Sức khỏe doanh nghiệp nhà nước thế nào?

Báo cáo công bố tại buổi làm việc thường niên giữa Chính phủ và đại diện các "quả đấm thép" trong nền kinh tế cho thấy tình hình thua lỗ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2012 đã cải thiện đáng kể so với 2011.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư tại Hội nghị Chính phủ với Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước, năm 2012, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của các tập đoàn, tổng công ty 100% vốn nhà nước chỉ đạt 14,84%, giảm 4,16% so với năm 2011. Trong tổng số 73 đơn vị, khoảng 46,5% các doanh nghiệp đạt tỷ suất lợi nhuận trên vốn dưới 10%. Nhóm các tập đoàn lãi cao (trên 20%) chỉ chiếm 23%.

Giảm lỗ nhưng hiệu quả vẫn thấp

Như vậy, không ít tập đoàn, tổng công ty đã không đạt được mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nộp ngân sách đề ra, trong đó có những trường hợp như Tổng công ty Cà phê hay Lương thực Miền Nam chỉ đạt khoảng một nửa so với kế hoạch đề ra. Có 2 đơn vị để xảy ra thua lỗ (không kể Vinashin) là Tổng công ty Viễn thông toàn cầu và Tổng công ty Xây dựng đường thủy.

Trước đó, theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đổi mới – phát triển doanh nghiệp, trong năm 2012, tổng lợi nhuận trước thuế của các tập đoàn, tổng công ty là 127.510 tỷ đồng, giảm 5% so với năm 2011. Tổng số tiền nộp vào ngân sách đạt 294.000 tỷ đồng, giảm 12% so với năm ngoái.

Báo cáo của Ban cũng nêu rõ, lỗ phát sinh trong năm 2012 của các đơn vị là 2.253 tỷ đồng. 10 đơn vị có lỗ lũy kế theo báo cáo tài chính. Tổng lỗ lũy kế của các ông lớn này đến cuối 2012 là 17.730 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu so với báo cáo năm 2011, tình hình lỗ của các tập đoàn đã được cải thiện đáng kể. Đến cuối năm 2011, tổng các khoản lỗ lũy kế của 13 tập đoàn, tổng công ty lên tới 48.988 tỷ đồng, trong đó EVN đóng góp phần 78% số lỗ này khi lỗ lũy kế tới 38.104 tỷ đồng.

Trong khi hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp, nợ phải trả của các tập đoàn, tổng công ty hiện lên tới gần 1,335 triệu tỷ đồng, tương đương 1,82 lần vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ này được đánh giá vẫn nằm trong ngưỡng an toàn, nhưng xét riêng rẽ tại một số đơn vị, tỷ lệ này đã vượt giới hạn cho phép, “cá biệt có nơi rất cao”. Trong tổng nợ phải trả, hiện công ty mẹ của các tập đoàn, tổng công ty đang nợ nước ngoài khoảng 158.900 tỷ đồng, tăng khoảng 11% so với năm 2011. Một số đơn vị có số nợ nước ngoài lớn là EVN, Vietnam Airlines, Tổng công ty Phát triển đường cao tốc…

Đánh giá về những kết quả nêu trên, bên cạnh những mặt được, Trưởng ban chỉ đạo Đổi mới – phát triển doanh nghiệp – Phạm Viết Muôn cho rằng bên cạnh những nguyên nhân khách quan, một số tập đoàn, tổng công ty chưa chủ động tìm kiếm giải pháp vượt khó, còn tâm lý trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước, không chủ động thực hiện tái cơ cấu.

“Còn Vina nào nữa không?”

Chủ trì Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dành nhiều thời gian để trao đổi về tình hình sản xuất - kinh doanh cũng như nhiệm vụ của các "đầu tàu" nền kinh tế năm 2013. Ghi nhận những đóng góp của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đối với nền kinh tế, thực hiện nhiệm vụ phát triển hạ tầng và đảm bảo an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm “làm được”, người đứng đầu Chính phủ quyết liệt phân tích cụ thể những "mảng màu tối", vấn đề tồn đọng mà các "quả đấm thép" vẫn còn chưa khắc phục hoặc khắc phục chưa tốt.

Câu chuyện Vinalines được nhắc lại. Thủ tướng nói: “Người ta nói liệu sẽ còn những Vina nào nữa? Có thể chỉ một cá nhân, nhưng thiệt hại tiền tỷ như vậy, ai mà không xót ruột. Nhân dân phê bình như vậy là đúng lắm”. Người đứng đầu Chính phủ trăn trở và cho rằng đây là những nguy cơ không thể coi thường. Trong đó, tham nhũng là vấn đề được Thủ tướng đặc biệt lưu ý khi phân tích về khuyết điểm của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Theo ông, tham nhũng đã làm xấu hình ảnh tập đoàn.

Thủ tướng cũng lưu ý tới quá trình đổi mới quản trị, tái cơ cấu hiện vẫn còn quá chậm (chỉ 13 đơn vị được cổ phần hóa trong năm 2012). Đồng ý với các doanh nghiệp phải căn cứ vào điều kiện thị trường để chào bán cổ phần, nhưng Chính phủ cũng yêu cầu các đơn vị này phải có lộ trình cụ thể để thoái vốn. Theo Thủ tướng, việc các tập đoàn, tổng công ty đầu tư ngoài ngành trong giai đoạn trước đây là không sai về mặt pháp luật, nhưng thực tế cho thấy không hiệu quả. “Không hiệu quả thì cần rút vốn, nhưng đầu tư có kế hoạch thì thoái vốn cũng cần có lộ trình, không bán tài sản theo kiểu hoảng loạn, bỏ chạy là rất nguy hiểm”, Thủ tướng nói. Một nội dung khác, đó là mở "room" cho khối ngoại, cho nhà đầu tư nước ngoài. Song, ở phương án này, việc lựa chọn cổ đông chiến lược nước ngoài của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, Thủ tướng yêu cầu phải đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, tránh vội vàng làm thất thoát nguồn lực nhà nước.

Cuối cùng, trong năm 2013, kế hoạch mà Chính phủ đặt ra là phải đạt tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn, song báo cáo lên Thủ tướng, chỉ tiêu của hầu hết các tập đoàn, tổng công ty lại giảm so năm 2012. Với thực tế “không ổn đó”, Thủ tướng yêu cầu, các doanh nghiệp phải khẩn trương rà soát hoạt động, phấn đấu thực hiện cao nhất những nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao.

Thu Thủy

Đọc thêm

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Phó Tổng thống JD Vance khẳng định 'ưu tiên phương án ngoại giao', hé lộ khả năng về một cuộc xung đột

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran: Phó Tổng thống JD Vance khẳng định 'ưu tiên phương án ngoại giao', hé lộ khả năng về một cuộc xung đột

Phó Tổng thống JD Vance cho biết, chính quyền Mỹ vẫn ưu tiên giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân của Iran bằng biện pháp hòa bình.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026).
Dự báo thời tiết ngày mai (28/2): Bắc Bộ sáng sớm lạnh, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa rào

Dự báo thời tiết ngày mai (28/2): Bắc Bộ sáng sớm lạnh, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa rào

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (28/2) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Công tác nhân quyền 2025: Chuyển mình để bứt phá

Thế giới năm 2025 chứng kiến những biến chuyển sâu sắc chưa từng có, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, sinh kế và việc thụ hưởng các quyền con ...
Bộ ảnh Tết 'đẹp nên thơ' của Hoa hậu Hà Kiều Anh

Bộ ảnh Tết 'đẹp nên thơ' của Hoa hậu Hà Kiều Anh

Hoa hậu Hà Kiều Anh vẫn giữ được vẻ đẹp trẻ trung, thu hút sự chú ý của công chúng qua bộ ảnh Tết mới nhất.
Để Việt Nam trở thành điểm kết nối dòng vốn khu vực và toàn cầu

Để Việt Nam trở thành điểm kết nối dòng vốn khu vực và toàn cầu

Hội thảo "Định hình tương lai: Thuế, Hoạch định gia sản và AI" đã phân tích sâu sắc về triển vọng, cấu trúc phát triển và các thách thức của ...
Trung Quốc - Khách hàng mua đậu tương lớn nhất và không thể thay thế của Mỹ

Trung Quốc - Khách hàng mua đậu tương lớn nhất và không thể thay thế của Mỹ

Ông Jim Sutter, Giám đốc điều hành USSEC cho biết, Trung Quốc là khách hàng lớn nhất và không thể thay thế đối với đậu tương Mỹ.
Giá vàng hôm nay 27/2/2026 'không sốt', vàng thế giới neo cao khi rủi ro gia tăng; chuyên gia nói về khả năng rơi xuống 4.380 USD?

Giá vàng hôm nay 27/2/2026 'không sốt', vàng thế giới neo cao khi rủi ro gia tăng; chuyên gia nói về khả năng rơi xuống 4.380 USD?

Giá vàng hôm nay 27/2/2026 'không sốt', thế giới duy trì ở mức cao khi rủi ro gia tăng; chuyên gia dự báo vàng thế giới giảm xuống 4.380 USD?
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump, sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ ra sao?
Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh ngày Vía Thần Tài, động lực đi lên của thị trường thế giới khó bền vững, lâu dài?

Giá vàng hôm nay 26/2/2026 tăng mạnh giữa cao điểm giao dịch ngày Vía Thần Tài, thị trường thế giới đang xuất hiện động lực mới?
Hàn Quốc nới lỏng điều kiện cấp visa cho công dân Việt Nam nhằm kích cầu du lịch quốc tế

Hàn Quốc nới lỏng điều kiện cấp visa cho công dân Việt Nam nhằm kích cầu du lịch quốc tế

Ngày 25/2, Chính phủ Hàn Quốc công bố hàng loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế.
Để Việt Nam trở thành điểm kết nối dòng vốn khu vực và toàn cầu

Để Việt Nam trở thành điểm kết nối dòng vốn khu vực và toàn cầu

Hội thảo "Định hình tương lai: Thuế, Hoạch định gia sản và AI" đã phân tích sâu sắc về triển vọng, cấu trúc phát triển và các thách thức của Việt Nam.
Giá heo hơi hôm nay 27/2: Miền Bắc và Trung tiếp tục giảm, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 27/2: Miền Bắc và Trung tiếp tục giảm, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 27/2, miền Bắc và Trung tiếp tục giảm, miền Nam đi ngang. Vùng giá giao dịch từ 69.000 - 72.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 27/2/2026: Giá cà phê trồi sụt, chưa đến lúc lo thừa cung; Đậu tương thành 'con bài' quan trọng trong thương mại Mỹ–Trung

Giá nông sản hôm nay 27/2/2026: Giá cà phê trồi sụt, chưa đến lúc lo thừa cung; Đậu tương thành 'con bài' quan trọng trong thương mại Mỹ–Trung

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 27/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 26/2: Miền Bắc và Trung đồng loạt rớt giá mạnh, đỉnh neo ở giá 72.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/2: Miền Bắc và Trung đồng loạt rớt giá mạnh, đỉnh neo ở giá 72.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/2, miền Bắc và miền Trung đồng loạt giảm giá, đỉnh neo ở giá 72.000 đồng/kg.
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên ký thỏa thuận thuê hạ tầng với nhiều doanh nghiệp

Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên ký thỏa thuận thuê hạ tầng với nhiều doanh nghiệp

Tháng 2/2026, Stavian Industrial Park ký kết Thỏa thuận cho thuê hạ tầng và quyền sử dụng đất tại Cụm Công nghiệp Stavian Hưng Yên với một số doanh nghiệp.
Giá nông sản hôm nay 26/2/2026: Giá cà phê tiềm ẩn nhiều biến động; Mỹ cảnh báo tăng thuế nhập khẩu bổ sung 15% hoặc cao hơn với một số nước

Giá nông sản hôm nay 26/2/2026: Giá cà phê tiềm ẩn nhiều biến động; Mỹ cảnh báo tăng thuế nhập khẩu bổ sung 15% hoặc cao hơn với một số nước

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 26/2/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Trung Quốc đang thúc đẩy một loại tiền kỹ thuật số tập trung, thách thức trực tiếp hệ thống tiền tệ toàn cầu do Mỹ thống trị.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2 cho thấy đồng USD dao động hẹp do ​​​​​​​vai trò trú ẩn của đồng bạc xanh bị suy giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/2 ghi nhận sự dao động trong biên độ hẹp của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2: Đồng USD tăng nhẹ, thị trường đợi mức thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2: Đồng USD tăng nhẹ, thị trường đợi mức thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/2 cho thấy đà tăng nhẹ của đồng USD nhờ tâm lý chờ đợi việc triển khai mức thuế quan mới của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2: Đồng USD suy yếu do chính sách thuế quan mới của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/2 cho thấy đà suy yếu của đồng USD trong phiên giao dịch đầu tuần.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/2 cho thấy đồng​​​​​​​ USD dao động trong biên độ hẹp và tiềm ẩn áp lực điều chỉnh.
Phiên bản di động