Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’

Kim Huyền
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Covid-19 có thể sẽ không bao giờ biến mất, vì vậy Singapore đã xây dựng một chiến lược nhằm ‘sống chung’ với dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đặc biệt là biến thể Delta vẫn đang lây lan rộng rãi trên toàn cầu, Singapore cũng đang cố gắng kiểm soát tình hình. “Đảo quốc sư tử” đang áp dụng chiến lược khoanh vùng, truy vết và cách ly nghiêm ngặt để giảm thiểu nguy cơ hình thành các ổ dịch lớn.

Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’
Singapore đang xây dựng chiến lược ‘sống chung với Covid-19’. (Nguồn: Economic Times)

Đã 18 tháng trôi qua kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát và người dân ngày càng trở nên mệt mỏi. Tất cả đang đặt câu hỏi: “Đại dịch sẽ kết thúc khi nào và như thế nào?” Còn với Singapore, trong tương lai, đảo quốc sư tử dự báo Covid-19 sẽ trở nên phổ biến như bệnh cúm.

Chính vì vậy, lực lượng liên bộ phụ trách ứng phó Covid-19 của Singapore gồm 3 vị bộ trưởng: Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung đã vạch ra một chiến lược nhằm giúp đất nước sống chung với Covid-19. Chiến lược này đã được thể hiện rõ trong bài viết đăng trên báo Strait Times ngày 24/6 vừa qua.

Covid-19, căn bệnh đặc hữu

Bài viết cho biết, Covid-19 có thể không bao giờ biến mất. Nhưng tin tốt là chúng ta vẫn có thể chung sống bình thường với nó. Điều này có nghĩa là dịch Covid-19 sẽ sớm trở thành một căn bệnh đặc hữu (hay còn gọi là bệnh địa phương).

Covid-19 có thể liên tục biến đổi và tồn tại trong cộng đồng. Ví dụ, hàng năm, có rất nhiều người bị cúm và đa số phục hồi mà không cần nhập viện hay dùng tới thuốc. Nhưng một bộ phận thiểu số, đặc biệt là người già hoặc những người mắc nhiều bệnh nền, có thể có những triệu chứng nặng hơn và không thể chống chọi được.

Ở một quốc gia phát triển và rộng lớn như Mỹ, hàng năm có hàng trăm nghìn người phải nhập viện vì bệnh cúm, và hàng chục nghìn người tử vong.

Nhưng vì khả năng bệnh trở nặng do cúm rất thấp, nên mọi người vẫn sống chung với nó. Họ tiếp tục các hoạt động hàng ngày của mình ngay cả trong mùa cúm, thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản hoặc đi tiêm ngừa cúm mỗi năm.

“Chúng ta có thể hướng tới một viễn cảnh tương tự. Dù không thể loại bỏ hoàn toàn Covid-19, nhưng ta có thể biến đại dịch thành một thứ gì đó ít đe dọa hơn, như bệnh cúm, tay chân miệng hoặc thủy đậu, và tiếp tục chung sống với nó", ba vị bộ trưởng khẳng định trong một kế hoạch chi tiết.

Trong kế hoạch này, các bộ trưởng Singapore vạch ra các bước sau để sống chung với Covid:

Vaccine là chìa khóa

Ngày 31/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước này đang đi đúng hướng trong chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 và sẽ đạt được mục tiêu tiêm phòng ít nhất 1 mũi cho 2/3 dân số vào đầu tháng 7 tới. Mốc tiếp theo của Singapore là sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 cho ít nhất 2/3 dân số trước ngày quốc khánh (9/8), nếu nguồn cung cho phép.

Đã có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy, vaccine giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm. Ngay cả khi mắc Covid-19, vaccine cũng giúp ngăn ngừa bệnh trở nặng.

Ví dụ như Israel - quốc gia hình mẫu về tiêm vaccine Covid-19, tỷ lệ lây nhiễm ở những người được tiêm chủng thấp hơn 30 lần so với những người không được tiêm chủng. Tỷ lệ nhập viện cũng thấp hơn 10 lần.

Tại Singapore, trong số hơn 120 người được tiêm chủng đầy đủ và mắc Covid-19, bao gồm một số người trên 65 tuổi, tất cả đều không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Ngược lại, khoảng 8% những người chưa được tiêm phòng có các triệu chứng nghiêm trọng.

Để duy trì mức độ bảo vệ cao và chống lại các biến thể mới kháng các loại vaccine hiện tại, việc tiêm liều nhắc lại là cần thiết. Do vậy, Singapore định hướng duy trì một chương trình tiêm chủng toàn diện, kéo dài nhiều năm.

Xét nghiệm sẽ dễ dàng hơn

Các bộ trưởng cho rằng Singapore cần duy trì việc xét nghiệm và truy vết, nhưng trọng tâm sẽ chuyển sang một hướng mới. Theo đó, đảo quốc sư tử sẽ đẩy mạnh việc xét nghiệm ở biên giới, để ngăn các ca bệnh mang virus vào đất nước, đặc biệt là các biến thể đáng lo ngại.

Trong nước, xét nghiệm sẽ không chỉ là công cụ để khoanh vùng và cách ly những người tiếp xúc với ca bệnh. Thay vào đó, nó sẽ là phương pháp để đảm bảo các sự kiện, hoạt động xã hội và các chuyến đi nước ngoài có thể diễn ra an toàn cũng như để giảm nguy cơ lây lan dịch.

Để nâng cao chất lượng xét nghiệm, 3 vị bộ trưởng cho rằng, Singapore không thể chỉ dựa vào xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR), do phương pháp này có thể gây khó chịu và mất nhiều giờ để có kết quả. Họ nhấn mạnh rằng việc xét nghiệm Covid-19 cần được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’
Xét nghiệm nhanh Covid-19 qua hơi thở tại Singapore. (Nguồn: Reuters)

Singapore đã đã triển khai các xét nghiệm nhanh kháng nguyên, bao gồm cả những bộ kit tự xét nghiệm cho các phòng khám đa khoa, phòng khám tư nhân, công ty tư nhân và nhà thuốc.

Cũng có những bộ kit xét nghiệm thậm chí có tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở, có kết quả ngay sau 1-2 phút mà không cần lấy mẫu dịch ở mũi, họng như PCR. Khi đó, các sân bay, cảng biển, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện và các cơ sở giáo dục có thể sử dụng các bộ kit này để sàng lọc nhân viên và khách.

Ngoài ra Singapore còn lấy dữ liệu qua việc phân tích mẫu nước thải. Phương pháp này có thể giúp phát hiện các ca nhiễm Covid-19 tiềm ẩn trong các khu ký túc xá, nhà trọ tập thể hoặc khu nhà ở.

Cải thiện phương pháp điều trị

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19. Hiện nay, Singapore đã áp dụng một loạt các phương pháp điều trị hiệu quả, đó là một trong những lý do tại sao tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại nước này thuộc hàng thấp nhất trên thế giới.

Mười tám tháng kể từ đại dịch bùng phát, Singapore hiện có nhiều loại thuốc đặc trị, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và giảm nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong. Bộ Y tế Singapore cũng đang theo dõi sát sao diễn biến này, đảm bảo rằng đất nước có đủ nguồn cung cấp các loại thuốc đặc trị.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế Singapore cũng đang tích cực phát triển các phương pháp điều trị mới.

Trách nhiệm xã hội vẫn quan trọng

Rốt cuộc, Singapore có thể sống chung với Covid-19 hay không còn phụ thuộc vào việc người dân có chấp nhận coi Covid-19 là bệnh thông thường và có các hành vi phòng bệnh thích hợp hay không.

“Nếu tất cả người dân đều có thói quen vệ sinh cá nhân hợp lý, chúng ta sẽ ít bị nhiễm bệnh hơn. Nếu tất cả chúng ta quan tâm đến nhau, tránh xa đám đông khi cảm thấy bản thân không được khỏe, nguy cơ lây truyền bệnh sẽ giảm” – 3 vị bộ trưởng khẳng định.

Singapore và chiến lược ‘sống chung với Covid-19’
Từ trái qua: Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung của Singapore. (Nguồn: Strait Times)

Hướng tới trạng thái ‘bình thường mới’

Viễn cảnh "bình thường mới" của Singapore được mô tả như sau:

Đầu tiên, một người mắc Covid-19 có thể tự khỏi tại nhà, bởi vì nếu đã được tiêm vaccine, các triệu chứng sẽ tương đối nhẹ. Kết hợp với những người xung quanh cũng đã được tiêm phòng, giúp nguy cơ lây nhiễm cũng thấp hơn. Điều này sẽ giảm gánh nặng lên hệ thống y tế vốn đã quá tải tại Singapore.

Thứ hai, có thể không cần phải truy vết các trường hợp nghi nhiễm và cách ly những người tiếp xúc với ca bệnh. Người dân có thể tự xét nghiệm thường xuyên bằng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh. Nếu có kết quả dương tính, họ có thể xác nhận lại bằng xét nghiệm PCR ở các bệnh viện và sau đó tự cách ly.

Thứ ba, thay vì theo dõi số lượng ca mắc Covid-19 mỗi ngày, Singapore sẽ tập trung vào kết quả: Bao nhiêu người bị ốm nặng, bao nhiêu người trong phòng chăm sóc đặc biệt, bao nhiêu người cần được đặt nội khí quản để thở oxy. Điều này giống như cách giám sát bệnh cúm hiện nay.

Thứ tư, có thể dần nới lỏng các quy định quản lý an toàn và cho phép tổ chức các cuộc tụ tập và những sự kiện lớn, như lễ diễu hành ngày quốc khánh hoặc chào năm mới. Các doanh nghiệp cũng không còn phải lo về nguy cơ gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Thứ năm, việc đi lại giữa các quốc gia sẽ được khôi phục, miễn là các quốc gia đó đã kiểm soát được dịch và biến Covid-19 thành một căn bệnh thông thường.

Singapore và các nước sẽ công nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine của nhau. Khách du lịch, đặc biệt là những người đã tiêm vaccine, có thể tự xét nghiệm nhanh trước khi khởi hành và được miễn cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính khi đến nơi.

Các bộ trưởng cho biết, Singapore đang vạch ra một lộ trình để chuyển sang trạng thái bình thường mới này, song song với việc đạt được các dấu mốc tiêm chủng, dù họ biết rằng trận chiến chống lại dịch bệnh sẽ còn nhiều khó khăn. Trong lúc đó, Singapore vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cần thiết.

Cuối bài viết, các bộ trưởng chỉ ra rằng, lịch sử cho thấy mọi đại dịch rồi cũng sẽ qua đi. Chính vì vậy, Singapore phải tận dụng tất cả năng lượng, nguồn lực và sự sáng tạo của mình để đẩy nhanh quá trình này. Khoa học và sự khéo léo của con người sẽ chiếm ưu thế trước Covid-19. Sự gắn kết và ý thức xã hội sẽ đưa con người đến đích nhanh hơn.

TIN LIÊN QUAN
Biến thể Delta Plus có thực sự nguy hiểm như ‘lời đồn’?
Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/6: 15 ca mắc mới tại 5 địa phương; tổng cộng 15.115 bệnh nhân
TIN VUI: Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam thêm 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19
Việt Nam xem xét công nhận hộ chiếu vaccine Covid-19
Vaccine của AstraZeneca, Pfizer hiệu quả với biển thể Delta, Kappa
(theo Strait Times)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp trực tuyến với ASEAN, tiếp tục khẳng định ưu tiên đối với khu vực

Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp trực tuyến với ASEAN, tiếp tục khẳng định ưu tiên đối với khu vực

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tham dự các hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN trong tuần tới.
Những địa phương có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước sáng 1/8

Những địa phương có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước sáng 1/8

Baoquocte.vn. Sáng 1/8, có thêm 4.374 ca mắc mới Covid-19; TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Hà Nội là 5 tỉnh có số ca mắc mới ...
Malaysia: Số ca mắc mới tăng kỷ lục, Covid-19 lan đến quốc hội, vaccine Trung Quốc 'chiếm sóng'

Malaysia: Số ca mắc mới tăng kỷ lục, Covid-19 lan đến quốc hội, vaccine Trung Quốc 'chiếm sóng'

Baoquocte.vn. Malaysia trong vòng 24 giờ qua ghi nhận thêm 17.786 ca mắc Covid-19, số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay.
Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Daraa

Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Daraa

Baoquocte.vn. Ngày 31/7, Syria và các bên liên quan đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng căng thẳng bùng phát gần đây ở tỉnh miền Nam Daraa.
Quân đội Afghanistan giành lại khu vực bị Taliban chiếm đóng, thu giữ lượng lớn vũ khí

Quân đội Afghanistan giành lại khu vực bị Taliban chiếm đóng, thu giữ lượng lớn vũ khí

Baoquocte.vn. Quân đội Afghanistan đã giành lại quyền kiểm soát khu vực Guzar thuộc tỉnh Herat từ tay lực lượng cực đoan Taliban.
Chiến đấu cơ Su-35S của Nga gặp nạn

Chiến đấu cơ Su-35S của Nga gặp nạn

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga ngày 31/7 xác nhận 1 chiến đấu cơ Su-35S đã gặp sự cố về động cơ ở khu vực Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 1/8: Thêm 4.374 ca mắc mới, gồm 884 ca trong cộng đồng

Covid-19 ở Việt Nam sáng 1/8: Thêm 4.374 ca mắc mới, gồm 884 ca trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 sáng 1/8 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 4.374 ca mắc mới Covid-19, trong đó 2 ca nhập cảnh và 4.372 ca ghi ...
Olympic Tokyo 2020: Điền kinh Jamaica 'vô đối' ở nội dung chạy 100m nữ

Olympic Tokyo 2020: Điền kinh Jamaica 'vô đối' ở nội dung chạy 100m nữ

Baoquocte.vn. Cả ba VĐV điền kinh của Jamaica ẵm toàn bộ huy chương trong cùng nội dung chạy 100m nữ tại Olympic Tokyo 2020.
Những nước nào thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong tháng 8?

Những nước nào thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, Việt Nam kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với 15 quốc gia, trong đó có 45 năm với Thái Lan và 15 năm với ...
Thế giới đã tiêm 4 tỷ liều vaccine Covid-19, hãy ưu tiên cho nước nghèo

Thế giới đã tiêm 4 tỷ liều vaccine Covid-19, hãy ưu tiên cho nước nghèo

Baoquocte.vn. Hiện mới chỉ có khoảng 5% số lượng vaccine Covid-19 theo hợp đồng được chuyển tới các nước nghèo hơn.
Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Daraa

Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Daraa

Baoquocte.vn. Ngày 31/7, Syria và các bên liên quan đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng căng thẳng bùng phát gần đây ở tỉnh miền Nam Daraa.
Quân đội Afghanistan giành lại khu vực bị Taliban chiếm đóng, thu giữ lượng lớn vũ khí

Quân đội Afghanistan giành lại khu vực bị Taliban chiếm đóng, thu giữ lượng lớn vũ khí

Baoquocte.vn. Quân đội Afghanistan đã giành lại quyền kiểm soát khu vực Guzar thuộc tỉnh Herat từ tay lực lượng cực đoan Taliban.
Chiến đấu cơ Su-35S của Nga gặp nạn

Chiến đấu cơ Su-35S của Nga gặp nạn

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga ngày 31/7 xác nhận 1 chiến đấu cơ Su-35S đã gặp sự cố về động cơ ở khu vực Khabarovsk thuộc vùng Viễn Đông.
Tổng thống Biden kỳ vọng về cuộc đàm phán chiến lược cấp cao Nga-Mỹ

Tổng thống Biden kỳ vọng về cuộc đàm phán chiến lược cấp cao Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/7 bày tỏ hy vọng về cuộc đàm phán ổn định chiến lược hạt nhân giữa nước này với Nga.
Lo an ninh phức tạp, Trung Quốc liên tục khuyến cáo công dân rời Afghanistan

Lo an ninh phức tạp, Trung Quốc liên tục khuyến cáo công dân rời Afghanistan

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên tục gửi cảnh báo đề nghị công dân nước này rời Afghanistan do tình hình an ninh phức tạp.
Căng thẳng Mỹ-Iran: Washington cân nhắc thêm lệnh trừng phạt với Tehran

Căng thẳng Mỹ-Iran: Washington cân nhắc thêm lệnh trừng phạt với Tehran

Baoquocte.vn. Washington được cho là đang lên kế hoạch đưa ra một loạt lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình phát triển tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái của Iran.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Philippines: Phía sau một thỏa thuận là....

Baoquocte.vn. Mấu chốt trong chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin được tháo gỡ là "điềm lành" được báo trước? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Quan hệ Mỹ-Ấn Độ: Đồng chí hướng, chung gánh nặng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken từ ngày 27-28/7 cho thấy hai nước "cần có nhau" hơn bao giờ hết. Bình luận của TG&VN.
Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Mỹ rút quân khỏi Iraq: Bỏ chiến, chưa bỏ cuộc

Baoquocte.vn. Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq không có nghĩa là buông bỏ hoàn toàn cuộc chơi. Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chơi theo kiểu chơi khác. Báo TG&VN bình luận.
Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Được và mất từ cuộc gặp Mỹ-Trung tại Thiên Tân

Baoquocte.vn. Cuộc gặp giữa quan chức ngoại giao Mỹ-Trung không thể hóa giải bất đồng, song vẫn tạo dư địa để hai nước tìm hiểu, tiếp tục đối thoại thời gian tới.
Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Thông điệp quốc gia cuối cùng của ông Duterte: Ít tầm nhìn, nhiều hoài niệm

Baoquocte.vn. Thông điệp quốc gia ngày 26/7 là dịp để Tổng thống Philippines Duterte điểm lại thành tựu và khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết trước khi mãn nhiệm năm 2022.
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường

Baoquocte.vn. Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng căng thẳng mới, mà còn có thể để lại hệ quả khó lường tới hiện diện của Mỹ tại khu ...
Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Ngoại giao kinh tế trong kỷ nguyên mới *

Baoquocte.vn. Ngoại giao kinh tế nếu được thực hiện đúng cách, có khả năng thúc đẩy quốc gia tăng tưởng mạnh mẽ.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam là ai?

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sắp thăm Việt Nam là người trung thành với các chiến lược của Tổng thống Joe Biden.
Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Uy lực đáng gờm của ‘thần lửa’ S-500

Baoquocte.vn. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus của Nga được đánh giá có sức mạnh vượt trội gấp nhiều lần so với S-400.
Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng là mối nguy an ninh mạng hàng đầu của nước Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một thập kỷ qua, Trung Quốc đã tái cơ cấu các hoạt động trên mạng, trở thành một đối thủ tinh vi và dày dặn kinh nghiệm của Mỹ.
Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Mỹ đẩy mạnh điều tra 'căn bệnh bí ẩn', tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Áo ngày 17/7 cho biết nước này đang làm việc với Mỹ để truy tìm nguyên nhân một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Vienna bị nghi mắc chứng bệnh bí ẩn.
Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật: Những đơn vị không quân của Mỹ làm gì tại Nhật trong hơn 60 năm qua?

Baoquocte.vn. Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật nhằm đảm bảo an toàn hàng hải, phòng thủ tên lửa đạn đạo, biên giới trên không, điều phối không lưu...
Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Covid-19 -'cơn gió ngược' giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể trong việc số hóa để phục vụ công tác truy vết, phổ biến thông tin và cung cấp dịch vụ công trong thời gian dịch Covid-19.
Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Covid-19: ‘Vaccine, thuốc kháng virus, y tế công cộng và hợp tác quốc tế’ - câu thần chú đem lại bình minh tươi sáng

Baoquocte.vn. Để đẩy lùi Covid-19, cần chiến lược kết hợp giữa vaccine, thuốc kháng virus, các biện pháp y tế cộng đồng và sự hợp tác toàn cầu sâu rộng hơn.
Nga-Belarus: ‘Yêu nhau như thế, bằng mười hại nhau’?

Nga-Belarus: ‘Yêu nhau như thế, bằng mười hại nhau’?

Baoquocte.vn. Không có quốc gia nào trên thế giới hỗ trợ tài chính cho Belarus hào phóng như Nga. Các chuyên gia kinh tế lý giải về mối quan hệ đặc biệt này trên báo Đức ...
Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Baoquocte.vn. Mối quan hệ thương mại Trung-Đức ngày một sâu sắc khiến Berlin khó có thể thay đổi chính sách, ngay cả khi Thủ tướng nước này không còn là bà Merkel.
Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Baoquocte.vn. Báo Jungewelt vừa có bài viết về việc Thủ đô Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 đại trà cho người dân.
Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Baoquocte.vn. Từ bỏ các căn cứ quân sự lớn ở Trung Đông và chuyển sang 'bố trí phân tán' các căn cứ nhỏ là hướng đi mới của Washington tại khu vực.
Phiên bản di động