Scorpions và dấu ấn 50 năm tại Việt Nam

16/08/2016 09:24

Ban nhạc rock huyền thoại của Đức sẽ là khách mời đặc biệt của Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa (Monsoon Music Festival) diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội từ ngày 21 – 23/10 tới.

TIN LIÊN QUAN
scorpions va dau an 50 nam tai viet nam Nhóm nhạc Bond nổi tiếng trở lại Việt Nam
scorpions va dau an 50 nam tai viet nam Lễ hội Âm nhạc Gió Mùa 2015 gây ấn tượng với đêm mở màn

Hai năm qua, Hà Nội đã có một Lễ hội âm nhạc quốc tế thành công và gây được sự chú ý với truyền thông Việt Nam và quốc tế. Hướng tới mục tiêu lâu dài là xây dựng một lễ hội âm nhạc quốc tế có uy tín cho Thủ đô, năm nay sự kiện đã trở lại với tên gọi Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa cùng Tuborg (Monsoon Music Festival 2016 by Tuborg)...

Sự hội tụ của nghệ sĩ khắp thế giới

Lễ hội âm nhạc năm nay tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ Bộ Văn hoá Thể thao và Du Lịch, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Nội, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng như sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán Đan Mạch, Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật – Việt, Đại sứ quán Thuỵ Điển, Viện Goethe và Hội đồng Anh tại Việt Nam.

scorpions va dau an 50 nam tai viet nam
Ban Tổ chức tặng hoa các đơn vị và bạn bè quốc tế tham gia hỗ trợ cho Lễ hội. (Nguồn: BTC)

Tại buổi họp báo ngày 15/8, nhạc sĩ Quốc Trung, Tổng đạo diễn chương trình cho biết, khán giả năm nay sẽ được thưởng thức những màn trình diễn chuyên nghiệp với đẳng cấp quốc tế qua các thể loại âm nhạc Pop, Rock, Jazz, World, EDM, Soul, R&B...  với những tên tuổi nghệ sĩ lớn như: nhóm nhạc rock huyền thoại Scorpions (Đức), ca sĩ Mỹ Linh, ca sĩ Tùng Dương (Việt Nam), SaveUs (Đan Mạch), Last Train (Pháp), Rukhsana Merrise (Anh), Kite (Thuỵ Điển), DJ Julien Sato và VJ 100LDK (Nhật Bản), GoodLuck (Nam Phi), IDIOTAPE (Hàn Quốc), DJ Brezel Goring (Đức), LANDS (Việt Nam/Mỹ) và PB Nation (Việt Nam).

Lễ hội năm 2016 cũng có sự học hỏi kinh nghiệm trực tiếp từ nhiều lễ hội âm nhạc quốc tế, đặc biệt là Festival âm nhạc Roskilde.Tuborg Musik ở Đan Mạch - quê hương của thương hiệu bia Tuborg từ năm 1880. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng tiến hành các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố (street shows) từ tháng 9 nhằm gắn kết tinh thần cộng đồng trên hành trình dẫn tới các đêm diễn chính thức.

Scorpions – điểm hút thú vị

Đã 50 năm trôi qua kể từ ngày các thành viên như Klaus Meine, Rudolf Schenker và Matthias Jabs lang thang trên những con phố của Hannover, với dụng cụ và loa trên chiếc xe kéo. Trong 50 năm ấy, họ đã trở thành ban nhạc rock nổi tiếng khắp thế giới. Có vô số ban nhạc như Smashing Pumpkins, Green Day, Korn, System of a Down, Queensryche... đã cover lại những bài hát nổi tiếng của Scorpions trong nhiều năm. Chỉ riêng bài “Rock You Like A Hurricane” của họ đã được cover hơn 150 lần bởi nhiều ca sĩ và nhạc sĩ khác nhau.

scorpions va dau an 50 nam tai viet nam
Ban nhạc nổi tiếng Scorpions, (Nguồn: Wallpapercave)

Buổi biểu diễn tại Việt Nam lần này nằm trong chuyến lưu diễn kỷ niệm 50 năm thành lập của Scorpions. Tại đây, họ sẽ thắp lên hành trình nối tiếp những đam mê bất tận trong lòng người yêu nhạc như họ đã làm trên thế giới suốt nửa thế kỷ qua. Khán giả Việt sẽ có dịp được thưởng thức những ca khúc tuyệt vời của Scorpions như  “Crazy World” “Sting in the Tail”, “Wind of Change” ... Điều đặc biệt, người hâm mộ Việt Nam sẽ được tận mắt chứng kiến niềm đam mê biểu diễn của ban nhạc rock lừng danh đã chơi hàng nghìn buổi biểu diễn ở khắp nơi trên thế giới như Rio de Janeiro, Tokyo, Moscow, Washington, Dubai, Paris or Berlin…

Thông điệp về văn hoá giao thông

Không chỉ có âm nhạc, văn hóa giao thông sẽ là chủ đề đồng hành xuyên suốt cùng Lễ hội  trong 5 năm từ 2016 – 2020 với lộ trình: Tôi tham gia – Tôi hành động – Tôi thay đổi – Tôi chia sẻ - Tôi kêu gọi. Lựa chọn chủ đề này, Ban Tổ chức muốn góp một tiếng nói tích cực đến cộng đồng thông qua các hoạt động nghệ thuật dành cho công chúng.

scorpions va dau an 50 nam tai viet nam
Các nghệ sĩ Việt nổi tiếng tham dự Lễ hội năm nay, (Nguồn: BTC)

Thông điệp chính cùa Lễ hội năm 2016 là “Tôi tham gia” bước đầu tạo nhận thức đúng đắn về văn hoá giao thông, làm rõ các khái niệm về văn hoá giao thông và kêu gọi công chúng cùng tham gia vào chiến dịch. Sau lễ hội âm nhạc, chiến dịch tiếp tục được truyền thông rộng rãi và duy trì trong các năm tiếp theo với mục tiêu cụ thể từng năm.

Nhận thức giới trẻ là đối tượng tham gia giao thông và ảnh hưởng tới văn hoá giao thông mạnh mẽ, Ban Tổ chức muốn dùng âm nhạc, dùng văn hoá thưởng thức cộng đồng về thái độ và hành vi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, tại sân khấu chính trong các đêm diễn, các nghệ sĩ danh tiếng sẽ có những hành động cụ thể và trực tiếp để truyền tải thông điệp về văn hóa giao thông, tạo nên một sự trao đổi tích cực giữa nghệ sĩ và công chúng.

Ca sĩ Mỹ Linh và Tùng Dương đều bày tỏ niềm vinh dự khi được tham gia biểu diễn vào lễ hội âm nhạc quốc tế tại Hà Nội. Đánh giá cao công tác tổ chức cũng như sự chuyên nghiệp của chương trình trong hai năm qua, họ cho biết, tại Lễ hội năm nay họ sẽ giới thiệu đến công chúng những dự án âm nhạc mới nhất cũng như mong muốn truyền tải tới công đồng những ứng xử đẹp về văn hóa giao thông.

Sau hai năm tổ chức, Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa đã được công chúng, truyền thông và giới chuyên môn đánh giá cao về mọi mặt, liên tục được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch ghi nhận là sự kiện văn hoá tiêu biểu của năm. Lễ hội cũng được các nhà báo bầu chọn giải thưởng Cống hiến “Chương trình của năm 2014” và “Chuỗi chương trình của năm 2015”.
scorpions va dau an 50 nam tai viet nam Tinh thần “cởi mở” tại Lễ hội âm nhạc SEA Pride 2016

SEA Pride 2016 hứa hẹn sẽ có khoảng 5.000 khán giả với không gian âm nhạc đầy sắc màu và sự lý thú cho giới ...

scorpions va dau an 50 nam tai viet nam 200 nghệ sĩ trình diễn tại Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa lần thứ 2 ở Hà Nội (Monsoon Music Festival 2015 - MMF 2015) sẽ diễn ra trong ...

scorpions va dau an 50 nam tai viet nam Liên hoan âm nhạc quốc tế Gió mùa

Diễn ra vào đầu tháng 10 tại Hoàng thành Thăng Long, “Gió mùa”- tên gọi của Lễ hội âm nhạc quốc tế được tổ chức ...

 

 

 

 

 

Lê An