Sống ở trên cao: Bí quyết trường thọ?

08/11/2013 13:58

Nhà cao tầng và chung cư đang là xu hướng chung của một bộ phận dân cư Trên thế giới. Nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng sống trong nhà cao tầng cũng là bí quyết để sống lâu và khỏe mạnh.

Ảnh minh họa.

Lợi và hại

Đã có thời, nhà cao tầng được cho là chỉ dành cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã khẳng định, nơi bạn sống càng cao, tuổi thọ bạn càng tăng.

Tại Đại học Bern (Thụy Sĩ), các nhà khoa học cho biết những người sống dưới tầng 8 có 22% nguy cơ chết sớm hơn. Những người sống từ tầng 8 trở lên có ít hơn 40% nguy cơ chết vì bệnh phổi và 35% chết vì bệnh tim mạch. Điều này được giải thích do việc đi lên xuống cầu thang nhiều lần giúp họ tập thể dục hàng ngày và khiến tim khỏe mạnh hơn. Đồng thời, sống trên cao giúp họ ít tiếp xúc với khói bụi và tiếng ồn.

Tại châu Âu, 1/6 nhà ở của người dân là nhà cao tầng. Tại nhiều nơi khác, nhà cao tầng với những căn hộ hiện đại, tiện nghi đang là lựa chọn của một bộ phận lớp trẻ. Các nhà khoa học nói: "Trước đây, nói đến nhà cao tầng người ta thường nghĩ đến cuộc sống không thoải mái, không có lợi cho sức khỏe và có liên quan đến tỉ lệ tội phạm tăng cao. Tuy nhiên, hiện nay, những người giàu có đang chọn nhà chung cư cao tầng để tốt cho sức khỏe và tránh được ô nhiễm không khí cùng tiếng ồn giao thông.

Kết luận này chúng tôi có được sau cuộc khảo sát tại Anh - một trong những quốc gia giàu nhất thế giới".

Sống trên cao không phải hoàn toàn có lợi. Một nghiên cứu từ Tây Ban Nha chỉ ra rằng sống ở nhà cao tầng rất tệ khi bạn bị cảm cúm. Nguyên nhân là do phấn hoa phát tán trong tầng không khí trên cao vào buổi sáng, lúc nhiệt độ ấm áp, và đến đêm, khi nhiệt độ hạ dần. Phấn hoa sẽ bay vào các gia đình qua cửa sổ, không khí nhiễm phấn hoa sẽ khiến tình trạng bệnh cảm cúm thêm trầm trọng.

Lời khuyên hữu ích

Để quyết định có nên sống tại chung cư, những khu nhà cao tầng, bạn nên xem xét những yếu tố dưới đây.

Vị trí của khu nhà: Bạn có thể tùy thuộc vào tính cách cùng nhu cầu của mình và gia đình để chọn một khu nhà được xây dựng giữa trung tâm thành phố hay khu vực ngoại ô. Đồng thời xem xét những yếu tố xung quanh như giao thông, trường học, chợ và siêu thị, trung tâm mua sắm hay cuộc sống về đêm… Một trong lợi ích của nhà cao tầng là bạn có thể ngắm khung cảnh xung quanh từ trên cao. Bạn cũng có thể lựa chọn khung cảnh mình yêu thích cho việc lựa chọn ngôi nhà.

Tiện nghi: Tùy thuộc từng khu nhà sẽ cung cấp những dịch vụ khác nhau: hệ thống an ninh, dịch vụ bảo trì, trung tâm giải trí, mạng Internet… Và quan trọng là bãi đỗ xe an toàn, thuận tiện phù hợp với yêu cầu của bạn.

Cộng đồng: Một điều không thể phủ nhận là sống ở nhà cao tầng, bạn sẽ cảm nhận đuợc không khí cộng đồng thực sự. Nhiều tòa nhà lớn có các hoạt động thường xuyên hoặc tổ chức các lớp học văn hóa ngoài giờ để bạn có thể gần gũi hơn với những người hàng xóm. Sau giờ làm việc mệt mỏi, dù bạn sống một mình nhưng khi gặp một vài người hoặc gia đình sống trong cùng tòa nhà, bạn sẽ cảm thấy như ở nhà.

Để chắc chắn lựa chọn đúng tòa nhà bạn mong muốn, bạn nên tham quan tòa nhà và trung tâm quản lý tòa nhà trước khi quyết định. Hãy đi bộ quanh tòa nhà để xem môi trường sống có thực sự được như bạn mong muốn.

My Bùi (tổng hợp)