"Sóng ngầm" tại Diễn đàn Davos 2019

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2019 diễn ra từ ngày 22-25/1 tại Davos, Thụy Sỹ trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Pháp, Anh và Mỹ bỏ ý định tham dự vì những vấn đề quan tâm cấp bách hơn ở trong nước. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là một trong ba nhà lãnh đạo của nhóm G7 tham dự sự kiện thường niên ở Davos, nơi mà lãnh đạo các doanh nghiệp bày tỏ lo lắng về những thiệt hại mà chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang gây ra cho nền kinh tế toàn cầu.  
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20190125090935 ‘Việt Nam gây bất ngờ cho thế giới trong 5 năm tới như thế nào?’
tin nhap 20190125090935 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các Tập đoàn đa quốc gia bên lề WEF Davos 2019

Nhật kêu gọi niềm tin quay lại với thương mại toàn cầu

Bài phát biểu của ông Abe tại WEF năm nay mang ý nghĩa quan trọng vào thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ leo thang, trở thành một trong nhiều yếu tố đe dọa đà tăng trưởng toàn cầu. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Abe nói với các đại biểu: “Nhật Bản quyết tâm giữ gìn và cam kết củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, cởi mở và tự do. Tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy xây dựng lại niềm tin đối với hệ thống thương mại quốc tế. Đó phải là một hệ thống công bằng, minh bạch và hiệu quả trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và cả các lĩnh vực như thương mại điện tử, và mua sắm chính phủ”.

tin nhap 20190125090935
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi tất cả mọi người hãy xây dựng lại niềm tin đối với hệ thống thương mại quốc tế. (Nguồn: Reuters)

Ông Abe cho biết, trong cương vị là chủ tịch Nhóm G20 năm nay, Nhật Bản sẽ tìm cách dẫn dắt các cuộc thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu và cách thức tạo điều kiện cho việc sử dụng dữ liệu số và cùng lúc, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Phát biểu này nêu bật hy vọng của Nhật Bản sẽ huy động được sự hậu thuẫn từ một số đối tác G20 của mình nhằm thúc đẩy cách tiếp cận đa phương trong việc giải quyết các xung đột thương mại.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích nói rằng, điều đó có thể giúp Tokyo chống lại áp lực từ Washington đòi mở cửa thị trường nông nghiệp của Nhật Bản, một đề tài nhạy cảm về mặt chính trị ở trong nước và thực hiện các bước khác để khắc phục tình trạng mất cân bằng thương mại song phương.

Cũng theo Reuters dẫn lời ông Takeshi Niinami, người đứng đầu hãng bia Suntory Holdings và một cố vấn kinh tế của Thủ tướng Abe, nói rằng, Nhật Bản phải nhất quán về nhu cầu thúc đẩy thương mại tự do và “không nên thay đổi lập trường bất chấp Mỹ luôn luôn nhắc tới việc thực hiện một thỏa thuận song phương”.

Australia, Singapore và các quốc gia khác tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể giúp Nhật Bản biến thương mại tự do trở thành chủ đề tranh luận chính tại G20, ông nói thêm với Reuters.

Tại WEF năm 2014, ông Abe đã cam kết sẽ kéo nền kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ bằng chính sách kinh tế mang tên Abenomics kết hợp giữa chi tiêu tài chính, chính sách tiền tệ dễ dãi và các bước để thúc đẩy tăng trưởng tiềm năng của Nhật Bản thông qua cải cách thị trường lao động và giảm bớt các quy định. Nhưng 5 năm sau, đà tăng trưởng kinh tế nhờ lực đẩy của chính sách Abenomics đang mờ nhạt dần, lạm phát vẫn nằm dưới mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và các nhà chỉ trích chỉ ra tình trạng chậm tiến độ trong việc loại bỏ bớt các quy định.

Ông Abe đã có lời giải thích cho những chỉ trích đó rằng, thông qua các chính sách tạo việc làm, ông đã phá hủy “bức tường tuyệt vọng và bi quan về Nhật Bản” đã tồn tại cách đây 5 năm. Ông nói Nhật Bản hy vọng sẽ xây dựng được sự đồng thuận trong khối G20 về nhu cầu giảm rác thải nhựa đổ vào đại dương và phối hợp sử dụng dữ liệu số trên toàn cầu mà không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân và quyền sở hữu trí tuệ.

Mỹ - Trung: Cuộc song đấu chưa hồi kết

Dù nguyên thủ hai nước này không đến diễn đàn Davos năm nay, nhưng được nhắc đến trong tất cả các cuộc đối thoại tại WEF là Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu qua video từ Washington do “Chính phủ Mỹ đóng cửa”, bắt đầu bằng việc bày tỏ “tin tưởng về khả năng hai nước có thể cùng thịnh vượng”. Nhưng sau đó ông nhanh chóng cao giọng tố cáo “mô hình tập trung vào Nhà nước, sự hung hăng đối với các láng giềng và chính sách đối nội độc đoán” của Trung Quốc.

Về thương mại, Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích hệ thống bất công, không “có đi có lại”, các doanh nghiệp nước ngoài bị buộc phải chuyển giao công nghệ. Theo ông Pompeo, nếu Bắc Kinh chấp nhận luật chơi công bằng hơn thì “người dân Trung Quốc cũng được lợi”.

Tất nhiên cái nhìn từ phía Trung Quốc khác hẳn. Ông Yan Xuetong, Viện quan hệ quốc tế trường đại học Thanh Hoa khẳng định: “Không phải lo cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ biến thành xung đột quân sự hay ý thức hệ, nhưng cạnh tranh giữa hai nước sẽ tăng lên mạnh mẽ”. Còn Phó chủ tịch cơ quan giám sát thị trường tài chính Trung Quốc Fang Xinghai trấn an rằng, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chỉ còn 6%, nhưng chính phủ nước này còn nhiều biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế.

Thế giới nhắm mắt bước vào một cuộc khủng hoảng mới

Một tuần trước khi Hội nghị thường niên diễn ra, WEF đã công bố Báo cáo về các nguy cơ toàn cầu lần thứ 14, trong đó nhấn mạnh đến nguy cơ “Thế giới đang nhắm mắt bước vào một cuộc khủng hoảng mới”. Các hiểm họa về khí hậu và môi trường được coi là những tác nhân hàng đầu của cuộc khủng hoảng này.

Ba loại hiểm họa đầu tiên được báo cáo nêu ra có thể thấy rõ ngay trong thời điểm cuối năm 2018, đầu năm 2019. Mỹ và Trung Quốc nhất trí "đình chiến thương mại" 90 ngày (từ tháng 12/2018 đến cuối tháng 2/2019), nhưng phần lớn các chuyên gia dự đoán xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ còn dai dẳng. Thế đối đầu về kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc rất đáng để lo ngại. 

Một vấn đề khác tại châu Âu là tình trạng giới chính trị Anh vô cùng lúng túng trong việc chuẩn bị cho quyết định chia tay với Liên minh châu Âu. Chính quyền thực hiện quyết định của toàn dân sau trưng cầu dân ý là nguyên tắc chủ đạo của một nền dân chủ. Thế nhưng trong việc "ly hôn" với châu Âu, đa số giới chính trị lại không đồng ý với giải pháp của chính phủ. Trong khi đó, nước Anh cũng rất khó tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai. Hệ quả là rất nhiều khả năng nước Anh phải chia tay EU mà không có thỏa thuận, đồng nghĩa với việc sẽ có một thời kỳ hỗn loạn và hậu quả với hai bên sẽ rất lớn. Nền kinh tế toàn cầu cũng bị vạ lây.

tin nhap 20190125090935
WEF công bố Báo cáo về các nguy cơ toàn cầu lần thứ 14, trong đó nhấn mạnh đến nguy cơ “Thế giới đang nhắm mắt bước vào một cuộc khủng hoảng mới”. (Nguồn: Moneycontrol)

Riêng tại Mỹ tình trạng đóng cửa chính phủ do đảng Dân chủ không chấp thuận đòi hỏi xây tường chặn dân nhập cư của Tổng thống Trump, khiến chính quyền liên bang Mỹ tê liệt từ hơn một tháng nay, điều chưa từng có trong lịch sử Mỹ. Nước Pháp cũng đang rơi vào tình trạng khủng hoảng, với sự trỗi dậy của phong trào "Áo vàng".

Về lĩnh vực công nghệ, báo cáo của WEF nêu bật tình trạng nguy cơ tin tặc gia tăng, việc đánh cắp dữ liệu ngày càng phổ biến, đe dọa đời sống riêng tư của các cá nhân.

Về môi trường, báo cáo của WEF nhấn mạnh đến tình trạng đa dạng sinh học sụt giảm 60% kể từ những năm 1970, cùng rất nhiều đe dọa khác như ô nhiễm, nước biển dâng cao, nước sạch khan hiếm, rừng bị tàn phá và nhất là thiên tai gia tăng với biến đổi khí hậu, Trái Đất nóng lên.

Theo Chủ tịch WEF Borge Brende, để đối phó với tình trạng tăng trưởng chững lại hiện nay, điều chủ yếu là cần có “các hành động phối hợp” để hậu thuẫn tăng trưởng và tự vệ trước các thách thức nghiêm trọng. Tăng cường hợp tác giữa các quốc gia, các định chế quốc tế là phương tiện chủ yếu cho phép vượt qua các thử thách chưa từng có.

Theo chuyên gia Aengus Collins, người phụ trách bản báo cáo nói trên của WEF, thế giới hiện nay đang đi vào một giai đoạn mới mang tính “phân ly”, sau một thời kỳ toàn cầu hóa mãnh liệt, đã khiến toàn bộ hệ thống kinh tế chính trị toàn cầu thay đổi sâu sắc.

tin nhap 20190125090935
CEO thế giới lo ngại nhất về cuộc chiến Mỹ - Trung, Brexit

Trao đổi với hãng tin CNBC tại Hội nghị WEF Davos 2019, ở Thụy sỹ, Martin Gillbert - CEO Công ty Đầu tư Anh Standard ...

tin nhap 20190125090935
WEF Davos 2019: Các CEO toàn cầu có còn lạc quan vào triển vọng doanh thu?

Gần 30% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ thấp hơn trong 12 tháng tới. Con ...

tin nhap 20190125090935
Những vấn đề nóng nào sẽ được đưa ra tại "trung tâm ý tưởng" WEF Davos 2019?

Toàn cầu hóa, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hay Brexit… tiếp tục là những vấn đề đang làm đau đầu các nhà lãnh ...

(theo TNHK, TTXVN)

Đọc thêm

Từ nền tảng văn hóa đến khát vọng phát triển

Từ nền tảng văn hóa đến khát vọng phát triển

Cuốn sách 'Con người Việt Nam vào kỷ nguyên mới' của PGS.TS. Nguyễn Hồng Vinh chạm trúng một vấn đề cốt lõi, có tính thời.
Đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới (phần II): Nắm bắt thời cơ, kiến tạo cơ hội, vươn tầm cao mới

Đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới (phần II): Nắm bắt thời cơ, kiến tạo cơ hội, vươn tầm cao mới

Khi đối ngoại được xác định là nhiệm vụ 'trọng yếu, thường xuyên', sứ mệnh ấy không chỉ dừng lại ở việc giữ vững bản sắc, mà còn đòi hỏi ...
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Hợp tác toàn cầu đang đứng trước thử thách nghiêm trọng

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Hợp tác toàn cầu đang đứng trước thử thách nghiêm trọng

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cảnh báo sự trỗi dậy của những 'thế lực hùng mạnh đang tìm cách làm suy yếu hợp tác toàn cầu'.
Đại sứ Cuba: Việt Nam đang đứng trước yêu cầu về một bước phát triển mới, ở tầm cao hơn về chất

Đại sứ Cuba: Việt Nam đang đứng trước yêu cầu về một bước phát triển mới, ở tầm cao hơn về chất

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes đã chia sẻ những cảm nhận trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Bảo đảm Văn kiện Đại hội XIV trở thành động lực đổi mới tư duy và 
hành động, khơi dậy khát vọng phát triển

Bảo đảm Văn kiện Đại hội XIV trở thành động lực đổi mới tư duy và hành động, khơi dậy khát vọng phát triển

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV trao đổi với báo chí về những quan điểm, chủ trương ...
Kinh tế Việt Nam 2026: Lộ trình 'chuyển mình'

Kinh tế Việt Nam 2026: Lộ trình 'chuyển mình'

Kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 'táo bạo' nhưng chính là cách vượt lên chính mình, thoát khỏi quỹ đạo tăng trưởng trung bình và hình thành sức ...
Giá nông sản hôm nay 17/1/2026: Giá cà phê khó 'bão giá', giá tiêu giảm liên tiếp, ông Trump muốn dùng thuế quan buộc các nước ủng hộ vấn đề Greenland

Giá nông sản hôm nay 17/1/2026: Giá cà phê khó 'bão giá', giá tiêu giảm liên tiếp, ông Trump muốn dùng thuế quan buộc các nước ủng hộ vấn đề Greenland

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 17/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Đồng Tháp thực hiện tốt công tác phòng, chống khai thác IUU; Quảng Ninh tái cơ cấu nghề cá phát triển bền vững

Đồng Tháp thực hiện tốt công tác phòng, chống khai thác IUU; Quảng Ninh tái cơ cấu nghề cá phát triển bền vững

Công tác chống khai thác IUU tiếp tục được nhiều địa phương ven biển đẩy mạnh trong thời gian qua.
Giá heo hơi hôm nay 15/1: Miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/1: Miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/1, miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng.
Giá heo hơi hôm nay 16/1: Nhiều địa phương miền Trung, miền Nam theo đà tăng; cả nước giao dịch trong vùng giá 66.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/1: Nhiều địa phương miền Trung, miền Nam theo đà tăng; cả nước giao dịch trong vùng giá 66.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/1, đi ngang tại khu vực miền Bắc và tiếp đà tăng tại một số tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, miền Nam trong sáng nay.
Giá nông sản hôm nay  16/1/2026: Giá cà phê hết giai đoạn 'tăng nóng', Trung tâm giám định hàng hóa xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh được công nhận

Giá nông sản hôm nay 16/1/2026: Giá cà phê hết giai đoạn 'tăng nóng', Trung tâm giám định hàng hóa xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh được công nhận

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 16/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Sáng 15/1, VCCI đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Singapore tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong xây dựng một IFC hấp dẫn

Singapore tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong xây dựng một IFC hấp dẫn

Phía Singapore bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong việc xây dựng một Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hấp dẫn và có tính khả thi cao.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/1: USD đạt đỉnh trong vòng 6 tuần nhờ dữ liệu việc làm của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/1: USD đạt đỉnh trong vòng 6 tuần nhờ dữ liệu việc làm của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/1: Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần qua nhờ dữ liệu việc làm của Mỹ ghi nhận số liệu tích cực.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/1: Đồng USD giữ đà ổn định sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/1: Đồng USD giữ đà ổn định sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/1 cho thấy đồng USD giữ đà ổn định sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp của tháng 12/2025.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1: Đồng USD bật tăng sau dữ liệu tích cực về CPI Mỹ, giới giao dịch nghi ngại về tính độc lập của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1: Đồng USD bật tăng sau dữ liệu tích cực về CPI Mỹ, giới giao dịch nghi ngại về tính độc lập của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1 cho thấy đồng USD đã tăng giá trở lại sau dữ liệu tích cực về CPI của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1: Đồng USD sụt giảm do Bộ Tư pháp Mỹ doạ truy tố Chủ tịch Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1: Đồng USD sụt giảm do Bộ Tư pháp Mỹ doạ truy tố Chủ tịch Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1 cho thấy đồng USD có xu hướng giảm giá sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đe doạ truy tố Chủ tịch Fed.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1: Đồng USD ổn định, diễn biến giá mang tính chiến thuật hơn là xu hướng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1: Đồng USD ổn định, diễn biến giá mang tính chiến thuật hơn là xu hướng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1 cho thấy đồng USD tiếp tục dao động trong phạm vi hẹp.
Phiên bản di động