Start-up: Cùng khởi nghiệp

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Start-up: nhiều người đam mê nó, cũng không ít người chưa hiểu hết chuyện, nhưng nó đã và đang rộ lên như một cơn cuồng phong trong giới kinh doanh.

Start-up là một khái niệm mô tả hoặc xác định một dự án vừa mới ra đời, hoặc một công ty vừa khởi nghiệp nhưng mới trong giai đoạn ấp ủ ý tưởng kinh doanh. Những năm 1996-2001, trong cơn sốt Internet, start-up trở thành hiện tượng “nóng” khi xuất hiện hàng loạt kiểu công ty này ở Bắc Mỹ, trước hết là các công ty có đuôi “.com” tại Thung lũng Silicon. Nhưng sau đó, nó đã bị quên đi rất nhanh để rồi gần đây được hồi sinh và được gán cho mọi dự án, công ty bắt đầu khởi nghiệp.

Start-up, Start-up!

Dự án khởi nghiệp có thể xuất hiện trong bất cứ ngành nào, thế nhưng đa số thuộc về các công ty công nghệ hoặc Internet. Các dự án hoặc công ty khởi nghiệp thường có ba đặc trưng: Chi phí ban đầu thấp; Độ rủi ro kinh doanh cao; Tiềm năng hoàn vốn và lãi vượt trội so với các công ty khác khi hoạt động ổn định. Hai người khổng lồ Facebook và Google là hai điển hình start-up thành công. Một trong những phương pháp tài trợ cho các công ty  khởi nghiệp là huy động vốn từ các quĩ mạo hiểm hoặc các nhà hảo tâm. 

start up cung khoi nghiep
Start-up: cuộc cách mạng mới trong kinh doanh. (Nguồn: Huffington post)

Tuy nhiên, start-up cũng có những tai tiếng để đời. Ở phương Tây người ta có câu cửa miệng: “Đừng than lương thấp, vì chúng tôi là start-up”. Đó là chưa kể không ít start-up vẫn trắng tay sau nhiều năm khởi nghiệp.

Giống như một dự án kinh doanh bình thường, start-up cũng trải qua các giai đoạn ý tưởng (sáng kiến), rồi biến ý tưởng thành dự án kinh doanh. Tuy nhiên, giai đoạn thứ 3 mới thực sự là khởi nghiệp. Doanh nghiệp khởi nghiệp lúc này nắm rõ số lượng khách hàng của mình và thu nhập sẽ tăng trưởng bao nhiêu sau mỗi tháng và dĩ nhiên không phải bằng mọi giá, nhất là chi phí vô biên cho quảng cáo.

Khi quốc gia Start-up

Ở quốc gia nào cũng có các dự án và công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên khi nói về một quốc gia khởi nghiệp thì ai cũng hiểu đó là kỳ tích Israel. Một đất nước mới tồn tại trên 60 năm, sống trong vòng vây thù địch, trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt và hầu như lúc nào cũng trong tình trạng thời chiến. Khi lập quốc, Israel chỉ có vỏn vẹn 800.000 dân, với tài nguyên thiên nhiên là một con số không tròn trĩnh. Một nước nhỏ nằm lọt trong sa mạc bao la đến nước ngọt cũng là mặt hàng xa xỉ. Thế nhưng ở nước này mỗi năm xuất hiện 500 công ty công nghệ, trong khi cùng thời gian đó cả châu Âu mới đạt con số 700. Các tập đoàn quan trọng về IT như: Intel, Microsoft, Cisco… đều có các trung tâm nghiên cứu tại nước này.

Chỉ sau 30 năm, từ một nước chưa có một siêu thị nào, Israel đã trở thành một nước giàu có bậc nhất thế giới tính theo GDP trên đầu người. Thanh niên Israel trưởng thành (18 tuổi) phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong 2 năm, sau đó mới bước vào học đường đại học hoặc đi theo các con đường khác. Họ đi học ở tuổi đã trải nghiệm cuộc sống và nhiều người đã có gia đình riêng, nên khi khởi nghiệp họ đã tích lũy được nhiều phẩm chất đối với một doanh nhân.

Theo một nhà phân tích của Hoa Kỳ, khi đã có sáng kiến mới trong đầu, doanh nhân Israel lập tức triển khai ngay trong tuần đó. Và sâu xa hơn, kỳ tích của Israel được lý giải bởi một chiến lược đồng bộ từ chính sách di cư, chiến lược nghiên cứu và phát triển, cũng như chính sách nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Và đặc biệt, người ta còn nói rằng, trong đầu của người Israel luôn có câu hỏi “Tại sao ông là sếp của tôi chứ không phải tôi là sếp của ông?”.

“Cuộc cách mạng mới”

Ngày nay, hai từ Khởi nghiệp luôn mang đến cảm giác kiêu hãnh và tự hào. Người ta tôn vinh những người dám bỏ trường đại học để ẩn mình theo đuổi ý tưởng riêng. Và một số người trong số họ đã trở thành những đại gia và thậm chí trở thành những vĩ nhân thực sự. Tất nhiên, không phải ai muốn cũng đều thành đạt như họ.

Trong thực tiễn, không ít người nhầm lẫn hoặc cố tình không hiểu sự khác biệt giữa khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp nhỏ. Sự thật, sự khác biệt giữa hai con đường này rất lớn. Khởi nghiệp luôn cần tính đột phá để tạo ra một sản phẩm chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một phân khúc mới cho sản phẩm, một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, hoặc một công nghệ độc đáo chưa từng có… Một công ty khởi nghiệp không đặt ra giới hạn tăng trưởng như các doanh nghiệp nhỏ mà có tham vọng tạo ra ảnh hưởng lớn, mang tính khai phá thị trường.

Năm 2016 được chọn là năm quốc gia khởi nghiệp ở Việt Nam và thực sự là thanh niên Việt Nam được đánh giá cao về tinh thần khởi nghiệp. Đến Thành phố Hồ Chí Minh mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ ra ấn tượng về tinh thần khởi nghiệp hiện nay trong cộng đồng người Việt trẻ. Ông cũng kêu gọi các bạn trẻ cần phải có “một tư duy và tầm nhìn rộng lớn mang tính quốc tế, chứ đừng nhìn hạn hẹp trong biên giới quốc gia mình”.

Tuy nhiên, từ lòng quyết tâm cho đến khi ra sản phẩm là một chặng đường không đơn giản. Một số tập đoàn lớn và các quĩ mạo hiểm quốc tế đã bắt đầu hỗ trợ quá trình khởi nghiệp ở Việt Nam. Cụ thể, Tập đoàn công nghệ FPT đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp, mỗi năm bỏ vào đó khoảng 2 triệu USD, tham gia cùng các Quỹ khác thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp sao cho có được sản phẩm mới và tiến tới thương mại hóa được sản phẩm đó. Hay Tập đoàn Vingroup đã bỏ khá nhiều tiền để mua lại các công ty khởi nghiệp.

Ưu thế của Việt Nam là thanh niên đông, tiếp thu công nghệ rất nhanh, có nhiều ý tưởng. Tuy nhiên, đó chỉ là  những yếu tố cần nhưng chưa đủ. Cái thiếu lớn nhất cho đội ngũ nhân lực này là tri thức về công nghệ, ngoại ngữ và kỹ năng quản trị công ty. Nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ cần hỗ trợ mạnh mẽ xu thế khởi nghiệp bằng nhiều con đường mà cụ thể là tham gia lập các Quỹ, đặt ra các giải thưởng về khởi nghiệp. Tất nhiên, vai trò chủ yếu của Chính phủ là  tạo ra cơ chế pháp lý thông thoáng, môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các quỹ đầu tư tham gia hỗ trợ doanh nghiệp.

Với tinh thần này, ngày 18/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Hi vọng, đề án khởi nghiệp này sẽ đi vào cuộc sống, góp thêm “một sức bật mới” cho đất nước.

TSKT. Nguyễn Xuân Nho

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Champions League 2021: Xác định trận chung kết Man City gặp Chelsea

Champions League 2021: Xác định trận chung kết Man City gặp Chelsea

Baoquocte.vn. Lượt về vòng bán kết Champions League 2021 đã khép lại, hai cái tên giành quyền vào chung kết cũng được xác định là Man City và Chelsea.
Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Ấn Độ, Anh công bố 'Lộ trình năm 2030' để tạo 'bước nhảy vọt' trong quan hệ song phương

Baoquocte.vn. Anh và Ấn Độ công bố “Lộ trình năm 2030” nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ song phương, trọng tâm là hợp tác thương mại và quốc phòng.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nói Nga tiêu cực, yêu cầu Trung Quốc đảm đương nghĩa vụ, hối thúc Triều Tiên trở lại

Baoquocte.vn. Hội nghị Ngoại trưởng các nước G7 đã ra tuyên bố chung, trong đó có phản ứng về các vấn đề liên quan Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.
Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Baoquocte.vn. Phó Đại sứ thứ nhất của Nga tại LHQ cho rằng, các nhà ngoại giao phương Tây đã phớt lờ lời kể của nhân chứng về thảm kịch Odessa ở ...
Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Mercedes-AMG G63 chính thức lộ diện tại thị trường Việt với giá hơn 12 tỷ đồng và đang trở thành 'hàng lạ' khiến giới nhà giàu trong nước thích thú.
Europa League: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma - Man Utd

Europa League: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma - Man Utd

Baoquocte.vn. Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma-Man Utd trong khuôn khổ vòng bán kết lượt về Europa League, lúc 2h00 ngày 7/5.
Mỹ khởi động cuộc tập trận 'Người bảo vệ châu Âu' lớn nhất trong 25 năm qua

Mỹ khởi động cuộc tập trận 'Người bảo vệ châu Âu' lớn nhất trong 25 năm qua

Baoquocte.vn. Mỹ đã khởi động cuộc tập trận 'Phản ứng nhanh' ở Estonia, mở đầu cho hàng loạt cuộc tập trận lớn mang tên 'Người bảo vệ châu Âu' của Washington.
Covid-19: Người Việt về nước bằng đường bộ được hỗ trợ chi phí cách ly

Covid-19: Người Việt về nước bằng đường bộ được hỗ trợ chi phí cách ly

Baoquocte.vn. Các chi phí cách ly chống dịch Covid-19 được hỗ trợ bao gồm: đưa đón; xét nghiệm sàng lọc; phục vụ sinh hoạt; tiền ăn, ở.
'Ngoại giao tái xuất' với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7

'Ngoại giao tái xuất' với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7

Baoquocte.vn. Sau 2 năm đại dịch, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 được tổ chức tại Anh đã đánh dấu màn tái xuất cho ngoại giao trực tiếp thay vì ...
Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga

Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ đến Kiev trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức để khẳng định lại sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.
Giá tiêu hôm nay 6/5: Thế giới giảm, thấp nhất 64.000đ/kg; nguyên nhân giá tiêu Việt chững lại, nông dân còn ‘găm’ hàng

Giá tiêu hôm nay 6/5: Thế giới giảm, thấp nhất 64.000đ/kg; nguyên nhân giá tiêu Việt chững lại, nông dân còn ‘găm’ hàng

Baoquocte.vn. Trong 2 tuần qua, giá tiêu Việt Nam gần như đi ngang. Nông dân đã kết thúc vụ thu hoạch nhưng vẫn còn 'găm' hàng, chưa vội bán.
Giá cà phê hôm nay 6/5: Đồng loạt tăng vọt, robusta chính thức vượt đỉnh 1.550 USD, cầu đang dần trở lại

Giá cà phê hôm nay 6/5: Đồng loạt tăng vọt, robusta chính thức vượt đỉnh 1.550 USD, cầu đang dần trở lại

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta trên sàn London tăng mạnh, với biên độ biến động đầy bất ngờ. Giá cà phê arabica cũng bám xu hướng tăng mạnh.
Giá vàng hôm nay 6/5: Thị trường bấp bênh, khi lạm phát bùng nổ, 'thần đèn' sẽ cứu giá vàng

Giá vàng hôm nay 6/5: Thị trường bấp bênh, khi lạm phát bùng nổ, 'thần đèn' sẽ cứu giá vàng

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay đang vật lộn để tìm đủ động lực tăng để phá vỡ chuỗi ngày giao dịch ảm đạm và đẩy giá lên trên 1.800 USD/ounce.
Giá cao su hôm nay 6/5: Biến động trái chiều, nguồn cung hạn hẹp, doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua cao su

Giá cao su hôm nay 6/5: Biến động trái chiều, nguồn cung hạn hẹp, doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua cao su

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (6/5) biến động trái chiều trên sàn giao dịch châu Á.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021: Kinh tế tiếp tục phục hồi, kiên định thực hiện 'mục tiêu kép'

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021: Kinh tế tiếp tục phục hồi, kiên định thực hiện 'mục tiêu kép'

Baoquocte.vn. Chiều 5/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021.
'Cõng' quá nhiều chi phí, doanh nghiệp lặng lẽ rời sàn thương mại điện tử quốc tế

'Cõng' quá nhiều chi phí, doanh nghiệp lặng lẽ rời sàn thương mại điện tử quốc tế

Baoquocte.vn. Doanh nghiệp khó tham gia sàn thương mại điện tử quốc tế vì sản phẩm phải 'cõng' quá nhiều chi phí cũng như chưa có hành lang pháp lý hỗ trợ.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Baoquocte.vn. Riêng lĩnh vực bất động sản, dự nợ tính đến cuối quý I/2021 đã đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020.
Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Baoquocte.vn. Tại ĐHĐCĐ thường niên của tập đoàn Hoàng Quân, các cổ đông cũng đã đồng ý thông qua kế hoạch đạt mục tiêu năm 2021 sẽ gấp 5 lần năm 2020.
Tin bất động sản mới nhất: Ôm ‘bom đất’ bắt đầu nhả hàng cắt lỗ, giá căn hộ siêu sang Thành phố Hồ Chí Minh phá kỷ lục mọi thời đại

Tin bất động sản mới nhất: Ôm ‘bom đất’ bắt đầu nhả hàng cắt lỗ, giá căn hộ siêu sang Thành phố Hồ Chí Minh phá kỷ lục mọi thời đại

Baoquocte.vn. Dù chưa rõ ràng ở việc cắt lỗ, hay bán tháo bất động sản, nhưng rõ ràng, việc nhà đầu tư bán sản phẩm ở thời điểm này là điều vô cùng khó khăn.
Tin bất động sản mới nhất: Đất ‘đóng băng’ sau tăng giá 10 lần; Đề xuất cách dẹp loạn 'cò'; Kiểm soát dòng tiền đổ ào ào vào địa ốc

Tin bất động sản mới nhất: Đất ‘đóng băng’ sau tăng giá 10 lần; Đề xuất cách dẹp loạn 'cò'; Kiểm soát dòng tiền đổ ào ào vào địa ốc

Baoquocte.vn. Luật sư Trần Minh Cường cho rằng, cần xem xét hình sự hóa hành vi 'thổi giá' gây sốt ảo bất động sản, thu lợi hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.
Thị trường chứng khoán ngày 5/5: Băng băng tiến về phía trước

Thị trường chứng khoán ngày 5/5: Băng băng tiến về phía trước

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Vi phạm chứng khoán, nhiều doanh nghiệp vận tải, xây dựng bị phạt

Vi phạm chứng khoán, nhiều doanh nghiệp vận tải, xây dựng bị phạt

Baoquocte.vn. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với nhiều công ty vận tải, xây dựng...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2021?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2021?

Baoquocte.vn. Ở kỳ hạn 12-16 tháng, SCB và VietABank có lãi suất ngân hàng cao nhất với mức lần lượt là 6,8%/năm và 6,9%/năm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/5 - Trở lại vùng cân bằng 1.250 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/5 - Trở lại vùng cân bằng 1.250 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
SeABank: Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%

SeABank: Giải pháp chi tiêu tối ưu cho doanh nghiệp với ưu đãi lãi suất 0%

Baoquocte.vn. SeABank triển khai chương trình Giao dịch không giới hạn - Trả góp không lãi suất dành cho khách hàng dùng thẻ tín dụng SeABank Visa Corporate.
Thị trường chứng khoán ngày 4/5: Cú đảo chiều ngoạn mục cuối phiên

Thị trường chứng khoán ngày 4/5: Cú đảo chiều ngoạn mục cuối phiên

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động