Rio - khi lá Quốc kỳ Việt Nam bay lên!

12/08/2016 06:00

Để sẵn sàng đón Đoàn Thể thao Việt Nam tới Rio de Janeiro tham dự Olympic 2016, công tác chuẩn bị hỗ trợ Đoàn đã được cơ quan đại diện Việt Nam tại đây cùng bà con kiều bào sở tại gấp rút tiến hành từ đầu năm 2016. 

TIN LIÊN QUAN
rio khi la quoc ky viet nam bay len Gặp mặt đoàn học sinh dự Olympic Tin học quốc tế năm 2016
rio khi la quoc ky viet nam bay len Hoàng Xuân Vinh lập thêm kỳ tích tại Olypmic 2016

Trong lễ khai mạc Olympic Rio 2016, bên cạnh Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, các VĐV Việt Nam còn thấy có sự xuất hiện của Đại sứ Việt Nam tại Brazil Nguyễn Văn Kiền và các cán bộ của Đại sứ quán. Sự động viên, quan tâm đó đã khiến các VĐV thêm vững tâm hơn khi vượt nửa vòng trái đất đến với đấu trường thể thao lớn nhất hành tinh này.

Tôi có may mắn được trò chuyện với Đại sứ Nguyễn Văn Kiền, khi ông đang chuẩn bị lên máy bay trở về Việt Nam tham dự Hội nghị Ngoại giao 29. Cuộc trò chuyện tuy ngắn ngủi, nhưng cũng đủ để tôi cảm nhận được sự quyết tâm của Đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Rio ở Brazil.

Sẵn sàng đón đoàn tới Rio

Theo Đại sứ, dù lực lượng cán bộ, nhân viên  vô cùng mỏng, nhưng trước một sự kiện quan trọng như Olympic 2016, Đại sứ quán đã quyết định cử một tùy viên phụ trách riêng công tác này.

Từ đầu năm 2016 đến nay, tất cả những thông tin của Ban Tổ chức quốc tế và nước chủ nhà thường xuyên được cập nhật thông qua ngoại giao đoàn và các Đại sứ quán ở thủ đô Brasilia đều được tùy viên Nông Đàm Tuấn Linh tổng hợp, trình Đại sứ để chuyển về nước. Đại sứ quán cũng phối hợp chặt chẽ với Cục Hợp tác Quốc tế của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để chuẩn bị sẵn sàng đón đoàn sang, cũng như trao đổi với phía chủ nhà và Ban Tổ chức quốc tế, sao cho đoàn được hỗ trợ tối đa về điều kiện sinh hoạt và tập luyện.

rio khi la quoc ky viet nam bay len
Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã đóng vai trò cầu nối để Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện và Bộ trưởng Du lịch tạm quyền Brazil Alberto Alves ký Thoả thuận hợp tác du lịch giữa hai nước..

Ngay sau khi Đoàn thể thao Việt Nam đến Rio, Đại sứ đã đến thăm hỏi, động viên và khích lệ đoàn. Ông đã chia sẻ với các VĐV về tình hình Brazil, về quan hệ hai nước, về vấn đề an ninh của thành phố Rio de Janeiro và dặn dò các VĐV hết sức cẩn thận khi đi tham quan thành phố... Ông cũng động viên tinh thần cả đoàn để các VĐV vững tâm thi đấu hết mình, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Ở thời điểm hiện tại, một mặt, Đại sứ quán liên tục hỗ trợ đoàn trong các tình huống phát sinh, mặt khác, Đại sứ quán đã giới thiệu một Việt kiều đang sinh sống tại Rio de Janeiro đảm nhận công việc hỗ trợ trực tiếp cho đoàn tại đây, ngay từ khi đoàn mới đến Làng VĐV Olympic.

An toàn giữa “tâm bão” Zika

Mặc dù Brazil hiện là “tâm bão” của đại dịch Zika nhưng, Đại sứ Nguyễn Văn Kiền cho biết, các VĐV có thể yên tâm bởi Làng VĐV mới xây dựng và một tuần trước khi các đoàn đến, chính quyền địa phương đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi toàn bộ khu vực này. Hơn nữa, đặc tính của muỗi Aedes - muỗi truyền virus Zika là chỉ đốt vào ban ngày chứ không đốt ban đêm. Vào khoảng thời gian này, đa số các vận động viên đều đang tập luyện nên khả năng bị muỗi đốt rất thấp, trừ khi các VĐV đi vào thành phố, công viên, bờ hồ hay những nơi ẩm thấp. Vì thế, có thể nói, nếu các VĐV chỉ ở trong Làng VĐV Olympic thì gần như an toàn tuyệt đối trước virus Zika.

rio khi la quoc ky viet nam bay len
Đại sứ Nguyễn Văn Kiền thăm hỏi Đoàn thể thao Việt Nam.

Ông chia sẻ: “Đoàn Việt Nam đến với Thế vận hội mùa Hè 2016 với số lượng VĐV đông nhất từ trước đến nay. Khi gặp gỡ các anh chị em VĐV, tôi cảm nhận được quyết tâm lớn lao trong ánh mắt, lời nói và hành động của họ. Điều đó đã được chứng minh khi ngày đầu tiên, trên bảng xếp hạng Olympic 2016, đoàn Mỹ đứng số 1 và đoàn Việt Nam đứng số 2 và Trung Quốc đứng thứ 3… rồi mới đến đoàn các nước khác”. Đặc biệt là khi VĐV Hoàng Xuân Vinh giành Huy chương vàng, tất cả như vỡ òa. Mọi người đều vui mừng khôn xiết vì chiến thắng quá bất ngờ của anh. Thậm chí, Đại sứ quán các nước ASEAN ở Brazil cũng gọi điện tới Đại sứ quán Việt Nam để chúc mừng. “Điều đó khiến chúng tôi cảm nhận được tất cả như là anh em một nhà”, ông Kiền nói trong sự xúc động.

“Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được giao nhiệm vụ hỗ trợ Đoàn thể thao Việt Nam. Đặc biệt là sau khi được tiếp xúc với Đoàn, tôi thấy vô cùng khâm phục các VĐV Việt Nam bởi thật sự, họ đến Olympic Rio với quyết tâm rất lớn và ý chí kiên cường. Tôi mong rằng, đóng góp dù còn khiêm tốn của Đại sứ quán sẽ giúp các VĐV của chúng ta vững vàng và giành nhiều chiến công trong chuyến du đấu lần này”.

Nông Đàm Tuấn Linh,

Tùy viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil

Ngay khi VĐV Hoàng Xuân Vinh giành Huy chương vàng, Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã quyết định trích quỹ để thưởng nóng cho VĐV này nhằm động viên, khích lệ tinh thần thi đấu của VĐV.

Qua những chia sẻ của Đại sứ Nguyễn Văn Kiền, tôi cảm nhận những tình cảm và sự nhiệt tình của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cá nhân Đại sứ đã góp phần không nhỏ trong việc truyền thêm quyết tâm cho các VĐV tại sự kiện thể thao lớn này.

rio khi la quoc ky viet nam bay len Olympic Rio: Một huy chương vàng trị giá bao nhiêu?

Ban tổ chức Olympic Rio đã sản xuất 2.488 huy chương các loại để trao thưởng cho các VĐV, trong đó có 812 là huy ...

rio khi la quoc ky viet nam bay len Báo chí thế giới không tiếc lời ca ngợi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Với việc giành huy chương Vàng đầu tiên cho đoàn Việt Nam tại Thế vận hội mùa Hè 2016 tại Rio de Janeiro, xạ thủ ...

rio khi la quoc ky viet nam bay len Rực rỡ sắc màu Nam Mỹ tại Lễ Khai mạc Olympic Rio

Sáng ngày 6/8 (giờ Việt Nam), Lễ Khai mạc Olympic Rio 2016 chính thức diễn ra trên sân vận động Maracana ở thành phố Rio ...

Khánh Nguyễn