Quy trình sàng lọc đã bỏ sót khách nhiễm Covid-19 trên tàu cập bến Campuchia

17/02/2020 17:29

TGVN. Các chuyên gia cho rằng chính quy trình sàng lọc và xét nghiệm du khách trên MS Westerdam dường như đã bỏ sót nữ du khách người Mỹ nhiễm virus Covid-19 và cho bà xuống tàu.

TIN LIÊN QUAN
quy trinh sang loc da bo sot khach nhiem covid 19 tren tau cap ben campuchia Cập nhật 7h ngày 17/2: Số ca tử vong do virus corona giảm, 40 công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess nhiễm mới
quy trinh sang loc da bo sot khach nhiem covid 19 tren tau cap ben campuchia Dịch Covid-19: Malaysia cấm mọi tàu thuyền từ Trung Quốc cập cảng
quy trinh sang loc da bo sot khach nhiem covid 19 tren tau cap ben campuchia
Tàu MS Westerdam cập bến Campuchia hôm 14/2. (Nguồn: Reuters)

Trước khi được cập bến Campuchia hôm 14/2, MS Westerdam đã bị tới 5 nơi từ chối cập cảng vì nỗi lo ngại có thể có mầm bệnh trên tàu.

Phía Campuchia nói rằng du thuyền không có mầm bệnh và các hành khách đã được xuống tàu. Một số hành khách sau đó đi ngắm cảnh, thăm các bãi biển, tới các nhà hàng, theo tờ New York Times. Số khác đã di chuyển tới một vài địa điểm khác trên thế giới.

Tuy nhiên, một du khách không thể đi xa hơn máy quét thân nhiệt đặt ở sân bay Kuala Lumpur, Malaysia. Nữ hành khách 83 tuổi người Mỹ bị kiểm tra hôm 15/2 tại đây và cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19).

Vấn đề trong quy trình sàng lọc

Chính phủ Campuchia nói rằng các hành khách và phi hành đoàn trên MS Westerdam đã được sàng lọc dựa trên quy tắc của WHO và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (USCDA) trước khi được phép xuống tàu.

Một hành khách cho biết các quan chức y tế Campuchia đã đo nhiệt độ của tất cả mọi người.

Có khoảng 20 người thông báo cảm thấy không khỏe trong chuyến hành trình đã được đưa đi xét nghiệm virus corona, theo thông báo ngày 16/2 của Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia. Toàn bộ 20 người xét nghiệm ra kết quả âm tính.

Nữ hành khách 83 tuổi người Mỹ không nằm trong danh sách 20 người nói trên. Bà không tới phòng y tế của du thuyền trong suốt chuyến đi, không thông báo gì về bất cứ triệu chứng mắc bệnh, hãng vận tải Holland America nói hôm 16/2.

Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ), cho rằng lẽ ra việc xét nghiệm virus corona chủng mới cần được thực hiện trên mỗi người được xuống tàu thay vì một nhóm khách có triệu chứng. Chuyên gia này nhận định, ác biện pháp sàng lọc khác như trả lời bảng câu hỏi hay đo nhiệt độ đều có khả năng không chính xác.

Ông Schaffner cho rằng, một số hành khách háo hức với việc sắp được xuống tàu có thể không trả lời bảng câu hỏi một cách đầy đủ hoặc hoàn toàn chính xác. Thêm vào đó, nhiệt độ của người ốm có thể thay đổi lên xuống trong ngày, thường là thấp hơn vào buổi sáng. Những yếu tố này có thể khiến cho việc sàng lọc thông thường trở nên không chuẩn hoàn toàn.

Khi Malaysia nói rằng du khách Mỹ 83 tuổi bị nhiễm Covid-19, phía Campuchia và hãng Holland America đều hoài nghi với kết quả và yêu cầu xét nghiệm lại. Ngày 16/2, Malaysia xác nhận một lần nữa là nữ du khách Mỹ đang mang virus corona chủng mới. Tuy nhiên, điều gây thắc mắc ở đây là bà đã bị nhiễm khi nào, nhiễm ở đâu và nhiễm từ ai. Những câu hỏi này chưa có câu trả lời.

Malaysia sau đó ra thông báo sẽ không có thêm bất cứ hành khách nào của MS Westerdam được vào nước này, viện dẫn rằng các hành khách đều được coi là mối đe dọa ở thời điểm này vì có thể đã có tương tác với nữ hành khách mang mầm bệnh.

Holland America ngày 16/2 cam kết sẽ hợp tác với các chính phủ và chuyên gia y tế để truy tìm các hành khách rời khỏi du thuyền MS Westerdam đã đi về nhà. Và những người đã về nhà sẽ được cơ quan y tế địa phương liên lạc.

Holland America đã bảo vệ hoạt động sàng lọc y tế mà họ thực hiện trên tàu và khi tàu cập cảng Campuchia. Nhưng công ty này không trả lời câu hỏi của New York Times về tính hợp lý của việc để các hành khách trên tàu di chuyển tới các địa điểm trên khắp thế giới mà không tiến hành cách ly họ trước.

Các chuyên gia cho rằng, cách tiếp cận tốt nhất để ngăn chặn virus corona trên tàu MS Westerdam lây lan ở mức độ rộng hơn là phải kiểm tra toàn bộ hành khách và cách ly họ trong 2 tuần trước khi cho họ di chuyển tới nơi khác.

Theo tờ New York Times, cuộc chiến toàn cầu chống lại virus corona phức tạp ở chỗ các quốc gia khác nhau có thể có các biện pháp giám sát và phòng ngừa dịch bệnh khác nhau.

Dù WHO đã đưa ra hướng dẫn, nhưng việc thực thi tiêu chuẩn này phụ thuộc vào mỗi quốc gia, bao gồm cả việc có cách ly hay cấm đi lại những người có thể bị phơi nhiễm với mầm bệnh hay không.

coquy trinh sang loc da bo sot khach nhiem covid 19 tren tau cap ben campuchia
Cụ bà nhiễm Covid-19 đã ở trên tàu và bị nhiễm virus trong một số ngày. (Nguồn: AP)

Nỗi lo ngại

Hãng Bloomberg dẫn lời giáo sư Stanley Deresinski từ Đại học Stanford (Mỹ), chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết: “Cụ bà (hành khách nhiễm virus corona) đã ở trên tàu và bị nhiễm virus trong một số ngày. Bà ấy có thể lây cho những người đã về nhà. Có một khả năng là những người nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng có thể bắt đầu một chuỗi lây nhiễm khác ở những nơi mà họ đến”.

“Du thuyền là nơi xảy ra rủi ro khá cao về việc truyền nhiễm bệnh tật. Mọi người tụ tập ở mọi nơi, sử dụng chung hành lang, cùng chạm vào tay nắm cửa và lan can. Việc lây nhiễm không phải là khó”, giáo sư Jean-Paul Rodrigue tại Đại học Hofstra của Mỹ nhận định.

Tính đến 16/2, hành khách trên tàu đã tới ít nhất 3 lục địa và các quan chức y tế giờ đây đang tìm cách xác định mức độ của vấn đề và ngăn dịch bệnh không lan rộng hơn.“Chúng tôi đã dự đoán rằng có gì đó sẽ xảy ra, nhưng tôi phải nói rằng tôi không ngờ nó lại có quy mô như vậy”, chuyên gia Schaffner nói.

Chuyên gia Peter Rabinowitz tại Đại học Washington (Mỹ), cho biết sự việc này sẽ thách thức khả năng truy tìm dấu vết, phương pháp thường được sử dụng để theo dõi những người bị nhiễm bệnh. Ông Rabinowitz cảnh báo việc kiểm soát hoàn toàn một sự việc như vụ việc lúc này là khá khó.

Theo hãng vận tải du thuyền, hơn 140 hành khách đã bay sang Malaysia. Ngoại trừ hành khách nhiễm Covid-19 và chồng cùng một số hành khách khác, phần lớn trong số trên đã được tiếp tục di chuyển tới các địa điểm khác bao gồm cả Mỹ, Hà Lan, Australia.

Hơn 1.000 hành khách khác của du thuyền đã bay tới Phnom Penh, thủ đô Campuchia và đang theo nhiều cách khác nhau để có thể về nhà.

quy trinh sang loc da bo sot khach nhiem covid 19 tren tau cap ben campuchia

 

Khách trên tàu cập bến Campuchia vẫn nhiễm Covid-19 khi xét nghiệm lần 2

TGVN. Sau khi Campuchia đề nghị Malaysia xem xét kết quả xét nghiệm lần 1, nữ hành khách người Mỹ trên du thuyền cập bến ...

quy trinh sang loc da bo sot khach nhiem covid 19 tren tau cap ben campuchia

 

Cập nhật 21h ngày 15/2: Dịch Covid-9 tại Trung Quốc vẫn 'khẩn cấp', một hành khách trên tàu Westerdam nhiễm virus corona

TGVN. Tính đến 21h ngày 15/2, số ca nhiễm chủng mới virus corona (Covid-19) đã tăng lên 86 trường hợp, đáng chú ý là bệnh nhân ...

quy trinh sang loc da bo sot khach nhiem covid 19 tren tau cap ben campuchia

 

WHO ca ngợi tinh thần đoàn kết quốc tế của Campuchia khi quyết định cho du thuyền Westerdam cập cảng

TGVN. Du thuyền Westerdam chở hơn 1.400 hành khách và 800 thủy thủ đoàn đã được phép cập cảng ở Campuchia ngày 13/2 sau 2 tuần ...

Đức Hoàng

(theo Dân chí/New York Times)