Phụ nữ Việt Nam và ‘tinh thần Bà Triệu’ trong gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Minh Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix đánh giá cao đóng góp của lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam, trong đó có nhiều nữ quân nhân, tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
(11.26) Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Minh Quân)
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Minh Quân)

Ngày 26/11 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội nghị quốc tế về “Phụ nữ tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc - Tiến bộ vì hoà bình của nhân loại: Sức mạnh của hợp tác”.

Tham dự sự kiện có Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác liên ngành, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình (GGHB) ở Liên hợp quốc (LHQ); đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; thành viên Tổ Công tác liên ngành về Việt Nam tham gia GGHB ở LHQ; đại biểu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và các lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Về phía Bộ Ngoại giao, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế Đỗ Hùng Việt đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt, hội nghị có sự góp mặt của ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký LHQ hiện đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam; đại diện Lãnh đạo cơ quan ngoại giao và Tùy viên Quốc phòng một số nước tại Việt Nam; đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Jean-Pierre Lacroix đã đồng chủ trì Hội nghị.

(11.26) Các đại biểu, khách mời tham dự Hội nghị. (Ảnh: Minh Quân)
Các đại biểu, khách mời tham dự Hội nghị. (Ảnh: Minh Quân)

Kết quả tích cực

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, từ năm 2014, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ. Trong quá trình này, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đạt kết quả đáng khích lệ trong triển khai lực lượng, trong đó có lực lượng nữ quân nhân GGHB LHQ đến các Phái bộ GGHB của LHQ.

Đến nay, 70/512 quân nhân đã được triển khai đến Phái bộ GGHB của LHQ là nữ, trong đó có 9 nữ sĩ quan được triển khai theo hình thức cá nhân, 21 nữ quân nhân thuộc Đội Công binh số 1 và 45 nữ quân nhân thuộc các Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam.

Khẳng định đây là tỷ lệ đáng khích lệ, song Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng cho biết, giống như nhiều nước khác, Việt Nam nhận thức rõ những khó khăn để bảo đảm sự tham gia bền vững của phụ nữ trong lực lượng GGHB, đáp ứng các yêu cần ngày càng cao của LHQ. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cam kết nỗ lực thúc đẩy Chương trình Nghị sự Phụ nữ, Hòa Bình và An ninh, đặc biệt là vai trò của Phụ nữ trong hoạt động GGHB của LHQ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng mong rằng, Hội nghị lần này là cơ hội để trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, bài học rút ra về việc triển khai nữ quân nhân tham gia GGHB LHQ. Từ đó, Hội nghị sẽ đưa ra một số khuyến nghị mang tính xây dựng, thiết thực và đổi mới nhằm nâng cao vị thế, vai trò và sự tham gia bình đẳng, có ý nghĩa của phụ nữ trong duy trì hòa bình, an ninh trên thế giới.

(11.26) Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Minh Quân)
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Minh Quân)

Việt Nam "đóng góp quan trọng” vào GGHB LHQ

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những nam, nữ quân nhân đến từ Việt Nam đã và đang phục vụ trong các phái bộ GGHB của LHQ: “Sự cống hiến, tính chuyên nghiệp xuất sắc của họ đối với các giá trị của LHQ đã hỗ trợ cho nhiều nhóm dân cư và cộng đồng dễ bị tổn thương. LHQ vô cùng biết ơn vì phụng sự này”.

Phó Tổng thư ký cho rằng Việt Nam thực sự đi đầu trong chương trình nghị sự về phụ nữ, hoà bình, an ninh, cũng như đang nỗ lực hiện thực hoá các cam kết đã được thông qua Hội nghị Bộ trưởng GGHB tại Seoul (Hàn Quốc).

Ông nhận định, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với các thách thức toàn cầu chưa từng có, lực lượng GGHB của LHQ đang đặt chương trình nghị sự phụ nữ hoà bình và an ninh làm ưu tiên chính trị cốt lõi và cũng là nguyên tắc chỉ đạo. Ông dẫn chứng, tại phái bộ Nam Sudan, Việt Nam là một bên đóng góp rất quan trọng, đã cải thiện các nỗ lực xây dựng lòng tin giữa các cộng đồng sở tại bằng cách đưa cả phụ nữ và nam giới vào các cuộc tuần tra, thực hiện nhiệm vụ.

Phó Tổng Thư ký LHQ cho rằng, nữ quân nhân GGHB mang lại sự tin tưởng cao hơn và họ là những hình mẫu đặc biệt với phụ nữ và trẻ em gái của nước sở tại. Đồng thời, trong giai đoạn 2021-2023, LHQ đang nỗ lực tăng cường đóng góp của phụ nữ trong GGHB thuộc quân đội, công an qua các hình thức cá nhân và cả trong các trung đội quân sự…

Ông Jean-Pierre Lacroix hy vọng sẽ có thêm nhiều lãnh đạo nữ trong hoạt động GGHB và LHQ khuyến khích các quốc gia gửi các ứng viên phù hợp.

(11.26) Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix đánh giá cao đóng góp của các quân nhân Việt Nam tại các Phái bộ GGHB LHQ. (Ảnh: Minh Quân)
Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix đánh giá cao đóng góp của các quân nhân Việt Nam tại các Phái bộ GGHB LHQ. (Ảnh: Minh Quân)

Lan tỏa “tinh thần Bà Triệu” ra thế giới

Phát biểu tại Hội nghị, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế Đỗ Hùng Việt khẳng định, 22 năm sau Nghị quyết 1325 năm 2000, khởi đầu cho chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh, cộng đồng quốc tế đã nhận thức rõ hơn về vai trò của phụ nữ, không chỉ là đối tượng dễ bị tổn thương do xung đột, mà còn là tác nhân quan trọng đóng góp cho tiến trình hòa bình.

Theo Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt, sự tham gia của lực lượng nữ đã nâng cao đáng kể hiệu quả của các phái bộ GGHB LHQ, đặc biệt trong tiếp cận và bảo vệ tốt hơn các cộng đồng dân cư cho phụ nữ và trẻ em gái, xây dựng lòng tin và ngăn ngừa, giảm thiểu bạo lực. Những nữ chiến sĩ, cán bộ gìn giữ hòa bình là tấm gương, hình mẫu khuyến khích phụ nữ, trẻ em gái có niềm tin vào tương lai, tự tin vào bản thân, lên tiếng đấu tranh, bảo vệ các quyền tự do và bình đẳng.

Trên bình diện quốc tế, Việt Nam luôn là tiếng nói tích cực, ủng hộ và thúc đẩy chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa Bình và An ninh. Trong hai nhiệm kỳ làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ (2008-2009 và 2020-2021), Việt Nam đã có nhiều sáng kiến, dấu ấn về vấn đề này, như xây dựng, thúc đẩy và triển khai Nghị quyết 1889 (2009) về phụ nữ trong giai đoạn hậu xung đột, cùng LHQ tổ chức Hội nghị “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả” (2020).

Trợ lý Bộ trưởng bày tỏ sự tự hào, xúc động khi được lắng nghe các câu chuyện, theo dõi thước phim về những đóng góp của nữ chiến sĩ gìn giữ hòa bình tại Việt Nam tại phái bộ từ may những chiếc khẩu trang miễn phí giúp phòng chống dịch Covid-19, giúp người dân địa phương canh tác rau xanh, dạy học và khám chữa bệnh cho cộng đồng.

Giữa hoàn cảnh thiếu thốn, khắc nghiệt, những sáng kiến ấy không chỉ là nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng, tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ GGHB, mà còn phép họ thực sự tiếp cận và giành được thiện cảm của người dân, có được lòng tin của cộng đồng địa phương. Đây chính là yếu tố then chốt để hoàn thành tốt và hiệu quả nhiệm vụ, sứ mệnh tại các khu vực xung đột.

Trong bối cảnh đó, Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt tin tưởng phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy tinh thần hy sinh, sẵn sàng vượt qua thử thách, khó khăn, “chém cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ” của nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (Bà Triệu), tiếp tục góp phần mang lại hòa bình, ổn định, phát triển cho người dân ở mọi nơi trên thế giới.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:

(11.26) Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix hội đàm trước thềm Hội nghị. (Nguồn: TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix hội đàm trước thềm Hội nghị. (Nguồn: TTXVN)
(11.26) Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix tham quan trưng bày về sự tham gia của nữ quân nhân Việt Nam trong phái bộ GGHB LHQ. (Ảnh: Minh Quân)
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix tham quan trưng bày về hình ảnh của nữ quân nhân Việt Nam tại phái bộ GGHB LHQ. (Ảnh: Minh Quân)
(11.26) Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Minh Quân)
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Minh Quân)
(11.26) Hội nghị lắng nghe phần trình bày của các đại biểu, khách mời. (Ảnh: Minh Quân)
Hội nghị lắng nghe phần trình bày của các đại biểu, khách mời. (Ảnh: Minh Quân)

Trước đó, chiều ngày 25/11, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Phó Tổng Thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix.

Bộ trưởng nhấn mạnh đóng góp quan trọng của các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ đối với nỗ lực ngăn ngừa và giải quyết xung đột, bảo vệ và hỗ trợ người dân tại các khu vực xung đột, góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế; cảm ơn sự hỗ trợ của LHQ và cá nhân Phó Tổng Thư ký Lacroix với sự tham gia của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Bộ trưởng chia sẻ, từ những bài học, kinh nghiệm lịch sử của mình, Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy để hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ gắn kết với cộng đồng địa phương, tạo dựng lòng tin, sự ủng hộ của người dân để bảo đàm hiệu quả, hiệu lực của hoạt động gìn giữ hòa bình.

Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

Việt Nam cam kết tiếp tục đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

Chiều 25/11, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên ...

Việt Nam có hai sĩ quan gìn giữ hoà bình đầu tiên tại phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu

Việt Nam có hai sĩ quan gìn giữ hoà bình đầu tiên tại phái bộ huấn luyện Liên minh châu Âu

Hai sĩ quan được cử làm nhiệm vụ tại Phái bộ huấn luyện của Liên minh châu Âu tại Cộng hòa Trung Phi là Trung ...

Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 đồng thuận thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc

Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 đồng thuận thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc

Ngày 21/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã ...

Việt Nam nhấn mạnh cải tổ Hội đồng Bảo an là vấn đề ngày càng cấp bách

Việt Nam nhấn mạnh cải tổ Hội đồng Bảo an là vấn đề ngày càng cấp bách

Ngày 17/11, đông đảo đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) đã tham gia thảo luận tại Đại hội đồng về vấn ...

Dân số thế giới đạt 8 tỷ người: 'Con người là giải pháp, không phải là vấn đề'

Dân số thế giới đạt 8 tỷ người: 'Con người là giải pháp, không phải là vấn đề'

Ngày 15/11, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) phối hợp với kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức sự kiện 'Thế giới ...

Đọc thêm

Sao Việt: Minh Hằng lên đồ sang chảnh, Hoa hậu Bảo Ngọc tự tin khoe mặt mộc

Sao Việt: Minh Hằng lên đồ sang chảnh, Hoa hậu Bảo Ngọc tự tin khoe mặt mộc

Baoquocte.vn. Ca sĩ Minh Hằng diện đồ sang chảnh, Hoa hậu Bảo Ngọc tự tin khoe mặt mộc, Mạnh Trường hạnh phúc bên bà xã.
Avatar 2 lọt top 4 những phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại

Avatar 2 lọt top 4 những phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại

Baoquocte.vn. 'Avatar: The Way of Water' (tựa phim: 'Avatar: Dòng chảy của nước') tiếp tục thống trị bảng xếp hạng các bộ phim ăn khách nhất tại Bắc Mỹ.
Phương Oanh xinh đẹp với thời trang hàng hiệu, thanh lịch khi du lịch Hàn Quốc

Phương Oanh xinh đẹp với thời trang hàng hiệu, thanh lịch khi du lịch Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Phương Oanh phim 'Quỳnh Búp bê' diện cây hàng hiệu, thả dáng giữa trời tuyết ở Hàn Quốc.
Tổng thống Ai Cập lần đầu đến Armenia: Mong muốn phát triển quan hệ

Tổng thống Ai Cập lần đầu đến Armenia: Mong muốn phát triển quan hệ

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập đến Armenia phản ánh mối quan tâm sâu sắc của Cairo trong việc phát triển quan hệ với Yerevan.
Vui Xuân Quý Mão bằng trải nghiệm di sản văn hóa Bắc Ninh

Vui Xuân Quý Mão bằng trải nghiệm di sản văn hóa Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh mang tới du khách Thủ đô những trải nghiệm thú vị về di sản văn ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023: Tuổi Tỵ công việc phát triển thuận lợi

Baoquocte.vn. Xem tử vi 31/1 - tử vi 12 con giáp ngày 31/1/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
An Giang: Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tham gia xây dựng nông thôn mới

An Giang: Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tham gia xây dựng nông thôn mới

Baoquocte.vn. Đại đa số chức việc và tín đồ Phật giáo Hòa Hảo có tinh thần yêu nước, thường xuyên gắn hoạt động tôn giáo với các phong trào cách mạng ở địa phương.
Nghiêm túc và trách nhiệm trong thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Nghiêm túc và trách nhiệm trong thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Baoquocte.vn. Việc tham gia có trách nhiệm và triển khai tích cực, đồng bộ tiến trình Rà soát định kỳ phổ quát của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Bảo đảm quyền bình đẳng cho các dân tộc trong “đại gia đình” Việt Nam

Bảo đảm quyền bình đẳng cho các dân tộc trong “đại gia đình” Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng tiến bộ.
Những dấu ấn của Đại hội Phật giáo toàn quốc

Những dấu ấn của Đại hội Phật giáo toàn quốc

Baoquocte.vn. Với tinh thần Đoàn kết - Kỷ cương - Hợp tác - Phát triển, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX đã diễn ra thành công tại Hà Nội.
An Giang chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

An Giang chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Baoquocte.vn. Những năm qua, An Giang thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, từ đó đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng lên.
Hậu Giang: Vùng đồng bào dân tộc đang đổi thay

Hậu Giang: Vùng đồng bào dân tộc đang đổi thay

Baoquocte.vn. Hậu Giang thực hiện có hiệu quả các chương trình của Đảng và Nhà nước cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhờ vậy, diện mạo phum sóc có nhiều đổi thay...
Nâng vị thế cho lao động nữ vùng dân tộc thiểu sổ

Nâng vị thế cho lao động nữ vùng dân tộc thiểu sổ

Baoquocte.vn. Nằm trong nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ dân tộc thiểu số phải đối diện với nhiều khó khăn trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.
Ngày quốc tế Di cư (18/12): Đã tới lúc kể câu chuyện về ước mơ và hy vọng cho di cư

Ngày quốc tế Di cư (18/12): Đã tới lúc kể câu chuyện về ước mơ và hy vọng cho di cư

Baoquocte.vn. Bài viết của Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam Park Mihyung gửi tới Báo Thế giới & Việt Nam nhân Ngày quốc tế Di cư (18/12).
Đại sứ Lào: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền là tin vui, niềm tự hào với cả khu vực Đông Nam Á

Đại sứ Lào: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền là tin vui, niềm tự hào với cả khu vực Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang hy vọng việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc sẽ tạo hiệu ứng thúc đẩy quyền con người trong khu vực.
Dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình: Hoàn thiện khuôn khổ bảo vệ trẻ em

Dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình: Hoàn thiện khuôn khổ bảo vệ trẻ em

Baoquocte.vn. Bạo lực gia đình đối với trẻ em để lại hậu quả hết sức nguy hại. Trẻ em bị bạo lực không chỉ ảnh hưởng về thể chất, mà còn liên quan đến tinh thần.
Những lá phiếu ủng hộ Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nói lên rất nhiều điều!

Những lá phiếu ủng hộ Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nói lên rất nhiều điều!

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc cho thấy sức thuyết phục từ nỗ lực bảo vệ quyền con người.
Nhà báo Indonesia: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền khẳng định sự công nhận của cộng đồng quốc tế

Nhà báo Indonesia: Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền khẳng định sự công nhận của cộng đồng quốc tế

Baoquocte.vn. Việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc là sự công nhận cam kết của Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người.
Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Nhức nhối nạn bạo lực với nữ giới ở Mexico

Baoquocte.vn. Tại Mexico, cứ 10 phụ nữ và trẻ em gái thì có tới 7 người từng bị trải qua một hình thức bạo lực.
Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Australia: Treo cờ Thổ dân hay động thái hàn gắn quan hệ

Baoquocte.vn. Lá cờ Thổ dân Australia sẽ vĩnh viễn tung bay trên Cầu cảng Sydney sau khi chính quyền bang New South Wales cam kết 17 triệu USD để lắp đặt cột cờ thứ ba.
Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Phần Lan: Nỗ lực giảm sự hấp dẫn của thuốc lá đối với giới trẻ

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/5, Phần Lan bắt buộc hình ảnh và logo thương hiệu phải xóa khỏi bao bì các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử.
Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Nữ cựu binh Hải quân đầu tiên trở thành Cố vấn quốc phòng của Phó Tổng thống Mỹ

Baoquocte.vn. Bà Shanti Sethi, cựu binh Hải quân Mỹ gốc Ấn gia nhập văn phòng của Phó Tổng thống Kamala Harris với tư cách Cố vấn quốc phòng.
Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Sau 2 tháng chiến sự, hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước

Baoquocte.vn. Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số hơn 5,2 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Instagram 'lỗi hệ thống' trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi những kẻ quấy rối

Baoquocte.vn. Instagram có hệ thống hết sức lỏng lẻo trong việc ngăn chặn hành vi quấy rối qua tin nhắn, chủ yếu nhằm vào tệp người dùng nữ với lượng người theo dõi cao.
Phiên bản di động