Sudan: Hội đồng quân sự và liên minh đối lập hoãn đàm phán chia sẻ quyền lực

15/07/2019 09:22

TGVN. Hãng thông tấn nhà nước SUNA của Sudan cho biết, các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra ngày 14/7 giữa Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và Liên minh Tự do và Thay đổi đối lập đã tiếp tục bị hoãn.

TIN LIÊN QUAN
sudan hoi dong quan su va lien minh doi lap hoan dam phan chia se quyen luc Le lói kỳ vọng hòa bình ở Sudan
sudan hoi dong quan su va lien minh doi lap hoan dam phan chia se quyen luc Sudan: Quân đội lo ngại xảy ra bạo lực trong cuộc biểu tình quy mô lớn
sudan hoi dong quan su va lien minh doi lap hoan dam phan chia se quyen luc
Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra ngày 14/7 giữa TMC và Liên minh Tự do và Thay đổi đối lập đã tiếp tục bị hoãn. Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo SUNA, cuộc đàm phán không thể diễn ra vì phái đoàn của Liên minh Tự do và Thay đổi đã không có mặt. Cả TMC và Liên minh châu Phi (AU) đều không đưa ra tuyên bố về việc hoãn đàm phán. Ông Khalid Omer Yousif, một lãnh đạo của Liên minh Tự do và Thay đổi cho biết liên minh này đã đề nghị AU - một trong hai trung gian hoà giải, hoãn cuộc đàm phán đến ngày 16/7 để có thêm thời gian tham vấn, thảo luận.

Trước đó, theo kế hoạch, TMC và liên minh đối lập sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm phê chuẩn dự thảo Hiến pháp vào 20h ngày 13/7 (theo giờ địa phương) tại khách sạn Corithia ở Khartoum. Tuyên bố này sẽ là cơ sở để xác định quyền hạn của các cơ quan chuyển tiếp. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã được các bên nhất trí dời sang ngày 14/7.

Vào ngày 5/7, TMC và liên minh đối lập đã đạt được thoả thuận chia sẻ quyền lực và thành lập các cơ quan chuyển tiếp để cùng quản lý đất nước. Hai bên nhất trí về một hội đồng hỗn hợp có nhiệm kỳ 3 năm là bước đệm để hình thành một chính phủ dân sự có thẩm quyền lãnh đạo đất nước sau giai đoạn chuyển tiếp.

sudan hoi dong quan su va lien minh doi lap hoan dam phan chia se quyen luc

Sudan: Quân đội lo ngại xảy ra bạo lực trong cuộc biểu tình quy mô lớn

Ngày 29/6, Phó Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) ở Sudan, Tướng Mohamed Hamdan Dagalo cảnh báo sẽ không dung thứ đối ...

sudan hoi dong quan su va lien minh doi lap hoan dam phan chia se quyen luc

Các nước phương Tây lên án kế hoạch bầu cử của quân đội Sudan, HĐBA họp khẩn

Ngày 4/6, Mỹ, Anh và Na Uy đã lên án kế hoạch của lãnh đạo quân đội Sudan về việc tổ chức bầu cử sau ...

sudan hoi dong quan su va lien minh doi lap hoan dam phan chia se quyen luc

Chính biến ở Sudan: TMC bác bỏ thông tin phóng thích các cựu lãnh đạo chế độ cũ

Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) của Sudan ngày 26/4 bác bỏ thông tin về việc một số quan chức trong chế độ cũ ...

PV

(theo AFP)