Sáng kiến Vành đai - Con đường và hợp tác Việt Nam - Trung Quốc

Sáng 14/11, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán CHND Trung Hoa tổ chức Hội thảo “Sáng kiến Vành đai - Con đường và hợp tác Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ hai (Hội thảo lần thứ nhất đã được tổ chức vào tháng 8/2017).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20181114202512 Việt Nam, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác cùng phát triển trên biển
tin nhap 20181114202512 Thủ tướng kết thúc chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc

Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động trao đổi học thuật giữa giới nghiên cứu hai nước về Sáng kiến Vành đai - Con đường, qua đó tìm kiếm những cơ hội hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến nói riêng, thúc đẩy quan hệ Việt - Trung nói chung.

tin nhap 20181114202512
Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 80 đại biểu đến từ các Bộ, Ban, ngành, các cơ quan nghiên cứu, các nhà ngoại giao lão thành và đại diện doanh nghiệp hai nước, cùng với hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí của Việt Nam và Trung Quốc.

Trong phát biểu chỉ đạo Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thảo, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động hợp tác, liên kết kinh tế trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai - Con đường vì mục đích hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung cho các quốc gia trên nguyên tắc dựa vào luật pháp quốc tế, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Thay mặt Ban Tổ chức, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao, nêu rõ mục đích của Hội thảo năm nay là dịp để các học giả và quan chức hai nước chia sẻ các đánh giá về 5 năm đầu triển khai Sáng kiến Vành đai - Con đường và đưa ra những kiến nghị hợp tác Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới.

Cũng tại phiên khai mạc, tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHND Trung Hoa Hùng Ba nhấn mạnh vai trò định hướng chiến lược của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước đối với quan hệ Việt - Trung nói chung, cũng như đối với sự phối hợp giữa hai sáng kiến “Vành đai - Con đường” và “Hai hành lang - Một vành đai” nói riêng.

Trong khi đó, ông Hồ Chính Dược, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngoại giao công chúng, nguyên Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, nêu lên những ưu thế mà ASEAN và Trung Quốc có được trong việc thúc đẩy hợp tác thông qua sáng kiến Vành đai - Con đường, đó là sự gắn kết về thể chế, địa - chính trị, thị trường, văn hóa tương đồng, giao lưu nhân dân và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. Ông Hồ Chính Dược cũng khẳng định vai trò quan trọng của các nước Đông Nam Á trong việc hiện thực hóa sáng kiến Vành đai - Con đường, theo đó 10 quốc gia ASEAN đều là thành viên sáng lập của Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), với thị trường quy mô lớn gần 2 tỷ người, kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc hàng năm đạt trung bình 500 tỷ USD, đầu tư song phương khoảng 200 tỷ USD.

tin nhap 20181114202512
Toàn cảnh Hội thảo.

Qua các phiên thảo luận, diễn giả và đại biểu tham dự Hội thảo đã đưa ra nhiều ý kiến đánh giá về những kết quả đạt được sau 5 năm đầu thực hiện Sáng kiến Vành đai - Con đường. Các đại biểu Trung Quốc nêu rõ những thành tựu ban đầu của Vành đai - Con đường với nhiều dự án kết nối được triển khai tại châu  Âu, châu Phi, Nam Á, tạo điều kiện thuận lợi cho thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, cũng như giao lưu nhân dân giữa Trung Quốc và các nước.

Các học giả hai nước cũng đề cập tới những tồn tại và tác động không thuận trong thực tiễn triển khai sáng kiến này, như thâm hụt thương mại, ảnh hưởng về môi trường, xã hội của các dự án cơ sở hạ tầng, vấn đề nợ công. Đặc biệt, các diễn giả và đại biểu tham gia Hội thảo lưu ý về những lo ngại của người dân các nước sở tại về các dự án phát triển cơ sở hạ tầng thuộc Vành đai - Con đường.

Bên cạnh đó, tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông cũng là một lực cản đáng kể đối với việc tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa các nước và hạn chế hợp tác thực hiện sáng kiến này.  Các ý kiến tại Hội thảo nhìn chung đều nhấn mạnh sự cần thiết của việc hiểu đúng về cơ hội và thách thức của sáng kiến Vành đai - Con đường, việc xây dựng lòng tin và tầm nhìn dài hạn để kiến tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc nói chung và triển khai hợp tác trong khuôn khổ Vành đai - Con đường nói riêng.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đều hoan nghênh Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội tiếp tục tổ chức các diễn đàn trao đổi về sáng kiến này trong tương lai.

tin nhap 20181114202512
Thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa chính ngạch Việt Nam - Trung Quốc

Trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến đi Trung Quốc dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất ...

tin nhap 20181114202512
Thủ tướng dự khai trương Văn phòng xúc tiến thương mại thứ 2 của Việt Nam tại Trung Quốc

Nhân dịp tham dự Hội chợ CIIE 2018, chiều 5/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Việt Nam và đại diện Lãnh ...

tin nhap 20181114202512
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Thượng Hải

Chiều 5/11, tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thị trưởng thành phố Thượng Hải Ứng Dũng ...

BC

Đọc thêm

Xung đột Trung Đông: Iran tuyên bố chiến thắng, xác nhận thỏa thuận ngừng bắn 2 tuần, sẽ mở cửa eo biển Hormuz

Xung đột Trung Đông: Iran tuyên bố chiến thắng, xác nhận thỏa thuận ngừng bắn 2 tuần, sẽ mở cửa eo biển Hormuz

Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran xác nhận về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần do Pakistan làm trung gian.
Hôm nay (8/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự, cho ý kiến về một số dự án luật

Hôm nay (8/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự, cho ý kiến về một số dự án luật

Theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng nay (8/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự.
HĐBA không thể thông qua nghị quyết về eo biển Hormuz, Nga nói lý do phủ quyết

HĐBA không thể thông qua nghị quyết về eo biển Hormuz, Nga nói lý do phủ quyết

Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc về eo biển Hormuz do Bahrain soạn thảo.
Salah và 6 ngôi sao sắp rời Liverpool

Salah và 6 ngôi sao sắp rời Liverpool

Trải qua một mùa giải thất bại, Liverpool đã lên kế hoạch cho một cuộc cải tổ lớn về đội hình ở kỳ chuyển nhượng Hè 2026.
Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố tạm dừng tấn công Iran trong 2 tuần, Tehran đã sẵn sàng cho mọi kịch bản

Tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố tạm dừng tấn công Iran trong 2 tuần, Tehran đã sẵn sàng cho mọi kịch bản

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã đồng ý 'tạm dừng việc ném bom và tấn công Iran trong khoảng thời gian 2 tuần'.
Ăn tối lúc mấy giờ để ngủ ngon và thức dậy tỉnh táo?

Ăn tối lúc mấy giờ để ngủ ngon và thức dậy tỉnh táo?

Ăn tối trước giờ ngủ khoảng 2-3 tiếng giúp cơ thể tiêu hóa hiệu quả, ngủ sâu hơn và thức dậy tỉnh táo vào sáng hôm sau.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Vai trò lãnh đạo của hai Đảng là nhân tố quyết định, bảo đảm sự phát triển bền vững của quan hệ vĩ đại Lào-Việt Nam

Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Vai trò lãnh đạo của hai Đảng là nhân tố quyết định, bảo đảm sự phát triển bền vững của quan hệ vĩ đại Lào-Việt Nam

Chuyến thăm chính thức CHDCND Lào lần này (9/4) của đồng chí Trần Cẩm Tú diễn ra vào thời điểm đặc biệt quan trọng.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Campuchia: Thống nhất tầm nhìn về những định hướng hợp tác

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Campuchia: Thống nhất tầm nhìn về những định hướng hợp tác

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ trả lời phỏng vấn về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Cẩm Tú.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Lào: Bước ‘kết nối chiến lược’, đồng bộ hóa nhận thức và hành động

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Lào: Bước ‘kết nối chiến lược’, đồng bộ hóa nhận thức và hành động

Chuyến thăm Lào là chuyến thăm đầu tiên sau Đại hội XIV của đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú, mang ý nghĩa quan trọng về chính trị và đối ngoại.
Đà phát triển mạnh mẽ và xuyên suốt trong quan hệ Việt Nam-Ireland

Đà phát triển mạnh mẽ và xuyên suốt trong quan hệ Việt Nam-Ireland

Đại sứ Ireland tại Việt Nam ​​​​​​​Deirdre Ní Fhallúin trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam trước thềm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Việt Nam-Ireland: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Việt Nam-Ireland: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Năm 2026 đánh dấu một cột mốc đặc biệt quan trọng trong mối quan hệ 30 năm ngoại giao Việt Nam và Ireland.
Indonesia - Hơn cả một nhiệm kỳ ngoại giao

Indonesia - Hơn cả một nhiệm kỳ ngoại giao

Với Đại sứ Hoàng Anh Tuấn (Đại sứ Việt Nam tại Indonesia giai đoạn 2015-2018), Indonesia không chỉ là một nhiệm kỳ công tác.
Phiên bản di động