Số người già trên 100 tuổi ở Cuba đã vượt ngưỡng 2.000 người

12/07/2017 08:32

Văn phòng Người cao tuổi, Công tác xã hội và Sức khỏe Tâm thần thuộc Bộ Y tế Cuba vừa cho biết, số người già thọ trên 100 tuổi tại đảo quốc Caribe này hiện đã vượt ngưỡng 2.000 người, trong đó nữ giới chiếm tới 1.200 người. 

TIN LIÊN QUAN
so nguoi gia tren 100 tuoi o cuba da vuot nguong 2000 nguoi Nhật Bản: Rộ dịch vụ giúp ông bà gần gũi hơn với con cháu
so nguoi gia tren 100 tuoi o cuba da vuot nguong 2000 nguoi Người già nhất thế giới qua đời ở Italy

Theo Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Tuổi thọ, Già hóa và Sức khỏe (Cited) của Cuba Lilian Rodriguez, việc nhận được sự chăm sóc thường xuyên của hệ thống y tế nhà nước cùng với sự đồng hành của người thân trong gia đình là những yếu tố cơ bản giúp kéo dài tuổi thọ của người cao tuổi tại Cuba.

so nguoi gia tren 100 tuoi o cuba da vuot nguong 2000 nguoi
Nhóm những người có tuổi thọ từ 100 tuổi trở lên ít mắc bệnh và cũng không thường xuyên phải dùng thuốc. (Nguồn: Friendly Planet Travel)

Theo bà Rodriguez, ngoại trừ bệnh cao huyết áp là căn bệnh phổ biến ở những người cao tuổi Cuba, nhóm những người có tuổi thọ từ 100 tuổi trở lên ít mắc bệnh và cũng không thường xuyên phải dùng thuốc, bởi họ đã vượt qua những căn bệnh thường gặp trong quá trình lão hóa.

Cuba là nước nổi tiếng thế giới với hệ thống y tế phổ cập, miễn phí và thường xuyên. Mỗi người dân đảo quốc này từ khi sinh ra cho tới về già đều được nhận sự chăm sóc y tế một cách toàn diện.

Tuy nhiên, chính phủ Cuba cũng đang phải “đau đầu” đối phó với vấn đề già hóa dân số khi 19,8% trong số 11 triệu dân tại hòn đảo này trên 60 tuổi và dự kiến con số này sẽ lên tới 30% vào năm 2030.

so nguoi gia tren 100 tuoi o cuba da vuot nguong 2000 nguoi Người già nghèo chật vật mưu sinh ở Hàn Quốc

Thế hệ từng biến Hàn Quốc thành cường quốc kinh tế giờ phải sống trong cô độc và nghèo khó. Họ cố gắng tự vượt ...

so nguoi gia tren 100 tuoi o cuba da vuot nguong 2000 nguoi ASEAN: Nổi cộm vấn đề ASXH cho người già

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số già hoá của Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh trong giai đoạn gần đây. Không riêng ...

so nguoi gia tren 100 tuoi o cuba da vuot nguong 2000 nguoi Nhật Bản chế tạo robot phục vụ người già, mất trí nhớ

Hiện tại, các nhà phát minh công nghệ Nhật Bản đang chế tạo robot để hỗ trợ những người già bị mất trí nhớ.

(theo TTXVN)