Bất định đối thoại hạt nhân Iran dưới nhiệm kỳ Tổng thống Trump 2.0

Việt Hoàng
Với màn “tái xuất” của ông Donald Trump trong nhiệm kỳ mới, quan hệ Mỹ-Iran sẽ chứng kiến nhiều biến động trong đối thoại hạt nhân, góp phần định hình nên tác động lâu dài và đa chiều cho hợp tác song phương.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Donald Trump nhảy trên sân khấu tại một cuộc vận động tranh cử ở Greensboro, Bắc Carolina, ngày 2 tháng 11. REUTERS/Brian Snyder
Nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ đầu tiên của ông Donald Trump đặt ra rào cản lớn với tiến trình đối thoại hạt nhân giữa nước này và Iran. (Nguồn: Reuters)

Va chạm nảy lửa

Trong nhiệm kỳ đầu, chiến dịch “gây áp lực tối đa” của chính quyền ông Donald Trump bắt đầu bằng việc Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) vào năm 2018. Điều này nhằm gây sức ép kinh tế và chính trị để buộc Tehran tiến tới thỏa thuận hạt nhân mới có điều kiện tốt hơn cho Washington, cũng như ngăn chặn tham vọng hạt nhân, kiềm chế chương trình tên lửa và làm suy yếu ảnh hưởng khu vực của quốc gia Trung Đông.

Iran ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA với nhóm cường quốc P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) tháng 7/2015, theo đó Tehran nhất trí hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt)

Từ đó, Iran đối mặt với khó khăn ngày càng tăng, khi các lệnh trừng phạt từ Mỹ nhắm thẳng vào các tổ chức quan trọng như Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo và Ngân hàng trung ương Iran.

Năm 2019, Mỹ thậm chí còn liệt một nhánh quân đội Iran vào danh sách “tổ chức khủng bố”. Đỉnh điểm là vào đầu năm 2020, khi tướng Qassem Soleimani bị giết trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ, làm dấy lên lo ngại leo thang xung đột quân sự giữa hai bên.

Trái ngược với kỳ vọng của Washington, Iran không những rút khỏi nhiều cam kết trong JCPOA, mà còn đẩy mạnh làm giàu uranium nhằm phát triển chương trình hạt nhân. Hoạt động giám sát của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) bị hạn chế nghiêm trọng khi Iran tháo dỡ các thiết bị kiểm tra. Bất chấp lệnh trừng phạt, nền kinh tế Iran vẫn tăng trưởng 3,3% trong năm cuối nhiệm kỳ đầu của ông Trump nhờ nguồn lợi dầu mỏ.

Tóm lại, chiến dịch “gây áp lực tối đa” của Mỹ tuy gây thiệt hại cho Iran nhưng không đạt được mục tiêu dài hạn, thậm chí để lại nhiều thách thức cho chính quyền kế nhiệm. Mỹ hiện đối mặt với một Iran mạnh mẽ hơn về hạt nhân và kiên quyết hơn trong đối đầu với áp lực từ bên ngoài.

Bất định đối thoại hạt nhân Iran dưới nhiệm kỳ Tổng thống Trump 2.0
Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi (trái) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tại Tehran, ngày 14/11. (Nguồn: Reuters)

Phương Tây can thiệp

Chương trình hạt nhân Iran càng thêm căng thẳng khi vào ngày 20/11, IAEA thông qua nghị quyết do nhóm E3 (Anh, Pháp, Đức) soạn thảo và nhận được sự ủng hộ từ Mỹ. Trong đó, phương Tây lên án Iran vì thiếu minh bạch và không hợp tác đầy đủ với IAEA, đồng thời yêu cầu Tehran phải hành động ngay lập tức và bảo đảm không sản xuất vật liệu hạt nhân. Nghị quyết trên là lần khiển trách chính thức thứ hai của IAEA với Iran trong năm 2024.

Tin liên quan
Thăm Iran, lãnh đạo IAEA kỳ vọng gì về chương trình hạt nhân của Tehran? Thăm Iran, lãnh đạo IAEA kỳ vọng gì về chương trình hạt nhân của Tehran?

Phía Iran khẳng định cam kết hợp tác với IAEA và sẵn sàng giải quyết tranh cãi hiện nay, nhưng sẽ “không khuất phục trước áp lực”, đồng thời lên án nghị quyết này là "chính trị hóa" và "phá hoại", cũng như làm suy yếu các nỗ lực tích cực đã đạt được với IAEA. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Araghchi nhấn mạnh, Tehran sẽ có “phản ứng thích đáng” đối với các cường quốc phương Tây đề xuất nghị quyết chống Iran.

Đáng chú ý, trong động thái đáp lại nghị quyết trên, ngày 22/11, Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) đã ban hành “lệnh thực hiện các biện pháp hiệu quả”, trong đó khởi động một loạt máy ly tâm tiên tiến mới, có khả năng sản xuất nhiên liệu hạt nhân cao, khiến mọi nỗ lực giải quyết vấn đề càng trở nên khó khăn.

Bức ảnh này được Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran công bố ngày 5 tháng 11 năm 2019, cho thấy các máy ly tâm tại cơ sở làm giàu uranium Natanz gần Natanz, Iran. (Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran qua AP, File)
Máy ly tâm tại cơ sở làm giàu uranium tại Natanz, Iran. (Nguồn: IAEA)

Tìm kiếm lời giải

Trong suốt nhiệm kỳ đầu và chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump phát đi những thông điệp trái chiều về mong muốn của Mỹ với chương trình hạt nhân Iran. Ông vừa khẳng định sẽ ủng hộ quốc gia Trung Đông nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân, vừa đe dọa tiêu diệt và xúi giục Israel tấn công cơ sở hạt nhân của Tehran. Bên kia chiến tuyến, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đề cao mục tiêu nới lỏng các lệnh trừng phạt và khôi phục nền kinh tế, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Mỹ.

Dù lãnh đạo Mỹ và Iran đều có xu hướng tìm kiếm giải pháp cho tình trạng bế tắc hiện tại, nhưng những nỗ lực của họ bị ràng buộc bởi lập trường cứng rắn của những nhân vật chủ chốt trong chính quyền mỗi bên.

Về phía Mỹ, nhiều ứng viên trong nội các mới của ông Trump ủng hộ siết chặt lệnh trừng phạt. Cụ thể, ứng viên Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio có thành kiến xấu với Iran từ lâu và coi nước này là “chế độ khủng bố” do tài trợ cho lực lượng Hamas và Hezbollah, vốn bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. Khi còn là thượng nghị sĩ, ông Marco Rubio lên tiếng phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước và chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì không áp đặt cấm vận dầu mỏ với Iran. Trong khi đó, ứng viên Cố vấn an ninh quốc gia Mike Waltz khẳng định mong muốn “khôi phục chiến dịch gây áp lực ngoại giao và kinh tế” đối với Tehran.

Về phía Iran, nhiều thành viên nội các cứng rắn đã chủ trương bài xích hợp tác với Mỹ. Quốc hội Iran đã thông qua “Kế hoạch hành động chiến lược để dỡ bỏ biện pháp trừng phạt và bảo vệ lợi ích quốc gia”, nhằm ngăn chặn việc khôi phục JCPOA. Thậm chí, một số quan chức còn kêu gọi xem xét đảo ngược lệnh cấm vũ khí hạt nhân, khi coi đây là công cụ cần thiết để bảo vệ chủ quyền và củng cố vị thế trong khu vực giữa áp lực bủa vây từ phương Tây.

Có thể thấy, dù lãnh đạo hai nước từng ngỏ ý thỏa hiệp, nhưng lập trường cứng rắn của thành viên nội các mỗi bên đang hạn chế khả năng Mỹ và Iran đạt được đột phá trong đối thoại hạt nhân.

Điểm tin thế giới sáng 28/11: Hàn Quốc lo ngại kế sách của ông Trump, Mỹ đưa tàu hạt nhân tới Guam, Venezuela cảnh báo Nhóm G7

Điểm tin thế giới sáng 28/11: Hàn Quốc lo ngại kế sách của ông Trump, Mỹ đưa tàu hạt nhân tới Guam, Venezuela cảnh báo Nhóm G7

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 28/11.

Điểm tin thế giới sáng 2/12: Iran nhận chiến đấu cơ Su-35 từ Nga, ông Trump ra điều kiện với BRICS, Australia báo động đỏ

Điểm tin thế giới sáng 2/12: Iran nhận chiến đấu cơ Su-35 từ Nga, ông Trump ra điều kiện với BRICS, Australia báo động đỏ

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 2/12.

Iran gửi thông điệp về đàm phán hạt nhân tới Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump

Iran gửi thông điệp về đàm phán hạt nhân tới Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump

Iran sẵn sàng đối thoại theo nguyên tắc cùng có lợi với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump ...

Hé lộ gương mặt kết nối Mỹ-Trung Quốc dưới thời ông Trump

Hé lộ gương mặt kết nối Mỹ-Trung Quốc dưới thời ông Trump

Trên mạng xã hội, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cho biết, ông đã chọn cựu thượng nghị sĩ David Perdue làm Đại sứ ...

Điểm tin thế giới sáng 9/12: Nhật Bản tái khởi động tổ máy điện hạt nhân, Ấn Độ 'xoa dịu' ông Trump, Thủ tướng Anh sẽ đến vùng Vịnh

Điểm tin thế giới sáng 9/12: Nhật Bản tái khởi động tổ máy điện hạt nhân, Ấn Độ 'xoa dịu' ông Trump, Thủ tướng Anh sẽ đến vùng Vịnh

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 9/12.

(theo Modern Diplomacy)

Đọc thêm

Cuba không đặt hệ thống chính trị lên bàn đàm phán, sẵn sàng mở rộng quan hệ thương mại với các doanh nghiệp của Mỹ

Cuba không đặt hệ thống chính trị lên bàn đàm phán, sẵn sàng mở rộng quan hệ thương mại với các doanh nghiệp của Mỹ

Mỹ và Cuba có nhiều điều để đưa ra bàn đàm phán, nhưng không bên nào nên yêu cầu bên kia thay đổi chính quyền
Nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Phiên họp thứ 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại ...
Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Bứt phá trong thực thi chính sách dân tộc

Từ định hướng, chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, năm 2025 đánh dấu giai đoạn quan trọng trong việc triển khai các chính sách dân tộc.
Nâng cao mức độ sẵn sàng, năng lực chuyển đổi số của doanh nghiệp nhỏ

Nâng cao mức độ sẵn sàng, năng lực chuyển đổi số của doanh nghiệp nhỏ

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng mới ký Quyết định số 433/QĐ-TTg ngày 16/3 phê duyệt Đề án chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/3 và sáng 20/3: Lịch thi đấu Europa League - Aston Villa vs Lille; Europa Conference League

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/3 và sáng 20/3: Lịch thi đấu Europa League - Aston Villa vs Lille; Europa Conference League

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/3 và sáng 20/3: Lịch thi đấu Europa League - Lyon vs Celta Vigo, Aston Villa vs Lille; Europa Conference League.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 19/3/2026: Song Tử tình cảm khởi sắc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 19/3/2026: Song Tử tình cảm khởi sắc

Tử vi hôm nay 19/3/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Cuba không đặt hệ thống chính trị lên bàn đàm phán, sẵn sàng mở rộng quan hệ thương mại với các doanh nghiệp của Mỹ

Cuba không đặt hệ thống chính trị lên bàn đàm phán, sẵn sàng mở rộng quan hệ thương mại với các doanh nghiệp của Mỹ

Mỹ và Cuba có nhiều điều để đưa ra bàn đàm phán, nhưng không bên nào nên yêu cầu bên kia thay đổi chính quyền
Cơ quan đại diện của Mỹ tại Iraq bị tấn công, Baghdad nổi giận

Cơ quan đại diện của Mỹ tại Iraq bị tấn công, Baghdad nổi giận

Một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và rocket nhằm vào Đại sứ quán Mỹ đã xảy ra trong ngày 17/3.
Quan chức cấp cao Mỹ tuyên bố từ chức gây chấn động, nhằm phản đối cuộc tấn công Iran

Quan chức cấp cao Mỹ tuyên bố từ chức gây chấn động, nhằm phản đối cuộc tấn công Iran

Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ Joe Kent từ chức để phản đối cuộc tấn công đang diễn ra tại Iran.
Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Kéo sự chú ý trở về Ukraine, Thủ tướng Anh tuyên bố Nga 'không thể là bên hưởng lợi từ xung đột ở Iran'

Thủ tướng Anh Keir Starmer cảnh báo thế giới không nên quên tình hình ở Ukraine trong bối cảnh xung đột Mỹ-Israel với Iran đang diễn ra.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất lùi thời điểm thăm Trung Quốc, lý do là gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất lùi thời điểm thăm Trung Quốc, lý do là gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ hoãn chuyến đi tới Trung Quốc 'khoảng 5 hoặc 6 tuần'.
Mỹ đề xuất một cách tiếp cận thương mại mới với Trung Quốc

Mỹ đề xuất một cách tiếp cận thương mại mới với Trung Quốc

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đề xuất một cách tiếp cận mới, chính thức hơn để giám sát và điều chỉnh quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

ASEAN mặc dù được coi là một trong những điểm sáng tăng trưởng toàn cầu nhưng phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng.
NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

Phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran hiện nay thể hiện một chiến lược thận trọng.
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026 diễn ra từ ngày 4-12/3 là sự kiện chính trị thường niên lớn nhất của Trung Quốc.
Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Kết quả tổng tuyển cử tại Nepal và tiến trình hình thành chính phủ sau đó có ý nghĩa quan trọng đối với ổn định chính trị của đất nước này thời gian tới.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mới đây, Mỹ sử dụng ngư lôi trong xung đột với Iran, vũ khí cổ điển nhưng vẫn hiệu quả.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Phiên bản di động