Sau ‘cú đấm bồi’ Covid-19 ngành du lịch cần tiếp sức để sẵn sàng cho giai đoạn 'lò xo giải nén'

Gia Thành
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 “đổ bộ” Việt Nam giống như “cú đấm bồi” vào ngành du lịch vốn dĩ đã khó khăn do tác động của những đợt dịch trước.
Ngành du lịch cần tiếp sức kịp thời sau ‘cú đấm bồi’ Covid-19
Ngành du lịch Việt Nam tiếp tục phải chịu tác động nặng nề của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. (Nguồn: VGP)

Ngành du lịch lao đao, nhân sự khủng hoảng

Theo khảo sát mới đây của Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam (TAB), 18% doanh nghiệp trong ngành du lịch đã cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc, 48% doanh nghiệp cho 50-80% nhân viên nghỉ việc và 75% doanh nghiệp có hình thức hỗ trợ tài chính đối với số người lao động bị mất việc.

Riêng tại Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội cho hay, do sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 từ cuối tháng 1/2021 đến nay, du lịch trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các hoạt động du lịch phải tạm dừng trong thời gian giãn cách xã hội, lượng khách du lịch sụt giảm, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và nhà hàng gặp nhiều khó khăn.

Tính đến hết tháng 2/2021, số lượng doanh nghiệp, đại lý lữ hành ở Hà Nội phải đóng cửa, dừng hoạt động ước tính lên đến 95%. 267/1.191 doanh nghiệp lữ hành quốc tế thu hồi giấy phép và dừng hoạt động. 11/103 doanh nghiệp lữ hành nội địa rút giấy phép kinh doanh. Số lượng lao động nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động khoảng 90% tổng số lao động doanh nghiệp lữ hành, tương đương 12.168 người.

Phó Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên du lịch Bùi Văn Dũng cho biết, do dịch Covid-19, không có khách du lịch quốc tế, nên 90% số hướng dẫn viên phân khúc thị trường này thất nghiệp. Nhiều hướng dẫn viên và doanh nghiệp “đứng ngồi không yên” vì các đợt bùng phát Covid-19. Bên cạnh đó, du lịch nội địa thời gian qua liên tục bị ảnh hưởng do đại dịch lan trong cộng đồng đúng thời kỳ cao điểm.

Chia sẻ với TG&VN, chị Đào Thị Loan, một hướng dẫn viên du lịch tại Hải Phòng, chuyên các tour du lịch Cát Bà cho hay, từ tháng 3/2020 đến nay, chị luôn trong trạng thái thấp thỏm. Trước đây, dịp tháng 4-8 hàng năm, khi chưa có Covid-19, có những tour, vừa đặt chân đến nhà chưa kịp thay quần áo, đã lại phải lên đường.

Tin liên quan

'Cú đấm' Covid-19 với ngành du lịch và kỳ vọng vào sức bật của lò xo bị nén

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp ở Việt Nam, khách hàng bắt đầu huỷ tour, hủy khách sạn, nhà nghỉ, khiến công việc bị gián đoạn.

Chị Loan cho hay, dịch thường bùng phát vào mùa cao điểm du lịch. Mùa Hè năm 2020, dịch lắng xuống, người dân đổ xô đi du lịch nhưng đến tháng 7, dịch bắt đầu bùng phát ở Đà Nẵng, khiến cho các tour du lịch Cát Bà cũng bị ảnh hưởng.

"Thời điểm đó, chúng tôi chỉ đi làm vài ngày trong một tháng, còn lại nghỉ ở nhà và chờ đại dịch đi qua. Dù không mất việc hoàn toàn, nhưng hàng tháng, tôi chỉ nhận được một khoản lương cứng ít ỏi, không đủ để trang trải cuộc sống. Tôi sẽ tiếp tục gắn bó với nghề hướng dẫn viên, nhưng vẫn phải kiêm thêm nghề tay trái - bán hàng online để kiếm thêm thu nhập”, chị Loan chia sẻ.

Cần sự tiếp sức kịp thời

Linh hoạt thích ứng, chuyển trọng tâm sang thị trường nội địa là chủ yếu, liên tục làm mới sản phẩm, dịch vụ để duy trì hoạt động trong an toàn, sắp xếp lại bộ phận nhân sự… là những yêu cầu mà ngành du lịch đã trải nghiệm và thực hiện trong thời gian qua.

Đơn cử như Công ty VietSense Travel buộc phải giảm nhân sự, chuyển đổi, sắp xếp lại nhiều vị trí như nhân viên phụ trách thị trường quốc tế chuyển sang làm nội địa. Còn tại Công ty AZA Travel, một bộ phận chuyển sang sản xuất, kinh doanh bia thủ công. Nhân viên TransViet Travel chuyển vào Đà Lạt trồng nông sản sạch…

Mỗi doanh nghiệp du lịch đều đang phải chủ động xây dựng và triển khai các phương án kinh doanh phù hợp, chuẩn bị các gói sản phẩm dịch vụ tốt nhất để đón đầu cơ hội thị trường tăng cầu khi trạng thái "lò xo giải nén" mở ra sau khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

"Vấn đề tài chính - nguồn sống còn của doanh nghiệp, đang gặp khó khăn lớn. Bài toán khó nhất với chúng tôi hiện nay là làm sao có thêm nguồn tiền để duy trì đội ngũ nòng cốt và cầm cự để sống sót đến khi dịch đi qua, có sức hoạt động trở lại.

Giai đoạn này phải gọi là cứu doanh nghiệp chứ không đơn thuần là hỗ trợ nữa. Cái cần cứu nhất là nguồn sống, tức tài chính, ngoài ra các hỗ trợ khác không có nhiều ý nghĩa". Ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Vietsense Travel.

Tuy nhiên, với các đợt tấn công dồn dập của Covid-19, doanh nghiệp rất cần tiếp sức kịp thời từ các gói hỗ trợ kinh tế và chính sách, các chương trình kích cầu ngay những nơi kiểm soát tốt dịch bệnh hay an toàn trên diện rộng.

Song song với đó, cần thực thi tốt các nhóm giải pháp phục hồi và tăng trưởng du lịch trong an toàn. Tăng cường liên kết, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn và huy động nguồn lực thu hút đầu tư.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) Vũ Thế Bình, thống kê từ các Hiệp hội du lịch địa phương cho thấy, số người làm trong lĩnh vực du lịch được nhận gói hỗ trợ của Nhà nước rất ít, do vấn đề thủ tục chứng minh không có việc làm trong thời gian có dịch không dễ dàng.

Tính đến cuối năm 2019, cả nước có trên 1,3 triệu lao động làm việc trực tiếp trong ngành du lịch, chiếm khoảng 2,5% tổng lao động. Tuy nhiên, do lao động ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và phải nghỉ việc quá lâu, không nhận được sự hỗ trợ, trong khi chi phí sinh hoạt hàng ngày vẫn phải chi, khiến nhiều nhân sự vững tay nghề có xu hướng chuyển hẳn sang một ngành mới.

Điều đáng lo ngại là khi dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi, ngành du lịch lại đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân lực để "tái thiết". Vì vậy, ông Vũ Thế Bình cho rằng, các hiệp hội cần động viên các doanh nghiệp cố gắng giữ lực lượng cốt cán để có thể sớm quy tụ lại sau dịch. Trong lúc khó khăn, các doanh nghiệp du lịch triển khai đào tạo nhân lực trực tuyến và từng bước thực hiện công tác chuyển đổi số.

Đồng quan điểm, từ phía địa phương, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Khánh cho biết, Hiệp hội Du lịch Thành phố đã có kiến nghị để giúp đỡ doanh nghiệp du lịch trong giai đoạn khó khăn, cụ thể về thuế, tín dụng, bảo hiểm.... Cần phải khôi phục, phát triển nhân lực cho doanh nghiệp và triển khai sớm các biện pháp chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Điện Biên Bùi Anh Tiến cũng nhận định, dịch Covid-19 đã khiến lao động trong ngành du lịch mất việc làm, phải tìm công việc khác để duy trì cuộc sống. “Chúng tôi cũng rất mong trong giai đoạn khi chúng ta chưa có nhiều các hoạt động du lịch sẽ có những chương trình đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ theo hình thức trực tuyến để các địa phương có bước tiến và sự chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn hậu Covid-19”, ông Bùi Anh Tiến nói.

Nếu triển khai cấp hộ chiếu vaccine Covid-19, ngành du lịch sẽ phục hồi sớm nhất vào năm 2023
Dịch Covid-19: Ngành du lịch lại gặp khó, 80% tour đã bị hủy, hoãn
Du lịch thực tế ảo 'lên ngôi' thời đại dịch
Doanh nghiệp lữ hành thời Covid: "Dĩ bất biến, ứng vạn biến"
'Cú đấm' Covid-19 với ngành du lịch và kỳ vọng vào sức bật của lò xo bị nén
TIN LIÊN QUAN

Đọc thêm

Các trở ngại được gỡ bỏ, đàm phán FTA EU-Australia sẽ 'dong thuyền ra khơi'

Các trở ngại được gỡ bỏ, đàm phán FTA EU-Australia sẽ 'dong thuyền ra khơi'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia cho biết, FTA giữa nước này và EU sẽ được đẩy nhanh tiến độ và nối lại đàm phán vào tháng 10 tới.
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những quy định nghiêm ngặt trong phòng thi mà thí sinh cần lưu ý

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những quy định nghiêm ngặt trong phòng thi mà thí sinh cần lưu ý

Baoquocte.vn. Một số nội dung thí sinh cần lưu ý khi bước vào phòng thi, theo hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo quy định của ...
Người Việt vừa được đặt tên cho một quảng trường ở Paris là ai?

Người Việt vừa được đặt tên cho một quảng trường ở Paris là ai?

Baoquocte.vn. Tham gia Thế chiến I, Đỗ Hữu Vị (1883-1916) là người Việt Nam đầu tiên lái máy bay phục vụ trong quân đội Pháp hơn 100 năm trước.
Cận cảnh Kia Selots 2023 trước ngày ra mắt tại Hàn Quốc

Cận cảnh Kia Selots 2023 trước ngày ra mắt tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Kia Selots 2023 có lưới tản nhiệt và cản trước được làm mới. Đèn pha vẫn giữ nguyên kiểu dáng thiết kế, nhưng đèn chiếu sáng ban ngày được thay ...
Hoạt động của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Philippines

Hoạt động của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Philippines

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Philippines, gặp Phó Tổng thống Philippines mới được bầu Sara Duterte.
'Cân' nhan sắc 3 chị em trong phim 'Thương ngày nắng về'

'Cân' nhan sắc 3 chị em trong phim 'Thương ngày nắng về'

Baoquocte.vn. Cùng so bì nhan sắc 3 chị em phim Thương ngày nắng về Vân Khánh (Lan Phương) - Vân Trang ( Phan Minh Huyền) và Vân Vân (Ngọc Huyền).
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: HLV Conte rất thích Richarlison; Arsenal đánh giá cao Bremer; MU bổ sung hàng tiền vệ

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: HLV Conte rất thích Richarlison; Arsenal đánh giá cao Bremer; MU bổ sung hàng tiền vệ

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Bế mạc Đối thoại Biển lần thứ 8: UNCLOS vẫn vẹn nguyên giá trị để giải quyết các vấn đề mới nảy sinh trên biển

Bế mạc Đối thoại Biển lần thứ 8: UNCLOS vẫn vẹn nguyên giá trị để giải quyết các vấn đề mới nảy sinh trên biển

Baoquocte.vn. Chiều 29/6, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề 'Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á' đã bế mạc.
Khu vực Thái Bình Dương chuẩn bị nhóm họp cấp cao nhất

Khu vực Thái Bình Dương chuẩn bị nhóm họp cấp cao nhất

Baoquocte.vn. Fiji sẽ tổ chức cuộc họp thường niên của Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) tại thủ đô Suva vào tháng 7.
Báo Anh: Ấn Độ, Trung Quốc sẽ giúp Nga lách lệnh trừng phạt của G7?

Báo Anh: Ấn Độ, Trung Quốc sẽ giúp Nga lách lệnh trừng phạt của G7?

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây đang tiếp tục thảo luận về nhiều biện pháp nhằm hạn chế thu nhập của Nga từ hoạt động xuất khẩu dầu khí.
Các trở ngại được gỡ bỏ, đàm phán FTA EU-Australia sẽ 'dong thuyền ra khơi'

Các trở ngại được gỡ bỏ, đàm phán FTA EU-Australia sẽ 'dong thuyền ra khơi'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia cho biết, FTA giữa nước này và EU sẽ được đẩy nhanh tiến độ và nối lại đàm phán vào tháng 10 tới.
Báo Anh: Ấn Độ, Trung Quốc sẽ giúp Nga lách lệnh trừng phạt của G7?

Báo Anh: Ấn Độ, Trung Quốc sẽ giúp Nga lách lệnh trừng phạt của G7?

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây đang tiếp tục thảo luận về nhiều biện pháp nhằm hạn chế thu nhập của Nga từ hoạt động xuất khẩu dầu khí.
Kết quả Hội nghị G7: Chưa có giải pháp cho khủng hoảng lương thực và năng lượng?

Kết quả Hội nghị G7: Chưa có giải pháp cho khủng hoảng lương thực và năng lượng?

Baoquocte.vn. Vẫn là xung đột Nga–Ukraine và giải pháp cho các hệ lụy, nhưng kết quả Hội nghị G7 gây thất vọng.
Kinh tế thế giới nổi bật (24-30/6): Mỹ vẫn vững mạnh, châu Âu khó ‘ép giá’ dầu Nga, Moscow ‘sẵn sàng hy sinh’ một phần ngân sách để làm gì?

Kinh tế thế giới nổi bật (24-30/6): Mỹ vẫn vững mạnh, châu Âu khó ‘ép giá’ dầu Nga, Moscow ‘sẵn sàng hy sinh’ một phần ngân sách để làm gì?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine ảnh hưởng an ninh lương thực, G7 muốn ép giá dầu Nga, hỗ trợ Ukraine xuất khẩu ngũ cốc… là những tin kinh tế thế giới nổi bật.
Lạm phát tăng phi mã, Malaysia thành lập Lực lượng đặc nhiệm riêng

Lạm phát tăng phi mã, Malaysia thành lập Lực lượng đặc nhiệm riêng

Baoquocte.vn. Nội các Malaysia đã đồng ý thành lập Lực lượng đặc nhiệm về chống lạm phát nhằm giúp các gia đình Malaysia đối mặt với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao.
Sau động thái của Anh, còn 13 nước và vùng lãnh thổ cấm nông sản Nhật Bản liên quan sự cố hạt nhân Fukushima

Sau động thái của Anh, còn 13 nước và vùng lãnh thổ cấm nông sản Nhật Bản liên quan sự cố hạt nhân Fukushima

Baoquocte.vn. Anh chính thức dỡ bỏ tất cả biện pháp hạn chế nhập khẩu nông sản, thực phẩm của Nhật Bản mà London đã áp đặt sau sự cố hạt nhân Fukushima.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Baoquocte.vn. Bài học sau thanh tra quy hoạch tại Hà Nội, hoạt động môi giới còn nhiều bất cập, đất Đắk Nông giảm giá… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Baoquocte.vn. 7%/năm là mức lãi suất ngân hàng được niêm yết cao nhất hiện nay.
Phiên bản di động