Quá trình toàn cầu hóa thêm 'chật vật' vì dịch Covid-19

25/06/2020 11:01

TGVN. Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath ngày 24/6 cho biết, quá trình toàn cầu hóa vốn đã gặp nhiều khó khăn từ trước, đại dịch viêm đường hô hấp Covid-19 đã làm trầm trọng thêm những khó khăn đó.

TIN LIÊN QUAN
Hậu Covid-19 : Phản đề 'Tạm biệt toàn cầu hóa'
Chuỗi cung ứng thành ‘vũ khí’, toàn cầu bị đặt vào rủi ro
4136 cropped globalization business mbaknol1
Từ trước khi cuộc khủng hoảng Covid-19 đã làm trầm trọng thêm những lo ngại về toàn cầu hóa. (Nguồn: Twitter)

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, bà Gopinath nói rằng, từ trước khi cuộc khủng hoảng Covid-19 xảy ra, nhiều câu hỏi nghiêm túc về toàn cầu hóa và lợi ích của nó đã xuất hiện. Cũng trong giai đoạn đó, thế giới đã chứng kiến những căng thẳng thương mại gia tăng. Giờ đây, cuộc khủng hoảng Covid-19 có lẽ đã làm trầm trọng thêm một số vấn đề này. Song bà Gopinath nhấn mạnh, điều quan trọng là các quốc gia phải hợp tác với nhau.

Chuyên gia của IMF thừa nhận, hệ thống kinh tế hiện thời không hề hoàn hảo, đặc biệt là hệ thống thương mại đa phương cần phải cải thiện thêm. Do vậy, các quốc gia phải cùng làm việc về vấn đề này. Bà Gopinath nhấn mạnh việc các quốc gia đi ngược lại xu hướng hợp tác và chuyển hoạt động sản xuất về lại trong nước không phải một chiến lược phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Đề cập tới chiến lược để tránh những thiệt hại lâu dài cho kinh tế toàn cầu, bà Gopinath cho rằng, các quốc gia cần xây dựng một nền tảng phục hồi dựa trên kiến tạo việc làm dồi dào, như hỗ trợ tài chính cho các công ty để họ có thể tuyển dụng những người dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp dài hạn.

Quan điểm của bà Gopinath là các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải thích nghi với tình hình. Các Chính phủ không thể dừng những biện pháp hỗ trợ quá sớm Thậm chí, có thể sẽ cần thêm các chính sách mới bởi vì cuộc khủng hoảng Covid-19 chưa kết thúc.

Khi được hỏi về triển vọng của kinh tế Mỹ trước thông tin về số ca nhiễm Covid-19 mới tăng vọt tại nước này, bà Gopinath nhận xét, tác động lớn nhất của dịch bệnh lên nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ diễn ra trong quý II/2020. IMF hy vọng, nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu phục hồi từng bước dù không đồng đều trên các lĩnh vực.

IMF ước tính, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong năm 2021 sẽ thấp hơn mức tăng của năm 2019.

Theo chuyên gia Gopinath, Chính phủ Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ quy mô lớn chưa từng có thông qua cả chính sách tài khóa lẫn chính sách tiền tệ. Điều này đã thành công trong việc đảm bảo sinh kế cho người dân và ngăn chặn các vụ phá sản trên diện rộng. Hai yếu tố này hoàn toàn có thể hỗ trợ cho quá trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ trong tương lai.

Chuỗi cung ứng thành ‘vũ khí’, toàn cầu bị đặt vào rủi ro

 

Chuỗi cung ứng thành ‘vũ khí’, toàn cầu bị đặt vào rủi ro

TGVN. Chuỗi cung toàn cầu đã trở thành một thứ vũ khí trong cuộc chiến kinh tế thời đại dịch viêm đường hô hấp cấp ...

Thế giới hậu Covid-19: Góc nhìn từ Trung Quốc

 

Thế giới hậu Covid-19: Góc nhìn từ Trung Quốc

TGVN. Đại dịch Covid-19 đang có tác động tiêu cực nhiều hơn là tích cực đến Trung Quốc, nơi xuất phát đầu tiên của virus ...

Trật tự kinh tế thế giới sẽ khác sau đại dịch Covid-19

 

Trật tự kinh tế thế giới sẽ khác sau đại dịch Covid-19

TGVN. Trật tự kinh tế thế giới thay đổi sau đại dịch Covid-19 - Những cú sốc được dự báo. Đại dịch cho thấy thế ...

 

(theo AFP)