Sau vụ kẹt tàu ở Kênh đào Suez, Nga tung siêu phương tiện mở đường ở Bắc Cực

Lê Ngọc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ekranoplan - một loại phương tiện lai giữa máy bay và tàu thủy, tận dụng được hầu hết các ưu điểm của cả hai phương tiện trên có thể mở ra cơ hội vận tải mới tuyến ở Bắc Cực.

Vụ ùn tắc kênh đào Suez gần đây đã thu hút sự quan tâm ngày càng tăng đối với tuyến đường biển phía Bắc. Mặc dù có tiềm năng to lớn, việc khai thác đường thủy dài 14.000km, chạy trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực này đòi hỏi thời gian và đầu tư đáng kể về hạ tầng cơ sở.

Bên cạnh đó, tuyến đường cũng cần được canh gác, tuần tra thường xuyên và nhanh chóng triển khai các hoạt động tìm kiếm cứu nạn để các con tàu di chuyển qua đây được bảo vệ một cách đáng tin cậy.

Ekranolet độc đáo của Nga - nổi kinh hoàng của Hải quân Mỹ ở Bắc Cực?
Hình ảnh đồ họa chiếc Ekranolet “Be-2500”. (Nguồn Polit Expert)

Có lẽ giải pháp tốt nhất là tạo ra một loạt ekranoplan - một loại phương tiện lai giữa máy bay và tàu thủy, tận dụng được hầu hết các ưu điểm của cả hai phương tiện vận tải. Tuy vậy, phương tiện này vẫn có một số nhược điểm.

Ekranoplan - theo phân loại chính thức của Liên Xô cũ - là một phương tiện đa chế độ, di chuyển trên một đệm không khí trên bề mặt nước, đất, tuyết hoặc băng ở độ cao tương đối nhỏ (vài mét). Theo phân loại quốc tế (IMO), ekranoplan được coi là tàu biển.

Các ekranoplan có thể hoạt động trên một số tuyến đường mà các tàu thông thường không thể tiếp cận bằng cách sử dụng hiệu ứng nền, tương tác khí động học giữa cánh chuyển động và bề mặt bên dưới - được lưu lại trong không khí chủ yếu là do lực nâng khí động học tạo ra trên cánh, thân hoặc các bộ phận của chúng do tương tác với không khí phản xạ từ bề mặt bên dưới.

Với khối lượng và tốc độ bằng nhau, độ dài cánh của ekranoplan ngắn hơn nhiều so với độ dài cánh máy bay. Cùng với tính năng thủy động học và khả năng đi biển cao hơn các tàu cao tốc khác, các ekranoplan luôn có thể dùng làm phương tiện đổ bộ.

Ngoài bề mặt nước, chúng có thể di chuyển trên bề mặt rắn (đất, tuyết, băng), kết hợp những thế mạnh của tàu và máy bay.

Dưới đây là những ekranoplan đang được Nga quan tâm phát triển.

Ekranoplan “Lun”

Ekranoplan “Lun” (“Лунь”) của Liên Xô cũ có chiều dài 74m, sải cánh 44m, tốc độ 500km/h và có thể bay quãng đường 2.000km, trọng lượng cất cánh tối đa 380 tấn.

“Lun” là chiếc đầu tiên và là chiếc duy nhất trong một loạt các máy bay chiến đấu do Bộ Quốc phòng Liên Xô đặt hàng, được trang bị 6 tên lửa chống hạm Moskit. Về lý thuyết, cao so với tàu, tốc độ di chuyển nhanh và bay ở độ cao thấp (lên đến 5m so với mực nước biển) “Lun” có thể trở thành “sát thủ hàng không mẫu hạm”.

Tuy nhiên, các ekranoplan cũng có những thiếu sót của chúng, có lẽ nghiêm trọng nhất trong số đó là khả năng cơ động rất thấp, cũng như nguy cơ bay ở độ cao cực thấp, có thể dẫn đến thảm họa. Thế nhưng tại sao hiện nay Bộ Quốc phòng Nga lại quay lại ý tưởng cũ này?

Thực tế là một số dự án thú vị đang được phát triển cùng một lúc ở Nga, có thể là do nhu cầu phục vụ tuyến đường biển phía Bắc, cũng như yêu cầu thực hiện nhiều nhiệm vụ hữu ích khác.

Ekranoplan “Orlan”

“Orlan” (“Орлан”) là một ekranoplan được phát triển bởi Cục thiết kế trung tâm Nizhny Novgorod mang tên Alekseev để tác nghiệp trong điều kiện khí hậu Bắc Cực.

Các đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật chi tiết của phương tiện này hiện vẫn chưa được tiết lộ, nhưng chắc chắn các nhà thiết kế Nga đã tính đến kinh nghiệm của Liên Xô. Nhiều khả năng “Orlan” sẽ nhỏ và nhẹ hơn nhiều so với “Lun”, nhờ khả năng sử dụng vật liệu composite hiện đại và các thiết bị khác.

Thay vì 6 tên lửa chống hạm Moskit nặng 4.500kg mỗi quả, tên lửa hành trình Calibre nhẹ hơn hoặc tên lửa chống hạm Onyx sẽ được tích hợp. Do khối lượng giảm, ekranoplan sẽ có thể cần ít động cơ hơn, dẫn đến tiết kiệm nhiên liệu và tăng tầm hoạt động.

Từ đó, ekranoplan quân sự sẽ có thể tuần tra an toàn trên tuyến đường biển phía Bắc, cũng như tấn công các mục tiêu trên biển và mặt đất bằng tên lửa; về mặt chức năng, trên thực tế, chúng sẽ đảm nhận vai trò thay thế không quân hải quân.

Có thể, những chiếc máy bay đặc biệt này sẽ được trưng dụng cho tác chiến chống tàu ngầm, hoặc sử dụng trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, nhờ khả năng hạ cánh trên đất liền, trên lớp băng và trên mặt biển.

Ekranolet “Be-2500”

Be-2500 (“Бе-2500”) là một dự án thú vị và đầy hứa hẹn của Nga. Tổ hợp Khoa học và Kỹ thuật Hàng không Taganrog mang tên Beriev, nơi đang phát triển Be-2500, mô tả tiềm năng sử dụng loại tàu lai đặc biệt này ở chế độ bay cao.

Ekranolet là máy bay, giống như ekranoplan, sử dụng hiệu ứng nền để bay, nhưng có khả năng thoát khỏi “đệm khí” và bay ở độ cao như máy bay bình thường (bản thân các nhà phát triển đôi khi gọi ekranoplan Be-2500 là ekranolet “kinh điển”).

Không giống như Orlan, Be-2500 sẽ có thể nâng lên khỏi bề mặt và cất cánh ở độ cao vài km, vượt qua mọi chướng ngại vật, đồng thời tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Với trọng lượng cất cánh 2.500 tấn, ekranolet có thể mang lượng hàng hóa lên đến 1.000 tấn.

Phạm vi bay của thiết bị này ước tính khoảng 16.000km, tức là nó sẽ có thể vượt qua toàn bộ chiều dài của tuyến đường biển phía Bắc ở chế độ không dừng trong một chuyến tuần tra. Be-2500 sẽ trở thành một nền tảng lý tưởng để đưa tàu vũ trụ lên bầu khí quyển của vùng xích đạo Trái đất.

Trong thực tế, đây sẽ là một loại máy bay của cả không quân tầm xa và không quân hải quân, thích nghi một cách lý tưởng với điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực. Đồng thời, khả năng chuyên chở cao sẽ giúp Be-2500 có thể chứa một số lượng khổng lồ tên lửa hành trình và chống hạm, cũng như các phương tiện chống ngầm.

Khả năng sử dụng Be-2500 làm phương tiện mang tàu vũ trụ sẽ là một “điểm cộng” bổ sung.

TIN LIÊN QUAN
Vụ siêu tàu kẹt ở kênh đào Suez: Ai Cập thông tin chính thức về việc giải cứu, Nga đề xuất tuyến đường biển thay thế
Thị trấn hút khách du lịch có mùa Đông khắc nghiệt, Mặt trời không lặn suốt 4 tháng khi sang Hè
Tình báo Đan Mạch: Bắc Cực có thể bị đe dọa vì cạnh tranh quyền lực Mỹ-Nga-Trung Quốc
Hải quân Nga sẽ nhận tàu phá băng Yevpaty Kolovrat vào năm 2022, thực hiện tham vọng 'chinh phục' Bắc cực
Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực đến năm 2035
(theo Top Cor)

Đọc thêm

Hà Nội đẹp nao lòng khi sang Thu nhưng vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19

Hà Nội đẹp nao lòng khi sang Thu nhưng vắng lặng giữa mùa dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Hà Nội chuyển mùa sang Thu, không khí dịu mát, cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng dưới nền trời xanh hòa quyện cùng ánh nắng vàng ruộm đến nao lòng.
Hương vị tình thân: 'Bóc giá' trang sức, phụ kiện hàng hiệu của Phương Nam - con dâu nhà giàu

Hương vị tình thân: 'Bóc giá' trang sức, phụ kiện hàng hiệu của Phương Nam - con dâu nhà giàu

Baoquocte.vn. Từ khi trở thành con dâu hào môn, nhân vật Nam (Phương Oanh đóng) trong phim Hương vị tình thân liên tục sử dụng hàng hiệu đắt đỏ.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, lấy ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn

Thủ tướng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, lấy ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn

Baoquocte.vn. Sáng 25/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.
Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/9. Âm lịch hôm nay 26/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/9/2021: Tuổi Sửu thêm nghề tay trái

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 26/9/2021: Tuổi Sửu thêm nghề tay trái

Baoquocte.vn. Xem tử vi hôm nay 26/9/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Trưa 25/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, các biện pháp cấp bách phòng dịch

Trưa 25/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới, các biện pháp cấp bách phòng dịch

Baoquocte.vn. Trưa 25/9, Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua không phát hiện thêm ca mắc Covid-19 mới; tính đến 18h ngày 24/9, thành phố có 29 điểm phong tỏa.
Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Baoquocte.vn. Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Pháp mới đây thông báo từ chối lời đề nghị gặp mặt của Bộ trưởng Thương mại Australia liên quan thỏa thuận AUKUS.
Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Baoquocte.vn. Người từ Phủ Lý, Hà Nam về Hà Nội từ 19/9 nếu không là F1 cần cách ly tại nhà 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, lấy mẫu ...
Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong.
Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Baoquocte.vn. Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga trong tương lai nhằm hỗ trợ những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa có khả năng ...
Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: EU nhập cuộc chơi lớn

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được EU công bố gần như trùng khớp thời gian với AUKUS. Chiến lược này có gì đặc biệt? Báo TG&VN phân tích.
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Infox đã đăng bài viết của chuyên gia phân tích chính trị quốc tế Grigory Trofimchuk thuộc Quỹ nghiên cứu khoa học Ý tưởng Á - Âu về Việt Nam.
Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. EU tuyên bố sẽ đẩy mạnh mối quan hệ chặt chẽ và sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia có đáng để Paris phải lao vào một cuộc đọ sức với cùng lúc cả ba đối tác chiến lược là Mỹ, Australia và Anh?
AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

AUKUS, sự chia rẽ của phương Tây và 'ngôi sao sáng' Ấn Độ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng vai trò đáng kể trong việc ngăn chặn sự chia rẽ trong liên minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Baoquocte.vn. Báo Washington Times số ra ngày 21/9 đã có bài viết 'Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc'.
Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Baoquocte.vn. Việc tham gia AUKUS thể hiện mong muốn chuyển hướng chính sách đối ngoại của Anh sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thời kỳ hậu Brexit.
Phiên bản di động