Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt

14/03/2016 22:23

Những tác động của biến đổi khí hậu đang ngày càng rõ rệt và có thể nhận thấy dễ dàng qua các hiện tượng thời tiết.

tac dong cua bien doi khi hau ngay cang ro ret
Trái Đất đang đối mặt với những hậu quả của biến đổi khí hậu (Nguồn: MR)

Không phải hiện tượng thời tiết nào cũng bắt nguồn từ biến đổi khí hậu, nhưng nhóm chuyên gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Kỹ thuật Quốc gia (Mỹ) cho rằng, nó đang biểu hiện một nguy cơ hiện hữu.

Nhóm chuyên gia đã xem xét các nghiên cứu từ năm 2004 và phát hiện ra rằng, các hiện tượng thời tiết cực đoan có xu hướng tăng lên do biến đổi khí hậu. Họ cho biết, các hiện tượng thời tiết cực đoan là báo hiệu cho sự nóng lên toàn cầu.

Người đứng đầu nhóm chuyên gia - ông David Titley cho rằng, các nhà khoa học cần xác định mức độ nghiêm trọng của các sự kiện thời tiết như hạn hán, các đợt nắng nóng, mưa lớn và coi đó là hậu quả của sự nóng lên toàn cầu. "Những hiện tượng thời khắc nghiệt này là do biến đổi khí hậu gây nên" – ông nói.

Báo cáo này góp phần chứng minh rằng, biến đổi khí hậu chính là một mối nguy hiểm hiện hữu trước mắt, chứ không còn là một mối đe dọa "xa xôi" trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải tất cả các xu hướng thời tiết cực đoan đều do sự nóng lên toàn cầu gây ra, theo báo cáo của nhóm nghiên cứu. Nhà nghiên cứu khí hậu Heidi Cullen cho rằng, các nhà khoa học thường quy kết mọi sự kiện thời tiết là do biến đổi khí hậu, điều đó là chưa thỏa đáng. Chẳng hạn như đợt hạn hán nghiêm trọng tại Brazil gần đây có nguyên nhân do con người tiêu thụ nước quá nhiều và đường ống nước bị rò rỉ gây thất thoát, chứ không phải do sự nóng lên trên toàn cầu.

Trung Hiếu

(theo Modern Readers)