“Tuần lễ Nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2018” nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu nông sản an toàn tới người tiêu dùng, đồng thời giới thiệu những địa chỉ cung cấp nông sản an toàn nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, trong đó nhãn là sản phẩm chủ lực.
Sự kiện còn có mục đích khuyến khích người nông dân, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến… thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo sản phẩm nông sản an toàn. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị sản xuất kinh doanh, hợp tác xã kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La tới thị trường Hà Nội nói riêng và thị trường trong nước nói chung.
Với sự tham gia của 20 đơn vị, hợp tác xã đến từ các huyện, thành phố tỉnh Sơn La, các mặt hàng tham gia trưng bày, giới thiệu tại sự kiện rất đa dạng, phong phú như: nhãn, rau, củ, quả (tươi, sấy khô, đóng hộp) và nhiều sản phẩm đã qua chế biến. Các sản phẩm đều đạt Chứng nhận VietGAP,GobalGAP như: xoài, bơ sáp, nhãn, bí xanh Mộc Châu, mướp hương, thanh long ruột đỏ, đậu Hà Lan, tỏi cô đơn, dưa leo, cà chua, rau cải mèo, cải bắp Mộc Châu…
Một gian trưng bày nhãn và các nông sản an toàn của tỉnh Sơn La tại sự kiện. (Ảnh: Ly Ly) |
Ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La cho biết, nhằm đẩy mạnh sản xuất nông sản sạch, nông sản an toàn, đến nay, tỉnh Sơn La đang duy trì được 15 chuỗi sản xuất nhãn an toàn, sản lượng được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 5.000 tấn; trong đó, có 1.500 tấn được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu vào các thị trường Australia, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN...
Năm 2017, tỉnh Sơn La có 9 sản phẩm đã được cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu là: nhãn Sông Mã, cà phê Sơn La, cam Phù Yên, xoài tròn Yên Châu, chè Shan tuyết Mộc Châu, rau an toàn Mộc Châu, chè Olong Mộc Châu, chè Tà Xùa, mật ong Sơn La. Qua đó, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu giúp người dân có thu nhập kinh tế, ổn định đời sống đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La
Sơn La đã xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc, Australia, Mỹ, Pháp, Thụy Sỹ... năm 2018, Sơn La sẽ xuất khẩu 1.000 tấn xoài, 1.500 tấn nhãn, chanh leo, bơ sang thị trường Australia, EU, Nhật Bản.... Giá trị nông sản xuất khẩu dự kiến đạt trên 100 triệu USD.