Quan hệ đầy thăng trầm của Thủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ

Mỹ Lệ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong 16 năm trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tiếp xúc với 4 Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy một trong những quan hệ song phương quan trọng nhất phương Tây.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có buổi gặp mặt với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/7 vừa qua. Đây cũng có thể là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của bà Merkel trên cương vị nhà lãnh đạo nước Đức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo ngày 15/7. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo ngày 15/7. (Nguồn: AFP)

Với 16 năm cầm quyền, Thủ tướng Đức Angela Merkel có thời gian tại vị lâu hơn rất nhiều nhà lãnh đạo thế giới. Trong chừng ấy năm nắm quyền Thủ tướng của bà Merkel, nước Mỹ trải qua bốn đời Tổng thống, từ ông George W. Bush (3 năm), ông Barack Obama (8 năm) đến ông Donald Trump (4 năm) và hiện là ông Joe Biden.

Trên cương vị Thủ tướng Đức, bà Merkel đã xây dựng được những mối quan hệ cá nhân thân tình với các Tổng thống Mỹ, giúp thúc đẩy quan hệ song phương. Tuy nhiên, cũng có lúc, quan hệ giữa hai bên gặp không ít trở ngại.

Cùng nhìn lại mối quan hệ của bà Merkel với các nhà lãnh đạo Mỹ trong những năm qua.

Khởi sắc từ thời Bush

Khi bà Merkel nhậm chức Thủ tướng vào năm 2005, quan hệ giữa Washington và Berlin đang ở mức rất thấp do xung đột giữa Tổng thống Bush và người tiền nhiệm của bà Merkel là ông Gerhard Schröder về cuộc xâm lược Iraq năm 2003-2004.

Thậm chí, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Condoleezza Rice nói rằng, quan hệ giữa hai chính phủ tồn tại một “bầu không khí bị nhiễm độc”.

Quan hệ đầy thăng trầm của Ông Bush tự tay xẻ món thịt lợn rừng cho bà Merkel. Ảnh: SpiegelThủ tướng Đức Angela Merkel với các đời Tổng thống Mỹ
Tổng thống Bush từng đến thăm bang Mecklenburg-Vorpommern, quê hương của bà Merkel. (Nguồn: Spiegel)

Tuy nhiên, sau cuộc gặp đầu tiên của bà Merkel và ông Bush tại Nhà Trắng năm 2006, Tổng thống thứ 43 của Mỹ đã không tiếc lời khen ngợi về người đồng cấp Đức khi chia sẻ rằng ông thật sự “rất vui” khi được cộng tác với bà. Tổng thống Bush còn khẳng định rằng quan hệ Mỹ-Đức có cơ hội bước sang chương mới.

Cùng năm đó, ông Bush đã đến thăm bang Mecklenburg-Vorpommern, quê hương của bà Merkel. Tại đây, bà đã mời Tổng thống Mỹ ăn tối với món lợn rừng nướng và đưa ông đi tham quan. Để đáp lại tấm thịnh tình, bà Merkel đã đến thăm trang trại của gia đình Tổng thống Bush ở bang Texas vào năm 2007.

Cựu Đại sứ Mỹ James D. Bindenagel đã chia sẻ rằng ông Bush và bà Merkel có “một mối quan hệ thực sự thân thiện”.

Có lẽ khoảnh khắc khó xử nhất trong mối quan hệ của hai nhà lãnh đạo là tại hội nghị thượng đỉnh G8 ở St.Petersburg năm 2008. Khi đó, ông Bush đã tỏ ra hơi quá thân thiện khi bất ngờ tiến tới xoa bóp vai cho bà Merkel. Nhưng bà Merkel lại có phản ứng co vai, dường như để ngăn lại hành động của ông Bush.

Tuy nhiên, sau đó, mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo không bị ảnh hưởng.

Nở rộ quan hệ thời Obama

Trước khi rời Nhà Trắng, một trong những chuyến công du nước ngoài cuối cùng mà Tổng thống Obama thực hiện là gặp bà Merkel ở Berlin cuối năm 2016.

Trong chuyến đi đó, ông Obama đã đánh giá bà Merkel là một “đối tác xuất sắc” và dành tặng cho bà 3 tính từ “chính trực, trung thực và chu đáo”. Ông nói thêm, nếu là một cử tri Đức, chắc chắn ông sẽ chọn bà Merkel trong nhiệm kỳ tới.

Quan hệ Mỹ-Đức khi đó được xây dựng dựa trên nền tảng tình bạn đầy thiện chí và hiểu biết lẫn nhau giữa ông Obama và bà Merkel. Tuy nhiên, phải mất khá nhiều thời gian để quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo phát triển thành mối quan hệ đối tác gần gũi như ngày nay.

Ông Obama trong chuyến thăm Đức cuối cùng trước khi hết nhiệm kỳ Tổng thống năm 2016. Ảnh AP
Bà Merkel và ông Obama trong chuyến thăm Đức cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống năm 2016. Nguồn: (AP)

Theo ông Charles Kupchan, Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Âu thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) dưới thời chính quyền Barack Obama, hai nhà lãnh đạo có phong cách chính trị khác nhau. Ông Obama ưa những lời lẽ hùng biện và cao cả còn bà Merkel luôn tỏ ra nhẹ nhàng và thực tế.

Bên cạnh đó, vụ việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe trộm điện thoại di động của Thủ tướng Merkel năm 2013 đã khiến cho mối quan hệ Mỹ-Đức rơi vào điểm trũng.

Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo thực sự được đẩy mạnh trong những năm cuối nhiệm kỳ của ông Obama. Bước ngoặt thực sự đến vào năm 2014, khi máy bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi ở Ukraine năm 2014. Sau vụ việc này, hai nước đã đứng chung lập trường và cùng đưa ra chiến lược đối phó với Nga, giúp kéo mối quan hệ này trở về quỹ đạo vốn có.

Theo ông Kupchan, Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel dù có khác biệt về phong cách lãnh đạo, nhưng họ lại sở hữu nhiều điểm chung khi cả hai đều tin vào nền dân chủ. Ông gọi đó là “chất kết dính mạnh mẽ, vô hình” gắn kết họ lại với nhau.

Thờ ơ thời Trump

Khi bà Merkel đến thăm Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào tháng 3/2017, cái phớt lờ bắt tay trong Phòng Bầu dục đã bao trùm một sắc màu ảm đạm lên mối quan hệ Mỹ-Đức 4 năm sau đó.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Mỹ năm 2018
Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm Mỹ năm 2018. (Nguồn: Getty)

Giới truyền thông khi đó không còn xa lạ với những lời lẽ công kích bà Merkel của ông Trump trên tài khoản Twitter cá nhân về các vấn đề liên quan đến người tị nạn và tỷ lệ tội phạm ở Đức.

Mặc dù bà Merkel đã cố gắng xây dựng mối quan hệ thiện chí dựa trên việc tìm ra những giá trị chung, sự “thay đổi 180 độ từ Obama sang Trump” vẫn là một bức tường lớn ngăn cản quan hệ hai nước hòa hợp.

Chuyến thăm Nhà Trắng khi đó diễn ra ảm đạm và theo lời ông Peter Beyer, một chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ Đức, mối quan hệ này sẽ “dần phức tạp và khó để trở nên tốt đẹp”.

Và sự thật cho thấy, cùng với sự thay đổi trong chính sách thương mại và những tuyên bố của ông Trump về Liên minh châu Âu (EU) và NATO, quan hệ Mỹ-Đức đã bị thiệt hại nặng nề và vẫn đang được sửa chữa cho đến ngày nay.

Với những cử chỉ nồng ấm và thân thiện cùng lời khen tặng ông Biden dành cho bà Merkel trong cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 vừa qua ở Anh, dường như quan hệ Mỹ-Đức đã có những tín hiệu chuyển dịch tốt đẹp.

Do đó, sau cuộc gặp mặt ngày 15/7, nỗ lực củng cố mối quan hệ với ông Joe Biden cũng như hàn gắn liên minh Mỹ-Đức sẽ là đáp án cho mối quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương này trong những năm tới.

“Ông Biden tin rằng ngoại giao được xây dựng dựa trên các mối quan hệ cá nhân và do đó, ông ấy đầu tư thời gian và năng lượng vào việc thiết lập mối quan hệ với các đối tác nước ngoài quan trọng”. (Charles Kupchan)
Mỹ-Đức ký Tuyên bố Washington cùng cam kết đấu tranh vì 'châu Âu toàn vẹn', phối hợp chặt về Trung Quốc

Mỹ-Đức ký Tuyên bố Washington cùng cam kết đấu tranh vì 'châu Âu toàn vẹn', phối hợp chặt về Trung Quốc

Mỹ và Đức đã ký Tuyên bố Washington về các nguyên tắc chung sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng ...

Tổng thống Mỹ gọi Thủ tướng Đức là người bạn tuyệt vời, nói gì về Dòng chảy phương Bắc 2?

Tổng thống Mỹ gọi Thủ tướng Đức là người bạn tuyệt vời, nói gì về Dòng chảy phương Bắc 2?

Ngày 15/7, Tổng thống Joe Biden đã tiếp đón Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng và thảo luận về nhiều vấn đề trong ...

(theo Politico)

Đọc thêm

Covid-19 ở Canada: Cảnh báo làn sóng thứ 4, 'tội đồ' vẫn là biến thể Delta

Covid-19 ở Canada: Cảnh báo làn sóng thứ 4, 'tội đồ' vẫn là biến thể Delta

Baoquocte.vn. Canada có thể đang chứng kiến sự khởi đầu của làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 thứ tư do biến thể Delta lây lan mạnh.
Mỹ thống trị 'đường đua xanh' ở Olympic Tokyo 2020

Mỹ thống trị 'đường đua xanh' ở Olympic Tokyo 2020

Baoquocte.vn. Đoàn Thể thao Mỹ giữ vững ngôi vị số 1 của mình ở môn bơi lội tại Olympic Tokyo 2020.
Hương vị tình thân: Thực hư clip đám cưới Nam - Long, chê nam chính nhạt, khán giả 'đẩy thuyền' nữ chính đến với Phi

Hương vị tình thân: Thực hư clip đám cưới Nam - Long, chê nam chính nhạt, khán giả 'đẩy thuyền' nữ chính đến với Phi

Baoquocte.vn. Mới đây, lộ một đoạn clip và ảnh hậu trường đám cưới Long - Nam phim Hương vị tình thân nhưng khán giả lại 'đẩy thuyền' để Nam đến với ...
Tàu Ocean Viking giải cứu gần 200 người di cư trên Địa Trung Hải trong 1 ngày

Tàu Ocean Viking giải cứu gần 200 người di cư trên Địa Trung Hải trong 1 ngày

Baoquocte.vn. Tàu cứu hộ Ocean Viking đã giải cứu gần 200 người di cư trên các thuyền gặp nạn ở ngoài khơi Libya ngày 31/7.
Lý do Tokyo triệu hồi Phó Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc

Lý do Tokyo triệu hồi Phó Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Phó Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Soma Hirohisa đã bị triệu hồi về nước do 'vạ miệng'.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương: Người được hy vọng đem lại ‘cân bằng’ cho quan hệ Mỹ-Trung

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương: Người được hy vọng đem lại ‘cân bằng’ cho quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đã chính thức có mặt tại Washington để chuẩn bị cho một nhiệm kỳ hứa hẹn sẽ đem tới nhiều thách ...
Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Baoquocte.vn. Kình ngư người Mỹ, Caeleb Dressel gây sốt khi giành tấm Huy chương vàng (HCV) thứ 4 ở Olympic Tokyo 2020.
'Ngó lơ' Covid-19, xuất khẩu tháng 7 của Hàn Quốc cao kỷ lục

'Ngó lơ' Covid-19, xuất khẩu tháng 7 của Hàn Quốc cao kỷ lục

Baoquocte.vn. Bất chấp dịch Covid-19, xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 7 tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao kỷ lục.
Quan chức Zimbabwe tới Bắc Kinh nhiễm Covid-19, hàng trăm người bị cách ly

Quan chức Zimbabwe tới Bắc Kinh nhiễm Covid-19, hàng trăm người bị cách ly

Baoquocte.vn. Hàng trăm người ở Bắc Kinh bị đưa đi cách ly sau khi một quan chức Zimbabwe tới nước này có người nhiễm Covid-19.
Cập nhật Covid-19 sáng 1/8: Trịnh Châu bất ngờ tăng ca mắc mới, Đông Nam Á căng thẳng, Nigeria 'khát' bình oxy

Cập nhật Covid-19 sáng 1/8: Trịnh Châu bất ngờ tăng ca mắc mới, Đông Nam Á căng thẳng, Nigeria 'khát' bình oxy

Baoquocte.vn. Tính đến 10h ngày 1/8, thế giới ghi nhận tổng cộng 198.547.026 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.232.892 ca tử vong.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương: Người được hy vọng đem lại ‘cân bằng’ cho quan hệ Mỹ-Trung

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương: Người được hy vọng đem lại ‘cân bằng’ cho quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đã chính thức có mặt tại Washington để chuẩn bị cho một nhiệm kỳ hứa hẹn sẽ đem tới nhiều thách thức.
Quan chức Zimbabwe tới Bắc Kinh nhiễm Covid-19, hàng trăm người bị cách ly

Quan chức Zimbabwe tới Bắc Kinh nhiễm Covid-19, hàng trăm người bị cách ly

Baoquocte.vn. Hàng trăm người ở Bắc Kinh bị đưa đi cách ly sau khi một quan chức Zimbabwe tới nước này có người nhiễm Covid-19.
Cập nhật Covid-19 sáng 1/8: Trịnh Châu bất ngờ tăng ca mắc mới, Đông Nam Á căng thẳng, Nigeria 'khát' bình oxy

Cập nhật Covid-19 sáng 1/8: Trịnh Châu bất ngờ tăng ca mắc mới, Đông Nam Á căng thẳng, Nigeria 'khát' bình oxy

Baoquocte.vn. Tính đến 10h ngày 1/8, thế giới ghi nhận tổng cộng 198.547.026 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.232.892 ca tử vong.
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 25-31/7: Mỹ-Trung Quốc họp cấp cao ở Thiên Tân; Hàn Quốc-Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc

Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 25-31/7: Mỹ-Trung Quốc họp cấp cao ở Thiên Tân; Hàn Quốc-Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc

Baoquocte.vn. Mỹ-Trung Quốc hội đàm ở Thiên Tân, Mỹ-Philippines khôi phục thoả thuận quan trọng... là những sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua.
Đối thoại Nga-Mỹ đóng vai trò nòng cốt trong kiểm soát vũ khí toàn cầu

Đối thoại Nga-Mỹ đóng vai trò nòng cốt trong kiểm soát vũ khí toàn cầu

Baoquocte.vn. Một cuộc đối thoại chiến lược toàn diện Nga-Mỹ có thể góp phần khắc phục tình trạng suy yếu của khuôn khổ kiểm soát vũ khí toàn cầu.
Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn gia tăng sức ép đối với Iran trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân bị đình trệ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Baoquocte.vn. Mấu chốt trong chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin được tháo gỡ là "điềm lành" được báo trước? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từ ngày 27-28/7 cho thấy hai nước "cần có nhau" hơn bao giờ hết. Bình luận của TG&VN.
Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq không có nghĩa là buông bỏ hoàn toàn cuộc chơi. Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chơi theo kiểu chơi khác. Báo TG&VN bình luận.
Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Baoquocte.vn. Cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao Mỹ-Trung không thể hóa giải bất đồng, song vẫn tạo dư địa để hai nước tìm hiểu, tiếp tục đối thoại thời gian tới.
Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Baoquocte.vn. Thông điệp quốc gia ngày 26/7 là dịp để Tổng thống Philippines Duterte điểm lại thành tựu và khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết trước khi mãn nhiệm năm 2022.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Quân đội Nga: Diện mạo mới, vượt xa Mỹ?

Baoquocte.vn. Chiến lược cải cách mang tên 'Diện mạo mới' năm 2008 của quân đội Nga giúp nước này khẳng định vị trí cường quốc quân sự.
Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Baoquocte.vn. Ngoại giao kinh tế nếu được thực hiện đúng cách, có khả năng thúc đẩy quốc gia tăng tưởng mạnh mẽ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể trong việc số hóa để phục vụ công tác truy vết, phổ biến thông tin và cung cấp dịch vụ công trong thời gian dịch Covid-19.
Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Baoquocte.vn. Để đẩy lùi Covid-19, cần chiến lược kết hợp giữa vaccine, thuốc kháng virus, các biện pháp y tế cộng đồng và sự hợp tác toàn cầu sâu rộng hơn.
Nga-Belarus: ‘Yêu nhau như thế, bằng mười hại nhau’?

Nga-Belarus: ‘Yêu nhau như thế, bằng mười hại nhau’?

Baoquocte.vn. Không có quốc gia nào trên thế giới hỗ trợ tài chính cho Belarus hào phóng như Nga. Các chuyên gia kinh tế lý giải về mối quan hệ đặc biệt này trên báo Đức ...
Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Baoquocte.vn. Mối quan hệ thương mại Trung-Đức ngày một sâu sắc khiến Berlin khó có thể thay đổi chính sách, ngay cả khi Thủ tướng nước này không còn là bà Merkel.
Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Baoquocte.vn. Báo Jungewelt vừa có bài viết về việc Thủ đô Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 đại trà cho người dân.
Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Baoquocte.vn. Từ bỏ các căn cứ quân sự lớn ở Trung Đông và chuyển sang 'bố trí phân tán' các căn cứ nhỏ là hướng đi mới của Washington tại khu vực.
Phiên bản di động