Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’

Kim Huyền
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Covid-19 có thể sẽ không bao giờ biến mất, vì vậy Singapore đã xây dựng một chiến lược nhằm ‘sống chung’ với dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đặc biệt là biến thể Delta vẫn đang lây lan rộng rãi trên toàn cầu, Singapore cũng đang cố gắng kiểm soát tình hình. “Đảo quốc sư tử” đang áp dụng chiến lược khoanh vùng, truy vết và cách ly nghiêm ngặt để giảm thiểu nguy cơ hình thành các ổ dịch lớn.

Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’
Singapore đang xây dựng chiến lược ‘sống chung với Covid-19’. (Nguồn: Economic Times)

Đã 18 tháng trôi qua kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát và người dân ngày càng trở nên mệt mỏi. Tất cả đang đặt câu hỏi: “Đại dịch sẽ kết thúc khi nào và như thế nào?” Còn với Singapore, trong tương lai, đảo quốc sư tử dự báo Covid-19 sẽ trở nên phổ biến như bệnh cúm.

Chính vì vậy, lực lượng liên bộ phụ trách ứng phó Covid-19 của Singapore gồm 3 vị bộ trưởng: Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung đã vạch ra một chiến lược nhằm giúp đất nước sống chung với Covid-19. Chiến lược này đã được thể hiện rõ trong bài viết đăng trên báo Strait Times ngày 24/6 vừa qua.

Covid-19, căn bệnh đặc hữu

Bài viết cho biết, Covid-19 có thể không bao giờ biến mất. Nhưng tin tốt là chúng ta vẫn có thể chung sống bình thường với nó. Điều này có nghĩa là dịch Covid-19 sẽ sớm trở thành một căn bệnh đặc hữu (hay còn gọi là bệnh địa phương).

Covid-19 có thể liên tục biến đổi và tồn tại trong cộng đồng. Ví dụ, hàng năm, có rất nhiều người bị cúm và đa số phục hồi mà không cần nhập viện hay dùng tới thuốc. Nhưng một bộ phận thiểu số, đặc biệt là người già hoặc những người mắc nhiều bệnh nền, có thể có những triệu chứng nặng hơn và không thể chống chọi được.

Ở một quốc gia phát triển và rộng lớn như Mỹ, hàng năm có hàng trăm nghìn người phải nhập viện vì bệnh cúm, và hàng chục nghìn người tử vong.

Nhưng vì khả năng bệnh trở nặng do cúm rất thấp, nên mọi người vẫn sống chung với nó. Họ tiếp tục các hoạt động hàng ngày của mình ngay cả trong mùa cúm, thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản hoặc đi tiêm ngừa cúm mỗi năm.

“Chúng ta có thể hướng tới một viễn cảnh tương tự. Dù không thể loại bỏ hoàn toàn Covid-19, nhưng ta có thể biến đại dịch thành một thứ gì đó ít đe dọa hơn, như bệnh cúm, tay chân miệng hoặc thủy đậu, và tiếp tục chung sống với nó", ba vị bộ trưởng khẳng định trong một kế hoạch chi tiết.

Trong kế hoạch này, các bộ trưởng Singapore vạch ra các bước sau để sống chung với Covid:

Vaccine là chìa khóa

Ngày 31/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước này đang đi đúng hướng trong chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 và sẽ đạt được mục tiêu tiêm phòng ít nhất 1 mũi cho 2/3 dân số vào đầu tháng 7 tới. Mốc tiếp theo của Singapore là sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 cho ít nhất 2/3 dân số trước ngày quốc khánh (9/8), nếu nguồn cung cho phép.

Đã có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy, vaccine giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm. Ngay cả khi mắc Covid-19, vaccine cũng giúp ngăn ngừa bệnh trở nặng.

Ví dụ như Israel - quốc gia hình mẫu về tiêm vaccine Covid-19, tỷ lệ lây nhiễm ở những người được tiêm chủng thấp hơn 30 lần so với những người không được tiêm chủng. Tỷ lệ nhập viện cũng thấp hơn 10 lần.

Tại Singapore, trong số hơn 120 người được tiêm chủng đầy đủ và mắc Covid-19, bao gồm một số người trên 65 tuổi, tất cả đều không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Ngược lại, khoảng 8% những người chưa được tiêm phòng có các triệu chứng nghiêm trọng.

Để duy trì mức độ bảo vệ cao và chống lại các biến thể mới kháng các loại vaccine hiện tại, việc tiêm liều nhắc lại là cần thiết. Do vậy, Singapore định hướng duy trì một chương trình tiêm chủng toàn diện, kéo dài nhiều năm.

Xét nghiệm sẽ dễ dàng hơn

Các bộ trưởng cho rằng Singapore cần duy trì việc xét nghiệm và truy vết, nhưng trọng tâm sẽ chuyển sang một hướng mới. Theo đó, đảo quốc sư tử sẽ đẩy mạnh việc xét nghiệm ở biên giới, để ngăn các ca bệnh mang virus vào đất nước, đặc biệt là các biến thể đáng lo ngại.

Trong nước, xét nghiệm sẽ không chỉ là công cụ để khoanh vùng và cách ly những người tiếp xúc với ca bệnh. Thay vào đó, nó sẽ là phương pháp để đảm bảo các sự kiện, hoạt động xã hội và các chuyến đi nước ngoài có thể diễn ra an toàn cũng như để giảm nguy cơ lây lan dịch.

Để nâng cao chất lượng xét nghiệm, 3 vị bộ trưởng cho rằng, Singapore không thể chỉ dựa vào xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR), do phương pháp này có thể gây khó chịu và mất nhiều giờ để có kết quả. Họ nhấn mạnh rằng việc xét nghiệm Covid-19 cần được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’
Xét nghiệm nhanh Covid-19 qua hơi thở tại Singapore. (Nguồn: Reuters)

Singapore đã đã triển khai các xét nghiệm nhanh kháng nguyên, bao gồm cả những bộ kit tự xét nghiệm cho các phòng khám đa khoa, phòng khám tư nhân, công ty tư nhân và nhà thuốc.

Cũng có những bộ kit xét nghiệm thậm chí có tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở, có kết quả ngay sau 1-2 phút mà không cần lấy mẫu dịch ở mũi, họng như PCR. Khi đó, các sân bay, cảng biển, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện và các cơ sở giáo dục có thể sử dụng các bộ kit này để sàng lọc nhân viên và khách.

Ngoài ra Singapore còn lấy dữ liệu qua việc phân tích mẫu nước thải. Phương pháp này có thể giúp phát hiện các ca nhiễm Covid-19 tiềm ẩn trong các khu ký túc xá, nhà trọ tập thể hoặc khu nhà ở.

Cải thiện phương pháp điều trị

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19. Hiện nay, Singapore đã áp dụng một loạt các phương pháp điều trị hiệu quả, đó là một trong những lý do tại sao tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại nước này thuộc hàng thấp nhất trên thế giới.

Mười tám tháng kể từ đại dịch bùng phát, Singapore hiện có nhiều loại thuốc đặc trị, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và giảm nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong. Bộ Y tế Singapore cũng đang theo dõi sát sao diễn biến này, đảm bảo rằng đất nước có đủ nguồn cung cấp các loại thuốc đặc trị.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế Singapore cũng đang tích cực phát triển các phương pháp điều trị mới.

Trách nhiệm xã hội vẫn quan trọng

Rốt cuộc, Singapore có thể sống chung với Covid-19 hay không còn phụ thuộc vào việc người dân có chấp nhận coi Covid-19 là bệnh thông thường và có các hành vi phòng bệnh thích hợp hay không.

“Nếu tất cả người dân đều có thói quen vệ sinh cá nhân hợp lý, chúng ta sẽ ít bị nhiễm bệnh hơn. Nếu tất cả chúng ta quan tâm đến nhau, tránh xa đám đông khi cảm thấy bản thân không được khỏe, nguy cơ lây truyền bệnh sẽ giảm” – 3 vị bộ trưởng khẳng định.

Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’
Từ trái qua: Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung của Singapore. (Nguồn: Strait Times)

Hướng tới trạng thái ‘bình thường mới’

Viễn cảnh "bình thường mới" của Singapore được mô tả như sau:

Đầu tiên, một người mắc Covid-19 có thể tự khỏi tại nhà, bởi vì nếu đã được tiêm vaccine, các triệu chứng sẽ tương đối nhẹ. Kết hợp với những người xung quanh cũng đã được tiêm phòng, giúp nguy cơ lây nhiễm cũng thấp hơn. Điều này sẽ giảm gánh nặng lên hệ thống y tế vốn đã quá tải tại Singapore.

Thứ hai, có thể không cần phải truy vết các trường hợp nghi nhiễm và cách ly những người tiếp xúc với ca bệnh. Người dân có thể tự xét nghiệm thường xuyên bằng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh. Nếu có kết quả dương tính, họ có thể xác nhận lại bằng xét nghiệm PCR ở các bệnh viện và sau đó tự cách ly.

Thứ ba, thay vì theo dõi số lượng ca mắc Covid-19 mỗi ngày, Singapore sẽ tập trung vào kết quả: Bao nhiêu người bị ốm nặng, bao nhiêu người trong phòng chăm sóc đặc biệt, bao nhiêu người cần được đặt nội khí quản để thở oxy. Điều này giống như cách giám sát bệnh cúm hiện nay.

Thứ tư, có thể dần nới lỏng các quy định quản lý an toàn và cho phép tổ chức các cuộc tụ tập và những sự kiện lớn, như lễ diễu hành ngày quốc khánh hoặc chào năm mới. Các doanh nghiệp cũng không còn phải lo về nguy cơ gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Thứ năm, việc đi lại giữa các quốc gia sẽ được khôi phục, miễn là các quốc gia đó đã kiểm soát được dịch và biến Covid-19 thành một căn bệnh thông thường.

Singapore và các nước sẽ công nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine của nhau. Khách du lịch, đặc biệt là những người đã tiêm vaccine, có thể tự xét nghiệm nhanh trước khi khởi hành và được miễn cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính khi đến nơi.

Các bộ trưởng cho biết, Singapore đang vạch ra một lộ trình để chuyển sang trạng thái bình thường mới này, song song với việc đạt được các dấu mốc tiêm chủng, dù họ biết rằng trận chiến chống lại dịch bệnh sẽ còn nhiều khó khăn. Trong lúc đó, Singapore vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cần thiết.

Cuối bài viết, các bộ trưởng chỉ ra rằng, lịch sử cho thấy mọi đại dịch rồi cũng sẽ qua đi. Chính vì vậy, Singapore phải tận dụng tất cả năng lượng, nguồn lực và sự sáng tạo của mình để đẩy nhanh quá trình này. Khoa học và sự khéo léo của con người sẽ chiếm ưu thế trước Covid-19. Sự gắn kết và ý thức xã hội sẽ đưa con người đến đích nhanh hơn.

TIN LIÊN QUAN
Biến thể Delta Plus có thực sự nguy hiểm như ‘lời đồn’?
Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/6: 15 ca mắc mới tại 5 địa phương; tổng cộng 15.115 bệnh nhân
TIN VUI: Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19
Việt Nam xem xét công nhận hộ chiếu vaccine Covid-19
Vaccine của AstraZeneca, Pfizer hiệu quả với biển thể Delta, Kappa
(theo Strait Times)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Thương ngày nắng về tập 12: Tại sao Duy lại ở trong nhà Trang?

Thương ngày nắng về tập 12: Tại sao Duy lại ở trong nhà Trang?

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về tập 12, hé lộ phân cảnh gây sốc khi Trang đưa Duy về nhà mình ở và bị Vân bắt gặp.
Tăng cường đoàn kết và hợp tác đa phương để giải quyết thách thức toàn cầu về người tị nạn

Tăng cường đoàn kết và hợp tác đa phương để giải quyết thách thức toàn cầu về người tị nạn

Baoquocte.vn. Đại biện Việt Nam cho rằng, để ngăn chặn làn sóng tị nạn, các chính phủ liên quan có trách nhiệm chính trong giải quyết các nguyên nhân gốc rễ.
Covid-19 sáng 8/12: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, Hà Nội phát thông báo khẩn tìm người đến quán bún và cà phê

Covid-19 sáng 8/12: Nguy cơ biến thể Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, Hà Nội phát thông báo khẩn tìm người đến quán bún và cà phê

Baoquocte.vn. Phía Nam lại 'nóng' lên do dịch Covid-19, Hà Nội phát thông báo khẩn tìm người, 14/15 quận, huyện ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 9/12/2021: Tuổi Tuất không thể cân đối chi tiêu

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 9/12/2021: Tuổi Tuất không thể cân đối chi tiêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 9/12/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Phố trong làng tập 21: Nam từ chối Hoài cực phũ, liệu Mến có phải là kẻ đột nhập vào từ đường họ Vũ?

Phố trong làng tập 21: Nam từ chối Hoài cực phũ, liệu Mến có phải là kẻ đột nhập vào từ đường họ Vũ?

Baoquocte.vn. Phố trong làng tập 21, Mến bị ngã sau khi ra đầu thú vụ đánh cắp tiền tại từ đường họ Vũ, Nam từ chối Hoài cực phũ, Đông - ...
Vietlott 8/12, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 8/12/2021. xổ số Max 3D

Vietlott 8/12, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 8/12/2021. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 8/12. xổ số Vietlott Max 3D 8/12. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 8/12/2021 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott 3D hôm nay.
Thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư và các dự án đầu tư quốc tế vào Thanh Hóa những năm gần đây

Thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư và các dự án đầu tư quốc tế vào Thanh Hóa những năm gần đây

Baoquocte.vn. Thanh Hóa hội tụ đầy đủ các điều kiện tiềm năng về tự nhiên, địa hình, văn hóa, con người, lịch sử và truyền thống cách mạng, bảo đảm cho ...
Lịch âm 9/12, Xem âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 9/12/2021 tốt hay xấu?

Lịch âm 9/12, Xem âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 9/12/2021 tốt hay xấu?

Baoquocte.vn. Lịch âm 9/12. âm lịch hôm nay 9/12. Xem âm lịch hôm nay ngày 9/12/2021 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 9 tháng 12 năm 2021 hôm nay.
Australia sẽ phát hành tiền kỹ thuật số riêng, đưa Bitcoin vào khuôn khổ pháp lý

Australia sẽ phát hành tiền kỹ thuật số riêng, đưa Bitcoin vào khuôn khổ pháp lý

Baoquocte.vn. Australia lên kế hoạch triển khai tiền kỹ thuật số và ban hành quy định mới nhằm quản lý chặt bitcoin
Tổng thống Mỹ gọi cho đồng minh châu Âu sau thượng đỉnh Nga-Mỹ, nhắc nhau 'cảnh giác' và 'đối thoại'

Tổng thống Mỹ gọi cho đồng minh châu Âu sau thượng đỉnh Nga-Mỹ, nhắc nhau 'cảnh giác' và 'đối thoại'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo khác trong nhóm đồng minh thân cận 'QINT' gồm Anh, Pháp, Đức và Italy về Thượng đỉnh với ...
Tổng thống Mỹ gọi cho đồng minh châu Âu sau thượng đỉnh Nga-Mỹ, nhắc nhau 'cảnh giác' và 'đối thoại'

Tổng thống Mỹ gọi cho đồng minh châu Âu sau thượng đỉnh Nga-Mỹ, nhắc nhau 'cảnh giác' và 'đối thoại'

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo khác trong nhóm đồng minh thân cận 'QINT' gồm Anh, Pháp, Đức và Italy về Thượng đỉnh với Nga.
Đàm phán hạt nhân chưa đi đến đâu, Mỹ lại áp đòn lên Tehran, Iran phản pháo

Đàm phán hạt nhân chưa đi đến đâu, Mỹ lại áp đòn lên Tehran, Iran phản pháo

Baoquocte.vn. Mỹ đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với 15 cá nhân và 4 thực thể tại Iran, Syria và Uganda.
Thế vận hội Bắc Kinh 2022: Sau 'phát súng' của Mỹ, Ủy ban Olympic Quốc tế nói tôn trọng, Australia tiếp bước, Pháp tham vấn EU

Thế vận hội Bắc Kinh 2022: Sau 'phát súng' của Mỹ, Ủy ban Olympic Quốc tế nói tôn trọng, Australia tiếp bước, Pháp tham vấn EU

Baoquocte.vn. Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết tôn trọng quyết định tẩy chay ngoại giao của chính phủ Mỹ đối với Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022.
Lo ngại Nga-Ukraine leo thang quân sự, Mỹ dọa trừng phạt Moscow, tính vung tiền củng cố cả Kiev lẫn châu Âu

Lo ngại Nga-Ukraine leo thang quân sự, Mỹ dọa trừng phạt Moscow, tính vung tiền củng cố cả Kiev lẫn châu Âu

Baoquocte.vn. Quốc hội Mỹ công bố dự thảo ngân sách quốc phòng Mỹ 2022, trong đó có một loạt nỗ lực nhằm đối phó với Nga.
Thượng đỉnh trực tuyến Nga-Mỹ: Họp kín một đối một, kết quả có gì?

Thượng đỉnh trực tuyến Nga-Mỹ: Họp kín một đối một, kết quả có gì?

Baoquocte.vn. Ngày 7/12, Thượng đỉnh Nga-Mỹ đã diễn ra lúc 18h (giờ Moscow, 22h cùng ngày giờ Hà Nội) và kết thúc vào khoảng 20h10'.
Tin thế giới 7/12: Mỹ chính thức khai màn tẩy chay Thế vận hội; lý do Nga nói về 'sự cuồng loạn' trước Thượng đỉnh; Venezuela đón tin vui

Tin thế giới 7/12: Mỹ chính thức khai màn tẩy chay Thế vận hội; lý do Nga nói về 'sự cuồng loạn' trước Thượng đỉnh; Venezuela đón tin vui

Baoquocte.vn. Căng thẳng Mỹ-Trung về vụ tẩy chay Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022, quan hệ Nga-Mỹ, tình hình Venezuela... là một số tin thế giới nổi bật.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Thế kẹt của người cầm trịch

Baoquocte.vn. Dù coi mình là người cầm trịch trong các thỏa thuận hạt nhân với Iran nhưng xem ra Mỹ lại đang trong thế kẹt.
Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Biến thể Omicron: Bốn lý do để lạc quan

Baoquocte.vn. Còn quá sớm khi cho rằng sự xuất hiện và lây lan mạnh mẽ của Omicron, biến thể mới đáng lo ngại của SARS-CoV-2, sẽ để lại hậu quả nặng nề như biến thể Delta.
Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Biến thể Omicron: Liệu đóng cửa biên giới đã đủ?

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Omicron, biến thể mới của SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan nhanh khiến nhiều quốc gia sớm đóng cửa biên giới. Song liệu chừng đó đã đủ?
Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Thách thức giăng lối Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Olympic mùa Đông 2022 tại Trung Quốc đang đối mặt với thách thức đáng kể từ sự lây lan của đại dịch Covid-19 và áp lực chính trị từ các nước phương Tây.
Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Cấp phép hoạt động Dòng chảy phương Bắc 2: Chính trị trong pháp lý

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 để đi vào hoạt động cần Đức cấp phép, diễn biến này không chỉ là chuyện pháp lý mà còn là chuyện chính trị. Báo TG&VN bình luận.
Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Khủng hoảng ở biên giới Belarus - Ba Lan: EU gặp khó

Baoquocte.vn. Những gì đang diễn ra ở biên giới Belarus - Ba Lan cho thấy câu chuyện người di cư đã và đang là vấn đề nhức nhối của Liên minh châu Âu (EU).
Làn gió mới trên chính trường Đức?

Làn gió mới trên chính trường Đức?

Baoquocte.vn. Thủ tướng kế nhiệm của Đức, ông Olaf Scholz được truyền thông phương Tây nhận định là một chính trị gia kỳ cựu có nhiều điểm tương đồng với bà Merkel.
Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Biến thể Omicron đã được đặt tên như thế nào?

Baoquocte.vn. Các thị trường sụt giảm, hy vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 mờ đi và một cái tên mới được đưa vào từ điển đại dịch: Omicron.
Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Thăng trầm Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2 đã và đang thổi bùng lên những lo ngại, rằng đường ống dẫn khí có thể tạo cho Moscow quá nhiều lợi thế về địa chính trị.
Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Vấn đề di cư tại biên giới Ba Lan-Belarus và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo hiện hữu

Baoquocte.vn. Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ diễn ra ở biên giới Ba Lan mà còn xuất hiện ở biên giới nước láng giềng của Belarus, gồm Lithuania và Latvia.
Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Những điểm nhấn tại COP26 và dấu ấn của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) kết thúc với nhiều kết quả tích cực.
Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Vì một cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng

Baoquocte.vn. Nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 28 đang diễn ra dưới sự chủ trì của New Zealand. Báo TG&VN giới thiệu một số nét về lịch sử và hoạt động của tổ chức này.
Sóng gió trong quan hệ Anh-Pháp và câu chuyện niềm tin

Sóng gió trong quan hệ Anh-Pháp và câu chuyện niềm tin

Baoquocte.vn. Nhằm 'hạ nhiệt' căng thẳng với Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh yêu cầu không trả đũa những gì London coi là hành động khiêu khích gần đây từ Paris.
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Ngày về còn xa

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Ngày về còn xa

Baoquocte.vn. Đã gần một năm kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền tại Mỹ, song triển vọng về nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn mông lung hơn bao giờ hết.
Dịch Covid-19: Biến thể Omicron và những kịch bản 'đau đầu' đối với tăng trưởng toàn cầu

Dịch Covid-19: Biến thể Omicron và những kịch bản 'đau đầu' đối với tăng trưởng toàn cầu

Baoquocte.vn. Trước mối đe dọa về làn sóng Covid-19 mới, giới nghiên cứu kinh tế đã thận trọng xem lại các dự báo về tăng trưởng toàn cầu.
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga sẽ diễn ra vào ngày 7/12, hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ tập trung bàn luận vấn đề Ukraine.
Nga tăng quân tới biên giới Ukraine: Chỉ là gây chú ý và tìm kiếm sự nhượng bộ?

Nga tăng quân tới biên giới Ukraine: Chỉ là gây chú ý và tìm kiếm sự nhượng bộ?

Baoquocte.vn. Những tin tức tình báo đang làm dấy lên lo ngại về việc Nga chuẩn bị cho một cuộc chiến tại biên giới với Ukraine.

Mỹ-Israel: Sự xa cách của 'đồng minh chiến lược'

Baoquocte.vn. Mỹ-Israel được coi là một 'đồng minh chiến lược', thế nhưng, từ trước tới nay giữa hai bên chưa bao giờ thống nhất được quan điểm trên mọi vấn đề.
Phiên bản di động