Rao bán vé máy bay nhân đạo tràn lan trên mạng xã hội?

Đồng Dao
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện những cá nhân, tổ chức công khai bán vé máy bay nhân đạo với mức giá cao ngất ngưởng. Ai là người đứng sau những tài khoản này và liệu chuyến bay nhân đạo có còn đúng nghĩa 'nhân đạo' khi tình trạng giá vé tăng cao bất thường?
Rao bán vé máy bay nhân đạo tràn lan trên mạng xã hội?
Ngang nhiên rao bán vé máy bay nhân đạo với mức giá cao ngất ngưởng trên Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Trên mạng xã hội, cụ thể là Facebook có nhiều cá nhân, công ty dịch vụ đăng tải các bài viết lên các Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ để đưa thông tin về việc bán vé máy bay nhân đạo với giá 5.000 USD, 7.000 USD, 9.000 USD thậm chí lên đến 20.000 USD và cam kết với khách hàng có thể về liền chỉ sau vài ngày đăng ký.

Ngày 20/10, một tài khoản Facebook tên Tyson Thai đăng tải một bài viết trên group Cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ với nội dung: “Nhận Đăng ký vé máy bay giải cứu của đại sứ quán Việt Nam. Lịch bay 10/30, 11/07, 11/14, và 11/22. Ngày 10/30 còn 6 chỗ, 11/07 11/24 11/22 bay phi trường California ở Los hoặc San Francisco”.

Người này cho biết, ngày 30/10 bay ở Los Angeles hoặc San Francisco giá là 5.000 USD, không bao gồm cách ly. Sau đó, Tyson Thai còn gửi 1 văn bản được cho là danh sách chuyến bay và nói đây là lịch bay sắp đến văn phòng nhận được.

Ngày 23/10 (giờ Việt Nam), bên dưới bài đăng trong group Luật và di trú Hoa Kỳ, một Facebooker tên Trần Thị Thu Trinh có bình luận nội dung như sau: “Khoảng 6.500 USD/ 1 vé. Về liền trong vòng vài ngày kể từ khi bạn đăng ký. Chỉ duyệt cho du học sinh, du lịch bị kẹt và thẻ xanh. Không duyệt cho người có quốc tịch. Về Việt Nam cách ly 2 tuần ở trại hoặc khách sạn 5 sao tuỳ mình chọn Ai có nhu cầu liên hệ mình”.

Sau đó, ngày 25/10, người này tiếp tục bình luận: “Hiện tại bây giờ có chuyến 22 và 29/11 về Việt Nam. Giá vé là 7.200 USD. Về cách ly 14 ngày khách sạn 5 sao khoảng 2.000 USD".

Cũng trong group Luật và di trú Hoa Kỳ, Facebooker My Tố bình luận kèm hình ảnh đoạn tin nhắn với nội dung: "Giá suất về Việt Nam đã giảm là 12.000 USD bao gồm tiền , xe đón tại sân bay, chi phí ăn ở 14 ngày cách ly.

Đồng thời, Facebooker Hanh Chan cũng bình luận một hình ảnh cùng nội dung tương tự từ số điện thoại +18573349535 giới thiệu giá vé từ California về Việt Nam là 12.000 USD.

Tại group Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Facebooker HP Ending bình luận kèm hình ảnh nói một Fber tên Aven Ngo làm dịch vụ 9.000 USD bao gồm đưa tên vào danh sách ưu tiên và tiền vé máy bay của Vietnam Airline.

Ngoài ra, một số cá nhân, công ty khác có dịch vụ bán vé máy bay cứu trợ như: Phòng vé Bayou (121 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1), D.N.T (SĐT 0966899767/+17149278626), Facebooker Jessy White (5.000 USD - SĐT: +14147793039), Facebooker Vu Thanh Cong (6.000 USD), Fber Aven Ngo (9.000 USD - SĐT: +17147496484)…

Trong khi, đây là chuyến bay nhân đạo do chính phủ Việt Nam tổ chức nhằm giúp những công dân thuộc trường hợp đặc biệt có hoàn cảnh khó khăn được hồi hương thì lại xảy ra tình trạng làm dịch vụ để trục lợi. Với mức giá từ 5.000 USD cho đến 9.000 USD, 12.000 USD quá cao so với thực tế và không phải ai cũng đủ khả năng chi trả số tiền trên, trừ trường hợp bắt buộc trở về hoặc bất đắc dĩ phải đi vay mượn.

Mặt khác, chỉ cần bỏ ra số tiền cao thì cơ hội về Việt Nam vô cùng dễ dàng, do đó nhiều trường hợp người có quốc tịch Mỹ, người có thẻ xanh,… đủ khả năng chi trả nên nhanh chóng được về nước trước còn những người vốn nằm trong diện ưu tiên lại phải xếp sau chờ đợi. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, liệu những công dân khó khăn đang còn kẹt lại sẽ ra sao?

Bên cạnh đó, sự việc trên khiến không ít công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại nước ngoài bức xúc. Họ đặt ra nghi vấn những cá nhân, công ty trên dựa vào đâu có thể đặt được vé chuyến bay cứu trợ chỉ sau 10 ngày, còn bản thân người dân phải đợi chờ thông báo của Lãnh sự quán Việt Nam trong thời gian dài.

Trong khi, giá vé cho một lần từ Mỹ về Việt Nam do Vietnam Airline khai thác chỉ khoảng 2.000 USD, còn chi phí cách ly 14 ngày tại Việt Nam tuỳ thuộc vào việc công dân lựa chọn cách ly tập trung hay tại khách sạn sẽ có mức phí khác nhau. Vậy tại sao các công ty dịch vụ này có thể ngang nhiên chào mời dịch vụ mua vé nhân đạo “ưu tiên” với mức giá chênh lệch quá cao từ 5.000 USD đến 10.000 USD và giá này vẫn đang trên đà tăng dần lên 13,000 USD, 20.000 USD? Vé máy bay được bán với giá cao chót vót như vậy thì có còn thích hợp với tên “nhân đạo” hay không? Vậy trách nhiệm giải quyết sự việc này thuộc về ai?

Qua sự việc trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra tình trạng giá vé cứu trợ tăng cao. Đồng thời, làm rõ vấn đề vì sao các công ty dịch vụ có khả năng đăng ký vé máy bay ưu tiên nhanh chóng và có thông tin về các chuyến bay cứu trợ của Chính phủ? Và ai đứng sau “tiếp tay” cho những cá nhân, công ty dịch vụ trên? Từ đó có phương án giải quyết triệt để nhằm trả lại công bằng trong việc đăng ký chuyến bay và giữ đúng bản chất “chuyến bay nhân đạo” do Chính phủ tổ chức.

Để tránh bị lừa đảo và lợi dụng, mất tiền cho các đối tượng xấu, Lãnh sự quán Việt Nam tại New York khuyến cáo như sau:

Thứ nhất, công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ có nguyện vọng về nước tiến hành đăng ký theo Hướng dẫn tại đường link dưới đây (theo thông báo ngày 31/07/2020 trên website của Lãnh sự quán): https://www.vietnamconsulate-ny.org/vn/news/28/huong-dan-ve-quy-trinh-dang-ky-nhu-cau-ve-nuoc-tren-chuyen-bay-thuong-mai-do-chinh-phu-to-chuc.html.

Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Lãnh sự quán Việt Nam tại New York để cung cấp thêm thông tin cụ thể về hoàn cảnh, điều kiện hiện tại của bản thân tại Hoa Kỳ, theo địa chỉ sau:

Email: [email protected]

Đường dây nóng: +1 929 523 5888/ +1 917 513 8688 (24/7) hoặc 1-212-644-2535 or 1-212-644-0831 các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, từ 10h - 17h.

Thứ hai, công dân không gửi bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tiến hành các giao dịch tài chính với bất kỳ đơn vị/cá nhân nào ngoài đại lý được chỉ định của Vietnam Airlines như hướng dẫn của Lãnh sự quán gửi cho các công dân đã được xét duyệt đi về trên chuyến bay do Chính phủ tổ chức.

Thứ ba, Lãnh sự không thu bất kỳ khoản tiền nào của công dân liên quan đến các chuyến bay hỗ trợ công dân của Chính phủ. Nếu có bằng chứng được mời "mua suất” hoặc phải trả bất kể chi phí khác ngoài chi phí vé máy bay, đề nghị thông báo ngay và gửi kèm bằng chứng đến Lãnh sự quán theo địa chỉ sau để các cơ quan chức năng điều tra và có biện pháp xử lý.

Lãnh sự quán Việt Nam tại New York hỗ trợ công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ có nguyện vọng cấp bách về nước

Lãnh sự quán Việt Nam tại New York hỗ trợ công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ có nguyện vọng cấp bách về nước

TGVN. Lãnh sự quán Việt Nam tại New York đã và đang tiến hành trợ giúp công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ có nguyện ...

Thêm 2 chuyến bay đưa 450 công dân Việt Nam từ Nhật Bản trở về nước

Thêm 2 chuyến bay đưa 450 công dân Việt Nam từ Nhật Bản trở về nước

TGVN. Ngày 14/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt ...

Chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh tại Cần Thơ

Chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh tại Cần Thơ

TGVN. Ngày 10/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Quốc gia ...

(theo Pháp luật)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chỉ định người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia, 'phái đẹp bao thầu' đội ngũ truyền thông

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chỉ định người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia, 'phái đẹp bao thầu' đội ngũ truyền thông

Ông Biden đã lựa chọn cố vấn Nhà Trắng dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama làm người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia.
Anh, EU chạy đua với thời gian, bước vào tuần đàm phán 'gần như cuối cùng' của thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Anh, EU chạy đua với thời gian, bước vào tuần đàm phán 'gần như cuối cùng' của thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Anh và EU đang bước vào tuần đàm phán 'gần như là cuối cùng' của tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/11: Nhịp điều chỉnh hiện hữu?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/11: Nhịp điều chỉnh hiện hữu?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Giá vàng hôm nay 30/11: Làn sóng bán tháo bị kích hoạt, giá vàng còn giảm bao nhiêu?

Giá vàng hôm nay 30/11: Làn sóng bán tháo bị kích hoạt, giá vàng còn giảm bao nhiêu?

Giá vàng khởi động từ dưới mức hỗ trợ quan trọng là 1.800 USD, thị trường không kỳ vọng nhiều, xu hướng bán tháo được cho là đã bị kích ...
Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này (30/11-6/12)

Dự kiến các sự kiện thế giới nổi bật tuần này (30/11-6/12)

Ngoại trưởng Ấn Độ thăm Hy Lạp; Hội nghị Ngoại trưởng EU-ASEAN; Hội nghị Ngoại trưởng NATO... là những sự kiện thế giới nổi bật tuần này.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Pháp 'đòi' Thổ Nhĩ Kỳ rút lính đánh thuê khỏi Nagorno-Karabakh

Pháp 'đòi' Thổ Nhĩ Kỳ rút lính đánh thuê khỏi Nagorno-Karabakh

Pháp yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút lính đánh thuê Syria được tuyển dụng cho Azerbaijan trong cuộc chiến gần đây ở khu vực Nagorno-Karabakh.
Sao Việt tuần qua: Không có Hoa khôi Du lịch 2020, Đoàn Văn Hậu xem Doãn Hải My trình diễn thời trang, lộ diện bạn gái Huỳnh Anh

Sao Việt tuần qua: Không có Hoa khôi Du lịch 2020, Đoàn Văn Hậu xem Doãn Hải My trình diễn thời trang, lộ diện bạn gái Huỳnh Anh

Không có Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020, lộ diện bạn gái của diễn viên Huỳnh Anh, Đoàn Văn Hậu ngắm Doãn Hải My trình diễn thời trang.
Tình hình Ethiopia: Phe nổi dậy tuyên bố hạ máy bay của quân đội, người tị nạn không tin tuyên bố chiến thắng của Thủ tướng Abiy

Tình hình Ethiopia: Phe nổi dậy tuyên bố hạ máy bay của quân đội, người tị nạn không tin tuyên bố chiến thắng của Thủ tướng Abiy

Thủ lĩnh các lực lượng nổi dậy tại vùng Tigray tuyên bố, lực lượng này cùng ngày đã bắn hạ một máy bay của quân đội Ethiopia.
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Tehran tăng cường an ninh, tuyên bố đáp trả quyết đoán, Israel nói gì?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Tehran tăng cường an ninh, tuyên bố đáp trả quyết đoán, Israel nói gì?

Iran sẽ triển khai các biện pháp an ninh cần thiết để ngăn chặn những vụ tấn công nhằm vào các nhà khoa học của nước này.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà 'truyền lửa', gửi thông điệp gì đến các tân thủ khoa?

Hoa hậu Đỗ Thị Hà mong muốn các tân thủ khoa luôn đạt được thành công trong học tập, để có thể thay đổi được số phận và tương lai của bản thân.
'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

'Rút kinh nghiệm, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 cẩn thận để không có... sạn'

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cần rút kinh nghiệm từ làm sách giáo khoa lớp 1, sẽ biên soạn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cẩn thận.
Hòn đảo xa xôi của Nhật Bản 'trải thảm' đón sinh viên Việt Nam

Hòn đảo xa xôi của Nhật Bản 'trải thảm' đón sinh viên Việt Nam

Một hòn đảo xa xôi ở Nhật Bản đang chào đón sinh viên Việt trẻ đến theo học nhằm giúp họ đối phó trước làn sóng thiếu hụt nhân lực trầm trọng.
'Cái vướng mắc' của tự chủ đại học: Hiệu trưởng vẫn không muốn... mất quyền

'Cái vướng mắc' của tự chủ đại học: Hiệu trưởng vẫn không muốn... mất quyền

Tự chủ đại học phải có Hội đồng trường và tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình nhưng hiệu trưởng không muốn mất quyền.
Đại diện Bộ GD&ĐT lên tiếng về sự cố trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 ‘Kết nối tri thức’

Đại diện Bộ GD&ĐT lên tiếng về sự cố trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 ‘Kết nối tri thức’

Đại diện Bộ GD&ĐT đã lên tiếng về việc một số ngữ liệu bị chê vì chưa chuẩn, đánh đố trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 'Kết nối tri thức'.
Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Ba trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng QS châu Á là Sư phạm Hà Nội, Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Kinh tế TP. Hồ Chí ...
NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

NAVITA: Phòng bệnh hay chữa bệnh quan trọng hơn?

Navita chắt lọc tinh hoa của hai nền Y học bằng cách lựa chọn các thảo dược quý hiếm của phương Đông được kiểm chứng bởi khoa học phương Tây.
Sôi động Ngày hội hiến máu nhân đạo - Festival Trái tim nhân ái năm 2020

Sôi động Ngày hội hiến máu nhân đạo - Festival Trái tim nhân ái năm 2020

Ngày 22/11, tại Hà Nội đã diễn ra “Ngày hội hiến máu nhân đạo – Festival Trái tim nhân ái” năm 2020.
Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể đã từng điều trị Covid-19 cho Tổng thống Trump

Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp kháng thể đã từng điều trị Covid-19 cho Tổng thống Trump

Kháng thể tổng hợp này đã được chỉ định điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi ông được chẩn đoán mắc Covid-19.
WHO: Tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm không kém đại dịch Covid-19

WHO: Tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm không kém đại dịch Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng kháng thuốc kháng sinh nguy hiểm như đại dịch Covid-19 và có nguy cơ đảo ngược những tiến bộ y học.
ADB 'rót' hơn 20 triệu USD giúp các nước đang phát triển tiếp cận vaccine Covid-19

ADB 'rót' hơn 20 triệu USD giúp các nước đang phát triển tiếp cận vaccine Covid-19

ADB đã phân bổ 20,3 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật để giúp các thành viên đang phát triển tiếp cận với vaccine phòng dịch Covid-19.
May mắn không có bệnh nhân điều trị Covid-19, một bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng được giải thể

May mắn không có bệnh nhân điều trị Covid-19, một bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng được giải thể

Được thành lập để điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng rất may Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn chưa phải tiếp nhận điều trị người bệnh nào.
XSMN 30/11 - XSMN thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 30/11 - dự đoán XSMN 1/12

XSMN 30/11 - XSMN thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 30/11 - dự đoán XSMN 1/12

XSMN 30/11. KQXSMN thứ 2. SXMN 39/11. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 30 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
XSMT 30/11 -  XSMT thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 30/11 - dự đoán XSMT 1/12

XSMT 30/11 - XSMT thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 30/11 - dự đoán XSMT 1/12

XSMT 30/11. KQXSMT thứ 2. SXMT 30/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 30 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11 - XSMB thứ 2 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 30/11 - dự đoán XSMB 1/12

XSMB 30/11. KQXSMB thứ 2. SXMB 30/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 30 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
XSMT 29/11 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 29/11 - dự đoán XSMT 30/11

XSMT 29/11 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 29/11 - dự đoán XSMT 30/11

XSMT 29/11. KQXSMT chủ Nhật. SXMT 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
XSMN 29/11 - XSMN chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 29/11 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 29/11 - XSMN chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 29/11 - dự đoán XSMN 30/11

XSMN 29/11. KQXSMN chủ Nhật. SXMN 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMN.
XSMB 29/11 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 29/11 - dự đoán XSMB 30/11

XSMB 29/11 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 29/11 - dự đoán XSMB 30/11

XSMB 29/11. KQXSMB chủ Nhật. SXMB 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Phiên bản di động