Hãy "đánh thức" trí nhớ bằng những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho não bộ. (Ảnh minh họa) |
Cá hồi
Không phải ngẫu nhiên mà cá hồi còn được xem là "thực phẩm của não" nhờ hàm lượng axit béo omega - 3 cao, giúp cho sự phát triển của não bộ và chức năng hoạt động của não.
"Các nghiên cứu đã chỉ ra chế độ ăn uống chứa nhiều omega-3 giúp giảm tỷ lệ mất trí nhớ và cải thiện bộ nhớ", TS. Lauri Wright - trợ lý giáo sư về dinh dưỡng tại ĐH Nam Florida (Mỹ) cho biết.
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago đã theo dõi hơn 6.000 người trong bốn năm để xem chế độ ăn uống đã ảnh hưởng đến trí nhớ của họ như thế nào. Kết quả cho thấy, những người ăn cá thường xuyên (ít nhất mỗi tuần một lần) sẽ chậm suy giảm trí nhớ hơn 12% so với những người không dùng cá trong bữa ăn, đồng thời giảm 60% trong các nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (bệnh mất trí nhớ).
Không chỉ cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi cũng là những loại cá giàu omega-3 tốt cho não bộ.
Cà ri
Cà ri không chỉ là loại gia vị giúp tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn mà còn có tác dụng phòng, trị bệnh và tăng cường sức khỏe cho người dùng.
Các nhà nghiên cứu dược phẩm Anh đã phát hiện rằng curcumin, thành phần chính trong củ nghệ và bột cà ri, có khả năng làm chậm sự hình thành các mảng bám (liên quan đến sự phát triển bệnh Alzheimer) và thậm chí phá hủy mảng bám trong não chuột. Ngoài ra, lá cà ri còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhờ tính chất chống oxy hóa tế bào, bảo vệ tế bào gan và tăng cường thải độc cho gan. Dịch chiết từ rễ cây cà ri còn có tác dụng bổ thận, chữa các chứng đau và các rối loạn có liên quan tiết niệu.
Quả việt quất
Quả việt quất là quả của một loại cây bụi thuộc họ vaccinium. Quả việt quất có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe và được coi là phương thuốc vàng cho sức khỏe.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, quả việt quất là loại thực phẩm tốt nhất dành cho bộ não, vì chúng kích thích các tín hiệu thần kinh của não. Chúng giúp bộ não chống lại stress và giảm các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí nhớ và bệnh alzheimer. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, thêm quả việt quất vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể bộ nhớ và chức năng não, uống nước ép quả việt quất mỗi ngày trong hai tháng sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất trong các bài kiểm tra học tập và trí nhớ.
Rau xanh
Các loại rau xanh rậm lá như cải xoăn, rau chân vịt, chứa nhiều chất chống oxy hóa và axit folic - chất có khả năng cải thiện trí nhớ bằng cách giảm chứng viêm và cải thiện lưu lượng máu đến não. Axit folic cũng đã được chứng minh giúp giảm homocysteine, một axit amin có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tim.
Trung tâm Y tế cộng đồng Mỹ đã theo dõi hàm lượng homocysteine trên 321 người đàn ông trong ba năm liên tục và kết luận, những người có lượng homocysteine cao trong cơ thể thường có biểu hiện suy giảm trí nhớ. Trong khi đó, những người thường xuyên ăn rau xanh và các thực phẩm giàu axit folic thường có trí nhớ tốt hơn.
Kẹo cao su
Trong một nghiên cứu được thực hiện năm 2013, các nhà khoa học tại ĐH Cardiff (Mỹ) đã theo dõi hai nhóm người từng được nghe đoạn ghi âm dài 30 phút của một dãy số. Khi được yêu cầu nhớ lại trình tự sắp xếp của dãy số đó, nhóm nhai kẹo cao su có tỷ lệ nhớ chính xác cao hơn trong thời gian nhanh hơn so với nhóm không nhai kẹo. "Việc nhai kẹo cao su giúp chúng ta tập trung hơn, từ đó ghi nhớ tốt hơn", tác giả chính của nghiên cứu, TS Kate Morgan giải thích.
Cà phê
Nếu bạn mắc chứng hay quên và thường xuyên gặp rắc rối khi phải ghi nhớ quá nhiều trong công việc, hãy thư giãn với một tách cà phê nóng. Đó là lời khuyên của các chuyên gia đến từ Đại học Innsbruck (Áo). Theo đó, lượng caffeine tương đương với khoảng hai tách cà phê giúp tăng hoạt động của não ở hai vị trí, trong đó có một vị trí có liên quan đến trí nhớ.
Nghiên cứu của Viện Sức khỏe và Nghiên cứu y học Pháp cũng phát hiện rằng những phụ nữ trên 65 tuổi uống ba tách cà phê mỗi ngày có thể nhớ lại ngôn từ tốt hơn những người ít hoặc không uống cà phê.
Bích Nhi (theo Yahoo Health)