'Tài sản lớn nhất của nước Mỹ' dưới thời ông Joe Biden

Mỹ Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang củng cố, làm mới hệ thống đồng minh, đối tác - thứ từng làm nên vị thế đặc biệt của xứ cờ hoa trên trường quốc tế.

Tổng thống Joe Biden từng nói rằng các đồng minh và đối tác là “tài sản lớn nhất của nước Mỹ”. Chuyến đi châu Âu để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 23-24/3, cùng các sự kiện nổi bật trước đó như chuyến thăm châu Á của ông cùng Bộ trưởng Quốc phòng, Thượng đỉnh Bộ tứ (Quad) trực tuyến đã phản ánh rõ nét phương châm này và hơn thế nữa.

“Tài sản lớn nhất của nước Mỹ” dưới thời ông Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden từng khẳng định đồng minh và đối tác là “tài sản lớn nhất của nước Mỹ”. (Nguồn: AP)

Một thế giới trắc trở

Tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO, Ngoại trưởng Antony Blinken nhận định rằng hệ thống đồng minh, đối tác của Mỹ đang bị “lay động” sau 4 năm cầm quyền của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, cạnh tranh, thách thức mà Mỹ và các nước phải đối mặt gia tăng và trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Về cơ bản, chính quyền của ông Joe Biden vẫn tiếp nối nhận thức từ thời ông Donald Trump về nguy cơ Trung Quốc do đồng thuận nội bộ cao. Bắc Kinh tiếp tục được xác định là thách thức hàng đầu của Washington và của thời đại.

Có dấu hiệu cho thấy chính quyền của ông Biden đang nhận diện lại về sức mạnh của Trung Quốc. Trong phát biểu về chính sách đối ngoại của Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken từng nhận định: “Trung Quốc là quốc gia duy nhất có đủ sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thách thức hệ thống quốc tế”.

Những biểu hiện công khai của quan chức hai nước, ngôn ngữ mạnh bạo của Trung Quốc tại cuộc gặp ở Alaska cũng phần nào cho thấy hai nước đang bước đầu nhận diện lại thế và lực của nhau và cách xử lý quan hệ song phương thời gian tới.

Mới đây, trao đổi với Tổng thư ký NATO trước Hội nghị Ngoại trưởng, ông Blinken thừa nhận Trung Quốc sẽ sớm trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đó là lý do tại sao mở màn phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO, Ngoại trưởng Mỹ đã nhận định sức mạnh của Trung Quốc càng lớn thì thách thức đến từ quốc gia châu Á càng hiện hữu: Từ khía cạnh quân sự như đe dọa đe dọa tự do hàng hải, quân sự hóa ở Biển Đông, tấn công các nước ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tới các vấn đề phi quân sự như cưỡng ép kinh tế, ăn cắp sở hữu trí tuệ...

Bên cạnh Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên cũng được xướng tên trong danh sách các thách thức cấp bách nhất. Với Nga, đó là quan ngại về hành vi xâm chiếm Ukraine, hăm dọa ở biển Baltic và biển Đen, tăng cường năng lực quân sự và hạt nhân, sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời làm xói mòn niềm tin vào các giá trị dân chủ, tấn công mạng nhắm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu...

Với Iran và Triều Tiên, đó là các chương trình phát triển năng lực hạt nhân, tên lửa đạn đạo đe dọa an ninh quốc gia các đồng minh và đối tác của Mỹ.

(04.01) Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO ngày 23/3/2021. (Nguồn: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO ngày 23/3/2021. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, thách thức từ các vấn đề an ninh phi truyền thống khác như biến đổi khí hậu hay đại dịch Covid-19 đòi hỏi các quốc gia phải tăng cường hợp tác, cùng nhau tìm kiếm và triển khai giải pháp toàn diện.

Cuối cùng, dù không đề cập trực tiếp, song bài phát biểu của ông Blinken có hàm ý rằng sự xói mòn của nền dân chủ và các giá trị cũng là một thách thức lớn với Mỹ và phương Tây. Các hành động tấn công, làm xói mòn của thế lực bên ngoài, cùng sự mất lòng tin của người dân vào năng lực của hệ thống dân chủ đang tạo ra nhiều rủi ro cho hệ thống này.

Dường như, khác với chính quyền người tiền nhiệm, Washington dưới thời ông Biden có nhận thức bao trùm hơn về các thách thức chung và do đó, hướng tới xây dựng một giải pháp toàn diện.

Trước các nguy cơ, thách thức đa dạng và phức tạp, cùng sự suy giảm tương đối về thế và lực của Mỹ, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tranh thủ hệ thống đồng minh, đối tác rộng lớn làm điểm tựa sức mạnh nhằm xử lý thách thức hiện hữu và tiềm tàng trong tương lai.

Đoàn kết là sức mạnh

Dưới thời chính quyền tiền nhiệm, hệ thống đồng minh, đối tác của Mỹ đã không thể phát huy hiệu quả do quan điểm chính sách của ông Donald Trump.

Đó là điều ông Biden đang cố gắng thay đổi, khi vun đắp và làm mới quan hệ đồng minh, đối tác của Mỹ toàn thế giới một cách khéo léo, mềm mỏng và bài bản hơn.

Trước các nguy cơ, thách thức đa dạng và phức tạp, cùng sự suy giảm tương đối về thế và lực của Mỹ, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tranh thủ hệ thống đồng minh, đối tác rộng lớn làm điểm tựa sức mạnh nhằm xử lý thách thức hiện hữu và tiềm tàng trong tương lai.

Thứ nhất, chính quyền của ông Joe Biden chú trọng khôi phục lòng tin, gạt bỏ sự hoài nghi của các đồng minh, đối tác bằng những cam kết mạnh mẽ.

Với đồng minh NATO, phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng, ông Blinken đã nhắc lại “lời thề” vững chắc với liên minh này, cam kết bảo vệ đồng minh theo Điều 5 – một cuộc tấn công vào bất cứ thành viên nào cũng đồng nghĩa với việc tấn công cả nhóm.

Với các đồng minh khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ cũng sớm khẳng định cam kết tăng cường quan hệ và bảo vệ đồng minh theo các điều khoản trong hiệp ước an ninh song phương thông qua điện đàm và các đối thoại 2+2 vừa qua.

Thứ hai, chính quyền của ông Joe Biden dành sự quan tâm nhằm củng cố và tăng cường sự gắn kết giữa các đồng minh, đối tác thông qua các chương trình hợp tác cụ thể trên lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm và có lợi ích như trong Thượng đỉnh Bộ tứ (Covid-19, biến đổi khí hậu và công nghệ lõi).

Sự khăng khít trong quan hệ sẽ là nền tảng ban đầu cho hợp tác sâu hơn tại một số vấn đề an ninh chiến lược còn nhiều khác biệt.

Thứ ba, Mỹ chủ trương tăng cường hệ thống đồng minh, đối tác bằng hình thức sáng tạo, thông qua mở rộng phạm vi chủ thể hợp tác và kết nối các liên minh rời rạc.

Những chủ thể mà ông Blinken đề cập trong phát biểu tại NATO không chỉ giới hạn ở chính phủ các nước, mà hướng tới khu vực tư nhân, các công ty, tổ chức xã hội dân sự, trường học…, qua đó thiết lập một nền tảng hợp tác đa dạng, rộng lớn hơn nhằm bảo vệ các giá trị chung.

Bên cạnh đó, phát biểu còn hàm ý liên kết tập hợp đồng minh, đối tác với “năng lực và thế mạnh mang tính bổ sung” thông qua mục tiêu chung, điển hình là Bộ tứ và NATO - hai điểm nút quan trọng trong mạng lưới đồng minh, đối tác toàn cầu của Mỹ.

Nếu Bộ tứ giúp đảm bảo an ninh hàng hải ở Biển Đông và Hoa Đông, sản xuất vaccine ngừa Covid-19, hợp tác trong NATO hướng tới vấn đề an ninh mạng, năng lượng, y tế, cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Song, tất cả đều quy về hai mục tiêu lớn: bảo vệ các giá trị phổ quát và chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

(03.17) Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cùng Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi. (Nguồn: Reuters)
Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cùng Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi trong chuyến thăm Nhật Bản, tháng 3/2021. (Nguồn: Reuters)

Thứ tư, trong xử lý các thách thức và vấn đề chung, nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden tỏ ra lắng nghe và tôn trọng đồng minh, đối tác hơn, nhấn mạnh phương châm tham vấn sớm và thường xuyên, không áp đặt giải pháp đơn phương.

Đối với vấn đề Trung Quốc, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ hiểu rõ tính chất phức tạp trong quan hệ của các nước với Trung Quốc nên không ép họ chọn bên.

Sự “thấu hiểu” của Mỹ với đồng minh, đối tác thể hiện qua cách lựa chọn ngôn ngữ tránh công kích trực diện Trung Quốc trong Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ, bởi Mỹ hiểu nhu cầu giữ cầu quan hệ của các thành viên với Trung Quốc.

Trong vấn đề chia sẻ chi phí giữa các đồng minh NATO, mặc dù kêu gọi các nước chia sẻ gánh nặng, song Mỹ sẽ không gây sức ép đồng bộ mà linh hoạt với từng đồng minh trên cơ sở “các năng lực riêng biệt và thế mạnh so sánh” của họ.

Thứ năm, trong quan hệ song phương với các đồng minh, chính quyền Tổng thống Joe Biden chú ý xử lý khác biệt, song kết hợp cả cứng rắn và mềm dẻo, cân nhắc kỹ lưỡng, hài hoà để không làm ảnh hưởng tới tổng thể quan hệ.

Phương châm thể hiện qua cách xử lý mâu thuẫn với Đức liên quan đến Dự án dòng chảy phương Bắc 2. Đây là dự án mà Washington kịch liệt phản đối vì lo ngại nguy cơ gia tăng ảnh hưởng của Moscow tại khu vực châu Âu.

Mỹ từng công khai cảnh cáo sẽ trừng phạt các công ty của Đức tham gia vào việc thi công dự án này, song trong chuyến đi NATO, ông Antony Blinken vẫn gửi gắm thông điệp ưu tiên đối thoại, đàm phán nhằm giải quyết mâu thuẫn trước khi đi đến các biện pháp trừng phạt.

Thứ sáu, bên cạnh các điểm đổi mới, Mỹ vẫn tiếp tục phát triển một mạng lưới đồng minh, đối tác có nguyên tắc, thể hiện vai trò lãnh đạo nhưng không bao cấp mà kêu gọi chia sẻ trách nhiệm và gánh nặng.

Ngoài việc yêu cầu các đồng minh gia tăng đóng góp cho NATO, mô hình sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của nhóm Bộ Tứ là minh chứng khác về việc “phân chia” nhiệm vụ giữa các nước, trong đó Mỹ và Nhật Bản cung ứng tài chính, Ấn Độ bảo đảm năng lực sản xuất còn Australia chịu trách nhiệm hậu cần và phân phối.

Hẹn ngày trở lại

Mấu chốt vị thế sức mạnh của Mỹ nằm ở tính tập thể của hành động. Việc Mỹ và các đồng minh, đối tác hợp tác xử lý thách thức không chỉ huy động được thêm nguồn lực, mà còn tạo ra hiệu ứng cộng hưởng, gia tăng hiệu quả hành động.

Thực tế cho thấy cách tiếp cận mới với đồng minh, đối tác của ông Biden đã có hiệu quả nhất định. Thái độ của một số đồng minh, đối tác của Mỹ như Nhật Bản, Ấn Độ và Australia có sự chuyển biến.

Các nước này đã hưởng ứng tích cực hơn đối với hợp tác Bộ tứ, thể hiện qua việc sớm thống nhất được thời gian và hình thức tổ chức thượng đỉnh, đồng thời lần đầu tiên ra được Tuyên bố chung với nội dung toàn diện, nhất trí cả về mục tiêu, tầm nhìn, phương châm và kế hoạch triển khai.

…Mô hình sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của nhóm Bộ tứ là minh chứng khác về việc “phân chia” nhiệm vụ giữa các nước, trong đó Mỹ và Nhật Bản cung ứng tài chính, Ấn Độ bảo đảm năng lực sản xuất còn Australia chịu trách nhiệm hậu cần và phân phối.

Cũng chưa bao giờ các nước lại công khai khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Bộ tứ như tại Thượng đỉnh vừa qua. Với Australia, đó là trụ cột then chốt về đối ngoại, còn với Ấn Độ là trụ cột quan trọng cho sự ổn định ở khu vực.

Tuy nhiên, sự thay đổi của Mỹ có thể là điều kiện cần, song chưa phải đủ giúp xây dựng một hệ thống đồng minh, đối tác mạnh mẽ mà Mỹ mong muốn.

Lòng tin sứt mẻ dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cần thời gian để hàn gắn. Sức mạnh và vị thế suy giảm tương đối, đặc biệt trong tương quan lực lượng với Trung Quốc, khiến Mỹ không thể bao tiêu cho đồng minh, do đó trở nên kém “hấp dẫn” trong mắt các nước.

Bên cạnh đó, tính toán lợi ích của các nước vẫn là rào cản đáng kể. Mặc dù tiếp thu ý kiến của Mỹ về chia sẻ chi phí và mở rộng kết nối, nhưng Tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng NATO lại không hề nhắc đến Trung Quốc một cách trực diện giống như phát biểu của ông Blinken.

Điều này cho thấy các nước vẫn còn tư tưởng phòng bị nước đôi, tranh thủ quan hệ với Mỹ về an ninh, giá trị trong khi tận dụng Trung Quốc về kinh tế.

Qua một số hoạt động gần đây, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã gửi gắm được thông điệp chính sách thân thiện hơn với đồng minh, đối tác.

Tuy nhiên, hiệu quả thực sự của chính sách này, cũng như khả năng Mỹ trở lại trên vị thế sức mạnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tính toán lợi ích của các nước, cùng sự nhất quán giữa lời nói và hành động của Mỹ thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
Boeing hối thúc Mỹ tách bạch giữa các bất đồng khác và quan hệ thương mại với Trung Quốc
Vị trí nền kinh tế lớn nhất thế giới của Mỹ đang lung lay, Trung Quốc sẽ soán ngôi?
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới
Trung Quốc-Iran 'siết tình thân', Mỹ vội khẳng định 'lợi ích chung' với Bắc Kinh
Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị họp nội các lần đầu tiên

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ: Hakimi bất ngờ Messi giản dị, ít nói; MU nhắm Kessie thay Pogba; Juventus không bán Federico Chiesa

Chuyển nhượng cầu thủ: Hakimi bất ngờ Messi giản dị, ít nói; MU nhắm Kessie thay Pogba; Juventus không bán Federico Chiesa

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara điều thêm quân tới Syria, lộ toan tính với Moscow dễ khiến Mỹ 'nóng mặt'

Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara điều thêm quân tới Syria, lộ toan tính với Moscow dễ khiến Mỹ 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tăng viện tới thành trì cuối cùng do phe nổi dậy kiểm soát ở Tây Bắc Syria khi Nga tăng cường không kích vào khu ...
Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai

Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Quốc hội liên bang của Đức đã khép lại với lợi thế tạm nghiêng về đảng Dân chủ Xã hội (SPD).
Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43), khi nghe Nam thú nhận là con nuôi của ông Sinh, bà Sa sợ quá khứ bất hảo của Tấn ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 27/9: Giải pháp cho TP. Hồ Chí Minh sau 30/9; Hà Nội lên kịch bản cho học sinh trở lại trường; Sẽ công nhận hộ chiếu vaccine

Covid-19 ở Việt Nam sáng 27/9: Giải pháp cho TP. Hồ Chí Minh sau 30/9; Hà Nội lên kịch bản cho học sinh trở lại trường; Sẽ công nhận hộ chiếu vaccine

Baoquocte.vn. Trong 24 giờ (7h ngày 25/9 đến 17h ngày 26/9), riêng TP. Hồ Chí Minh đã chiếm hơn một nửa số ca mắc mới covid-19 với 5.121 ca.
Giá tiêu hôm nay 27/9, tăng nhẹ, cao nhất 81.500đ/kg, dự báo giá tiếp tục tăng, doanh nghiệp kém mặn mà

Giá tiêu hôm nay 27/9, tăng nhẹ, cao nhất 81.500đ/kg, dự báo giá tiếp tục tăng, doanh nghiệp kém mặn mà

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.500 - 81.500 đ/kg.
Giá cao su hôm nay 27/9, Sàn châu Á dao động, khủng hoảng Evergrande vẫn đang rình rập thị trường

Giá cao su hôm nay 27/9, Sàn châu Á dao động, khủng hoảng Evergrande vẫn đang rình rập thị trường

Baoquocte.vn. Giá cao su tại châu Á dao động trước sự lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande lan ra các thị trường rộng lớn.
Giá cà phê hôm nay 27/9, Robusta ổn định theo xu hướng tăng, Brazil cũng đi nhập cà phê vì thiếu nguồn

Giá cà phê hôm nay 27/9, Robusta ổn định theo xu hướng tăng, Brazil cũng đi nhập cà phê vì thiếu nguồn

Baoquocte.vn. Một trong những yếu tố góp phần hỗ trợ mạnh mẽ cho giá cà phê thế giới hiện hành là việc Ủy ban Chính sách Tiền tệ Brazil.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ryder Cup 2021: Sức trẻ Mỹ áp đảo kinh nghiệm Âu châu

Ryder Cup 2021: Sức trẻ Mỹ áp đảo kinh nghiệm Âu châu

Baoquocte.vn. Giải golf đồng đội nam Ryder Cup lần thứ 43 giữa tuyển Mỹ và tuyển châu Âu diễn ra tại sân Whistling Straits ở bang Wisconsin từ ngày 24-26/9.
Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara điều thêm quân tới Syria, lộ toan tính với Moscow dễ khiến Mỹ 'nóng mặt'

Trước thềm Thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara điều thêm quân tới Syria, lộ toan tính với Moscow dễ khiến Mỹ 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tăng viện tới thành trì cuối cùng do phe nổi dậy kiểm soát ở Tây Bắc Syria khi Nga tăng cường không kích vào khu vực này.
Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai

Kết quả sơ bộ bầu cử Đức: SPD tạm đánh bại Liên minh của Thủ tướng Merkel; bóng gió về chính phủ tương lai

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Quốc hội liên bang của Đức đã khép lại với lợi thế tạm nghiêng về đảng Dân chủ Xã hội (SPD).
Bầu cử Đức: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tăng mạnh, chưa lộ diện người kế nhiệm bà Merkel

Bầu cử Đức: Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu tăng mạnh, chưa lộ diện người kế nhiệm bà Merkel

Baoquocte.vn. Đúng 8h sáng 26/9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đã mở cửa để cử tri tham gia bỏ phiếu bầu ra Quốc hội liên bang khoá mới nhiệm kỳ 2021-2025.
Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Baoquocte.vn. Theo người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov, việc một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Nga chỉ để tái cử sẽ gây tổn hại tới quan hệ song phương.
Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, bầu cử Đức, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng với Berlin nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, đã chính thức diễn ra.
Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, chính phủ Philippines đã tiếp nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac từ Trung Quốc, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Dự đoán về sức mạnh của tàu ngầm Australia trong tương lai

Dự đoán về sức mạnh của tàu ngầm Australia trong tương lai

Baoquocte.vn. Một trong những điểm nhấn của AUKUS là việc Mỹ và Anh sẽ hỗ trợ Australia công nghệ để phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Bầu cử chủ tịch LDP Nhật Bản: Sẽ còn kịch tính đến vòng chung kết

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu chung kết.
AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

AUKUS - càng huyên náo càng thúc đẩy sự độc lập chiến lược của EU?

Baoquocte.vn. Những gì liên quan đến AUKUS không phải là đòi hỏi cấp thiết khiến EU phải tăng cường năng lực quân sự hay dàn trải lực lượng của mình.
Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Bầu cử Đức: 16 năm, được - mất và một khoảng trống rất lớn

Baoquocte.vn. Trước bà Angela Merkel, chưa có thủ tướng Đức nào rời chức vụ một cách thanh thản và được lòng dân đến vậy...
Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Nhìn lại di sản đối ngoại 'đồ sộ' của Thủ tướng Đức Angela Merkel

Baoquocte.vn. Suốt 16 năm làm Thủ tướng, bà Angela Merkel đã ghi nhiều dấu ấn trong chính sách đối ngoại của Đức.
Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Chiến lược hợp tác của EU ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương: Con đường an toàn và nhiều triển vọng

Baoquocte.vn. EU tuyên bố sẽ đẩy mạnh mối quan hệ chặt chẽ và sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Khủng hoảng tàu ngầm Pháp-Australia: Được mất thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Hợp đồng tàu ngầm Pháp-Australia có đáng để Paris phải lao vào một cuộc đọ sức với cùng lúc cả ba đối tác chiến lược là Mỹ, Australia và Anh?
Phiên bản di động