Sứ mệnh của tiền ảo Libra và tham vọng của Facebook

"Sứ mệnh của tiền ảo Libra là trở thành một đồng tiền đơn giản, toàn cầu và là nền tảng tài chính giúp ích cho hàng tỷ người trên thế giới".    
TIN LIÊN QUAN
su menh cua tien ao libra va tham vong cua facebook Facebook tạo tiền ảo để người dùng gửi cho nhau qua tin nhắn
su menh cua tien ao libra va tham vong cua facebook Tiền ảo Bitcoin sẽ được chấp nhận thanh toán tại quán Starbucks
su menh cua tien ao libra va tham vong cua facebook
Sứ mệnh của tiền ảo Libra là trở thành một đồng tiền đơn giản, toàn cầu và là nền tảng tài chính giúp ích cho hàng tỷ người trên thế giới. (Nguồn: Twitter)

Vừa qua, Facebook Inc. chính thức công bố kế hoạch phát hành tiền ảo riêng - có tên Libra và kỳ vọng một ngày tiền ảo này sẽ được giao dịch trên quy mô toàn cầu giống như đồng USD.

Có tên là Libra, tiền ảo của Facebook sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2020 và sẽ đóng vai trò là đồng tiền ổn định, giúp tránh những biến động lớn và có thể được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày theo cách mà những tiền ảo lớn như Bitcoin chưa từng có được. Facebook cho rằng Libra chắc chắn sẽ tốt hơn đồng Bitcoin.

Khác với những đồng tiền ảo khác, Libra không được tạo ra bằng cách "đào", mà đồng tiền này được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo thực. Nói đơn giản hơn, đồng tiền kỹ thuật số này được tạo ra cũng giống như cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy.

David Marcus, người điều hành Calibra - bộ phận mới được Facebook thành lập để quản lý Libra khẳng định, "sứ mệnh của Libra là trở thành một đồng tiền đơn giản, toàn cầu và là nền tảng tài chính giúp ích cho hàng tỷ người trên thế giới". Một trong những mục tiêu của dự án Libra là giúp 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng trên thế giới có thể tiếp cận một đồng tiền ổn định cũng như các dịch vụ tài chính.

Vậy Libra có những ‘quyền lực’ gì khiến Facebook đặt nhiều tham vọng vào nó đến vậy? Đồng tiền ảo này sẽ hoạt động như thế nào và làm thế nào để sử dụng nó?

Những 'quyền lực" của Libra

Facebook cho biết, ví điện tử Libra sẽ giúp người dùng lưu trữ tiền điện tử, có thể truy cập thông qua Messenger, WhatsApp và ứng dụng có tên Calibra, người dùng có thể tải các ứng dụng này thông qua cửa hàng App Store và Google Play Store.

Cũng theo Facebook, sau khi Libra được chính thức ra mắt vào năm 2020, người dùng sẽ cần cung cấp ID do chính phủ cấp để xác minh thiết lập tài khoản. Để Facebook có thể đưa Libra tới gần 1,7 tỷ người trên thế giới không cần tài khoản ngân hàng, công ty này sẽ cần số lượng lớn các dữ liệu cần thiết để thiết lập tài khoản. Hiện tại, Calibra đã cho phép đăng ký để mọi người "truy cập sớm".

su menh cua tien ao libra va tham vong cua facebook
Nếu thành công với Libra, Facebook có thể trở thành tên tuổi lớn trong mảng dịch vụ tài chính. (Nguồn: The Telegraph)

Với Libra, bạn chắc sẽ thắc mắc, làm thế nào để nạp tiền vào ví Calibra? Câu trả lời là người dùng có thể chuyển đổi tiền tệ thành Libra và sau đó lưu trữ số dư Libra đó trong ví điện tử Calibra của mình.

Về khả năng chuyển đổi tiền mặt trong thế giới thực, người dùng cũng sẽ có thể sử dụng Libra tại các cửa hàng truyền thống như cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi như bình thường, giống như cách mọi người trả tiền qua điện thoại. Facebook tham vọng, trong tương lai, Libra sẽ có giá trị tương đương với đồng USD, Euro hoặc bảng Anh nên mọi người sẽ dễ dàng sử dụng hơn. Tuy nhiên, định giá của đồng tiền này vẫn chưa được xác định.

Cho đến nay, Facebook mới chỉ ‘khoe khoang’ về khả năng chuyển tiền của Libra. Tuy nhiên, tiền ảo này sẽ không chỉ dành cho chuyển tiền cá nhân. Theo thông tin trên trang web Calibra, phiên bản đầu tiên của ứng dụng sẽ "hỗ trợ thanh toán ngang hàng và có một số cách khác để thanh toán như mã QR để chấp nhận thanh toán bằng Libra".

Một điều chắc sẽ khiến bạn khá ngạc nhiên, Libra sẽ không được kiểm soát hoàn toàn bởi Facebook. Theo đó, Facebook đã thành lập một "Hiệp hội Libra” độc lập để chi phối tiền tệ. Facebook/Calibra là một trong 28 "thành viên sáng lập" cùng với các công ty thanh toán bao gồm MasterCard, Uber và Andreessen Horowitz. Các công ty này phải trả tối thiểu 10 triệu USD để tham gia.

Sau khi công bố ra mắt tiền ảo Libra, ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg đã đăng tải trạng thái mới trên mạng xã hội với ý rằng ông hy vọng sẽ có được 100 thành viên sáng lập trước khi đồng tiền ảo này ra mắt chính thức. Việc trở thành thành viên của hiệp hội cho phép các công ty được quyền bỏ phiếu để chọn thành viên sáng lập mới và bầu Giám đốc điều hành Hiệp hội Libra.

Cũng trong bài đăng của mình, Zuckerberg khẳng định: "Bất kỳ thông tin nào bạn chia sẻ với Calibra sẽ được giữ tách biệt với thông tin bạn chia sẻ trên Facebook".

Vậy Facebook được hưởng lợi gì khi ‘khai sinh’ ra Libra? Hy vọng của Facebook chính là các doanh nghiệp bán hàng trên facebook sẽ bán hàng hóa cho khách hàng sử dụng loại tiền này. Nếu Libra giúp tăng doanh số, các công ty sẽ đặt nhiều quảng cáo hơn trên Facebook.

Với Libra, Facebook có đi vào vết xe đổ tiền ảo?

Nếu thành công với Libra, Facebook có thể trở thành tên tuổi lớn trong mảng dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng bởi đã có rất nhiều tiền ảo được tạo ra với mục tiêu tương tự - thay đổi các phương thức thanh toán ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, hiện chưa tiền ảo nào có được quy mô như các đồng tiền pháp định.

su menh cua tien ao libra va tham vong cua facebook
Đã có rất nhiều tiền ảo được tạo ra với mục tiêu thay đổi các phương thức thanh toán ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, hiện chưa tiền ảo nào có được quy mô như các đồng tiền pháp định, Bitcoin là một trong số đó. (Nguồn: AFP)

Một vấn đề nữa đối với đồng Libra là các quy định của Mỹ. Uỷ ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã đóng cửa hàng chục công ty phát hành tiền ảo riêng nhưng vi phạm luật pháp. Marcus cho biết, Facebook đã và đang làm việc với nhà chức trách và các ngân hàng trung ương và cho biết thêm rằng công ty chưa nhận được thông báo nói "không" nào từ SEC.

Facebook cũng kỳ vọng sẽ làm các nhà chức trách yên lòng với Liên minh Libra có sự tham gia của ít nhất 28 công ty, bao gồm Visa, Mastercard, Uber, Lyft, PayPal, eBay, Spotify..., đóng vai trò đưa ra các quyết định liên quan tới Libra. Facebook cho biết sẽ lưu trữ dữ liệu tài chính thu được từ người dùng Libra riêng rẽ khỏi dữ liệu người dùng mạng xã hội Facebook. Đó là lý do tại sao ví điện tử của Facebook sẽ hoạt động dưới sự điều hành của Calibra, Marcus cho biết.

Dù mới chính thức thông báo vào tuần này, nhưng Facebook tiết lộ, Libra đã bí mật hoạt động được hơn một năm. Đồng tiền này đang được hỗ trợ nhờ đầu tư từ các công ty thanh toán lớn như Mastercard, Visa và PayPal, cũng như các đại gia công nghệ bao gồm Uber và Spotify.

Về cơ bản, Libra là một sản phẩm chưa hoàn thành, vì vậy mọi thứ có thể thay đổi trước khi được đưa vào sử dụng chính thức trong năm 2020.

su menh cua tien ao libra va tham vong cua facebook Căng thẳng thương mại, Bitcoin tăng "phi mã", tiệm cận 9.000 USD

So với mức cao nhất ghi nhận ngày hôm qua (26/5), Bitcoin đã tăng 22% từ 8.500 USD/coin lên thành 8.902 USD/coin.

su menh cua tien ao libra va tham vong cua facebook Trung tâm khai thác tiền ảo lớn nhất nước Nga đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Nga đã khánh thành và đưa vào hoạt động một trung tâm "đào" tiền điện tử lớn nhất nước này, nhằm kiểm soát ...

su menh cua tien ao libra va tham vong cua facebook Twitter "cự tuyệt" quảng cáo tiền ảo

Mạng xã hội Twitter thông báo cấm những quảng cáo về các thương vụ chào bán tiền ảo ra công chúng lần đầu (ICO) hoặc ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Goni thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, đang tiến nhanh vào Biển Đông

Goni thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, đang tiến nhanh vào Biển Đông

Chỉ trong 24 giờ, từ một cơn bão bình thường ở Thái Bình Dương, bão Goni đã tăng sức mạnh, trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020.
Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết gia hạn hoạt động của Phái bộ LHQ tại Tây Sahara

Hội đồng Bảo an thông qua Nghị quyết gia hạn hoạt động của Phái bộ LHQ tại Tây Sahara

Với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết số 2548 gia hạn hoạt động của Phái bộ LHQ tại ...
Bầu cử Mỹ 2020: Trước giờ G, Tổng thống Trump bất ngờ nhận ‘bom tấn’ kinh tế

Bầu cử Mỹ 2020: Trước giờ G, Tổng thống Trump bất ngờ nhận ‘bom tấn’ kinh tế

Dù ai đắc cử trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 cũng phải đối mặt với thách thức lớn trong quá trình phục hồi kinh tế. CNN nhận định.
Messi chói sáng 'bất thường' sau khi Chủ tịch Barcelona từ chức

Messi chói sáng 'bất thường' sau khi Chủ tịch Barcelona từ chức

Chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Bartomeu tuyên bố từ chức ở Barcelona, Messi đã trở thành ngôi sao sáng nhất trong trận đấu với Juventus.
Động đất kinh hoàng đánh sập hàng chục nhà cao tầng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất kinh hoàng đánh sập hàng chục nhà cao tầng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Một tòa nhà cao tầng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đánh sặp trong trận động đất 7 độ Richter. Ít nhất 20 người đã thiệt mạng tới thời điểm ...
Chiêm ngưỡng Deer Park Heights, điểm quay phim Chúa tể của những chiếc nhẫn sau 11 năm đóng cửa

Chiêm ngưỡng Deer Park Heights, điểm quay phim Chúa tể của những chiếc nhẫn sau 11 năm đóng cửa

Sở hữu cảnh sắc tuyệt đẹp nhưng Deer Park Heights không đón du khách trong 11 năm qua, vì người chủ không muốn ảnh hưởng đến bầy hươu tại đây.
Bầu cử Mỹ 2020: Hàng nghìn lá phiếu biến mất bí ẩn tại bang chiến trường từng ủng hộ Tổng thống Trump

Bầu cử Mỹ 2020: Hàng nghìn lá phiếu biến mất bí ẩn tại bang chiến trường từng ủng hộ Tổng thống Trump

Hàng nghìn lá phiếu bầu sớm chuyển cho cử tri tại Pennsylvania, Mỹ đã biến mất không rõ lý do khi chỉ còn vài ngày nữa là tới bầu cử ...
Iran tố Mỹ hành động giống như 'những tên cướp biển vùng Caribe'

Iran tố Mỹ hành động giống như 'những tên cướp biển vùng Caribe'

Iran đã lên tiếng cáo buộc Mỹ sau khi Washington tuyên bố đã bán tháo các lô hàng dầu thô bắt của Iran trên lộ trình tới Venezuela.
Dự báo thời tiết nguy hiểm ngày 31/10: Mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Trung Bộ; Cảnh báo mưa dông, gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết nguy hiểm ngày 31/10: Mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Trung Bộ; Cảnh báo mưa dông, gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ngày 31/10 Trung Bộ tiếp tục mưa dông diện ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 31/10: TP. Hồ Chí Minh tròn 3 tháng không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng

Covid-19 ở Việt Nam sáng 31/10: TP. Hồ Chí Minh tròn 3 tháng không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng

59 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.063 bệnh nhân. Hiện hơn 14.700 người đang cách ly chống dịch.
Kiều bào nêu giải pháp khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế đất nước

Kiều bào nêu giải pháp khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế đất nước

Tại Hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19, các kiều bào đã nêu giải pháp để phát triển kinh tế đất ...
Tạp chí Mỹ: Đối lập với các nước trên thế giới, ‘triều đại’ Covid-19 mờ nhạt tại Việt Nam

Tạp chí Mỹ: Đối lập với các nước trên thế giới, ‘triều đại’ Covid-19 mờ nhạt tại Việt Nam

Triều đại của đại dịch Covid-19 mờ nhạt và không kéo dài được lâu ở Việt Nam, đối lập với diễn biến ở các quốc gia khác trên thế giới.
Xuất nhập khẩu 27-30/10: Lưu ý khi giao thương với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Tiếp tục lập kỷ lục xuất siêu; Ô tô nhập khẩu tăng

Xuất nhập khẩu 27-30/10: Lưu ý khi giao thương với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Tiếp tục lập kỷ lục xuất siêu; Ô tô nhập khẩu tăng

Xuất siêu lập kỷ lục mới, ô tô nhập khẩu tăng; Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp… là những tin chính trong bản xin xuất nhập khẩu 20-23/10.
Kết nối số: Công cụ hữu hiệu để Việt Nam-Mỹ Latinh xích lại gần nhau

Kết nối số: Công cụ hữu hiệu để Việt Nam-Mỹ Latinh xích lại gần nhau

Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại ICT Việt Nam-Mỹ Latinh năm 2020 đã diễn ra tại Hà Nội tối 29/10.
Phiên bản di động