Số phận ‘Lục địa già’ Eurozone trong bối cảnh bất ổn rình rập

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Số phận kinh tế của “Lục địa già” sẽ phụ thuộc đặc biệt vào những tiến triển của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như hậu quả của việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.
TIN LIÊN QUAN
so phan luc dia gia eurozone trong boi canh bat on rinh rap Khoảng 1.300 tỷ Euro sẽ được chuyển từ London về Eurozone do Brexit
so phan luc dia gia eurozone trong boi canh bat on rinh rap Châu Âu đồng ý với kế hoạch gia nhập Eurozone của Croatia
so phan luc dia gia eurozone trong boi canh bat on rinh rap
Hai người phụ nữ quyền lực của châu Âu có thể thúc đẩy các chương trình cải cách thường xuyên bị hoãn. (Nguồn: Kurier.at).

Cách đây đúng 1 năm, mức trung bình dự báo tăng trưởng của các nhà kinh tế cho Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) là 1,6% cho năm 2019, nhưng thực tế chỉ ghi nhận khoảng 1,2%.

Tăng trưởng phụ thuộc cú sốc từ bên ngoài

Tăng trưởng tại Eurozone trong năm 2019 là mức tăng tồi tệ nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2013. Sau năm 2014 đạt mức chỉ 1,4%, khu vực đã trải qua 4 năm hồi phục (2,1% trong năm 2015, 1,9% trong năm 2016, 2,5% trong năm 2017 và 1,9% trong năm 2018).

Lời giải thích cho sự giảm tốc này là do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra mạnh mẽ hơn người ta tưởng, khiến ngành công nghiệp của nước Đức rơi vào suy thoái. Cùng với đó, những khó khăn nghiêm trọng của thị trường ô tô như khủng hoảng diesel hay sự chuyển đổi sang xe điện đã làm trầm trọng thêm vấn đề. Nước Đức, một trong những động lực tăng trưởng chính của Eurozone, hiện đang dậm chân tại chỗ và cả khu vực đang bị ảnh hưởng.

Sẽ không có sự cải thiện ngoạn mục nào được dự kiến cho năm 2020. Các nhà kinh tế của Vanguard và Oxford Economics dự đoán, GDP của Eurozone sẽ chỉ tăng 1% trong năm nay, theo Nomura là 0,9%, hoặc thậm chí chỉ 0,5% như dự báo của Capital Economics.

"Tăng trưởng sẽ ổn định nhưng tương đối yếu", đó là nhận định của Oxford Economics. Sau một năm 2019 yếu ớt, 2020 cũng được cho là không thể khá hơn. Tuy nhiên, một số người lạc quan vẫn kỳ vọng vào một sự cải thiện nhẹ trong nửa cuối của năm.

Bên cạnh những dự báo trên, các nhà kinh tế cũng thu hút sự chú ý vào các xu hướng chính của thời điểm hiện tại. Họ kết luận rằng, hai đòn bẩy chính mà các chính phủ có thể sử dụng là kích thích tiền tệ và kích thích tài khóa sẽ không có điều chỉnh nhiều trong năm 2020. Do đó, tăng trưởng kinh tế của Eurozone sẽ phụ thuộc vào các cú sốc bên ngoài.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải tiếp tục một chính sách tiền tệ đã vô cùng phù hợp và tình hình khó có thể tiến xa hơn. Ông Mario Draghi, người đã rời vị trí Chủ tịch ECB vào cuối tháng 10, đã tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng ngay trước khi từ nhiệm và hạ lãi suất tiền gửi xuống -0,5%. Điều này cho phép người kế nhiệm của ông, bà Christine Lagarde, có thời gian để thực hiện chính sách của mình. Không thể có những thông báo mang tính quan trọng trong những tháng tới. Bà Lagarde sẽ đưa ra "đánh giá chiến lược" của mình, có thể thay đổi cách ECB xác định nhiệm vụ của họ, nhưng quyết định sẽ không thể được đưa ra vào trước cuối năm nay.

Về mặt ngân sách, giữ nguyên hiện trạng là xu hướng chiếm ưu thế. Các quốc gia như Pháp, Italy, Tây Ban Nha… đã sẵn sàng về mặt chính trị để vực dậy nền kinh tế của họ, nhưng điều được dự báo là sẽ không có nhiều đất để xoay trở. Một số quốc gia khác như Đức hay Hà Lan… được cho là sẽ không có ý chí chính trị để thực hiện điều tương tự trên quy mô lớn.

Nín thở chờ Tổng thống Trump

Các chuyên gia kinh tế tại Nomura dự đoán, Đức sẽ nới lỏng ngân sách một chút vào năm 2020, nhưng khả năng tung ra một gói kích thích mạnh là rất thấp. Một số chuyên gia của Vanguard nhận định, về mặt lý thuyết, Đức có thể đủ khả năng chi 2% GDP mà không làm tăng tỷ lệ nợ công, nhưng họ không tin vào một kịch bản kích thích tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, một sự phục hồi tương đương 0,5% GDP là có thể. Thủ tướng Đức Angela Merkel, mặc dù đang ở vào cuối nhiệm kỳ, luôn luôn rất cẩn thận và không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bà sẽ thay đổi thái độ của mình.

so phan luc dia gia eurozone trong boi canh bat on rinh rap
Những khó khăn nghiêm trọng của thị trường ô tô như khủng hoảng diesel hay sự chuyển đổi sang xe điện đã làm trầm trọng thêm vấn đề của Eurozone. (Nguồn: FT)

Không muốn hoặc bị bó buộc trong khuôn khổ các hành động về chính sách tiền tệ và ngân sách, số phận Eurozone sẽ phụ thuộc vào những cơn gió kinh tế thổi tới từ bên ngoài “Lục địa già”, trong đó tiến triển của cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là ẩn số chính. Dấu hiệu hạ nhiệt gần đây, như việc Tổng thống Donald Trump đã hủy bỏ việc áp dụng thuế quan mới vào tháng 12/2019, mang lại hy vọng cho một năm 2020 yên ả hơn. Tương lai của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng có thể khiến ông phải thận trọng hơn. Nhưng ai biết được sẽ không đột ngột xuất hiện một dòng Tweet nào đó mà Tổng thống Mỹ có thể công bố trong một buổi sáng giận dữ?

Các nhà kinh tế từ Oxford Economics gợi lại rằng, từng hai lần trong năm 2019, vào tháng Năm và tháng 11, ngành công nghiệp ô tô châu Âu đã phải nín thở khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu nâng mức thuế 25% đối với ô tô châu Âu. Dù rằng, Nhà Trắng thực tế đã để những tối hậu thư này trôi qua, ngành công nghiệp ô tô châu Âu vẫn chưa thể thoát ra khỏi vụ việc.

Bên cạnh đó, những điều không chắc chắn xung quanh tiến trình Brexit vẫn chưa mất đi. Phải thừa nhận rằng, chiến thắng của ông Boris Johnson trong cuộc bầu cử lập pháp vào giữa tháng 12/2019 có nghĩa là Vương quốc Anh chắc chắn sẽ rời EU vào ngày 31/1. Tuy nhiên, một thỏa thuận thương mại tự do trong tương lai giữa London và Brussels vẫn sẽ được đàm phán. Cùng với đó, mọi kịch bản vẫn còn trên bàn đàm phán, từ một Vương quốc Anh gần gũi về kinh tế với EU đến khả năng quan hệ hai bên bị phá vỡ đột ngột.

Ngoài ra, trường hợp của Italy cũng là một dấu hỏi lớn. Liệu sẽ có một cuộc bầu cử mới và một chính phủ do Matteo Salvini, thủ lĩnh cực hữu và bài châu Âu, lãnh đạo?

Với hiện trạng tăng trưởng chỉ đạt 0,1% mỗi quý kể từ đầu năm 2018, bất kỳ cú sốc nào đối với nền kinh tế lớn thứ ba trong Eurozone đều sẽ trở nên nguy hiểm.

Sự không chắc chắn cũng đè nặng lên Pháp, quốc gia đã đóng vai trò là một trong những động lực tăng trưởng của khu vực vào năm ngoái, khi các cuộc đình công chống lại cải cách lương hưu vẫn đang tiếp diễn.

Tuy nhiên, về trung hạn, các nhà phân tích của Jefferies tỏ ra lạc quan hơn. Họ chỉ ra rằng, sự xuất hiện đồng thời của bà Lagarde tại ECB và Ursula von der Leyen với tư cách là Chủ tịch Ủy ban châu Âu là những lý do đáng để hy vọng. Bà von der Leyen đã công bố một “Thỏa thuận xanh lớn”, một kế hoạch đầu tư cho quá trình chuyển đổi sinh thái. Nếu điều này thành hiện thực, nó có thể được xem như gói kích thích ngân sách quan trọng.

Cùng với nhau, hai người phụ nữ quyền lực của châu Âu có thể thúc đẩy các chương trình cải cách thường xuyên bị hoãn, đặc biệt là liên quan đến liên minh ngân hàng. Các nhà phân tích của Jefferies nhận định các nhà lãnh đạo Lagarde và von der Leyen có một nhiệm vụ to lớn trước mắt và kết luận rằng, “Eurozone có thể tạo nên những bất ngờ theo hướng tích cực”.

so phan luc dia gia eurozone trong boi canh bat on rinh rap Kinh tế EU nỗ lực duy trì đà tăng trưởng, ECB chuẩn bị thay Chủ tịch

TGVN. Ông Mario Draghi đang chuẩn bị rời chiếc ghế Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), vị trí sẽ được bà Christine Lagarde ...

so phan luc dia gia eurozone trong boi canh bat on rinh rap Các thị trường chưa đánh giá đúng nguy cơ Brexit “không thỏa thuận”

Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Luis de Guindos vừa cảnh báo rằng thị trường tài chính và tiền tệ đã ...

so phan luc dia gia eurozone trong boi canh bat on rinh rap Các Lãnh đạo EU cuối cùng đã nhất trí cải cách Eurozone

Ngày 14/12, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí về hàng loạt cải cách đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), ...

Chu Văn
(theo Bloomberg, TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

LHQ hoan nghênh cam kết của chính quyền Joe Biden bảo vệ người tị nạn

LHQ hoan nghênh cam kết của chính quyền Joe Biden bảo vệ người tị nạn

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antoino Guterres mong muốn được làm việc với chính quyền mới của Mỹ để tăng cường hợp tác đa phương” nhằm hỗ trợ người ...
Tổng lãnh sự Pháp: Ra mắt Chứng nhận 'Gout Francais' cho lĩnh vực ẩm thực Pháp

Tổng lãnh sự Pháp: Ra mắt Chứng nhận 'Gout Francais' cho lĩnh vực ẩm thực Pháp

Ngày 20/1, tại Tổng lãnh sự Pháp tại TP. HCM đã chính thức công bố Chứng nhận thương hiệu “Gout Francais” dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh ...
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
ASEAN Today: Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho Việt Nam

ASEAN Today: Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho Việt Nam

Bài viết kỳ vọng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ mang đến những thay đổi mới tích cực cho Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích 'giải cứu nước Mỹ' của tân Tổng thống Joe Biden hiệu quả đến đâu?

Gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của tân Tổng thống Joe Biden liệu có hiệu quả khi nguyên nhân cơ bản của các vấn đề chưa kết ...
BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

BIDV dành 30 tỷ đồng tặng quà Tết cho người nghèo

Số tiền trên được BIDV phân bổ thành 60.000 suất quà Tết dành tặng đồng bào nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai trên cả nước.
Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tin thế giới 21/1: Mỹ có tân Tổng thống; Trung Quốc trừng phạt các cựu quan chức Mỹ; Nga lo ngại về tương lai Dòng chảy phương Bắc 2

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Trung Quốc trừng phạt cựu quan chức Mỹ, Iraq bị đánh bom, Covid-19... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 6 ngày 22/1/2021: Ma Kết cố gắng hơn trong công việc, Sư Tử nghi ngờ đối phương lừa dối

Tử vi hôm nay 22/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng ...
Phạm Thăng Bằng: Thầy giáo phố núi đam mê cháy bỏng với lan rừng

Phạm Thăng Bằng: Thầy giáo phố núi đam mê cháy bỏng với lan rừng

Với vốn kiến thức từng được học tại trường, cộng thêm niềm đam mê với hoa lan, thầy giáo Phạm Thăng Bằng (chủ vườn lan Bang Upes) đã sở hữu trong tay hơn 10.000 giò ...
Giá heo hơi hôm nay 21/1: Miền Bắc điều chỉnh trái chiều, miền Nam có thể tiếp tục tăng từ 2-3 giá

Giá heo hơi hôm nay 21/1: Miền Bắc điều chỉnh trái chiều, miền Nam có thể tiếp tục tăng từ 2-3 giá

Giá heo hơi hôm nay (21/1) điều chỉnh trái chiều ở miền Bắc.
Giá vàng hôm nay 21/1: Mỹ có tân Tổng thống, vàng khởi sắc, có thể lên tới 2.300 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 21/1: Mỹ có tân Tổng thống, vàng khởi sắc, có thể lên tới 2.300 USD/ounce

Trước giờ ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, giá vàng thế giới quay đầu tăng phi mã.
Giá cà phê hôm nay 21/1: Sàn giao dịch đỏ lửa, ngóng kích thích của tân Tổng thống Mỹ; Giá hồ tiêu tiếp tục lặng sóng

Giá cà phê hôm nay 21/1: Sàn giao dịch đỏ lửa, ngóng kích thích của tân Tổng thống Mỹ; Giá hồ tiêu tiếp tục lặng sóng

Giá cà phê trên cả hai sàn giao dịch lớn nhất thế giới đều đỏ rực trong ngày Tổng thống Mỹ thứ 46 nhậm chức.
Việt Nam điều hành tỷ giá trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm ổn định kinh tế vĩ mô

Việt Nam điều hành tỷ giá trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm ổn định kinh tế vĩ mô

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về việc Hoa Kỳ ra Báo cáo điều tra về chính sách và thực tiễn định giá tiền tệ của Việt Nam.
VietinBank - Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021

VietinBank - Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021

VietinBank được Global Finance vinh danh là ngân hàng Việt Nam duy nhất nhận Giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại tốt nhất năm 2021
Tin bất động sản hôm nay 21/1: Chuyện giá nhà và ‘bong bóng’ ở TP. Hồ Chí Minh; lý do ‘ông lớn’ địa ốc ồ ạt rót tiền vào miền đất hứa Hà Nội

Tin bất động sản hôm nay 21/1: Chuyện giá nhà và ‘bong bóng’ ở TP. Hồ Chí Minh; lý do ‘ông lớn’ địa ốc ồ ạt rót tiền vào miền đất hứa Hà Nội

Nhà đầu tư địa ốc phía Nam ‘Bắc tiến’, xung quanh giá đất và ‘bong bóng’ bất động sản TP.HCM,… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 20/1: Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất; Biệt thự Hà Nội ‘hết thời’; Thủ tục đăng ký nhà gắn với đất vào sổ đỏ

Tin bất động sản hôm nay 20/1: Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất; Biệt thự Hà Nội ‘hết thời’; Thủ tục đăng ký nhà gắn với đất vào sổ đỏ

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất, biệt thự liền kề Hà Nội thanh khoản chậm,… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Tin bất động sản hôm nay 19/1: Samsung đầu tư vào 'đất vàng' Khách sạn Kim Liên, Hà Nội; Có nên lo về ‘bong bóng’ bất động sản TP. HCM?

Hà Nội sẽ có thêm khách sạn 5 sao tại khu 'đất vàng', có nên lo về bong bóng bất động sản TP. HCM… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Tin bất động sản hôm nay 18/1: Đất ven đô là ‘gà đẻ trứng vàng’; 4 rủi ro liên quan thị trường năm 2021; thêm siêu dự án tại miền Trung

Khu Tây Hà Nội là điểm nóng đầu tư; FLC khởi công đại dự án tại Quảng Bình; 4 rủi ro thị trường 2021… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Nhà đầu tư ngoại nườm nượp 'đổ tiền' vào bất động sản

Đón dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong quý IV/2020, bất động sản giành thắng lợi về thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2020 đầy khó khăn.
Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

Tin bất động sản hôm nay 17/1: TP. Hồ Chí Minh quản lý điểm nóng xây dựng ở Thủ Đức; Cơ hội ‘săn đất’ cho đại gia nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh tăng cường quản lý trật tự xây dựng, cơ hội cho đại gia nước ngoài vào thị trường Việt Nam… là tin bất động sản đáng chú ý.
Thị trường chứng khoán ngày 21/1: Dòng tiền ồ ạt, ngại gì rung lắc

Thị trường chứng khoán ngày 21/1: Dòng tiền ồ ạt, ngại gì rung lắc

Thị trường chứng khoán hôm nay 21/1 hồi phục mạnh mẽ với sắc xanh ngay từ đầu phiên, trong phiên có rung lắc nhẹ nhưng lực cầu trở lại kéo đều đến hết phiên.
Mỹ có tân Tổng thống, đà tăng trên Phố Wall sẽ tiếp tục kéo dài?

Mỹ có tân Tổng thống, đà tăng trên Phố Wall sẽ tiếp tục kéo dài?

Khi Mỹ có tân Tổng thống, các nhà đầu tư đang cố gắng xác định làn sóng tăng giá của một loạt nhóm cổ phiếu sẽ kéo dài bao lâu.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/1 - Con tim đã vui trở lại?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/1 - Con tim đã vui trở lại?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 20/1: Cấp báo - Bắt đáy tại 1.100 điểm!

Thị trường chứng khoán ngày 20/1: Cấp báo - Bắt đáy tại 1.100 điểm!

Thị trường chứng khoán ngày 20/1 mở cửa tăng nhẹ. Tuy nhiên, sắc xanh không kéo dài lâu thay vào đó là rung lắc rất mạnh và dần ổn định về cuối phiên sáng.
Lợi nhuận hợp nhất của BIC tăng trưởng 39%

Lợi nhuận hợp nhất của BIC tăng trưởng 39%

Tổng doanh thu phí bảo hiểm của BIC năm 2020 đạt 2.529 tỷ đồng, tăng 13,8% so với năm 2019, hoàn thành 104,3% kế hoạch.
Startup ví điện tử Việt gọi vốn 'khủng' từ Hàn Quốc, cung cấp dịch vụ tài chính trên di dộng

Startup ví điện tử Việt gọi vốn 'khủng' từ Hàn Quốc, cung cấp dịch vụ tài chính trên di dộng

Với khoản đầu tư khủng từ Hàn Quốc, ví điện tử Gpay sẽ tiếp tục mở rộng cung cấp các nền tảng về dịch vụ tài chính trên thiết bị di động cho người dùng ...
Phiên bản di động