Sắp diễn ra ngày hội lớn của vùng Tây Bắc mở rộng

21/09/2016 14:01

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch này sẽ có tham gia 8 tỉnh vùng Tây Bắc mở rộng gồm: Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang.

TIN LIÊN QUAN
sap dien ra ngay hoi lon cua vung tay bac mo rong Hợp tác triển khai Năm du lịch quốc gia 2017 Tây Bắc mở rộng
sap dien ra ngay hoi lon cua vung tay bac mo rong Tây Bắc tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa

Diễn ra từ ngày 1- 3/10, sự kiện là dịp để tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc, góp phần phát triển kinh tế, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, giáo dục truyền thống yêu nước cũng như củng cố, tăng cường khối đoàn kết toàn dân.

Với chủ đề “Các dân tộc vùng Tây Bắc đoàn kết và phát triển - Hướng tới Năm Du lịch quốc gia 2017”, Ngày hội sẽ giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc.

sap dien ra ngay hoi lon cua vung tay bac mo rong
Mỗi địa phương sẽ mang đến Ngày hội những nét độc đáo, đặc trưng nhất. (Nguồn: Cinet)

Ngày hội sẽ có các hoạt động lớn như Lễ dâng hương Tượng đài Bác Hồ, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc, Triển lãm ảnh nghệ thuật, Trại trưng bày sản phẩm văn hóa Tây Bắc, Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc... cũng như các hoạt động thể thao, các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, tu lu, việt dã.

Đây là lần thứ 13 Lào Cai được giao đăng cai Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng. Chia sẻ tại buổi họp báo ngày 20/9 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Tố Uyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, thử thách lớn nhất của Ban Tổ chức là tạo ấn tượng khác biệt so với 12 lần trước.

sap dien ra ngay hoi lon cua vung tay bac mo rong
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: T.T)

Cũng theo tiết lộ của bà Nguyễn Thị Tố Uyên, sẽ có khoảng 350 diễn viên, nghệ nhân, đồng bào dân tộc của 8 tỉnh tham gia vào lễ khai mạc. Đặc biệt, sẽ có màn diễn xướng trên sân khấu với sự trình diễn của nghệ nhân, nghệ sĩ của tất cả các tình tham dự.

Hiện tại, tỉnh Lào Cai đã sẵn sàng cho sự kiện gắn liền với kỷ niệm 25 tái lập tỉnh Lào Cai, cũng như khởi đầu Năm Du lịch quốc gia 2017. Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, Ngày hội năm nay sẽ có nhiều điểm mới nhưng vẫn không xa rời bản sắc văn hóa dân tộc và thể hiện rõ bản sắc các vùng miền.

Thứ trưởng cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu việc tổ chức Ngày Hội phải đảm bảo hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các dân tộc vùng Tây Bắc. Các chương trình chuẩn bị chu đáo, có nội dung đặc sắc, hình thức phong phú, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, có nhiều nét mới, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. 

Được biết, mỗi địa phương sẽ mang đến Ngày hội những nét độc đáo, đặc trưng nhất. Với riêng Lào Cai, năm nay tỉnh sẽ tập trung giới thiệu về văn hóa đặc sắc của người Dao đỏ ở huyện Bảo Thắng.

sap dien ra ngay hoi lon cua vung tay bac mo rong Ngắm hoa tam giác mạch và trải nghiệm văn hóa Mông

Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ II và Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II ...

sap dien ra ngay hoi lon cua vung tay bac mo rong Tuần Văn hóa Du lịch Sapa

Từ ngày 28/4-3/5 sẽ diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Sa Pa năm 2015 với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch thể ...

sap dien ra ngay hoi lon cua vung tay bac mo rong Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái

Với chủ đề "Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ mới - Hội nhập và phát triển của ...

T.T