Sau vụ 2 nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia bị tấn công, Mỹ mở kho dự trữ chiến lược

16/09/2019 10:10

TGVN. Ngày 16/9, giá dầu đã tăng hơn 10%, 2 ngày sau vụ tấn công 2 nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia vốn khiến sản lượng dầu của nhà sản xuất hàng đầu thế giới này giảm một nửa. 

TIN LIÊN QUAN
sau vu tan cong 2 nha may loc dau o saudi arabia my mo kho du tru chien luoc Tổng thống Trump tuyên bố biết 'ai đứng sau' và Mỹ đã 'sẵn sàng hành động'
sau vu tan cong 2 nha may loc dau o saudi arabia my mo kho du tru chien luoc Vụ cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công: Nga lên tiếng, Kuwait phối hợp điều tra
sau vu tan cong 2 nha may loc dau o saudi arabia my mo kho du tru chien luoc
2 nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công khiến sản lượng dầu của nước này giảm một nửa. (Nguồn: Reuters)

Giá dầu ngọt nhẹ Texas đã tăng 10,68% lên 60,71 USD/thùng trong khi dầu Brent tăng 11,77 % lên 67,31 USD/thùng trong phiên giao dịch ở châu Á sáng nay.

Trước đó, một nguồn thạo tin cho hay, hoạt động xuất khẩu dầu của Saudi Arabia sẽ trở lại bình thường trong tuần này, khi Riyadh sử dụng nguồn dầu từ các cơ sở dự trữ lớn.

Các vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia hôm 14/9 đã làm giảm hơn một nửa sản lượng dầu của nước này, tương đương hơn 5% nguồn cung toàn cầu.

Nguồn tin trên cho hay, hiện vẫn chưa rõ việc ngừng sản xuất dầu của Saudi Arabia sẽ kéo dài bao lâu vì tổn thất đối với cơ sở hạ tầng do các vụ tấn công này là khá lớn và không thể khôi phục một sớm một chiều.

Phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen đã thừa nhận đứng sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 cơ sở của Tập đoàn Dầu khí Aramco thuộc sở hữu nhà nước Saudi Arabia. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đổ lỗi cho Iran và đưa ra khả năng thực hiện một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trước đó, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho hay: "Sau vụ tấn công tại Saudi Arabia, mà có thể tác động đến giá dầu, tôi đã cho phép mở kho dự trữ chiến lược, nếu cần thiết, với số lượng sẽ được xác định".

Ông cũng cho biết, đã thông báo tới tất cả các cơ quan hữu quan xúc tiến việc thông qua các dự án xây dựng đường ống dẫn dầu hiện đang trong tiến trình xét duyệt tại Texas và nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ.

Trong khi đó, các chuyên gia cho hay, vụ tấn công nhằm vào cơ sở sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabia không có nhiều tác động trực tiếp tới kinh tế Mỹ, song lại có thể khiến giá xăng tăng cao hơn và gia tăng áp lực tới tăng trưởng toàn cầu.

Trong khi vẫn chưa biết rõ các tác động tổng thể từ các vụ tấn công, giới phân tích khẳng định kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái khi giá dầu tăng mạnh như thập niên 1970 bởi hiện nay những cú sốc về giá dầu không còn gây ra cú sốc tương tự đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, đây sẽ là một yếu tố mới để Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tính đến khi xem xét một loạt các nguy cơ địa chính trị mà có thể gây ảnh hưởng tới tương lai của nền kinh tế Mỹ.

sau vu tan cong 2 nha may loc dau o saudi arabia my mo kho du tru chien luoc

 

Iran bác cáo buộc của Mỹ về tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia

TGVN. Bình luận về phát biểu của ông Pompeo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi nói: "Chính sách gây sức ép tối ...

sau vu tan cong 2 nha may loc dau o saudi arabia my mo kho du tru chien luoc

 

Tổng thống Trump đề nghị hỗ trợ Saudi Arabia sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu

TGVN. Ngày 14/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thái tử Saudi Mohammed bin Salman sau khi phiến quân Houthi ở Yemen không ...

sau vu tan cong 2 nha may loc dau o saudi arabia my mo kho du tru chien luoc

 

Giới phân tích đánh giá tác động sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia

TGVN. Kênh truyền hình PressTV của Iran ngày 14/9 dẫn nhận định của một số chuyên gia phân tích cho rằng, nguồn cung dầu mỏ ...

(theo AFP)