📞

Quả lê Fukushima (Nhật Bản) trở lại thị trường Việt Nam

Tuấn Hà 16:56 | 15/09/2022
Sau 2 năm gián đoạn do tác động từ đại dịch Covid-19, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) đã nối lại hoạt động xuất khẩu hai loại lê Housui và Niitkaa sang Việt Nam.
Lễ chào mừng hoạt động xuất khẩu lê Fukushima sang Việt Nam. (Nguồn: Kahoku)

Ngày 14/9, các doanh nghiệp xuất khẩu lê Nhật Bản đã tổ chức buổi lễ chào mừng xuất khẩu quả lê của tỉnh Fukushima sang Việt Nam sau 2 năm gián đoạn vì dịch Covid-19. Sự kiện có sự tham gia của Thống đốc tỉnh Fukushima Masao Uchihori và các nông dân.

Lần xuất khẩu lê này sẽ bao gồm 2,1 tấn lê Housui, vị ngọt và mọng nước, nhắm tới phân khúc cao cấp với giá 500 Yen/quả (tương đương 80.000 VND).

Loại lê này dự kiến sẽ được bày bán ở 26 cửa hàng siêu thị Aeon tại Việt Nam. Theo kế hoạch, năm nay, tỉnh Fukushima sẽ xuất khẩu 7 tấn lê Housui và Niitkaa sang thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễm Chủ tịch Hiệp hội nông sản tỉnh Fukushima Hiroaki Kusano khẳng định: “Quả lê Fukushima đang dần được định hình là hoa quả cao cấp, có thể cạnh tranh sòng phẳng ra thế giới, có đầy đủ tiềm năng gia tăng bán hàng ra các thị trường mới”.

Sau khi xảy ra sự cố rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011, với mong muốn xoá bỏ định kiến về nông sản Fukushima, tỉnh này đã bắt đầu xuất khẩu quả lê vào năm 2017. Tuy nhiên, từ năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát đã khiến quá trình vận chuyển gặp nhiều khó khăn, hoạt động xuất khẩu bị đình trệ.

Lê Housui có hình tròn và hơi dài ra ở hai đầu, mỗi quả nặng 350-450 gram. Loại lê này có lớp vỏ ngoài màu vàng bắt mắt, cuống đều, mọng nước và lượng đường cao, nhưng vẫn có vị chua nhẹ nhàng hòa lẫn.

Trong khi đó, một quả lê Niitaka có trọng lượng 800 gram đến 1,5 kg, thịt trắng, mềm và mọng nước. Lê có độ ngọt vừa, lượng axit ít, giữ độ tươi lâu. Nếu bảo quản đúng cách với giấy bọc chuyên dụng, loại lê này có thể để được một tháng sau khi thu hoạch.

(theo Kahoku)