Quan hệ Hàn Quốc-ASEAN: Sẽ không 'lệch đường ray' dưới thời Tổng thống đắc cử Yoon Suk Yeol

Phương Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mặc dù nhiều dấu hiệu cho thấy Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk Yeol có nhiều thay đổi trong chính sách đối ngoại so với người tiền nhiệm, nhưng quan hệ Hàn Quốc-ASEAN vẫn sẽ giữ được nhịp độ phát triển.
Dự báo chính sách của chính quyền mới ở Hàn Quốc đối với ASEAN
Tổng thống đắc cử Hàn Quốc từng khẳng định hợp tác với ASEAN là rất quan trọng. (Nguồn: Shutterstock)

'Hợp tác với ASEAN rất quan trọng'

Cử tri Hàn Quốc đã bầu ứng cử viên Yoon Suk Yeol của Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) đối lập làm Tổng thống Hàn Quốc.

Kết quả bầu cử rất sát sao, với số phiếu chênh lệch chỉ 0,8% giữa phe bảo thủ và những người tiến bộ. Ở trong nước, ngay từ đầu, cuộc bầu cử này đã làm nổi bật tình trạng chia rẽ giữa các nhóm cử tri. Chính phủ mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ trong vòng chưa đầy hai tháng nữa, song Tổng thống đắc cử đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng chính quyền của ông sẽ đi theo quỹ đạo ngược với chính quyền của tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in.

Dưới sự dẫn dắt của ông Yoon, rất có thể chính sách đối ngoại của Hàn Quốc sẽ thay đổi. Chính quyền mới sẽ tập trung tăng cường quan hệ với Mỹ dựa trên hệ thống liên minh song phương và tái thiết lập quan hệ với Nhật Bản, trong bối cảnh hai nước láng giềng gần gũi này đều là đồng minh lớn của Mỹ ở khu vực Đông Bắc Á.

Sự ưu ái của chính quyền phe bảo thủ với Mỹ cũng sẽ khiến cách tiếp cận của Hàn Quốc với cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc ở châu Á thay đổi.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Moon Jae-in đã đưa ra Chính sách Hướng Nam mới (NSP), nhằm mở rộng dư địa cho Hàn Quốc trong bối cảnh đối đầu giữa các nước lớn, bằng cách “nâng tầm” mối quan hệ giữa Seoul với các nước thành viên ASEAN.

Dựa trên ba trụ cột là con người, thịnh vượng và hòa bình, NSP đã cung cấp khuôn khổ can dự toàn diện, thể hiện tầm quan trọng ngày càng tăng của ASEAN. Liệu định hướng chính sách có phần khác biệt của ông Yoon so với người tiền nhiệm có khiến Hàn Quốc thay đổi chính sách đối ngoại trong hợp tác với các khu vực Đông Nam Á?

Hãng tin MBN của Hàn Quốc dẫn lời ông Yoon trong một cuộc vận động tranh cử vào tháng 11/2021 khi được hỏi liệu có tiếp tục sáng kiến NSP hay không: “Hợp tác với ASEAN là rất quan trọng. Mặc dù không biết chính xác NSP hiện nay đã hoạt động hiệu quả như thế nào và liệu nó có thành công trong việc giành được sự tin tưởng của ASEAN đối với Hàn Quốc hay không, song tôi sẽ cố gắng hết sức để xây dựng một cộng đồng khu vực mà ở đó nguồn vốn và nhân lực có thể tự do di chuyển”.

Ông Yoon thừa nhận sự cần thiết phải tiếp tục hợp tác với ASEAN, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Nhưng đồng thời, ông cũng tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của chương trình chính sách đối ngoại đặc biệt của người tiền nhiệm Moon Jae-in.

Tuy nhiên, không nên vội kết luận rằng chính sách đối ngoại của ông Yoon sẽ chuyển hướng khỏi sự hợp tác với ASEAN, từ bỏ chính sách NSP.

Tin liên quan
Vai trò chủ chốt của phụ nữ trong xây dựng cộng đồng ASEAN Vai trò chủ chốt của phụ nữ trong xây dựng cộng đồng ASEAN

Kinh tế-trọng điểm hợp tác

Theo hãng thông tấn Yonhap, ông Yoon đã khẳng định sự quan tâm của mình đối với việc tăng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Hàn Quốc, phù hợp với cam kết của người tiền nhiệm là tăng gấp đôi nguồn vốn ODA cho 6 nước ASEAN, lên 180,4 tỷ Won (151 triệu USD) trong năm 2023, so với mức 80 tỷ Won vào năm 2019.

Hơn nữa, đà phát triển của mối quan hệ đối tác kinh tế Hàn Quốc-ASEAN sẽ khiến ông Yoon khó thay đổi hướng đi trong bối cảnh nhu cầu từ giới kinh doanh đang tăng cao.

Các công ty Hàn Quốc đã rót hàng tỷ USD vốn đầu tư vào các quốc gia thành viên ASEAN. Ví dụ tại Việt Nam, công ty điện tử Samsung đã đóng góp khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong năm 2018. Tiếp đó, LG và công ty dệt may Hyosung đang có kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất thiết bị gia dụng và 6 tỷ USD vào lĩnh vực hóa chất và công nghiệp nặng tại Việt Nam.

SK, gã khổng lồ viễn thông Hàn Quốc đã khai trương các cơ sở tại Malaysia và hợp tác với Grab của Singapore, công ty kỳ lân gọi xe lớn nhất khu vực. Về dịch vụ tin nhắn di động, Naver đã thâm nhập thị trường Thái Lan và Indonesia.

Với việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào năm 2020, một khuôn khổ kinh tế khu vực lớn sẽ thúc đẩy trao đổi kinh tế giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Tóm lại, mặc dù sẽ có thay đổi trong một số chi tiết nhất định, Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác ASEAN. Sự khác biệt giữa Tổng thống đắc cử Yoon và người tiền nhiệm trong chính sách hợp tác với ASEAN sẽ nằm ở các ưu tiên. Mức độ và quy mô của các vấn đề ưu tiên này sẽ chỉ rõ ràng sau khi ông Yoon tuyên thệ nhậm chức vào tháng 5 tới.

Theo Jakarta Post, về tác động của sự thay đổi ban lãnh đạo Hàn Quốc đến mối quan hệ của Hàn Quốc với Indonesia, trước hết, phải lưu ý rằng hai nước chia sẻ những điểm tương đồng. Bất chấp những thành tựu kinh tế khác nhau, hiện cả hai nước đều được đánh giá là các cường quốc trung bình đang lên ở châu Á. Quan hệ ngoại giao giữa hai nước bắt đầu từ năm 1973.

Tuy nhiên, mối quan hệ song phương chỉ được củng cố sau khi Indonesia và Hàn Quốc ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thịnh vượng và Hòa bình vào năm 2017. Hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên thành Đối tác chiến lược đặc biệt.

Dưới thời chính quyền Tổng thống đắc cử Yoon, xu hướng này sẽ tiếp tục, tờ báo nhận định. Quan hệ kinh tế có thể sẽ chiếm vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính quyền Hàn Quốc mới đối với Indonesia. Đầu tư của Hàn Quốc hiện đứng thứ bảy ở Indonesia, với 683 triệu USD vào năm 2020.

Năm 2021, Hyundai Motor và LG Energy Solution đã đầu tư 1,1 tỷ USD vào lĩnh vực sản xuất pin xe điện tại Thành phố Công nghiệp mới Karawang. Ngoài khoản đầu tư 1,55 tỷ USD vào nhà máy xe điện tại Khu liên hợp công nghiệp Deltamas ở Bekasi, Indonesia còn là nơi đặt nhà máy lắp ráp xe điện đầu tiên của Hàn Quốc và là trung tâm sản xuất xe điện của Đông Nam Á.

Nhóm AWCH – Cầu nối gắn kết phụ nữ

Nhóm AWCH – Cầu nối gắn kết phụ nữ

Theo Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (Nhóm AWCH), Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao, bà Vũ Thị ...

Bộ trưởng Ngoại giao trao quyết định bổ nhiệm Quyền Trưởng SOM ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao trao quyết định bổ nhiệm Quyền Trưởng SOM ASEAN

Chiều ngày 7/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao quyết định ...

(theo Jakarta Post)

Đọc thêm

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ.
Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) của Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ với nắng nóng nhiệt độ cao.
Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, nghị sĩ Ukraine Yaroslav Zhelezniak cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này trong năm 2022 tăng 4,7 lần so với năm 2021.
Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN là dự án thương hiệu giao lưu thanh niên trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Phiên bản di động