Singapore vẫn là thành phố đắt đỏ nhất hành tinh

10/03/2016 20:55

Đây là năm thứ ba liên tiếp đảo quốc sư tử dẫn đầu bảng xếp hạng này.

singapore van la thanh pho dat do nhat hanh tinh
Một góc Singapore. (Nguồn: Strait Times)

Theo Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu 2016 (Worldwide Cost of Living) do Economist Intelligence Unit (EIU) - bộ phận nghiên cứu của tạp chí The Economist (Anh) công bố ngày 9/3, chi phí sinh hoạt của Singapore đã vượt trên cả Zurich (Đức), Hong Kong (Trung Quốc), Geneva (Thụy Sỹ) và Paris (Pháp).

Thủ đô London (Anh) xếp thứ 6 và thành phố New York (Mỹ) xếp thứ 7. Những thành phố có mức sinh hoạt rẻ nhất là Lusaka (thủ đô của Zambia), sau đó là Bangalore và Mumbai ở Ấn Độ.

Cùng với Seoul (Hàn Quốc), Singapore có giá quần áo, giày dép cao nhất thế giới. Chi phí vận chuyển ở Singapore cũng cao gấp 2,7 lần so với New York. Sở hữu xe hơi ở Singapore cũng không hề đơn giản. Ngoài việc phải tham gia đấu giá để mua giấy phép (được tổ chức 2 tuần/lần), công dân Singapore còn phải trả phí đăng ký và các loại thuế, với tổng số tiền có thể lên tới 150% giá xe.

Đáng chú ý, năm nay, cả hai thành phố Sydney và Melbourne của Australia đều bất ngờ ra khỏi bảng xếp hạng 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới do đồng tiền của nước này đã giảm hơn 7% so với đồng USD kể từ đầu năm 2015.

Khảo sát của EIU được thực hiện đối với 133 thành phố trên thế giới, so sánh giá cả hơn 160 loại sản phẩm và dịch vụ, như thực phẩm, trang phục, giao thông, giáo dục. Thành phố New York (Mỹ) được dùng là mốc chuẩn mực để tính mức độ đắt rẻ. Những thông tin dùng trong báo cáo được đăng tải trực tuyến, giúp tính toán chi phí khi đi công tác hoặc làm việc tại nước ngoài.

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, khảo sát năm nay có sự thay đổi đáng kể về thứ hạng do các thành phố phải ứng phó với nhiều tác động kinh tế như đồng USD mạnh lên, giá dầu thô và hàng hóa thiết yếu mất giá cùng những bất ổn địa chính trị.

“Trong gần 17 năm nghiên cứu và thực hiện báo cáo này, chưa từng có năm nào có nhiều biến động như năm 2015. Trong khi ở nhiều quốc gia, giá hàng hóa giảm gây áp lực về giảm phát thì một số quốc gia khác lại đối mặt với lạm phát tăng do đồng nội tệ suy yếu”, Jon Copestake – biên tập viên thực hiện nghiên cứu nhận định.

Cũng theo bảng xếp hạng của EIU, Ấn Độ và Pakistan chiếm tới 5/10 thành phố có mức sống rẻ nhất thế giới. Riêng Việt Nam, EIU cũng tiến hành khảo sát tại 2 thành phố là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, kết quả cụ thể không được công bố trong báo cáo lần này.

Bích Nhi

(theo BBC)