Ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào

Minh Nhật
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 24/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ ra mắt cuốn sách Lê Văn Hiến - Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào và Đặc san của Báo Thế giới và Việt Nam Tình Việt-Lào anh em: Mãi mãi không bao giờ phai.
Ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào
Ra mắt hai ấn phẩm về quan hệ Việt Nam-Lào.

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đại diện gia đình ông Lê Văn Hiến; Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương Phạm Hùng Tâm, Tổng Biên tập Báo Thế giới và Việt Nam Nguyễn Trường Sơn, cùng đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Về phía Lào có Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune, Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cùng các cán bộ Bộ Ngoại giao Lào.

Ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào
Các đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Đỗ Hùng Việt cho biết, hai ấn phẩm ra mắt đúng dịp hai nước đang hoà chung không khí phấn khởi của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022 kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt phát biểu tại buổi lễ.

Trợ lý Bộ trưởng nhắc lại lịch sử, vào ngày 8/9/1962, đúng 3 ngày sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Vương quốc Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh cử ông Lê Văn Hiến làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đầu tiên của Việt Nam tại Lào.

“Thời gian 15 năm đồng chí Lê Văn Hiến đảm nhiệm cương vị Đại sứ tại Lào (1962-1976) là giai đoạn hào hùng trong lịch sử quan hệ hai nước Việt-Lào anh em, gắn liền với chặng đường hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đoàn kết giúp đỡ nhau với tình đồng chí thủy chung, trong sáng trong cuộc đấu tranh chung giành độc lập dân tộc”, ông Đỗ Hùng Việt nói.

Ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trao cuốn sách cho đại diện gia đình ông Lê Văn Hiến.
Ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, ông Đỗ Hùng Việt trao cuốn sách cho đại diện Bộ Ngoại giao Lào.

Cuốn sách Lê Văn Hiến - Đại sứ Việt Nam tại Lào dài hơn 150 trang, bao gồm 11 bài viết, 40 tấm ảnh, trong đó có bổ sung ảnh từ nguồn tư liệu quý giá của gia đình Đại sứ đã ghi lại chân thực những nét lớn trong thời gian công tác của Đại sứ tại Lào, cùng những đánh giá của nhiều đồng chí Lãnh đạo cấp cao hai nước. Cuốn sách cũng có những tư liệu quý về một số sự kiện lịch sử do chính Đại sứ Lê Văn Hiến tự ghi chép một cách tỉ mỉ, cẩn trọng, mang đậm dấu ấn quan hệ đặc biệt Việt-Lào trong những năm 60-70 của thế kỷ trước.

Trước đó, năm 2020, cuốn sách “Ngài Đại sứ Lê Văn Hiến ở Lào” đã được Nhà in và Xuất bản quốc gia Lào xuất bản phiên bản Tiếng Lào nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quan trọng của Đại sứ. Năm nay, nhân dịp “Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022” cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt, như một lời tri ân đối với những đóng góp quý báu của ông Lê Văn Hiến đối với ngành Ngoại giao Việt Nam cũng như mối quan hệ vĩ đại Việt-Lào, phiên bản Tiếng Việt với tựa đề: Lê Văn Hiến - Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune đã ôn lại lịch sử quan hệ Việt Nam-Lào. Việc hai nước nước thiết lập quan hệ ngoại giao, cử Đại sứ Việt Nam tại Lào đã trở thành sự kiện quan trọng và bước ngoặt mới trong quan hệ hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Lào khẳng định, “Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi luôn luôn biết ơn và dành lời cảm ơn cố Đại sứ Lê Văn Hiến với những thành tựu đóng góp của đồng chí trước đây. Và đặc biệt, những đóng góp của ông luôn luôn ở trong trái tim của người dân Lào chúng tôi”.

Ông Phoxay Khaykhamphithoune tin tưởng, cuốn sách là tư liệu quý giá góp phần khẳng định quan hệ gắn bó giữa hai nước chúng ta, cũng như là tư liệu quý cho thế hệ sau nghiên cứu và hiểu thêm mối quan hệ vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Đại diện gia đình, ông Phan Diễn cho biết, ông Lê Văn Hiến đã làm nhiệm vụ Đại sứ Việt Nam ở Lào một cách nhiệt thành, sôi nổi bởi tình yêu đối với bà con Việt kiều ở Lào, luôn muốn làm tốt vai trò cầu nối giữa bà con Việt kiều với Tổ quốc.

Đại diện gia đình cũng bày tỏ vui mừng khi biết Đảng và Nhà nước Lào trân trọng những đóng góp của ông Lê Văn Hiến vào sự nghiệp chung của nhân dân hai nước. Việc trước đó ra mắt cuốn sách bằng tiếng Lào tại thủ đô Vientiane, nay đúng “Năm Đoàn kết Hữu nghị” đã cho dịch và xuất bản phiên bản tiếng Việt là một sự kiện có ý nghĩa góp phần vào năm kỷ niệm những ngày lễ lớn trong quan hệ của hai nước.

Ra mắt hai ấn phẩm về quan hệ Việt Nam-Lào
Tổng Biên tập Báo Thế giới và Việt Nam Nguyễn Trường Sơn giới thiệu về ấn phẩm đặc biệt "Tình Việt - Lào anh em: Mãi mãi không bao giờ phai".

Tại buổi lễ, Tổng Biên tập Báo Thế giới và Việt Nam, ông Nguyễn Trường Sơn giới thiệu về Đặc san Tình Việt-Lào anh em: Mãi mãi không bao giờ phai, ấn phẩm đặc biệt ra mắt nhân Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Đặc san gồm nhiều bài viết tâm huyết của những con người cụ thể ở nhiều cấp, từ trung ương đến địa phương, phản ánh chi tiết về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đặc biệt Việt Nam – Lào, giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về sự gắn bó và phát triển của mối quan hệ ấy như một dòng nước với chảy theo chiều dài lịch sử, từ một cội nguồn vững chắc mà lan tỏa mạnh mẽ ra nhiều lĩnh vực hợp tác.

Ông cho biết, với những thông tin, hình ảnh chính thức, chính thống, Đặc san là nguồn tư liệu lịch sử giá trị, mang lại thông tin, kiến thức cập nhật nhất cho những ai yêu mến, muốn tìm hiểu và nghiên cứu về quan hệ hai nước trong vòng 60 năm trở lại đây.

Các bài viết trong Đặc san cũng chứa đựng nhiều tình cảm của những người đứng đầu các bộ ngành, cơ quan hai nước gửi gắm qua những câu chuyện cảm động, đi vào lòng người.

Có thể nói, lễ ra mắt sách là một trong những sự kiện ý nghĩa của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào. Hai ấn phẩm rất giá trị trên sẽ góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước, đối với việc gìn giữ và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào, đúng như lời của Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Hùng Việt chia sẻ tại buổi lễ.

Tên của Đặc san Tình Việt - Lào anh em: Mãi mãi không bao giờ phai là câu hát trong tình ca nổi tiếng Tình Việt Lào của nhạc sĩ Hồ Hữu Thới. Đây là bài hát đương đại về quan hệ hai nước được nhiều người yêu thích nhất tại Lào.

Nội dung Đặc san gồm ba phần.

Phần I: "Mối quan hệ đặc biệt”, giới thiệu câu chuyện về những người đặt nền móng cho quan hệ hai nước, các thông tin tổng quan về quan hệ hai nước, thông điệp/bài viết của các nhà lãnh đạo cấp cao nhất.

Phần II: “Hợp tác toàn diện” đi vào nội dung hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước.

Phần III: “Tình anh em keo sơn, mẫu mực”, giới thiệu câu chuyện về Liên minh chiến đấu Việt-Lào-Campuchia từ thời kỳ chống xâm lược cho đến những hoạt động hợp tác ngày nay và tâm huyết của những con người cụ thể, đang “giữ lửa”, vun đắp cho mối quan hệ, tình cảm đặc biệt này ngày càng đơm hoa kết trái, đem lại cuộc sống hạnh phúc vì lợi ích của người dân, vì sự phát triển của cả hai đất nước.

Ra mắt hai ấn phẩm đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào
Các đại biểu trao đổi tại buổi lễ.

Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Lào

Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tiếp Đoàn đại biểu Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm và ...

Sắp diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam-Lào năm 2022

Sắp diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam-Lào năm 2022

Từ ngày 27-29/11, Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam-Lào năm 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp Thái-Việt Nam (TVBOT) tổ chức sẽ diễn ra ...

Việt Nam-Lào phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng

Việt Nam-Lào phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công ...

Việt Nam-Lào: Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng và phòng chống tham nhũng

Việt Nam-Lào: Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật trong Đảng và phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm và làm việc tại Lào của Chủ nhiệm Ủy ...

Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ ...

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 10/12, xuất khẩu suy giảm trở lại, thị trường Trung Quốc không ‘mạnh tay’ mua như kỳ vọng

Giá tiêu hôm nay 10/12, xuất khẩu suy giảm trở lại, thị trường Trung Quốc không ‘mạnh tay’ mua như kỳ vọng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 10/12: Giá vàng 'chiếm sóng', chạm ngưỡng quan trọng, kim loại quý sẽ tăng gấp đôi nhờ Nga?

Giá vàng hôm nay 10/12: Giá vàng 'chiếm sóng', chạm ngưỡng quan trọng, kim loại quý sẽ tăng gấp đôi nhờ Nga?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 10/12 ghi nhận thị trường thế giới tăng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD suy yếu.
Kiểm toán nhà nước và UNCTAD thúc đẩy hợp tác

Kiểm toán nhà nước và UNCTAD thúc đẩy hợp tác

Baoquocte.vn. Nhân dịp dự Hội nghị về Quản lý nợ lần thứ 13 của UNCTAD, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn đã làm việc với Tổng thư ký UNCTAD ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Luxembourg.
Việt Nam đại diện hơn 40 nước khẳng định Công ước Luật Biển 1982 có ý nghĩa lịch sử với nhân loại

Việt Nam đại diện hơn 40 nước khẳng định Công ước Luật Biển 1982 có ý nghĩa lịch sử với nhân loại

Baoquocte.vn. UNCLOS có những ý nghĩa lịch sử đối với cả nhân loại, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển lâu dài của luật biển quốc ...
Link xem trực tiếp Hà Lan vs Argentina (02h00 ngày 10/12) tứ kết World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Link xem trực tiếp Hà Lan vs Argentina (02h00 ngày 10/12) tứ kết World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Hà Lan vs Argentina tứ kết World Cup 2022 02h00 ngày 10/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
VITM Đà Nẵng 2022: Thúc đẩy phục hồi và phát triển du lịch quốc tế

VITM Đà Nẵng 2022: Thúc đẩy phục hồi và phát triển du lịch quốc tế

Baoquocte.vn. Hội chợ du lịch quốc tế Đà Nẵng 2022 sẽ diễn ra từ ngày 9-11/12 với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong nước và quốc tế.
Du lịch vào mùa thấp điểm, Quảng Ninh tung vô vàn ưu đãi, kỳ vọng thị trường khách quốc tế sẽ 'ấm lên'

Du lịch vào mùa thấp điểm, Quảng Ninh tung vô vàn ưu đãi, kỳ vọng thị trường khách quốc tế sẽ 'ấm lên'

Baoquocte.vn. Bước sang quý IV/2022 - mùa du lịch thấp điểm ở Quảng Ninh, doanh nghiệp trên địa bàn đã tung ra nhiều sản phẩm mới để thu hút khách.
Báo Canada: Sa Pa - điểm đến lý tưởng dịp mùa Đông

Báo Canada: Sa Pa - điểm đến lý tưởng dịp mùa Đông

Baoquocte.vn. Chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel của Canada vừa đề xuất Sa Pa của Việt Nam là một trong 10 điểm đến hấp dẫn có tuyết rơi ở châu Á.
Tiếp tục khai phá các tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc

Tiếp tục khai phá các tiềm năng hợp tác du lịch Việt Nam-Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Việt Nam và Hàn Quốc ký Hiệp định Hợp tác Du lịch cấp Chính phủ năm 2002, là căn cứ để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác song phương.
Tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên chạy xuyên qua vùng đất lạnh -40 độ C

Tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên chạy xuyên qua vùng đất lạnh -40 độ C

Baoquocte.vn. Tuyến đường sắt cao tốc có chiều dài 921km được trang bị hệ thống đặc biệt, hoạt động bình thường khi chạy xuyên qua những vùng đất lạnh tới -40 độ C.
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh góp mặt trong bộ sưu tập ẩm thực danh tiếng bậc nhất toàn cầu Michelin Guide

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh góp mặt trong bộ sưu tập ẩm thực danh tiếng bậc nhất toàn cầu Michelin Guide

Baoquocte.vn. Chuyên gia của Michelin Guide đánh giá, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là 'viên ngọc quý' của nền ẩm thực Việt Nam và xứng đáng được tôn vinh.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 49]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 49]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 48]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 48]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 47]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 47]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 46]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 46]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 45]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 45]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 44]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 44]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Phiên bản di động