Ra mắt Sách Trắng Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2017

29/12/2017 08:35

Sách Trắng là tài liệu chính thức của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF), chuyển tải những thông điệp tới mọi doanh nghiệp Việt Nam, Chính phủ cùng các cơ quan trực tiếp, gián tiếp quản lý và phục vụ doanh nghiệp, các đối tác quốc tế quan tâm tới sự phát triển của doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
ra mat sach trang dien dan kinh te tu nhan viet nam 2017 Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành TW: Ban hành 3 Nghị quyết kinh tế
ra mat sach trang dien dan kinh te tu nhan viet nam 2017 Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF 2016

Chiều 28/12, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (DNT) và Sáng kiến phát triển khu vực tư nhân tiểu vùng Mekong (MBI) đã tổ chức họp báo công bố kết quả của VPSF II và ra mắt Sách Trắng.

Phát biểu tại họp báo, ông Trần Anh Vương - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, trong 2 năm qua, diễn đàn bước đầu đã tạo ra được tâm thế cho khu vực kinh tế tư nhân. Đây thực sự là những động thái tích cực, tạo ra xung lực mạnh mẽ về niềm tin và sự nỗ lực hợp tác, cùng chung tay thúc đẩy phát triển của Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

“VPSF là người xây chợ, các hiệp hội, doanh nghiệp tham gia thể hiện tiếng nói của mình. Mục đích của VPSF là phát triển kinh tế tư nhân”, ông Vương khẳng định.

Còn theo ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, VPSF II đã tạo dấu ấn quan trọng đối với Chính phủ, các Bộ, ngành trong việc Chính phủ tiếp tục xây dựng một chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Trong lần thứ hai được tổ chức, rất nhiều ý kiến, đề xuất của VPSF đã được Chính phủ, các hiệp hội, cơ quan… ghi nhận, tiếp thu.

ra mat sach trang dien dan kinh te tu nhan viet nam 2017
Ông Trần Anh Vương - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Ly Ly)

Trước đề xuất của VPSF II về việc dành ưu tiên quyền tiếp cận cơ hội kinh doanh cho khu vực tư nhân và đẩy mạnh thoái vốn Nhà nước, thay đổi cách thức khai thác và cơ cấu nguồn vốn, Chính phủ đã có nhiều biện pháp và thành công cụ thể trong cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ngay sau diễn đàn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khẩn trương dự thảo sửa đổi và lấy ý kiến về sửa đổi hoặc ban hành mới Nghị định thay thế Nghị định 210 về khuyến khích đầu tư trong nông nghiệp theo hướng tích cực và thuận lợi hơn. Bộ Nông nghiệp đã lập cơ quan xúc tiến thương mại chuyên trách và Quốc hội đã sửa Luật về cơ quan đại diện, thông thoáng hơn với đại diện các bộ kinh tế ở nước ngoài.

Về lĩnh vực Du lịch, Bộ Công an đã mở rộng diện du khách được cấp thị thực điện tử lên 46 nước/lãnh thổ thay cho 40 nước trước đây với mức hợp lý hơn.

Về kinh tế số, nhiều nội dung được cả nền kinh tế đề cập đã và đang được triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực như ứng dụng kinh tế số vào mọi lĩnh vực kinh tế như thu thuế điện tử, thanh toán điện tử, thực hiện thủ tục hành chính điện tử, thông quan điện tử, giảm giao dịch tiền mặt, ứng dụng số vào quản trị, đào tạo...

Đây thực sự là những động thái tích cực, tạo nên xung lực mạnh mẽ về niềm tin, nỗ lực hợp tác và cùng chung tay thúc đẩy của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài 3 chuyên đề ngành được lựa chọn đối thoại tại diễn đàn, Sách Trắng VPSF 2017 còn tổng hợp và phân tích kết quả đối thoại các vòng và hiến kế giải pháp với 6 chuyên đề khác nhau như Logistics, đào tạo nguồn nhân lực, năng lượng sạch, tiết kiệm điện năng, thuận lợi hoá thương mại, toàn cầu hoá...

ra mat sach trang dien dan kinh te tu nhan viet nam 2017

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam

Sáng nay, 31/7, tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ 2 - năm 2017 đã diễn ra với ...

ra mat sach trang dien dan kinh te tu nhan viet nam 2017

Nên bỏ khái niệm doanh nghiệp nhà nước, tư nhân

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội tại diễn đàn kinh tế năm ...

ra mat sach trang dien dan kinh te tu nhan viet nam 2017

Diễn đàn Kinh tế Tư nhân đầu tiên tại Việt Nam

Diễn đàn Kinh tế Tư nhân đầu tiên diễn ra ngày 3/6 tại Hà Nội với mục tiêu đóng góp tiếng nói của doanh nghiệp ...

Ly Ly