Quỹ vaccine Covid-19: Điều chỉnh chiến lược kịp thời, dũng cảm của Chính phủ

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhận định về Quỹ vaccine Covid-19, chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh (Chủ tịch Công ty Le Bros) cho rằng, đây là sự điều chỉnh chiến lược kịp thời, dũng cảm của Chính phủ, tiếp thêm niềm tin từ nhân dân đối với quyết sách của Nhà nước.
Chiến lược vaccine Covid-19:
Ông Lê Quốc Vinh khẳng định, Quỹ vaccine Covid-19 là một sáng kiến hay nhằm huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ một phần ngân sách mua vaccine.

Diễn biến dịch Covid-19 cho thấy chỉ có vaccine mới đưa được nước ta thoát khỏi đại dịch này. Ông đánh giá thế nào về Quỹ vaccine?

Quỹ vaccine Covid-19 là một sáng kiến hay nhằm huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ một phần ngân sách mua vaccine hoặc nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19.

Hiện nay, như tôi được biết, ngân sách Nhà nước mới chỉ đủ để phục vụ các đối tượng ưu tiên. Do đó, Quỹ vaccine sẽ giúp chúng ta có đủ nguồn lực để thực hiện tiêm phòng cho tới 70% dân số, đủ để đạt miễn dịch cộng đồng.

Tuy nhiên, như tôi đã có lần phát biểu trên truyền thông, tham gia đóng góp cho Quỹ vaccine không có nghĩa là chúng ta đẩy nhanh được tiến trình nhập vaccine. Vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố về năng lực sản xuất của một số ít nhà cung ứng vaccine. Nó chỉ giúp cho Chính phủ có sự tự tin về nguồn lực tài chính để chủ động đàm phán với mọi cơ hội có được.

Vậy còn về tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 qua sáng kiến Quỹ vaccine Covid-19?

Tôi tin rằng, phần lớn người dân có điều kiện nhất định đều thấy trách nhiệm của mình trong việc góp một phần nhỏ bé cho Quỹ vaccine, tuỳ theo khả năng thực tế của mỗi người. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp vô cùng to lớn của nhiều doanh nghiệp, như Công ty golf Long Thành, VinGroup, Viettel, VNPT, EVN, T&T, MobiFone…

"Trong điều kiện còn nhiều hạn chế về nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất, nhất là yêu cầu về vaccine là rất cấp bách, Chính phủ đã mạnh dạn có những sự điều chỉnh kịp thời và có thể nói là dũng cảm. Điều đó đã tiếp thêm niềm tin từ nhân dân đối với quyết sách của Nhà nước".

Nhiều sáng kiến vận động, quyên góp trong các tổ chức, địa phương, hiệp hội đã được đông đảo người dân hưởng ứng. Số tiền đóng góp chắc chắn là rất đáng kể, nhưng tôi nghĩ, ý nghĩa lớn lao hơn nhiều nằm ở tinh thần đoàn kết với Chính phủ, tích cực hỗ trợ, với mong muốn chiến thắng trong cuộc chiến chống SARS-CoV-2.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới, định hướng chiến lược của Thủ tướng Chính phủ là huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine, từ đó tạo ra miễn dịch cộng đồng. Đây được xem là sự điều chỉnh chiến lược kịp thời?

Đúng vậy, chúng ta đã thắng lợi bước đầu ở 3 giai đoạn bùng phát Covid-19, bằng chiến lược riêng của Việt Nam và đã được thế giới ghi nhận thành công. Tuy nhiên, ở đợt 4 này, đã có nhiều thay đổi, số ca nhiễm tăng lên rất nhiều và nhanh, với nhiều biến chủng mới. Chúng ta cần phải có những điều chỉnh nhất định trong chiến lược và chiến thuật chống dịch.

Trong điều kiện còn nhiều hạn chế về nhân lực, vật lực, cơ sở vật chất, nhất là yêu cầu về vaccine là rất cấp bách, Chính phủ đã mạnh dạn có những sự điều chỉnh kịp thời và có thể nói là dũng cảm. Điều đó đã tiếp thêm niềm tin từ nhân dân đối với quyết sách của Nhà nước.

Nhiều người kỳ vọng ở Quỹ vaccine không phải là số tiền mà là sự đồng lòng chống dịch, tinh thần trách nhiệm của doanh nghiệp cũng như người dân. Đặc biệt, chúng ta đều đã hiểu về giá trị của "vũ khí" quan trọng nhất để giải quyết tai họa toàn cầu này nằm ở vaccine?

Tôi đồng ý, như trên đã nói, số tiền đóng góp là khá lớn. Ngay trong ngày mở chính thức Quỹ vaccine đã có hơn 6.600 tỷ đồng. Nhưng ý nghĩa lớn lao hơn nằm ở ý thức của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

"Nhiều sáng kiến vận động, quyên góp trong các tổ chức, địa phương, hiệp hội đã được đông đảo người dân hưởng ứng. Số tiền đóng góp chắc chắn là rất đáng kể, nhưng tôi nghĩ, ý nghĩa lớn lao hơn rất nhiều nằm ở tinh thần đoàn kết với Chính phủ, tích cực hỗ trợ, với mong muốn chiến thắng trong cuộc chiến chống SARS-CoV-2".

Sự đóng góp của chúng ta là động lực để Chính phủ, Bộ Y tế và các đơn vị được phép đàm phán, nhập khẩu vaccine tự tin, không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để có được vaccine cho toàn bộ người dân.

Các cơ hội đó có thể là các nguồn nhập khẩu đáng tin cậy, cơ hội mua bản quyền sản xuất vaccine, hay là đầu tư cho các loại vaccine do Việt Nam phát triển.

Theo nhiều nhận định, việc lập Quỹ vaccine là một phần quan trọng trong chiến lược tổng thể ứng phó với dịch Covid-19 của Việt Nam. Ông nghĩ sao?

Có thể nói như vậy. Việc lập Quỹ vaccine có thể là ý tưởng mới, trong bối cảnh chúng ta chưa đủ nguồn lực từ ngân sách Nhà nước.

Mặc dù, con số tổng chi phí dự kiến để mua vaccine cho toàn dân vào khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng, không phải lớn so với chi ngân sách thường niên. Tuy nhiên, sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp và người dân sẽ làm giảm bớt gánh nặng ngân sách, vốn đang phải "oằn mình" chi trả cho cuộc chiến chống SARS-CoV-2, chi cho hệ thống hạ tầng và lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm chiến đấu giành giật sự sống cho các bệnh nhân.

Nhưng chiến lược vaccine chỉ có thể thành công khi chúng ta kết hợp chặt chẽ giữa tiêm chủng với các giải pháp 5K, đảm bảo an toàn phòng dịch cho bản thân và cộng đồng?

Hiệu quả của các loại vaccine khác nhau, chưa có loại vaccine nào có thể đảm bảo 100% khả năng miễn nhiễm. Hơn nữa, các chuyên gia cảnh báo, ngay cả khi đã tiêm vaccine, vẫn có khả năng bị lây nhiễm lại, do nhiều yếu tố, như sự xuất hiện của các biến chủng mới.

Vì vậy, vẫn cần các giải pháp đồng bộ, trong đó giải pháp 5K vẫn là quan trọng, để mỗi người có thể tự bảo vệ mình và giảm thiểu rủi ro cho cộng đồng.

Rõ ràng, việc điều chỉnh chiến lược để bắt kịp và vượt lên trong chiến dịch tiêm chủng, nhanh chóng tạo ra miễn dịch cộng đồng là một phản ứng chính sách sáng suốt và kịp thời. Ông nhận định như thế nào về thành công của Việt Nam trong việc đối phó với đại dịch Covid-19 đến thời điểm hiện tại?

Chúng ta đã thắng lợi ở các giai đoạn đầu chống Covid-19. Cho đến nay, dù tình hình vẫn đang diễn biến nghiêm trọng nhưng chúng ta có thể thấy là khả năng kiểm soát dịch theo từng vùng khá tốt. Chiến lược khoanh vùng, cách ly, truy vết vẫn đang phát huy hiệu quả.

Tôi tin tưởng với cách làm hiện nay, sẽ khó có thể lâm vào cảnh mất kiểm soát như một vài nước châu Á. Đó có thể nói là sự thành công. Chỉ cần Việt Nam nhập được vaccine trong năm 2021, theo tiến trình như các nhà cung cấp đang hứa, thì khả năng chúng ta có thể kiểm soát được căn bản Covid-19 trong năm nay.

Tôi rất mong Việt Nam có thể hoàn thành mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo được sự hoạt động ổn định của nền kinh tế.

Xin cảm ơn ông!

Trung tá Đào Trung Hiếu: Cần có bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
Chiến lược vaccine Covid-19: Những thách thức đang chờ
Cuộc chiến Covid-19: Cần trí tuệ và bình tĩnh, nhất là chặng đua cuối cùng
PGS. TS. Nguyễn Viết Nhung: Mỗi tỉnh phải rà soát năng lực chống dịch Covid-19 và xây dựng các kịch bản ứng phó
GS. Nguyễn Thanh Liêm: ‘Vaccine là vũ khí duy nhất để thanh toán dịch bệnh Covid-19 và cứu vãn nền kinh tế’
Chống Covid-19, chúng ta có thực sự hiểu rõ nguy cơ từ bài học Ấn Độ?
TIN LIÊN QUAN
Nguyệt Anh (thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Covid-19: Indonesia có thể trở thành ‘lồng ấp biến chủng’, tình hình ‘rất giống’ làn sóng thứ hai ở Ấn Độ

Covid-19: Indonesia có thể trở thành ‘lồng ấp biến chủng’, tình hình ‘rất giống’ làn sóng thứ hai ở Ấn Độ

Baoquocte.vn. Tốc độ và quy mô lây lan Covid-19 hiện nay có thể khiến Indonesia thành 'lồng ấp biến chủng', một siêu biến chủng có thể xuất hiện.
Ngày đầu Hà Nội giãn cách xã hội: Vẫn còn hàng rong và người dân ra đường đông đúc

Ngày đầu Hà Nội giãn cách xã hội: Vẫn còn hàng rong và người dân ra đường đông đúc

Baoquocte.vn. Vẫn có tình trạng người bán hàng rong, người dân ra đường vẫn đông đúc trong ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Những hình ảnh đau thương từ Indonesia, tâm dịch Covid-19 mới của châu Á

Những hình ảnh đau thương từ Indonesia, tâm dịch Covid-19 mới của châu Á

Baoquocte.vn. Ngày 23/7, tổng số ca mắc Covid-19 ở Indonesia đã vượt mốc 3 triệu sau khi nước này ghi nhận thêm 49.509 ca. Tổng số ca tử vong đã lên ...
Tối nay 24/7, 700 người từ tâm dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh và phía Nam đi tàu chuyên biệt đầu tiên về Hà Tĩnh

Tối nay 24/7, 700 người từ tâm dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh và phía Nam đi tàu chuyên biệt đầu tiên về Hà Tĩnh

Baoquocte.vn. Tối nay (24/7), chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên chở 700 người từ tâm dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê nhà Hà Tĩnh.
Trung Quốc có thể sắp hứng siêu bão, kho dầu chiến lược gặp nguy

Trung Quốc có thể sắp hứng siêu bão, kho dầu chiến lược gặp nguy

Baoquocte.vn. Khu vực các bể dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc được dự đoán nằm trên đường đi của siêu bão In-fa khi đổ bộ vào miền Đông cuối ...
Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Baoquocte.vn. Trong một bài luận về quan hệ Nga-Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra thông điệp cứng rắn về cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản ...
Dịch Covid-19: Sài Gòn 'đau' nhưng không đơn độc!

Dịch Covid-19: Sài Gòn 'đau' nhưng không đơn độc!

Baoquocte.vn. Một Sài Gòn 'băng bó' vì Covid-19 thấy thương, thấy nhói đau, muốn làm một điều gì đó dù nhỏ nhoi cho thành phố ấy!
Covid-19: ‘Vòi bạch tuộc’ Delta lan tới hơn 70% lãnh thổ châu Âu; ca tử vong được công bố ở Indonesia chỉ là ‘phần nổi của tảng băng trôi’?

Covid-19: ‘Vòi bạch tuộc’ Delta lan tới hơn 70% lãnh thổ châu Âu; ca tử vong được công bố ở Indonesia chỉ là ‘phần nổi của tảng băng trôi’?

Baoquocte.vn. Biết biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 hiện đã lây lan tới phần lớn các quốc gia châu Âu.
Thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải khắc phục những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.
Cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy chương

Cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy chương

Baoquocte.vn. Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy chương.
Bộ GD&ĐT: Sẽ có chuẩn chất lượng đào tạo tiến sĩ cho từng lĩnh vực

Bộ GD&ĐT: Sẽ có chuẩn chất lượng đào tạo tiến sĩ cho từng lĩnh vực

Baoquocte.vn. Các hội đồng khối ngành sẽ xây dựng các tiêu chuẩn, yêu cầu chất lượng cho các ngành, nhóm ngành thuộc 24 lĩnh vực đào tạo tiến sĩ.
Nhiều cơ hội học bổng trong môi trường học tập chuẩn Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam

Nhiều cơ hội học bổng trong môi trường học tập chuẩn Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam

Baoquocte.vn. Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản của Đại học Đại Nam đã ban hành chính sách học bổng hậu hĩnh đối với kì tuyển sinh trong năm học mới.
TP. Hồ Chí Minh: Hơn 83.000 học sinh nhấp nhổm chờ vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 83.000 học sinh nhấp nhổm chờ vào lớp 10

Baoquocte.vn. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở TP. Hồ Chí Minh, hơn 83.000 học sinh lớp 9 tham gia tuyển sinh vào lớp 10 nhấp nhổm từ giữa tháng 5.
Dịch Covid-19 phức tạp, hơn 3.200 thí sinh tại TP. Hồ Chí Minh có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT?

Dịch Covid-19 phức tạp, hơn 3.200 thí sinh tại TP. Hồ Chí Minh có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT?

Baoquocte.vn. Tình hình dịch bệnh khó tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, TP. Hồ Chí Minh đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp cho hơn 3.200 thí sinh.
Kiến tạo ‘thực đơn’ hè bổ ích cho con giữa mùa dịch Covid-19

Kiến tạo ‘thực đơn’ hè bổ ích cho con giữa mùa dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Giảm bớt căng thẳng về chương trình hè cho trẻ trong mùa dịch Covid-19 đang phức tạp là một bài toán khó đối với các bậc phụ huynh.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/7: 3.991 ca mắc mới tại 19 tỉnh, thành; trong đó có 2.073 ca cộng đồng

Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/7: 3.991 ca mắc mới tại 19 tỉnh, thành; trong đó có 2.073 ca cộng đồng

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3.991 ca mắc mới Covid-19 tại 19 tỉnh, thành; trong đó có 2.073 ca cộng đồng.
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 giúp ngăn ngừa 91% số ca mắc biến chứng nặng

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 giúp ngăn ngừa 91% số ca mắc biến chứng nặng

Baoquocte.vn. Việc tiêm vaccine đã mang lại hiệu quả tới 91% trong ngăn ngừa các biến chứng nặng đối với các bệnh nhân Covid-19 ở Israel.
Sáng 23/7: Thêm 1,2 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Sáng 23/7: Thêm 1,2 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Baoquocte.vn. Sáng 23/7, AstraZeneca đã chuyển về TP. Hồ Chí Minh thêm 1.228.500 liều vaccine Covid-19, đây là lần giao thứ 5 cũng là lượng vaccine lớn nhất.
WTO và WHO thúc đẩy mở rộng sản xuất và công bằng trong tiếp cận vaccine Covid-19

WTO và WHO thúc đẩy mở rộng sản xuất và công bằng trong tiếp cận vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. WTO và WHO tổ chức Đối thoại cấp cao về 'Mở rộng sản xuất vaccine Covid-19 nhằm thúc đẩy tiếp cận công bằng'.
Covid-19: 5 sự thật nên biết về ‘sát thủ Delta’ để chủ động phòng ngừa

Covid-19: 5 sự thật nên biết về ‘sát thủ Delta’ để chủ động phòng ngừa

Baoquocte.vn. Biến chủng Delta đang kéo thế giới trở lại với bấp bênh. Những đột biến mới của virus có thể khiến tình hình còn ‘kinh hoàng’ hơn trước.
Quảng Ninh và chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19

Quảng Ninh và chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Cùng với 5K + truyền thông + công nghệ, Quảng Ninh xác định vaccine Covid-19 là chiến lược quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19.
XSMN 24/7 - xổ số miền Nam hôm nay 24/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 24/7 - xổ số miền Nam hôm nay 24/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 24/7 - xổ Số miền Nam tạm ngưng phát hành loại hình xổ số theo chỉ thị 16 thực hiện giãn cách phòng chống Covid-19 từ ngày 9/7/2022
XSMB 24/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/7/2021 - xổ số hôm nay 24/7 - dự đoán XSMB

XSMB 24/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/7/2021 - xổ số hôm nay 24/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. ​​​​​​​XSMB 24/7 - xổ số hôm nay 24/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 24/7/2021 - xo so mien bac - XSMB thứ 7. KQSXMB.
XSMT 24/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/7/2021 - SXMT 24/7 - xổ số hôm nay - KQXSMT

XSMT 24/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/7/2021 - SXMT 24/7 - xổ số hôm nay - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 24/7 - xo so mien trung - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 24/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMT thứ 7 - KQSXMT
Vietlott 23/7 - Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D thứ 6 23/7/2021 - Vietlott hôm nay - Vietlott Max 3D 23/7

Vietlott 23/7 - Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D thứ 6 23/7/2021 - Vietlott hôm nay - Vietlott Max 3D 23/7

Baoquocte.vn. XS Max 3D 23/7. xổ số Vietlott Max 3D 23/7. Trực tiếp kết quả xổ số Max 3D Vietlott hôm nay chính xác. Kết quả xổ số Vietlott 23/7/2021.
XSMT 23/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 23/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 23/7 - KQXSMT

XSMT 23/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 23/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 23/7 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 23/7 - XSMT thứ 6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 23 tháng 7 năm 2021 - KQSXMT - SXMT 23/7 - xổ số hôm nay
XSMB 23/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 23/7/2021 - xổ số hôm nay 23/7 - dự đoán XSMB

XSMB 23/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 23/7/2021 - xổ số hôm nay 23/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 23/7 - xổ số hôm nay 23/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 23 tháng 7 năm 2021 - KQSXMB - SXMB 23/7 - XSMB thứ 6
Phiên bản di động