Tin thế giới 14/10: Trung Quốc cương quyết trong căng thẳng thương mại với Mỹ, Pháp đặt mục tiêu giảm thâm hụt công, Iran tỏ ra thất vọng với nhóm E3

Xuân Sơn
Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Quốc gia Đông Nam Á được đánh giá là hòa bình nhất châu Á? (Nguồn: Shutterstock)
Nền kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ. (Nguồn: Shutterstock)

Châu Á - Thái Bình Dương

* Trung Quốc "chiến đấu đến cùng" trong căng thẳng thương mại với Mỹ: Ngày 14/10, Bắc Kinh bày tỏ quyết tâm "chiến đấu đến cùng" trong căng thẳng thương mại với Mỹ, đáp lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế bổ sung 100% lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định lập trường nhất quán của nước này trong vấn đề căng thẳng thương mại và thuế quan: "Nếu muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng; nếu muốn đàm phán, cánh cửa của chúng tôi vẫn rộng mở".

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm là hành động hợp pháp nhằm hoàn thiện hệ thống kiểm soát xuất khẩu, đồng thời nhấn mạnh vai trò của một cường quốc có trách nhiệm trong bảo vệ an ninh quốc gia và an ninh tập thể quốc tế.

(Reuters)

* Đảng cầm quyền Nhật Bản rơi vào thế khó: Các đảng đối lập hàng đầu tại Nhật Bản ngày 14/10 nhất trí tổ chức cuộc họp nhằm tìm kiếm ứng cử viên chung cho chức Thủ tướng.

Thỏa thuận này được đưa ra sau khi liên minh cầm quyền tan rã hồi tuần trước, đe dọa triển vọng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của bà Takaichi Sanae. Nhật Bản hiện rơi vào tình trạng bế tắc chính trị khi đảng Công minh (Komeito) – đối tác liên minh trong 26 năm – rút khỏi liên minh với đảng Dân chủ Tự do (LDP).

Nếu thống nhất, khối đối lập sẽ có đủ phiếu để đề cử một Thủ tướng mới và ngăn bà Takaichi, người vừa được bầu làm Chủ tịch LDP hơn một tuần trước, trở thành người đứng đầu chính phủ.

(AFP)

* Kinh tế Singapore phục hồi mạnh: Nền kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.

Số liệu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore công bố ngày 14/10 cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng 2,9% trong quý III, giảm so với mức tăng trưởng 4,5% của quý trước đó. Theo số liệu điều chỉnh theo mùa, nền kinh tế Singapore tăng trưởng 1,3% trong quý III, chậm hơn so với mức tăng trưởng 1,5% của quý II trước đó.

Các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, bất động sản, dịch vụ hành chính và các ngành dịch vụ khác tăng trưởng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, sau mức tăng trưởng 4% của quý trước.

(Straits Times)

Châu Âu

* NATO tăng cường phòng thủ tập thể: Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte ngày 13/10 kêu gọi các nước thành viên tăng ngân sách quốc phòng, trong bối cảnh liên minh đang hướng tới mục tiêu nâng mức đầu tư chung cho lĩnh vực phòng thủ tập thể.

Phát biểu tại Khóa họp Đại hội đồng Nghị viện NATO ở Ljubljana (Slovenia), ông Rutte cho biết các đồng minh châu Âu và Canada “đang trên lộ trình” đưa chi tiêu quốc phòng tiệm cận với mức của Mỹ.

Ông lưu ý các quốc gia thành viên đã cam kết đầu tư 5% GDP cho ngân sách quốc phòng vào năm 2035, trong đó có 3,5% dành cho chi tiêu quốc phòng lõi. Tổng thư ký NATO nhấn mạnh: “Bước đi này là cần thiết để bảo đảm an ninh cho Đại Tây Dương, Bắc Cực, châu Âu và Mỹ”.

(Reuters)

* Châu Âu ngăn chặn phổ biến vũ khí hóa học: Hội đồng châu Âu ngày 13/10 quyết định gia hạn thêm một năm các biện pháp hạn chế cá nhân nhằm ngăn chặn sự phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học, kéo dài thời hạn hiệu lực đến ngày 16/10/2026.

Các biện pháp này hiện áp dụng với 25 cá nhân và 6 tổ chức có liên quan hoạt động phát triển hoặc sử dụng vũ khí hóa học. Các đối tượng nằm trong “danh sách đen” bị phong tỏa tài sản và cấm cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp nguồn vốn cho họ.

Hội đồng châu Âu khẳng định quy chế trừng phạt nhằm ngăn chặn nguy cơ phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời thúc đẩy việc thực thi đầy đủ Công ước về cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học (CWC).

(Euronews)

* Pháp đặt mục tiêu giảm thâm hụt công: Ngày 14/10, Thủ tướng Pháp Sébastien Lecornu công bố dự thảo ngân sách mới cho năm 2026, đặt mục tiêu giảm thâm hụt công xuống còn 4,7% GDP.

Dự thảo bao gồm 29 biện pháp thuế với mục tiêu siết chặt kỷ luật ngân sách và duy trì động lực tăng trưởng. Trọng tâm của dự thảo là thiết lập một số sắc thuế mới nhằm mở rộng cơ sở thu thuế, đồng thời điều chỉnh lại hệ thống miễn giảm và ưu đãi được cho là lỗi thời hoặc kém hiệu quả.

Biện pháp nổi bật đầu tiên là đánh thuế lên tài sản “không phục vụ hoạt động kinh doanh” của các công ty holding – cấu trúc pháp lý thường được giới siêu giàu sử dụng để nắm giữ và bảo vệ tài sản khỏi nghĩa vụ thuế. Một biện pháp khác là thuế đánh vào các “gói hàng nhỏ” nhập khẩu từ ngoài Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là hàng hóa có giá trị dưới 150 Euro.

(France 24)

Trung Đông - châu Phi

* Thanh niên Morocco biểu tình kêu gọi cải cách: Phong trào đứng sau làn sóng biểu tình đang lan rộng trên toàn Morocco - nhóm thanh niên GenZ 212 - ngày 13/10 kêu gọi tiến hành "biểu tình ngồi ôn hòa” nhằm thúc đẩy yêu cầu cải cách.

GenZ 212 tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi thanh niên cũng như tất cả công dân Morocco hãy tập hợp đông đảo để ủng hộ phong trào biểu tình cho đến khi các yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng”.

Làn sóng biểu tình bùng nổ từ cuối tháng 9, sau khi 8 thai phụ tử vong trong lúc sinh mổ tại một bệnh viện ở thành phố Agadir, miền Nam Morocco, làm dấy lên làn sóng phản đối tình trạng vật chất tồi tệ tại các cơ sở y tế công. Người biểu tình cũng bày tỏ thái độ bất bình về tình trạng của hệ thống giáo dục, nạn tham nhũng và nhiều vấn đề xã hội khác.

(AFP)

* Iran nói nhóm E3 "thiếu thiện chí": Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei ngày 13/10 cho rằng tuyên bố gần đây của Pháp, Đức và Anh (nhóm E3) về việc sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran là “thiếu thiện chí và không chân thành”.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ, ông Baghaei cho biết Iran đánh giá tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo E3 đưa ra ngày 11/10 “chứa đựng những lập luận rập khuôn, trong đó có những nội dung không liên quan và thể hiện sự thiếu thiện chí”.

Iran cho rằng nhóm E3 tuy khẳng định ủng hộ con đường ngoại giao nhưng lại khiến tiến trình đàm phán rơi vào bế tắc khi “lạm dụng cơ chế giải quyết tranh chấp” trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trước đó, các nhà lãnh đạo E3 cho rằng, quyết định kích hoạt cơ chế snapback (khôi phục biện pháp trừng phạt của LHQ với Tehran) là “đúng đắn”, đồng thời bày tỏ quyết tâm nối lại đàm phán với Iran và Mỹ nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện và bền vững.

(IRNA)

Châu Mỹ

* Venezuela kêu gọi sự giúp đỡ từ quốc tế: Chính phủ Venezuela ngày 13/10 tuyên bố sẽ chấp nhận “mọi sự giúp đỡ” từ cộng đồng quốc tế, sau khi Washington triển khai lực lượng quân sự tại vùng biển Caribe.

Phát biểu trong buổi họp báo của Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền, Bộ trưởng Nội vụ Diosdado Cabello kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế và khẳng định mọi sự hỗ trợ “sẽ được đón nhận”.

Theo ông Cabello, Caracas đã nhận được thông điệp ủng hộ từ “một số lực lượng quân sự tại châu Mỹ”, kể cả từ các nước “không thân cận về chính trị”, và nhiều cộng đồng bản địa bày tỏ sẵn sàng “chiến đấu” vì Venezuela.

Chính phủ Tổng thống Nicolás Maduro đã kích hoạt kế hoạch phòng thủ “Độc lập 200” tại nhiều bang ven biển và biên giới, huy động quân đội, cảnh sát, dân quân và dân thường nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong trường hợp xảy ra xung đột.

(Reuters)

* Người tiêu dùng Mỹ "gánh" 55% chi phí thuế quan: Theo phân tích ngày 13/10 của tập đoàn tài chính Goldman Sachs, trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.

Ước tính đến cuối năm, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu tới 55% chi phí thuế quan, trong khi giới doanh nghiệp "gánh" 22% và các nhà xuất khẩu nước ngoài chịu 18% chi phí.

Hiện các doanh nghiệp Mỹ vẫn là bên chịu phần lớn chi phí trong bối cảnh một số chính sách thuế mới chỉ vừa mới có hiệu lực. Bên cạnh đó, việc tăng giá bán lẻ đối với người tiêu dùng cũng như đàm phán giảm giá nhập khẩu đối với các nhà cung ứng nước ngoài cần có thêm thời gian. (CNN)

* Tập đoàn JPMorgan Chase tham vọng phục hồi kinh tế Mỹ: Ngày 13/10, JPMorgan Chase, tập đoàn tài chính đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ, đã khởi động sáng kiến trị giá 1.500 tỷ USD nhằm thúc đẩy an ninh quốc gia và khả năng phục hồi kinh tế của Mỹ.

Trong khuôn khổ sáng kiến kéo dài 10 năm này, JPMorgan Chase sẽ đầu tư 10 tỷ USD thông qua hình thức trực tiếp và qua quỹ đầu tư mạo hiểm vào một số doanh nghiệp, đồng thời huy động các nguồn vốn khác để hỗ trợ các dự án “có tầm quan trọng chiến lược đối với an ninh kinh tế quốc gia”.

Sáng kiến này tập trung vào 4 lĩnh vực chính gồm chuỗi cung ứng và sản xuất; quốc phòng và hàng không vũ trụ; khả năng độc lập về nguồn cung năng lượng, cùng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử.

(Bloomberg)

Sắp diễn ra chuỗi sự kiện quốc tế giới thiệu giải pháp công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn

Đồng hành với mục tiêu chiến lược quốc gia, từ ngày 11–13/9 tại Cung Kiến trúc quy hoạch xây dựng quốc gia (NECC) sẽ diễn ...

Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 63 của AALCO tại Uganda và giới thiệu về Lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề cao AALCO với vai trò là diễn đàn pháp lý liên khu vực quan trọng tiếp tục góp phần ...

Việt Nam giới thiệu Lễ mở ký Công ước Hà Nội tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 80

Ngày 22/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp ...

Tin thế giới 2/10: Hàn Quốc kêu gọi châu Á đoàn kết, Hungary cảnh báo mối đe dọa chiến tranh, Iran gia nhập Công ước chống tài trợ khủng bố

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong 24h qua.

Nhóm tàu chiến Trung Quốc đến một quốc gia Đông Nam Á tập trận chung

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung “Hòa bình và Hữu nghị-2025” đã cập cảng Klang, Malaysia.

Đọc thêm

Thủ tướng Hungary đề cử 'nữ hoàng cờ vua' cho cương vị Tổng thống, lý do đằng sau là gì?

Thủ tướng Hungary đề cử 'nữ hoàng cờ vua' cho cương vị Tổng thống, lý do đằng sau là gì?

Thủ tướng Hungary Peter Magyar dự kiến đề cử huyền thoại cờ vua Judit Polgár làm Tổng thống trong giai đoạn chuyển tiếp hiến pháp.
Mỹ 'bật đèn xanh' cho một đồng minh Vùng Vịnh làm giàu uranium, nói chỉ chờ Tổng thống Trump phê duyệt

Mỹ 'bật đèn xanh' cho một đồng minh Vùng Vịnh làm giàu uranium, nói chỉ chờ Tổng thống Trump phê duyệt

CNN cho biết, Mỹ sắp cho phép Saudi Arabia làm giàu uranium trong nước theo một thỏa thuận đang chờ Tổng thống Trump ký phê duyệt.
Tổng thống Trump tái ngộ lãnh đạo một quốc gia châu Âu bên lề Chung kết World Cup sau gần 2 năm 'lạnh nhạt'

Tổng thống Trump tái ngộ lãnh đạo một quốc gia châu Âu bên lề Chung kết World Cup sau gần 2 năm 'lạnh nhạt'

Tổng thống Trump lần đầu gặp Thủ tướng Pedro Sánchez sau gần 2 năm quan hệ Mỹ-Tây Ban Nha căng thẳng vì NATO, Gaza cùng nhiều bất đồng chiến lược.
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 20/7/2026, Lịch vạn niên ngày 20 tháng 7 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 20/7/2026, Lịch vạn niên ngày 20 tháng 7 năm 2026

Lịch âm 20/7. Lịch âm hôm nay 20/7/2026? Âm lịch hôm nay 20/7. Lịch vạn niên 20/7/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Giá vàng hôm nay 20/7/2026 xuất hiện tin xấu, xác suất tạo đáy đang tăng lên, thị trường chờ chất xúc tác mới

Giá vàng hôm nay 20/7/2026 xuất hiện tin xấu, xác suất tạo đáy đang tăng lên, thị trường chờ chất xúc tác mới

Giá vàng hôm nay 20/7/2026 ghi nhận đà giảm vẫn kéo dài do căng thẳng quân sự tại Trung Đông đẩy giá dầu tăng trở lại.
Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế 2026 tại Thâm Quyến (Trung Quốc): Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế 2026 tại Thâm Quyến (Trung Quốc): Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng tiếp Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế (IEO) 2026 tại Thâm Quyến.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Malaysia: Xu hướng cạnh tranh trước thềm Tổng tuyển cử

Những tranh luận về chính trị sắc tộc một lần nữa xuất hiện trên chính trường Malaysia trước thềm cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 16.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động