Phụ nữ đẹp là người biết tự "nâng cấp" mình

Gửi lời khuyên tới những người phụ nữ nhân ngày 20/10, chị Nguyễn Thu Giao  - người sáng lập và điều hành G-lounge (một Hội quán dành riêng cho phụ nữ) cho rằng, trước khi mong mình có quyền, có cơ hội phát triển, ngay bản thân người phụ nữ phải chứng minh được năng lực của mình. Không còn cách nào khác, chị em phải biết chia sẻ để “khoe” ra năng lực đó.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh Cán bộ nữ Ngoại giao: Vẹn tròn hai vai
phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam tại Romania
phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh
Chị Thu Giao. (Ảnh: NVCC)

Là người truyền cảm hứng cho phụ nữ, chị quan niệm thế nào về một người phụ nữ đẹp?

Phụ nữ đẹp là người phụ nữ biết yêu bản thân. Bởi khi yêu bản thân, họ sẽ biết làm cho đời họ thêm vui, bản thân xinh đẹp, tránh buồn khổ, xấu xí. Có nhiều người định nghĩa phụ nữ đẹp đơn thuần là phụ nữ xinh đẹp, lộng lẫy. Nhưng tôi nghĩ, cái xinh đẹp hình thức rất bình thường. Có những cái đẹp là bẩm sinh, nhưng qua thời gian cái đẹp đó có thể sẽ mất đi hoặc phai tàn. Người phụ nữ đẹp thực sự rất ý thức để tạo ra một thế giới đẹp xung quanh họ. Thế nên, họ biết cách tận hưởng cuộc sống.

Đồng thời, họ là người yêu bản thân nên rất biết cách chăm sóc, biết ngắm nhìn và nhận ra mình đang đứng ở đâu. Họ biết chọn lựa thứ gì hợp với mình nhất chứ không chạy theo đám đông. Có những người "soi gương" cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, tự phê phán mình để hướng đến cái đẹp, đến sự hoàn mỹ, tức là ý thức được bản thân mình.

Người phụ nữ đẹp còn là người khéo ứng xử, biết ăn nói, sống tử tế và thấu hiểu con người. Họ mang trên mình những giá trị sống tốt đẹp đi kèm với ứng xử đẹp. Theo tôi, vẻ đẹp cao quý nhất của người phụ nữ là làm cho người khác thấy cuộc đời đáng sống hơn, hạnh phúc hơn, yêu cuộc đời hơn. Người phụ nữ đẹp phải truyền cảm hứng và làm cho người khác tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn, đó mới là vẻ đẹp thực sự. Có thể nói, họ luôn làm cho người khác thấy vui vẻ, dễ chịu khi ở gần. 

So với phụ nữ nước ngoài, theo chị người phụ nữ Việt Nam vẫn đang phải chịu những áp lực gì?

Tôi nghĩ, người phụ nữ nói chung trên thế giới đều phải chịu áp lực chứ không chỉ riêng Việt Nam. Phụ nữ ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ, châu Âu mỗi nơi sẽ có những áp lực khác nhau. Ở châu Âu, thường người phụ nữ phải cố gắng hoàn thiện và luôn hướng đến sự độc lập. Đôi khi điều đó tạo cho họ những áp lực không nhỏ.

Còn phụ nữ một số nước châu Á và Việt Nam có những áp lực như thành kiến của xã hội, sự gia trưởng “chồng chúa – vợ tôi” cũng như thân phận người phụ nữ từ xưa là ở trong bếp, luôn đứng vai phụ. Có những câu nói về phụ nữ đã được hình thành từ thời phong kiến như “đàn bà biết gì”, “đàn bà nông cạn”… Đó là nếp sống mà tôi nghĩ, chính phụ nữ cũng hiểu lầm về vai trò nữ quyền của mình. Thực sự, những hiểu lầm đó là hệ quả của việc họ chưa hiểu sâu sắc vai trò của phụ nữ và đàn ông là khác nhau.

Ngày xưa, phụ nữ chỉ cần “công dung ngôn hạnh” là hoàn hảo. Nhưng bây giờ, cấp độ “công dung ngôn hạnh” cao hơn nhiều. Vì thế, người phụ nữ cũng phải biết tự "nâng cấp" bản thân mình về vẻ đẹp hình thức lẫn tâm hồn, tư thế, vị trí...

Cùng với đó, áp lực của người phụ nữ hiện đại còn thể hiện ở khát khao luôn muốn khẳng định mình. Người phụ nữ tiến bộ mong muốn được thể hiện mình, được khẳng định vị trí nhưng không ít người lại không biết cách để vượt ra khỏi cái bóng của mình. Họ vẫn chọn yên phận, vẫn chọn gia đình dù gia đình đó không được trọn vẹn. 

Chung quy lại, áp lực của người phụ nữ hiện nay chính là cố gắng làm hài lòng người khác, sống cho người khác. Cùng với đó, các tiêu chuẩn khắt khe, nhiều thành kiến khiến họ không được sống thật với bản thân mình. Nhiều phụ nữ ít được dịp bày tỏ ý kiến bản thân, ít được lắng nghe, hỗ trợ. Họ một lúc phải gánh vác nhiều "vai", vừa phải đảm đang, khéo léo lại vừa thành đạt, giỏi giang. Họ rất ít được học hỏi, được chỉ dẫn các kỹ năng sống. Không ít người vẫn phải tuân theo các chuẩn mực cũ kỹ nên rất áp lực.

Khi bị “giam” trong không gian chuyên môn hẹp, phụ nữ sẽ khó phát huy được năng lực của mình. Vì thế, chị em nên được trao cơ hội thử sức, thể hiện năng lực, bản lĩnh ở nhiều lĩnh vực khác nhau?

Phụ nữ độc lập, thú vị sẽ biết tạo cho mình nhiều cơ hội thử thách. Họ sẽ không chịu bị “giam” hay bị bó buộc bởi bất cứ giới hạn nào chỉ vì họ là phụ nữ. Chính sự chủ động và tinh thần học hỏi sẽ giúp phụ nữ giành được các cơ hội, được thử sức trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thực tế, hiện nay có rất nhiều phụ nữ giỏi, tiến bộ, giàu kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Đồng thời, nếu nói về sức bền, sức dẻo dai, khéo léo, người phụ nữ bao giờ cũng lợi thế hơn so với đàn ông. Tôi nghĩ, nếu người phụ nữ chủ động, họ phải tin vào bản thân chứ chẳng ai trao cho họ cả. Một câu hỏi được đặt ra: Ai sẽ là người trao cho phụ nữ những cơ hội đó? Tôi nghĩ chỉ có chính họ mà thôi. Nếu người phụ nữ hiểu rõ những kỹ năng căn bản để thành công, họ sẽ có cơ hội. Nếu người phụ nữ không có năng lực, không nỗ lực phấn đấu, không hoàn thiện mình và chỉ biết đòi hỏi thì chắc chắn cơ hội sẽ không đến.

Trước khi mong mình có quyền, có cơ hội phát triển, ngay bản thân người phụ nữ phải chứng minh được năng lực của mình. Không còn cách nào khác, chị em phải biết chia sẻ để “khoe” ra năng lực đó.

phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh
Chị Giao cho rằng: "Người phụ nữ đẹp thực sự rất ý thức để tạo ra một thế giới đẹp xung quanh họ. Thế nên, họ rất yêu bản thân và biết tận hưởng cuộc sống". (Ảnh: NVCC)

Người phụ nữ trong xã hội hiện đại hẳn phải luôn giữ tinh thần sống ở thế chủ động, bởi chỉ khi độc lập người phụ nữ mới thực sự quyến rũ và hạnh phúc. Nếu có một lời khuyên dành cho chị em, chị muốn nói gì?

Tôi nghĩ, phụ nữ Việt Nam rất tần tảo, hy sinh, có nhiều đức tính tốt đẹp. Nhưng trái lại, tôi thấy ở họ vẫn còn nhiều hạn chế như tầm hiểu biết, quan niệm ở một số khía cạnh trong cuộc sống còn hạn hẹp hay nhìn cuộc đời với quan niệm ấu trĩ rằng vì đàn ông mà mình khổ. Thực tế không phải vậy, sướng hay khổ là do bản thân người phụ nữ có tự nâng cấp trình độ của mình lên cao hay không.

Có thể nói, nguồn cơn mọi nỗi đau khổ là do lệ thuộc mà ra. Khi độc lập, phụ nữ tự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình và biết rõ điều gì sẽ mang lại hạnh phúc cho bản thân. Khi yêu bản thân, họ sẽ tìm ra điều gì tốt, điều gì xấu trong cuộc đời họ.

Quan điểm phụ thuộc vào người khác, hạnh phúc của mình là do người khác nắm giữ sẽ khiến cho cuộc đời người phụ nữ nảy sinh rất nhiều bi kịch. Nhưng bây giờ, dù ở độ tuổi nào, người phụ nữ cũng nên biết chăm sóc bản thân, xinh đẹp, khỏe mạnh, độc lập tài chính để tự tin khi ra ngoài. Đó là những kỹ năng sống căn bản giúp người phụ nữ đẹp hơn. Tôi đánh giá kỹ năng khôn khéo khi ứng xử của người phụ nữ còn quan trọng hơn vẻ đẹp dung mạo rất nhiều.

Bên cạnh đó, các chị em hãy trở thành người phụ nữ thú vị, biết trò chuyện, duyên dáng, biết ăn nói, biết nghe nhạc, xem phim, biết yêu cái đẹp... Khi biết yêu bản thân, bạn sẽ biết làm cho cuộc đời mình hạnh phúc, tìm ra bí quyết hoàn thiện bản thân. Đồng thời, yêu cái đẹp và nghệ thuật sẽ giúp phụ nữ giàu có thú vị, độc đáo và tích cực hơn. 

Xin cảm ơn chị!

Chị Nguyễn Thị Thu Giao là chuyên gia tư vấn chiến lược nhân sự và huấn luyện lãnh đạo, người có hơn 20 năm kinh nghiệm giám đốc nhân sự cho các tập đoàn đa quốc gia như Kimberly, Clark, Interflour, AstraZeneca, Ngân hàng Quốc tế, Diageo Việt Nam.
phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh Cán bộ nữ Ngoại giao: Vẹn tròn hai vai

“Các cán bộ nữ Ngoại giao dù ở cương vị nào đều có chuyên môn vững vàng, tình yêu nghề, lòng nhiệt huyết và sự ...

phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh Cán bộ nữ ngành Ngoại giao: Ba giỏi!

"Các cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao không những giỏi kiến thức, giỏi làm đối ngoại mà còn giỏi công việc gia đình, hoàn ...

phu nu dep la nguoi biet tu nang cap minh Chân dung người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Nhận định trên của Tạp chí Time năm 2015 là không hề khoa trương khi đề cập đến những thành tựu mà Thủ tướng Đức ...

Nguyệt Anh (thực hiện)

Đọc thêm

Được FIFA phê duyệt, Đông Nam Á có hai giải cấp đội tuyển quốc gia

Được FIFA phê duyệt, Đông Nam Á có hai giải cấp đội tuyển quốc gia

Sau khi được FIFA phê duyệt, bóng đá Đông Nam Á sẽ có thêm một giải đấu cấp đội tuyển quốc gia là FIFA ASEAN Cup.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Nga

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Nga

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Nga theo lời mời của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.
Thủ tướng Nhật Bản tỏ ý muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản tỏ ý muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản muốn tổ chức các cuộc đàm phán với Chủ tịch Triều Tiên về các vụ bắt cóc công dân trong quá khứ.
Người Việt góp tiếng nói thúc đẩy hội nhập tại Nhật Bản

Người Việt góp tiếng nói thúc đẩy hội nhập tại Nhật Bản

Tọa đàm “Những vấn đề của Nhật Bản qua góc nhìn từ kinh nghiệm của một người nước ngoài sống tại Nhật” được Hội Nghiên cứu tương lai Việt Nam-Nhật ...
Dự đoán các kịch bản của Mỹ ở Iran

Dự đoán các kịch bản của Mỹ ở Iran

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đứng trước thế tiến thoái lưỡng nan đối với xung đột ở Iran.
Hà Nội công bố danh sách 125 người trúng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII

Hà Nội công bố danh sách 125 người trúng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVII

Kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 gồm 125 người.
Hành trang thanh niên trong một thế giới đổi thay

Hành trang thanh niên trong một thế giới đổi thay

Thanh niên không chỉ là thế hệ kế tiếp mà còn là lực đẩy quan trọng, mang theo khát vọng và trách nhiệm với tương lai đất nước.
Ngày Thánh Patrick, Việt Nam-Ireland kỷ niệm dấu mốc 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày Thánh Patrick, Việt Nam-Ireland kỷ niệm dấu mốc 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tổ chức tiệc kỷ niệm Ngày Thánh Patrick, đồng thời kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland.
Ngày quốc tế Hạnh phúc (20/3): Sống chậm, lắng nghe và mở lòng nhiều hơn

Ngày quốc tế Hạnh phúc (20/3): Sống chậm, lắng nghe và mở lòng nhiều hơn

Ngày quốc tế Hạnh phúc (20/3) nhắc nhở chúng ta rằng hạnh phúc không chỉ là đích đến, mà là cách sống và cảm nhận từng ngày.
Cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa hướng dẫn một số nội dung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tới thăm Trường Trung học phổ thông Trần Phú.
Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ GD&ĐT sẽ sửa Thông tư 29 theo hướng không cấm dạy thêm, học thêm chính đáng, không hạn chế nhu cầu học tập hợp pháp của người học.
Hạnh phúc trong mắt các ngôi sao thế giới

Hạnh phúc trong mắt các ngôi sao thế giới

Qua chia sẻ trên truyền thông báo chí, nhiều ngôi sao quốc tế đã hé lộ những quan niệm cá nhân và sâu sắc về hạnh phúc.
Hạnh phúc bền vững bắt đầu từ chính mình

Hạnh phúc bền vững bắt đầu từ chính mình

Khi đời sống vật chất ngày càng đủ đầy, câu hỏi 'thế nào là hạnh phúc' trở nên đáng suy ngẫm hơn bao giờ hết.
1.000 người Ấn Độ kẹt lại Iran, hàng chục nghìn học sinh bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp trung học

1.000 người Ấn Độ kẹt lại Iran, hàng chục nghìn học sinh bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp trung học

Xung đột leo thang tại Trung Đông đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng kiều bào Ấn Độ.
Tàu chở nhiên liệu Nga trôi dạt ở Địa Trung Hải, tiềm ẩn nguy cơ gây thảm họa

Tàu chở nhiên liệu Nga trôi dạt ở Địa Trung Hải, tiềm ẩn nguy cơ gây thảm họa

Một xác tàu dầu của Nga đang trôi dạt tự do trên Địa Trung Hải gần hai tuần qua, làm dấy lên lo ngại về một sự cố môi trường nghiêm trọng.
Ngày 1/10 hàng năm làm 'Ngày quốc tế cà phê'

Ngày 1/10 hàng năm làm 'Ngày quốc tế cà phê'

Việc Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về Ngày quốc tế cà phê có ý nghĩa đặc biệt đối với Việt Nam.
Hạnh phúc từ những điều giản dị

Hạnh phúc từ những điều giản dị

Ngày quốc tế Hạnh phúc là dịp để chúng ta tự hỏi về niềm vui thực sự trong cuộc sống hiện đại...
Phân loại 3 dạng béo phì và cách phòng tránh, điều trị

Phân loại 3 dạng béo phì và cách phòng tránh, điều trị

Các chuyên gia cho rằng, hiểu đúng kiểu béo phì giúp kiểm soát cân nặng khoa học và bền vững hơn.
Đột phá mới về cảm biến giúp phát hiện bệnh sớm theo thời gian thực

Đột phá mới về cảm biến giúp phát hiện bệnh sớm theo thời gian thực

Giới khoa học Australia vừa phát triển thành công một loại cảm biến sinh học mô phỏng tế bào, cho phép theo dõi biến đổi phân tử trong máu theo thời gian thực.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch, không nên làm 7 việc này sau 19h

Bảo vệ sức khỏe tim mạch, không nên làm 7 việc này sau 19h

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành tim mạch, bác sĩ Sanjay Bhojraj không bao giờ ăn tối muộn, xem chương trình căng thẳng, tập cường độ cao.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc khởi công xây dựng Trạm Y tế hữu nghị Hải Sơn, Quảng Ninh

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc khởi công xây dựng Trạm Y tế hữu nghị Hải Sơn, Quảng Ninh

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tham dự lễ khởi công Trạm Y tế hữu nghị xã Hải Sơn, tỉnh Quảng Ninh.
Cùng lúc bổ sung vitamin C, D tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn

Cùng lúc bổ sung vitamin C, D tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn

Bổ sung vitamin C và D cùng lúc có thể tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn, vết thương lành nhanh hay quá trình điều trị ung thư khả quan hơn.
Bốn nguyên nhân khiến đường huyết tăng nhanh

Bốn nguyên nhân khiến đường huyết tăng nhanh

Ngủ kém, căng thẳng, nhịn ăn kéo dài và uống cà phê ngay khi thức dậy là những việc tưởng vô hại nhưng có thể khiến đường huyết tăng vọt.
Phiên bản di động