Phụ nữ đẹp là người biết tự "nâng cấp" mình

20/10/2017 11:45

Gửi lời khuyên tới những người phụ nữ nhân ngày 20/10, chị Nguyễn Thu Giao  - người sáng lập và điều hành G-lounge (một Hội quán dành riêng cho phụ nữ) cho rằng, trước khi mong mình có quyền, có cơ hội phát triển, ngay bản thân người phụ nữ phải chứng minh được năng lực của mình. Không còn cách nào khác, chị em phải biết chia sẻ để “khoe” ra năng lực đó.

TIN LIÊN QUAN
phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh Cán bộ nữ Ngoại giao: Vẹn tròn hai vai
phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam tại Romania
phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh
Chị Thu Giao. (Ảnh: NVCC)

Là người truyền cảm hứng cho phụ nữ, chị quan niệm thế nào về một người phụ nữ đẹp?

Phụ nữ đẹp là người phụ nữ biết yêu bản thân. Bởi khi yêu bản thân, họ sẽ biết làm cho đời họ thêm vui, bản thân xinh đẹp, tránh buồn khổ, xấu xí. Có nhiều người định nghĩa phụ nữ đẹp đơn thuần là phụ nữ xinh đẹp, lộng lẫy. Nhưng tôi nghĩ, cái xinh đẹp hình thức rất bình thường. Có những cái đẹp là bẩm sinh, nhưng qua thời gian cái đẹp đó có thể sẽ mất đi hoặc phai tàn. Người phụ nữ đẹp thực sự rất ý thức để tạo ra một thế giới đẹp xung quanh họ. Thế nên, họ biết cách tận hưởng cuộc sống.

Đồng thời, họ là người yêu bản thân nên rất biết cách chăm sóc, biết ngắm nhìn và nhận ra mình đang đứng ở đâu. Họ biết chọn lựa thứ gì hợp với mình nhất chứ không chạy theo đám đông. Có những người "soi gương" cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, tự phê phán mình để hướng đến cái đẹp, đến sự hoàn mỹ, tức là ý thức được bản thân mình.

Người phụ nữ đẹp còn là người khéo ứng xử, biết ăn nói, sống tử tế và thấu hiểu con người. Họ mang trên mình những giá trị sống tốt đẹp đi kèm với ứng xử đẹp. Theo tôi, vẻ đẹp cao quý nhất của người phụ nữ là làm cho người khác thấy cuộc đời đáng sống hơn, hạnh phúc hơn, yêu cuộc đời hơn. Người phụ nữ đẹp phải truyền cảm hứng và làm cho người khác tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn, đó mới là vẻ đẹp thực sự. Có thể nói, họ luôn làm cho người khác thấy vui vẻ, dễ chịu khi ở gần. 

So với phụ nữ nước ngoài, theo chị người phụ nữ Việt Nam vẫn đang phải chịu những áp lực gì?

Tôi nghĩ, người phụ nữ nói chung trên thế giới đều phải chịu áp lực chứ không chỉ riêng Việt Nam. Phụ nữ ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ, châu Âu mỗi nơi sẽ có những áp lực khác nhau. Ở châu Âu, thường người phụ nữ phải cố gắng hoàn thiện và luôn hướng đến sự độc lập. Đôi khi điều đó tạo cho họ những áp lực không nhỏ.

Còn phụ nữ một số nước châu Á và Việt Nam có những áp lực như thành kiến của xã hội, sự gia trưởng “chồng chúa – vợ tôi” cũng như thân phận người phụ nữ từ xưa là ở trong bếp, luôn đứng vai phụ. Có những câu nói về phụ nữ đã được hình thành từ thời phong kiến như “đàn bà biết gì”, “đàn bà nông cạn”… Đó là nếp sống mà tôi nghĩ, chính phụ nữ cũng hiểu lầm về vai trò nữ quyền của mình. Thực sự, những hiểu lầm đó là hệ quả của việc họ chưa hiểu sâu sắc vai trò của phụ nữ và đàn ông là khác nhau.

Ngày xưa, phụ nữ chỉ cần “công dung ngôn hạnh” là hoàn hảo. Nhưng bây giờ, cấp độ “công dung ngôn hạnh” cao hơn nhiều. Vì thế, người phụ nữ cũng phải biết tự "nâng cấp" bản thân mình về vẻ đẹp hình thức lẫn tâm hồn, tư thế, vị trí...

Cùng với đó, áp lực của người phụ nữ hiện đại còn thể hiện ở khát khao luôn muốn khẳng định mình. Người phụ nữ tiến bộ mong muốn được thể hiện mình, được khẳng định vị trí nhưng không ít người lại không biết cách để vượt ra khỏi cái bóng của mình. Họ vẫn chọn yên phận, vẫn chọn gia đình dù gia đình đó không được trọn vẹn. 

Chung quy lại, áp lực của người phụ nữ hiện nay chính là cố gắng làm hài lòng người khác, sống cho người khác. Cùng với đó, các tiêu chuẩn khắt khe, nhiều thành kiến khiến họ không được sống thật với bản thân mình. Nhiều phụ nữ ít được dịp bày tỏ ý kiến bản thân, ít được lắng nghe, hỗ trợ. Họ một lúc phải gánh vác nhiều "vai", vừa phải đảm đang, khéo léo lại vừa thành đạt, giỏi giang. Họ rất ít được học hỏi, được chỉ dẫn các kỹ năng sống. Không ít người vẫn phải tuân theo các chuẩn mực cũ kỹ nên rất áp lực.

Khi bị “giam” trong không gian chuyên môn hẹp, phụ nữ sẽ khó phát huy được năng lực của mình. Vì thế, chị em nên được trao cơ hội thử sức, thể hiện năng lực, bản lĩnh ở nhiều lĩnh vực khác nhau?

Phụ nữ độc lập, thú vị sẽ biết tạo cho mình nhiều cơ hội thử thách. Họ sẽ không chịu bị “giam” hay bị bó buộc bởi bất cứ giới hạn nào chỉ vì họ là phụ nữ. Chính sự chủ động và tinh thần học hỏi sẽ giúp phụ nữ giành được các cơ hội, được thử sức trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thực tế, hiện nay có rất nhiều phụ nữ giỏi, tiến bộ, giàu kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Đồng thời, nếu nói về sức bền, sức dẻo dai, khéo léo, người phụ nữ bao giờ cũng lợi thế hơn so với đàn ông. Tôi nghĩ, nếu người phụ nữ chủ động, họ phải tin vào bản thân chứ chẳng ai trao cho họ cả. Một câu hỏi được đặt ra: Ai sẽ là người trao cho phụ nữ những cơ hội đó? Tôi nghĩ chỉ có chính họ mà thôi. Nếu người phụ nữ hiểu rõ những kỹ năng căn bản để thành công, họ sẽ có cơ hội. Nếu người phụ nữ không có năng lực, không nỗ lực phấn đấu, không hoàn thiện mình và chỉ biết đòi hỏi thì chắc chắn cơ hội sẽ không đến.

Trước khi mong mình có quyền, có cơ hội phát triển, ngay bản thân người phụ nữ phải chứng minh được năng lực của mình. Không còn cách nào khác, chị em phải biết chia sẻ để “khoe” ra năng lực đó.

phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh
Chị Giao cho rằng: "Người phụ nữ đẹp thực sự rất ý thức để tạo ra một thế giới đẹp xung quanh họ. Thế nên, họ rất yêu bản thân và biết tận hưởng cuộc sống". (Ảnh: NVCC)

Người phụ nữ trong xã hội hiện đại hẳn phải luôn giữ tinh thần sống ở thế chủ động, bởi chỉ khi độc lập người phụ nữ mới thực sự quyến rũ và hạnh phúc. Nếu có một lời khuyên dành cho chị em, chị muốn nói gì?

Tôi nghĩ, phụ nữ Việt Nam rất tần tảo, hy sinh, có nhiều đức tính tốt đẹp. Nhưng trái lại, tôi thấy ở họ vẫn còn nhiều hạn chế như tầm hiểu biết, quan niệm ở một số khía cạnh trong cuộc sống còn hạn hẹp hay nhìn cuộc đời với quan niệm ấu trĩ rằng vì đàn ông mà mình khổ. Thực tế không phải vậy, sướng hay khổ là do bản thân người phụ nữ có tự nâng cấp trình độ của mình lên cao hay không.

Có thể nói, nguồn cơn mọi nỗi đau khổ là do lệ thuộc mà ra. Khi độc lập, phụ nữ tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình và biết rõ điều gì sẽ mang lại hạnh phúc cho bản thân. Khi yêu bản thân, họ sẽ tìm ra điều gì tốt, điều gì xấu trong cuộc đời họ.

Quan điểm phụ thuộc vào người khác, hạnh phúc của mình là do người khác nắm giữ sẽ khiến cho cuộc đời người phụ nữ nảy sinh rất nhiều bi kịch. Nhưng bây giờ, dù ở độ tuổi nào, người phụ nữ cũng nên biết chăm sóc bản thân, xinh đẹp, khỏe mạnh, độc lập tài chính để tự tin khi ra ngoài. Đó là những kỹ năng sống căn bản giúp người phụ nữ đẹp hơn. Tôi đánh giá kỹ năng khôn khéo khi ứng xử của người phụ nữ còn quan trọng hơn vẻ đẹp dung mạo rất nhiều.

Bên cạnh đó, các chị em hãy trở thành người phụ nữ thú vị, biết trò chuyện, duyên dáng, biết ăn nói, biết nghe nhạc, xem phim, biết yêu cái đẹp... Khi biết yêu bản thân, bạn sẽ biết làm cho cuộc đời mình hạnh phúc, tìm ra bí quyết hoàn thiện bản thân. Đồng thời, yêu cái đẹp và nghệ thuật sẽ giúp phụ nữ giàu có thú vị, độc đáo và tích cực hơn. 

Xin cảm ơn chị!

Chị Nguyễn Thị Thu Giao là chuyên gia tư vấn chiến lược nhân sự và huấn luyện lãnh đạo, người có hơn 20 năm kinh nghiệm giám đốc nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia như Kimberly, Clark, Interflour, AstraZeneca, Ngân hàng Quốc tế, Diageo Việt Nam.
phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh Cán bộ nữ Ngoại giao: Vẹn tròn hai vai

“Các cán bộ nữ Ngoại giao dù ở cương vị nào đều có chuyên môn vững vàng, tình yêu nghề, lòng nhiệt huyết và sự ...

phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh Cán bộ nữ ngành Ngoại giao: Ba giỏi!

"Các cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao không những giỏi kiến thức, giỏi làm đối ngoại mà còn giỏi công việc gia đình, hoàn ...

phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh Chân dung người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Nhận định trên của Tạp chí Time năm 2015 là không hề khoa trương khi đề cập đến những thành tựu mà Thủ tướng Đức ...

Nguyệt Anh

(thực hiện)