Sức mạnh hệ thống kiểm soát không lưu và phòng không radar Nhật Bản

Trường Phan
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trước những tranh chấp lãnh thổ và tình hình quốc tế căng thẳng, Nhật Bản nâng cấp triệt để hệ thống radar kiểm soát của lực lượng phòng không.
Sức mạnh hệ thống kiểm soát không lưu và phòng không radar Nhật Bản
Hệ thống kiểm soát Radar J FPS-4 trên núi Takao, tỉnh Shimane, Nhật Bản. (Nguồn: Top War)

Các phương tiện liên lạc (đài radar trên mặt đất, máy bay AWACS, radar máy bay chiến đấu và tàu chiến) và phương tiện hủy diệt hỏa lực (hệ thống phòng không, tên lửa đất đối không và trên biển, máy bay chiến đấu đánh chặn) được liên kết thành một mạng thông tin duy nhất với JADGE ACS thông qua giao thức trao đổi dữ liệu chiến thuật (TDS).

Hệ thống kiểm soát phòng không hiện đại

Chính thức hoạt động năm 2009, hệ thống kiểm soát phòng không JADGE ACS có khả năng xử lý lượng thông tin lớn hơn gấp nhiều lần và phản ứng nhanh nhạy hơn với các mối đe dọa mới so với thế hệ tiền nhiệm của nó.

Ngoài các mục tiêu khí động học, hệ thống có khả năng nhận diện và xử lý các mục tiêu tên lửa đạn đạo và điều động hệ thống phòng thủ tên lửa khống chế chúng.

JADGE ACS tự động xử lý thông tin về hành trình của tất cả các máy bay hoạt động bên trong và xung quanh không phận Nhật Bản, phát hiện theo dõi các máy bay không rõ quốc tịch đang tiếp cận, đưa ra yêu cầu và sẵn sàng hướng các máy bay đánh chặn tấn công nếu xác định tiềm ẩn mối nguy hiểm.

Đối với mục tiêu đạn đạo, hệ thống sẽ tính toán quỹ đạo rơi, cũng như dự đoán vị trí rơi của chúng.

Trong trường hợp mối đe dọa tác động trực tiếp lên lãnh thổ Nhật Bản, JADGE kích hoạt hệ thống phòng không / phòng thủ tên lửa trên mặt đất hiện có như Patriot PAC-3, Type 03 (Chu-SAM), cũng như SM-3 SM-3 Block IB và SM-3 Block IIA chống trả.

Kiểm soát không phận bằng radar hiện đại

Hiện tại, tất cả không phận Nhật Bản và các khu vực lân cận đều lắp trạm radar giám sát có khả năng quét độ cao / độ sâu trung bình 400 km. Tổng cộng có 28 trạm radar thường trực bố trí rải rác trên khắp lãnh thổ quốc gia Đông Bắc Á.

Loại radar cố định phổ biến nhất triển khai ở Nhật Bản là J / FPS-2 / 2A. Đây là loại radar giám sát tầm xa được đưa vào hoạt động năm 1982 và được xem là hệ thống phòng không tiên tiến nhất của nước này trong Chiến tranh Lạnh.

Vào tháng 3/1992, tại Mũi Kyogamisaki, Kyoto, Nhật Bản triển khai trạm radar ba tọa độ đầu tiên AFAR J / FPS-3. Được biết, trạm radar này phát hiện các mục tiêu trên không bay ở độ cao hơn 450 km.

Trạm nằm cách mực nước biển 451 m, có thể nhìn thấy các mục tiêu tầm thấp ở khoảng cách 70 km. Sau khi thực hiện một số cải tiến về thiết kế, tập đoàn Mitsubishi Electric đã xây dựng thêm thêm 6 trạm vào năm 1999.

Ngoài ra, Nhật Bản sử dụng thêm radar J / FPS-4 được thiết kế để đánh lạc hướng tên lửa chống radar, sử dụng các công nghệ kỹ thuật, linh kiện do Toshiba sản xuất với chi phí rẻ hơn nhiều so với J / FPS-3.

Trạm đầu tiên, bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào năm 2002 nằm trên núi Takao, thuộc tỉnh Shimane. Trong giai đoạn từ 2006 đến 2008, Nhật Bản mua thêm 5 radar tương tự tại các phân khu khác và xây thêm 3 trạm phiên bản cải tiến J / FPS-4A.

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) hạn chế các radar di động để chi phí vận hành và ít phụ thuộc vào thời tiết hơn. Tuy nhiên, do tọa độ của tất cả các trạm radar cố định dễ dàng bị xác định bằng vệ tinh, vậy nên rủi ro bị phá hủy bởi các cuộc không kích rất cao.

Vào đầu những năm 1980, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản đã phát triển một radar di động ba tọa độ J / TPS-102 đặt trên khung gầm Type73.

Radar J / TPS-102 hoạt động trong dải tần 1,5-2 GHz. Phạm vi phát hiện của tiêm kích bay ở tầm xa 370 km. Phạm vi phát hiện tối đa đối với các mục tiêu ở độ cao khoảng 500 km.

Hiện Nhật Bản sở hữu 7 radar J / TPS-102, trở thành lực lượng dự bị cơ động trong các tình huống khủng hoảng, đề phòng các trạm ra đa đứng yên bị hỏng.

Máy bay AWACS

Hiện tại, lực lượng JASDF tiếp tục vận hành tích cực máy bay E-2C Hawkeye AWACS, được mua từ những năm 1980. Tất cả các máy bay E-2C của Nhật Bản đều được tân trang và hiện đại hóa để kéo dài thời gian phục vụ.

Năm 2014, Bộ tư lệnh Lực lượng Phòng không mong muốn thay thế các máy bay E-2C Hawkeye AWACS đã cũ bằng máy bay E-2D Advanced Hawkeye AWACS. Chiếc E-2D đầu tiên được chuyển giao cho Nhật Bản vào tháng 3/2019.

Tổng cộng, Nhật Bản đã đặt mua 9 chiếc E-2D Advanced Hawkeyes trị giá 3,14 tỷ USD. Có thông tin cho rằng các máy bay AWACS này sẽ tương tác với các máy bay chiến đấu F-35A mới nhận được gần đây.

Cho đến nay, máy bay E-2D là cải tiến tiên tiến nhất trong dòng máy bay Hawkeye AWACS. Ngoài thiết bị liên lạc, dẫn đường và hiển thị và xử lý dữ liệu mới, cải tiến đáng chú ý nhất là việc lắp đặt radar AN / APY-9.

Đầu năm 1991, chính phủ Nhật Bản công bố ý định mua máy bay AWACS E-3 Sentry hạng nặng. Nhưng do vào thời điểm đó, việc sản xuất máy bay cơ sở Boeing 707 đã bị ngừng sản xuất, nên hãng này quyết định chỉ chế tạo bộ radar bay cho Nhật Bản trên cơ sở máy bay chở khách thế hệ mới Boeing 767-200ER.

Được chế tạo theo đơn đặt hàng của Tokyo, máy bay E-767 AWACS phù hợp hơn với thực tế hiện đại và có tiềm năng hiện đại hóa đáng kể. Đồng thời, E-767 AWACS bay nhanh hơn và hiện đại hơn với cabin lớn gấp đôi, có thể bố trí phi hành đoàn gồm 10 người và trang thiết bị.

So với E-3 Sentry, máy bay E-767 AWACS có nhiều không gian trống hơn, có khả năng cho phép cài đặt thêm phần cứng.

Hiện tại, 4 máy bay E-767 AWACS đang phục vụ phi đội tuần tra radar số 602 của Quân đoàn Kiểm soát Không lưu và Cảnh báo Radar, có trụ sở chính tại căn cứ không quân Hamamatsu.

Máy bay E-767 AWACS được sửa chữa và hiện đại hóa tại cơ sở Kawasaki Heavy Industries ở Gifu theo định kỳ khoảng 5-6 năm một lần. Trong đó, tập đoàn Toshiba chịu trách nhiệm cập nhật các thành phần điện tử.

Việc cải tiến hệ thống điện tử, bảo dưỡng khung máy bay và các hệ thống khác của máy bay E-767 AWACS trong tình trạng kỹ thuật tốt cho phép đạt được mức độ sẵn sàng chiến đấu cao và nâng cao tuổi thọ của sản phẩm thêm 15 năm.

TIN LIÊN QUAN
Đô đốc Mỹ thăm Nhật Bản để bàn việc kiềm chế Trung Quốc
Nhật Bản xả nước nhiễm xạ ra biển: Hàn Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản, gấp rút đối phó, Trung Quốc phản ứng
Bí mật về một số radar đối kháng của quân đội Mỹ
Loại radar Nga được coi là khắc tinh với máy bay F-35 tàng hình của Mỹ
Ducati sản xuất mô tô trang bị radar đầu tiên trên thế giới
(theo Top War)

Đọc thêm

Covid-19 ở Australia: Hàng trăm binh sĩ tham gia chống dịch ở Sydney

Covid-19 ở Australia: Hàng trăm binh sĩ tham gia chống dịch ở Sydney

Baoquocte.vn. 300 binh sĩ hỗ trợ lực lượng cảnh sát ở Sydney tăng cường kiểm tra việc tuân thủ quy định hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự gia tăng ...
Anh mạnh tay đầu tư xây dựng đường cho người đi bộ và xe đạp

Anh mạnh tay đầu tư xây dựng đường cho người đi bộ và xe đạp

Baoquocte.vn. Anh thông báo kế hoạch đầu tư gần nửa tỷ USD xây dựng cơ sơ hạ tầng nhằm mục đích đưa việc đi xe đạp và đi bộ trở nên ...
Anh quan ngại các vệ tinh ‘có tính năng như vũ khí’ của Nga

Anh quan ngại các vệ tinh ‘có tính năng như vũ khí’ của Nga

Baoquocte.vn. Tham mưu trưởng Không quan Anh cho rằng Moscow và Bắc Kinh đang tham gia ‘các hoạt động nguy hiểm’ trong vũ trụ.
Đề cử 'Phim truyền hình ấn tượng' VTV Awards 2021: Đề tài gia đình chiếm ưu thế

Đề cử 'Phim truyền hình ấn tượng' VTV Awards 2021: Đề tài gia đình chiếm ưu thế

Baoquocte.vn. 'Hương vị tình thân', 'Hướng dương ngược nắng' đã và đang làm mưa làm gió màn ảnh cùng có tên ở đề cử Phim truyền hình ấn tượng VTV Awards ...
200 lao động khuyết tật được tiêm vaccine Covid-19

200 lao động khuyết tật được tiêm vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho hàng trăm người lao động khuyết tật.
Bản chất thật người vợ sắp cưới của Long trong 'Hương vị tình thân'

Bản chất thật người vợ sắp cưới của Long trong 'Hương vị tình thân'

Baoquocte.vn. Thiên Nga - cô vợ sắp cưới của Shark Long phim 'Hương vị tình thân' ngày giả làm gái ngoan chỉ biết đọc sách, đêm quẩy bar "tung nóc".
Philippines khôi phục hoàn toàn VFA, Mỹ trút một 'gánh nặng'

Philippines khôi phục hoàn toàn VFA, Mỹ trút một 'gánh nặng'

Baoquocte.vn. Thông báo khôi phục hoàn toàn VFA được đưa ra trong chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.
20 khoảnh khắc hài hước tại Olympic 2021

20 khoảnh khắc hài hước tại Olympic 2021

Baoquocte.vn. Dưới đây là 20 khoảnh khắc thất bại nhưng hài hước của các vận động viên trong các bộ môn tại Olympic 2021.
TP. Hồ Chí Minh: Shipper vận chuyển hàng thiết yếu cho khu phong tỏa, cách ly… được phép di chuyển liên quận

TP. Hồ Chí Minh: Shipper vận chuyển hàng thiết yếu cho khu phong tỏa, cách ly… được phép di chuyển liên quận

Baoquocte.vn. Thành phố Hồ Chí Minh quy định đội ngũ người giao hàng (shipper) được hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ mỗi ngày và phải đảm bảo các đặc ...
Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện mục tiêu kép

Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện mục tiêu kép

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện mục tiêu kép trong 6 tháng cuối năm 2021.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Hậu thời đại bà Merkel, chính sách Trung Quốc của Đức khó có thay đổi

Baoquocte.vn. Mối quan hệ thương mại Trung-Đức ngày một sâu sắc khiến Berlin khó có thể thay đổi chính sách, ngay cả khi Thủ tướng nước này không còn là bà Merkel.
Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Báo Đức: Hà Nội nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân

Baoquocte.vn. Báo Jungewelt vừa có bài viết về việc Thủ đô Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 đại trà cho người dân.
Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Tổng thống Joe Biden hành động cương quyết, thái độ của Mỹ đối với Trung Đông đã thay đổi

Baoquocte.vn. Từ bỏ các căn cứ quân sự lớn ở Trung Đông và chuyển sang 'bố trí phân tán' các căn cứ nhỏ là hướng đi mới của Washington tại khu vực.
Châu Á trở thành 'xương sống' của chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Châu Á trở thành 'xương sống' của chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Baoquocte.vn. Học giả Carlo Bonura đã có bài viết trên East Asia Forum về vai trò của châu Á trong chiến lược 'Nước Anh toàn cầu' của London.
Nga chuẩn bị tập trận hải quân quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Nga chuẩn bị tập trận hải quân quy mô lớn với hệ thống tên lửa tối tân

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị tập trận quy mô lớn cho hạm đội Leningrad nhằm bảo vệ thành phố St. Petersburg trước các cuộc tấn công từ biển Baltic.
Mở lại đường dây liên lạc, quan hệ liên Triều phục hồi sau bế tắc?

Mở lại đường dây liên lạc, quan hệ liên Triều phục hồi sau bế tắc?

Baoquocte.vn. Hàn Quốc và Triều Tiên mở lại đường dây nóng giữa hai nước, mở ra hy vọng phục hồi quan hệ liên Triều sau những bế tắc chưa thể tháo gỡ.
Phiên bản di động