Nhỏ Bình thường Lớn

Rút 52.000 tỷ đồng từ NHTM: "Đau đớn" cũng phải chịu!

"Quyết định rút 52.000 tỷ đồng tiền gửi tại các ngân hàng thương mại về Ngân hàng Nhà nước là điều nên làm. Dù "đau đớn", nhưng nó là quy tắc thị trường và các ngân hàng thương mại phải chịu đựng."

TS. Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) VN, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia đã trao đổi với VTC News.

 

- Việc NHNN quyết định rút 52.000 tỷ đồng tiền gửi tại các ngân hàng thương mại (NHTM) về, ông bình luận gì về việc làm này?

Việc rút tiền về là đúng.

 

Trước kia tiền Kho bạc được gửi tại các NHNN, nhưng sau không hiểu sao lại đem gửi các ngân hàng thương mại. Việc làm này theo tôi là không hay.

 

Khi lượng tiền này được đem gửi tại các NHTM, họ sẽ tự do chi tiêu, cho vay, kinh doanh, hoặc đem gửi lại các ngân hàng mà NHNN không thể kiểm soát được hệ cung tiền, và làm cho  thị trường tiền tệ rối loạn. Nó cũng tựa như vòi tung lạm phát, tung cung tiền ra. Bây giờ rút về NHNN quản lý là đúng lẽ. Các nước khác họ cũng làm thế mà trước kia việc này ta cũng đã làm như vậy.

- Ông đánh giá thế nào về tác động của việc làm này đến các ngân hàng thương mại?

 

- Tất nhiên, việc rút tiền gửi về đã gây khó với các NHTM. 

 

Khi lượng tiền gửi bị rút về các ngân hàng này sẽ mất đi một phần khả năng thanh toán vốn trước đây dùng lượng tiền này để cân đối nguồn vốn của mình. Khi bị rút lượng tiền này về các NHTM sẽ không có khả năng sử dụng nguồn vốn này nữa sẽ dẫn đến việc khó khăn về vốn khả dụng. 

 

Tuy nhiên các NHTM sẽ phải tập chịu đựng những cú sốc từ kinh tế thị trường. 


- Có vấn đề là tại sao NHNN không rút tiền gửi về theo lộ trình để tránh gây sốc cho các ngân hàng?

 

- Nếu thực hiện các biện pháp quyết liệt để chống lạm phát, thì việc thu về 52.000 tỷ đồng cũng là biện pháp cần phải làm quyết liệt.

 

Chúng ta có rất nhiều kênh thu tiền về như kênh dự trữ bắt buộc, kênh dự trữ, kênh trái phiếu, kênh lãi suất và tất cả các nguồn tiền có thể quản lý được về tài khoản ngân hàng nhà nước.

 

Đây là nguyên tắc thị trường mà các ngân hàng thương mại phải chấp nhận. Tuy nhiên cũng có cái khó vì thời điểm này có nhiều hành động dồn dập xảy ra, như tăng trái phiếu bắt buộc, tăng dự trữ bắt buộc lên 1%, lãi suất tăng lên. Đã khiến cho các ngân hàng khó khăn trong huy động tiền.

 

- Nếu còn là thống đốc NHNN ông sẽ xử lý việc này ra sao?

 

- Nếu ở địa vị đó tôi vẫn làm như thế thôi, rút tiền về là điều nên làm. Dù "đau đớn", nhưng nó là quy tắc thị trường và các ngân hàng thương mại phải chịu đựng.

 

- Về việc NHNN đồng ý cấp phép hoạt động cho ngân hàng nước ngoài trong thời điểm hiện nay, theo ông liệu có ổn không?

 

- Kể ra cho các ngân hàng nước ngoài, nhất là lại là ngân hàng 100% vốn nước ngoài vào là không đúng thời điểm.

 

Các ngân hàng trong nước vừa bị lạm phát tình hình chưa thích nghi được, mặt khác các ngân hàng ngoại mới tham gia thị trường Việt Nam nên chưa chịu ảnh hưởng của dư chấn lạm phát, thêm vào đó họ lại có tiềm lực kinh tế lớn; khả năng, trình độ năng lực cán bộ quản lý giỏi.

 

Tuy nhiên, chúng ta đã tham gia WTO, đã có những cam kết về dịch vụ tài chính nên việc cấp phép hoạt động cho các ngân hàng ngoại là điều phải làm cho đúng luật.

 

Các ngân hàng nội sẽ phải chấp nhận cạnh tranh khốc liệt!

 

Xin cảm ơn ông!

 

Theo VTCNews

 

Tin cũ hơn

Giá nông sản hôm nay 6/6/2026: Giá cà phê giảm liên tiếp, nhưng nền tảng hỗ trợ vẫn còn; Canada có thể phải nhượng bộ trong đàm phán thương mại với Mỹ Giá nông sản hôm nay 6/6/2026: Giá cà phê giảm liên tiếp, nhưng nền tảng hỗ trợ vẫn còn; Canada có thể phải nhượng bộ trong đàm phán thương mại với Mỹ
Tổng thống Putin: BRICS đã vượt qua G7... và các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển Tổng thống Putin: BRICS đã vượt qua G7... và các trung tâm tăng trưởng mới muốn tự quyết định quỹ đạo phát triển
Tăng tốc dẫn nguồn năng lượng bán cho châu Âu, ba nước châu Phi khởi động đường ống khí đốt xuyên Sahara Tăng tốc dẫn nguồn năng lượng bán cho châu Âu, ba nước châu Phi khởi động đường ống khí đốt xuyên Sahara
Giá vàng hôm nay 6/6/2026 'rơi thẳng đứng', chịu áp lực bán mạnh, thị trường vàng số một thế giới giảm nhiệt phủ bóng lên triển vọng tăng giá Giá vàng hôm nay 6/6/2026 'rơi thẳng đứng', chịu áp lực bán mạnh, thị trường vàng số một thế giới giảm nhiệt phủ bóng lên triển vọng tăng giá
Ai Cập triển khai tàu điện một ray mới, mở ra kỷ nguyên giao thông thông minh và bền vững Ai Cập triển khai tàu điện một ray mới, mở ra kỷ nguyên giao thông thông minh và bền vững
Giá heo hơi hôm nay 5/6: Miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam giảm trên diện rộng, dao động trong khoảng 65.000 - 68.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay 5/6: Miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam giảm trên diện rộng, dao động trong khoảng 65.000 - 68.000 đồng/kg
Giá nông sản hôm nay 5/6/2026: Giá cà phê xuống vùng thấp mới, Giá tiêu đồng loạt tăng; Lý do cán cân thương mại Việt Nam đảo chiều sang nhập siêu Giá nông sản hôm nay 5/6/2026: Giá cà phê xuống vùng thấp mới, Giá tiêu đồng loạt tăng; Lý do cán cân thương mại Việt Nam đảo chiều sang nhập siêu
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/6: Đồng USD rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/6: Đồng USD rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng
Đất hiếm biển sâu: Bước đột phá của Nhật Bản trước thách thức đứt gãy nguồn cung Đất hiếm biển sâu: Bước đột phá của Nhật Bản trước thách thức đứt gãy nguồn cung
Giá vàng hôm nay 5/6/2026 tiếp tục giảm, lý do vàng trong nước 'lệch sóng' thế giới; Ngân hàng Trung ương Ba Lan, Trung Quốc dẫn đầu nhóm mua ròng Giá vàng hôm nay 5/6/2026 tiếp tục giảm, lý do vàng trong nước 'lệch sóng' thế giới; Ngân hàng Trung ương Ba Lan, Trung Quốc dẫn đầu nhóm mua ròng
Bài toán tự chủ đất hiếm của EU: Từ 'gót chân Achilles' đến tham vọng xây dựng chuỗi cung ứng riêng Bài toán tự chủ đất hiếm của EU: Từ 'gót chân Achilles' đến tham vọng xây dựng chuỗi cung ứng riêng
Giá heo hơi hôm nay 4/6: Miền Bắc cao nhất cả nước, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ Giá heo hơi hôm nay 4/6: Miền Bắc cao nhất cả nước, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ