Quan điểm về thân hình lý tưởng không khó thay đổi như bạn nghĩ

23/12/2019 18:15
Châu Khánh Tâm
23/12/2019 18:15

TGVN. Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc xem TV đã khiến người xem có xu hướng thích những người phụ nữ có thân hình mảnh mai.

TIN LIÊN QUAN
cang xem tivi cang thich phu nu than hinh manh mai 10 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2019
cang xem tivi cang thich phu nu than hinh manh mai Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN lạc giữa mùa cam
cang xem tivi cang thich phu nu than hinh manh mai
Tỷ lệ hình ảnh này như là một phần của nghiên cứu của các nhà khoa học. (Nguồn: CNN)

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về mối tương quan giữa việc xem TV và quan điểm về “thân hình lý tưởng” dựa trên việc khảo sát người dân tại một số ngôi làng xa xôi ở Nicaragua, Trung Mỹ.

Giảm áp lực cho các cô gái muốn có thân hình lý tưởng

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người hiếm khi được tiếp xúc với truyền hình có xu hướng thích những người phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao. Trong khi đó, những người thường xem TV lại có xu hướng thích những người phụ nữ có chỉ số BMI thấp hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của hiện tượng này chính là việc những phụ nữ mảnh mai thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền hình.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Durham (Anh), kêu gọi “sự bình đẳng” trên truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng. Nói cách khác, các đài truyền hình nên khuyến khích mọi người với thân hình khác nhau xuất hiện trên các kênh truyền thông. Nếu làm được như vậy, chúng ta có thể giảm bớt áp lực đè nặng lên các cô gái mong muốn có được “một thân hình mảnh mai lý tưởng”.

“Những công ty truyền hình và quảng cáo có trách nhiệm sử dụng diễn viên, người dẫn chương trình và người mẫu có thân hình khác nhau và không nên có thái độ kỳ thị người có thân hình quá cỡ,” Giáo sư Lynda Boothroyd, tác giả chính của bài nghiên cứu, nói.

cang xem tivi cang thich phu nu than hinh manh mai
Để có được thân hình lý tưởng, các cô gái đã phải tập luyện rất vất vả. (Nguồn: My Activesg)

Truyền hình có tác động mạnh tiêu chuẩn hình thể lý tưởng

Theo các nhà nghiên cứu, những kết quả khảo sát cung cấp bằng chứng cho thấy, TV đang tác động đến quan điểm của chúng ta về tiêu chuẩn hình thể lý tưởng, từ đó kéo theo một số hệ quả như sự không hài lòng về hình thể bản thân, chứng rối loạn ăn uống cũng như trầm cảm.

299 người tham gia khảo sát không đọc tạp chí cũng như không dùng internet và không ai trong số họ có điện thoại thông minh.

Theo các nhà nghiên cứu, những người có tiếp xúc với TV thường xem các bộ phim truyền hình Mỹ - Latin, những bộ phim hành động Hollywood, các video ca nhạc, các show truyền hình thực tế của cảnh sát.

Những người tham gia nghiên cứu đã phải hoàn thành một bảng câu hỏi về dân tộc, trình độ giáo dục, thu nhập, tình trạng sức khỏe, ngôn ngữ và việc tiếp xúc với truyền hình. Sau đó, họ được yêu cầu đánh giá mức độ hấp dẫn của những người phụ nữ có thân hình và kích cỡ cơ thể khác nhau qua những bức ảnh.

Trong một nghiên cứu sâu hơn, những nhà nghiên cứu cho một nhóm người xem ảnh của những phụ nữ có thân hình khác nhau. Những người tham gia  chương trình hiếm khi tiếp xúc với TV hoặc chưa bao giờ xem TV.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng, sau khi xem những bức ảnh này, quan điểm về thân hình lý tưởng của những người tham gia khảo sát cũng thay đổi theo,” Tracey Thornborrow, đồng tác giả của bài nghiên cứu cho biết, những người tham gia khảo sát có xu hướng thích những người có thân hình giống với bức ảnh mà họ đã được cho xem trước đó.

“Những phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng, những quan niệm về sự thu hút rất dễ thay đổi và bị ảnh hưởng bởi những gì mà chúng ta thấy hàng ngày.”

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh mối liên hệ giữa quan niệm về thân hình lý tưởng và truyền thông đại chúng tại các xã hội nơi công nghiệp hóa chưa phát triển. Các nhà khoa học cũng cho rằng, công trình của họ chứng minh, những gì mà mọi người nghĩ là đẹp và thu hút thường rất dễ thay đổi.

“Nếu có một nhận định phổ quát về ‘sự thu hút’, thì đó chính là ‘quan niệm về sự thu hút rất linh hoạt và dễ thay đổi,” Giáo sư Boothroyd nói.

Kết quả đầy đủ của bài nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Tâm lý học Nhân cách và Xã hội. Giáo sư Boothroyd đã huy động được nguồn tài trợ để thực hiện một chương trình giáo dục về truyền thông tại Nicaragua để giúp các thanh thiếu niên biết cách “miễn nhiễm” với các thông điệp truyền thông.

Quan niệm về “thân hình lý tưởng” đã thay đổi rất nhiều qua năm tháng. Cách đây hàng nghìn năm, những tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật thường mô tả những người phụ nữ có thân hình nở nang và đầy đặn. Đến cuối thế kỷ 20, những cô người mẫu “mình dây” phủ sóng các tạp chí thời trang. Còn giờ đây, những cô gái “đồng hồ cát” lại nhận được rất nhiều “like” trên các trang mạng xã hội.

cang xem tivi cang thich phu nu than hinh manh mai

 

Nữ Bộ trưởng xinh đẹp trở thành Thủ tướng Phần Lan trẻ nhất lịch sử

TGVN. Ngày 8/12, Đảng Dân chủ Xã hội, chính đảng lãnh đạo chính quyền liên minh 5 đảng trung tả tại Phần Lan, đã bầu ...

cang xem tivi cang thich phu nu than hinh manh mai

 

Giải thưởng Nobel Kinh tế 2019 thuộc về một phụ nữ?

TGVN. Tên của người chiến thắng hoặc những người chiến thắng sẽ được tiết lộ vào lúc 11 giờ 45 phút (giờ Thụy Điển).    

cang xem tivi cang thich phu nu than hinh manh mai

 

Hai người phụ nữ Việt có mặt trong '50 vẻ đẹp' của phụ nữ thế giới

Cuộc thi ảnh #Women2019 Photo Contest tổ chức bởi ứng dụng kết nối cộng đồng nhiếp ảnh thế giới - AGORA Images vừa công bố ...

Châu Khánh Tâm

(theo CNN)