Saudi Arabia: ‘Vàng đen’ nơi cát trắng và nỗ lực tăng trưởng xanh

Thanh Hiền
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mặc dù đạt doanh thu khổng lồ từ trữ lượng dầu khí lớn thứ hai thế giới, song Saudi Arabia vẫn chuyển mình mạnh mẽ để tăng trưởng xanh, bền vững hơn.
(08.14) Saudi Arabia là một trong những nhà cung cấp dầu mỏ và khí đốt lớn nhất trên thế giới - Ảnh: Nhà máy khí đốt Haradh tại cực nam mỏ dầu Ghawar, Saudi Arabia. (Nguồn: Saudi Aramcoi)
Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất trên thế giới - Ảnh: Nhà máy khí đốt Haradh tại cực nam mỏ dầu Ghawar, Saudi Arabia. (Nguồn: Saudi Aramcoi)

Saudi Arabia là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đạt 161,7 tỷ USD năm 2021, chiếm 16,5% lượng xuất khẩu của toàn thế giới, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng xu hướng thị trường và biến động dầu thô toàn cầu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, quốc gia Trung Đông này đã có nhiều bước chuyển mình tích cực theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững nhằm giải quyết thách thức trong nước nói riêng và đóng góp vào mục tiêu chống biến đổi khí hậu toàn cầu nói chung.

Tại sao lại có câu chuyện này?

Món quà từ thiên nhiên

Để hiểu được câu chuyện này, cần quay ngược dòng thời gian về lại năm 1993. Khi đó, Quốc vương Saudi Arabia Abdulaziz bin Abdulrahman Al Saud đã cho phép công ty Standard Oil of California (Socal), sau này đổi tên thành Chevron, có quyền thăm dò triển vọng khai thác dầu ở đất nước mới được thành lập.

Năm 1938, Socal phát hiện một lượng lớn dầu trong Vòm Dammam gần Vịnh Arab. Một lượng dầu hạn chế bắt đầu được xuất khẩu vào năm 1939 và tăng lên đáng kể khi Thế chiến II kết thúc.

Cuối những năm 1940, Socal tham gia liên doanh với các công ty dầu mỏ khác của Mỹ và được đổi tên thành Công ty Dầu khí Mỹ Arab (Aramco). Đến những năm 1970, Saudi Arabia trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Năm 1980, ngành công nghiệp dầu mỏ của Saudi Arabia bước vào một kỷ nguyên mới khi chính phủ nắm toàn quyền sở hữu Aramco, đổi tên thành Saudi Aramco.

Công ty này bắt đầu khám phá những khu vực trước đây chưa từng được khai thác và phát hiện ra nhiều mỏ dầu thô chất lượng cao với trữ lượng khổng lồ.

Cho đến tận ngày nay, Saudi Aramco vẫn tiếp tục khám phá nhiều mỏ dầu và khí, cả truyền thống và phi truyền thống, tại nhiều khu vực trên toàn đất nước.

Theo thống kê, Saudi Arabia có trữ lượng dầu được chứng minh lớn thứ hai thế giới và là thành viên then chốt của tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), cũng như Các nước Arab Xuất khẩu dầu mỏ (OAPEC). Bên cạnh hàng chục mỏ dầu và khí đã và đang được khai thác, Saudi Arabia có hai mỏ lớn nhất thế giới.

Đầu tiên, đó là mỏ Ghawar, mệnh danh là “chú voi trên sa mạc”. Mỏ này nằm cách thành phố Dhahran, Al-Hasa thuộc tỉnh miền Đông Saudi Arabia 100km về tây nam. Đây là mỏ dầu lớn nhất thế giới cả về trữ lượng và sản lượng dầu, chứa hơn 1/4 tổng trữ lượng dầu đã được chứng minh của Saudi Arabia và chiếm khoảng 1/2 sản lượng dầu của cả nước.

Sau khi được phát hiện năm 1948 và đi vào hoạt động năm 1951, mỏ Ghawar đã nhanh chóng xác lập vị thế của quốc gia Trung Đông trên bản đồ dầu mỏ thế giới.

(08.14) Mỏ Safaniya của Saudi Arabia là mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới. (Nguồn: oil&gasmiddleeast)
Mỏ Safaniya của Saudi Arabia là mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới. (Nguồn: oil&gasmiddleeast)

Ngoài ra, Saudi Arabia cũng sở hữu mỏ Safaniyah, nằm cách thành phố Dhahran 200 km về phía Bắc. Chỉ đứng sau mỏ Ghawar về quy mô, song mỏ Safainyah lại là mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới với trữ lượng 37 tỷ thùng dầu, cùng sản lượng hàng năm lên tới khoảng 1,3 triệu thùng dầu thô.

Để tận dụng tiềm năng tối đa các mỏ dầu khổng lồ và nhiều mỏ khí đốt, Saudi Arabia đã xây dựng và phát triển một ngành công nghiệp lọc hóa dầu hiện đại, cung cấp năng lượng và mang lại nguồn thu lớn để nền kinh tế vươn lên mạnh mẽ.

Nước này có 9 khu liên hợp lọc dầu sản xuất xăng, nhiên liệu, dầu diesel, khí hóa lỏng, nhiên liệu máy bay, dầu hỏa và các sản phẩm dầu mỏ khác. Đây là những nhà máy có công nghệ lọc hóa dầu tân tiến bậc nhất trên thế giới, với sản lượng khoảng 8 triệu thùng/ngày các sản phẩm dầu mỏ, hầu hết được dành cho xuất khẩu.

Do đó, với trữ lượng dầu, khí đốt lớn và nền công nghiệp lọc hóa dầu hiện đại, không khó hiểu khi ngành dầu thô và khí đốt tự nhiên được nhiều người coi là xương sống của kinh tế Saudi Arabia, đóng góp tới 32,4% GDP trong năm 2021.

Khi dầu mỏ không phải tất cả

Dầu mỏ là “món quà” của thiên nhiên dành cho Saudi Arabia, giúp Riyadh định hướng con đường phát triển. Song nó không phải “chìa khóa vạn năng” cho một số vấn đề quốc gia Trung Đông đang phải đối mặt, đặc biệt là bài toán về nguồn nước.

Dù 97% người dân có thể tiếp cận nước uống, song với khí hậu nóng hạn, tiêu thụ quá mức và thiếu nguồn nước tái tạo ổn định, Saudi Arabia vẫn là một trong những quốc gia khan hiếm nước nhất thế giới. Tiêu thụ nước bình quân đầu người tại quốc gia này ở mức 89,5m3/năm, thấp hơn nhiều so với mức khan hiếm nước tuyệt đối là 500m3/năm. Vì thế, trong lúc thế giới lao đao vì giá xăng dầu tăng đột biến song tại Saudi Arabia, giá 1 lít xăng đôi khi còn rẻ hơn giá 1 lít nước đóng chai.

Vì thế, dù dầu mỏ vẫn là tài nguyên thiên nhiên then chốt, Saudi Arabia luôn quan tâm đến việc bảo đảm nguồn nước cho các hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt cho người dân, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng thêm sự thiếu hụt nước tại nhiều nơi trên thế giới.

(08.14) Dự án khí Hydrogen khổng lồ tại khu vực Oxagon thuộc siêu thành phố Neom của Saudi Arabia. (Nguồn: Arab News)
Dự án khí Hydrogen khổng lồ tại khu vực Oxagon thuộc siêu thành phố Neom thể hiện mong muốn tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch và có thể tái tạo của Saudi Arabia. (Nguồn: Arab News)

Đây có lẽ là một phần động lực khiến Saudi Arabia tích cực chống biến đổi khí hậu toàn cầu, tăng tốc phát triển năng lượng sạch và bền vững.

Những nỗ lực được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng tại Saudi Arabia và phù hợp với các tiêu chuẩn sống cao hơn. Bên cạnh đó, hướng đi này phù hợp với tầm nhìn đa dạng hóa kinh tế của Saudi Arabia đến 2030 về giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Ở cấp độ quốc gia, Saudi Arabia đã đưa ra nhiều mục tiêu và chiến lược để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng như sáng kiến của quốc gia về hiệu quả năng lượng, năng lượng tái tạo, hạt nhân và thủy điện.

Trên bình diện quốc tế, Saudi Arabia đã phê chuẩn nhiều văn kiện về bảo vệ môi trường như Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC), Nghị định thư Kyoto, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu…

Trong bối cảnh đó, dầu mỏ và khí đốt sẽ tiếp tục có vai trò lớn, song không còn là yếu tố quan trọng duy nhất trên con đường phát triển của quốc gia Trung Đông này.

Mỹ-Saudi Arabia bắt đầu cuộc tập trận chung 1 tháng trên Biển Đỏ

Mỹ-Saudi Arabia bắt đầu cuộc tập trận chung 1 tháng trên Biển Đỏ

Ngày 13/8, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia cho biết, các lực lượng vũ trang Hoàng gia của nước này và thủy quân lục chiến Mỹ ...

Hưởng lợi nhờ giá dầu tăng cao, kinh tế Saudi Arabia 'lên hương'

Hưởng lợi nhờ giá dầu tăng cao, kinh tế Saudi Arabia 'lên hương'

Ngày 31/7 Cơ quan Thống kê Saudi Arabia cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý II/2022 tăng gần 12% so với ...

Bài viết cùng chủ đề

Châu Phi - Trung Đông

Đọc thêm

Triển lãm giáo dục đại học Pháp 'Bienvenue en France' 2022

Triển lãm giáo dục đại học Pháp 'Bienvenue en France' 2022

Baoquocte.vn. Năm nay triển lãm giáo dục đại học Pháp "Bienvenue en France!" do Campus France Vietnam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức.
Ngân hàng tái thiết Đức và NovaGroup trao tặng tiết học chuẩn quốc tế trị giá 400.000 Euro

Ngân hàng tái thiết Đức và NovaGroup trao tặng tiết học chuẩn quốc tế trị giá 400.000 Euro

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, NovaGroup phối hợp với DEG Impulse – công ty thành viên của Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức (KFW) công bố và giới thiệu Dự ...
Giá vàng hôm nay 27/9, Giá vàng bị trừng phạt, ‘run rẩy’ trước ‘cơn gió lớn’, vàng SJC nối dài đà giảm

Giá vàng hôm nay 27/9, Giá vàng bị trừng phạt, ‘run rẩy’ trước ‘cơn gió lớn’, vàng SJC nối dài đà giảm

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 27/9, Giá vàng bị đè nặng bởi đồng USD mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ, triển vọng ảm đạm. Vàng SJC tiếp tục lao dốc.
Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi

Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi

Baoquocte.vn. Phát biểu tại Hội nghị thường niên của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải khẳng định tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương.
Thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 (bão Noru)

Thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 (bão Noru)

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 (bão Noru).
Vụ xả súng trường học ở Nga: Nghi phạm là bệnh nhân tâm thần

Vụ xả súng trường học ở Nga: Nghi phạm là bệnh nhân tâm thần

Baoquocte.vn. Một kẻ đã nổ súng tại một trường học ở miền Trung nước Nga khiến 15 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương, sau đó tự sát.
Dự báo: Bão số 4 sẽ đi vào đất liền Trung Trung Bộ, gió vùng tâm bão giật cấp 14-15

Dự báo: Bão số 4 sẽ đi vào đất liền Trung Trung Bộ, gió vùng tâm bão giật cấp 14-15

Baoquocte.vn. Hồi 19h ngày 26/9, vị trí tâm bão số 4 ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông.
Vượt 'bão táp', kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ấn tượng, bí quyết là gì?

Vượt 'bão táp', kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ấn tượng, bí quyết là gì?

Baoquocte.vn. 10,21% là mức tăng trưởng ấn tượng mà Quảng Ninh đạt được trong 9 tháng đầu năm 2022.
Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Baoquocte.vn. Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại 'Gửi tiền trúng tiền' với 11.010 giải thưởng tiền chuyển khoản, tổng trị giá giải thưởng gần 4 tỷ đồng cho khách hàng ...
Tin thế giới 26/9: Nga không đóng cửa biên giới, bầu cử Italy, Mỹ-Nhật lên tiếng về Eo biển Đài Loan

Tin thế giới 26/9: Nga không đóng cửa biên giới, bầu cử Italy, Mỹ-Nhật lên tiếng về Eo biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga chỉ trích ‘vụ tấn công khủng bố’ trường học, bầu cử Italy, Malaysia và Indonesia muốn mua UAV Thổ Nhĩ Kỳ…là tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Vượt 'bão táp', kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ấn tượng, bí quyết là gì?

Vượt 'bão táp', kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ấn tượng, bí quyết là gì?

Baoquocte.vn. 10,21% là mức tăng trưởng ấn tượng mà Quảng Ninh đạt được trong 9 tháng đầu năm 2022.
Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Baoquocte.vn. Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại 'Gửi tiền trúng tiền' với 11.010 giải thưởng tiền chuyển khoản, tổng trị giá giải thưởng gần 4 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại Vietcombank.
Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26

Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26

Baoquocte.vn. Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ diễn ra từ 13 – 14/10 tại TP. Hồ Chí Minh hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26.
Xuất khẩu ngày 23-25/9: Bộ Công Thương tổ chức đấu giá nhập khẩu 109.000 tấn đường; Việt Nam đứng đầu ASEAN về xuất khẩu sang Bắc Âu

Xuất khẩu ngày 23-25/9: Bộ Công Thương tổ chức đấu giá nhập khẩu 109.000 tấn đường; Việt Nam đứng đầu ASEAN về xuất khẩu sang Bắc Âu

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 23-25/9.
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á?

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á?

Baoquocte.vn. Những nguyên nhân giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2022 và 2023, như dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Hết thời tiền giá rẻ, doanh nghiệp 'đau đầu' cơ cấu vốn

Hết thời tiền giá rẻ, doanh nghiệp 'đau đầu' cơ cấu vốn

Baoquocte.vn. Lãi suất tăng là khó tránh, buộc doanh nghiệp phải sử dụng vốn thận trọng và tiết kiệm hơn.
Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Baoquocte.vn. Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TPHCM, đấu giá đất ngoại thành Thủ đô giá khởi điểm thấp nhất 1 triệu đồng/m2… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Baoquocte.vn. Dự đoán diễn biến thị trường sau quyết định ‘nới room’ tín dụng, giá nhà cao ngất ngưởng dù thanh khoản kém… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa

Baoquocte.vn. Chốt thời điểm bàn giao mặt bằng sạch toàn tuyến Vành đai 4, chi tiết thủ tục đo đạc, xác định lại ranh giới đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản tại Đồng Nai hưởng lợi từ kinh tế phát triển

Bất động sản tại Đồng Nai hưởng lợi từ kinh tế phát triển

Baoquocte.vn. Trước những thông tin được nới room tín dụng cho thị trường BĐS, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường BĐS vẫn chịu nhiều tác động từ những thách thức chung về ...
Đô thị đa chức năng: xu hướng quy hoạch bền vững cho Long Thành

Đô thị đa chức năng: xu hướng quy hoạch bền vững cho Long Thành

Baoquocte.vn. Theo quy hoạch phát triển của Đồng Nai, Long Thành sẽ được phát triển thành một trung tâm đô thị, công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế tầm nhìn đến năm 2040 ...
Bất động sản mới nhất: Rầm rộ rao bán cắt lỗ ảo, căn hộ mini bỗng dưng được săn đón, giữ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

Bất động sản mới nhất: Rầm rộ rao bán cắt lỗ ảo, căn hộ mini bỗng dưng được săn đón, giữ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

Baoquocte.vn. Đề xuất 2 phương án về quy định thời hạn sở hữu chung cư, rao bán cắt lỗ ảo, giá căn hộ mini tăng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... đồng bạc xanh duy trì sức mạnh ấn tượng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... đồng bạc xanh duy trì sức mạnh ấn tượng

Baoquocte.vn. Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9, được cập nhật lúc 9h30. Đồng bạc xanh duy trì sức mạnh ấn tượng với tỷ giá USD, 1 USD = 23.334 VND.
Sắc đỏ lan rộng thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu

Sắc đỏ lan rộng thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu

Baoquocte.vn. Chứng khoán Mỹ giảm tuần thứ hai liên tiếp dưới áp lực lãi suất tăng, trong khi sắc đỏ cũng lan rộng trên các thị trường chứng khoán châu Âu.
Vì sao ngân hàng hỗ trợ lãi suất 2%/năm nhưng khách vẫn không mặn mà?

Vì sao ngân hàng hỗ trợ lãi suất 2%/năm nhưng khách vẫn không mặn mà?

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng tỷ lệ giải ngân còn thấp làm nghi ngờ khả năng hỗ trợ, thủ tục phức tạp… đã sinh ra tâm lý e ngại của khách hàng.
Vietcombank và J&T Express phối hợp ứng dụng QR động trong thanh toán đơn hàng

Vietcombank và J&T Express phối hợp ứng dụng QR động trong thanh toán đơn hàng

Baoquocte.vn. Vietcombank cùng hãng chuyển phát nhanh J&T Express triển khai hình thức quét mã QR động, kết nối trực tiếp hệ thống thanh toán của ngân hàng với hệ thống quản lý khoản phải thu ...
Bộ Tài chính thông tin về cổ phiếu 'họ' FLC

Bộ Tài chính thông tin về cổ phiếu 'họ' FLC

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Tài chính trả lời về vấn đề liệu các cổ phiếu của Tập đoàn FLC có thể được giao dịch trở lại hay không.
Room tín dụng tác động lợi nhuận ngân hàng cuối năm, cổ phiếu vua nào sẽ có cơ hội?

Room tín dụng tác động lợi nhuận ngân hàng cuối năm, cổ phiếu vua nào sẽ có cơ hội?

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của FiinGroup, triển vọng lợi nhuận cuối năm của các ngân hàng không giống nhau, tùy thuộc nhiều yếu tố, cơ hội với cổ phiếu vua cũng khác nhau.
Phiên bản di động