Sinh viên quốc tế tại Việt Nam giao lưu nhân dịp Tết cổ truyền

16/01/2017 10:46

252 đại biểu là sinh viên nước ngoài đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ đang học tập tại Việt Nam tham gia chương trình giao lưu nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
sinh vien quoc te tai viet nam giao luu nhan dip tet co truyen Chủ tịch Quốc hội chúc Tết quân và dân vùng biên giới Quảng Ninh
sinh vien quoc te tai viet nam giao luu nhan dip tet co truyen Người Việt ở Thượng Hải chung vui Tết cộng đồng

Ngày 15/1, tại Hà Nội, lần đầu tiên Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu dành cho du học sinh nước ngoài và sinh viên Việt Nam có tên gọi “Gặp gỡ Việt Nam” nhằm giúp các bạn trẻ tìm hiểu và trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Chương trình giao lưu “Gặp gỡ Việt Nam” có sự tham gia của 252 đại biểu là sinh viên nước ngoài đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ đang học tập tại Việt Nam: Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Lào, Campuchia, Cu Ba, Mông Cổ, Sri Lanka, Ukraine, Palestine, Brazil, Đài Loan (Trung Quốc), Đức, Iran, Philippines, Triều Tiên; 178 sinh viên Việt Nam từ các trường đại học lớn tại thủ đô, bao gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Hà Nội, Đại học Công đoàn, Học viện Ngoại giao, trong đó có 100 tình nguyện viên là sinh viên của Đại học Hà Nội. Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của du học sinh Việt Nam từ Anh, Pháp, Đức, Hungary, Hàn Quốc, Trung Quốc về nước đón Tết.

sinh vien quoc te tai viet nam giao luu nhan dip tet co truyen
Lưu học sinh tập gói bánh chưng tại ngày hội.

Tại chương trình giao lưu, các bạn sinh viên Việt Nam và du học sinh nước ngoài tại Việt Nam đã được trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của ngày Tết Nguyên đán: Bày mâm ngũ quả; gói bánh chưng; viết thư pháp; làm thiệp chúc Tết trao gửi thông điệp “Tôi yêu Việt Nam”; nặn tò he; tham gia các trò chơi dân gian Việt Nam như đi cầu kiều, đi cà kheo, đập niêu, bịt mắt bắt vịt, nhảy sạp, kéo co,... Tối cùng ngày, các bạn trẻ tham gia chương trình nghệ thuật với chủ đề “Gặp gỡ Việt Nam, đón chào xuân mới” với các tiết mục đặc sắc mang đặc trưng văn hóa các nước, từ các bạn du học sinh nước ngoài đang học tập trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Bạn Yazana Yaldeh (người Palestine) cho biết, đây là lần thứ 3, cậu đón Tết cổ truyền Việt Nam. Anh nói: “Tôi được gia đình bạn tôi đối xử như con cái trong gia đình. Họ giải thích cho tôi về phong tục ngày Tết cổ truyền, hướng dẫn tôi gói bánh chưng. Lần đầu gói bánh tôi thấy khó lắm, sợ mình làm hỏng bánh. Nhưng khi được bạn hướng dẫn tôi gói rất nhanh và bạn tôi khen tôi gói đẹp. Tôi thích nhất là món bánh chưng, hương vị rất đặc biệt”.

Mỗi năm, Yazana Yaldeh lại về gia đình của một người bạn Việt Nam đón Tết, cùng đi chợ sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa đón Tết.

sinh vien quoc te tai viet nam giao luu nhan dip tet co truyen
Các bạn trẻ quốc tế thích thú trải nghiệm trò chơi dân gian của người Việt. (Nguồn: Dân trí)

Du học sinh đến từ đất nước Palestine là Adam Tallouri, hiện đang học tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm ngoái đón Tết Nguyên đán cùng gia đình người bạn ở Thái Nguyên. Năm nay, Adam tiếp tục về Thái Nguyên đón Tết và đi du lịch Sa Pa để tìm hiểu thêm về đất nước và văn hóa con người Việt Nam.

Anh Tallouri kể: “Ấn tượng lớn nhất của tôi là người Việt Nam rất thân thiện và tốt bụng. Tôi không ăn được thịt lợn nên gia đình bạn tôi đã quyết định gói bánh chưng bằng nhân thịt bò cho tôi ăn. Điều đó khiến tôi rất cảm động. Tôi được bạn dẫn đi chúc Tết gia đình bạn bè, người thân. Dù lần đầu gặp mặt nhưng họ đều quý tôi và mừng tuổi cho tôi”.

sinh vien quoc te tai viet nam giao luu nhan dip tet co truyen
Các bạn trẻ gói bánh chưng. (Nguồn: Dân trí)
sinh vien quoc te tai viet nam giao luu nhan dip tet co truyen
Bày mâm ngũ quả. (Nguồn: Dân trí)
sinh vien quoc te tai viet nam giao luu nhan dip tet co truyen
Chơi trò bắt vịt. (Nguồn: Dân trí)

Anh Doãn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, chương trình giao lưu là dịp để các bạn du học sinh nước ngoài tại Việt Nam có cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm vẻ đẹp truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam. Đó là những ngày sum họp, đoàn viên lớn nhất trong năm của người Việt, để thêm yêu, thêm quý đất nước, con người Việt Nam từ những điều bình dị như chiếc bánh chưng, cánh mai vàng, câu đối Tết, đến những trò chơi dân gian vui nhộn.

“Bên cạnh tạo môi trường giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và du học sinh nước ngoài đang học tập tại Việt Nam, chương trình cũng tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tham gia vào các hoạt động giao lưu quốc tế, nâng cao kỹ năng hội nhập, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè khu vực và quốc tế. Đồng thời giúp sinh viên quốc tế hiểu và tôn trọng những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam trong dịp Tết đến Xuân về”, anh Doãn Hồng Hà nói.

sinh vien quoc te tai viet nam giao luu nhan dip tet co truyen
Học viết thư pháp. (Nguồn: Dân Trí)
sinh vien quoc te tai viet nam giao luu nhan dip tet co truyen Tết sum họp ấm áp của bà con người Việt tại Czech

Buổi sum họp đón Tết cổ truyền ấm áp làm tăng thêm lòng tự hào dân tộc, gắn kết những người Việt Nam tại Cộng ...

sinh vien quoc te tai viet nam giao luu nhan dip tet co truyen Bộ Ngoại giao chúc Tết cổ truyền Bunpimay tại Đại sứ quán Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, ngày 8/4, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đã dẫn đầu đoàn Bộ Ngoại giao đến thăm, chúc ...

sinh vien quoc te tai viet nam giao luu nhan dip tet co truyen "Về Việt Nam" tại Tòa thị chính Paris

Thị trưởng Paris khẳng định niềm tự hào khi chào đón cộng đồng người Việt tại Tòa thị chính thành phố.   

Huyền Trâm

(theo Dân trí)