![]() |
| EU hoãn quyết định tịch thu tài sản Nga. Ảnh minh họa. (Nguồn: TASS) |
Các nguồn tin từ hội nghị thượng đỉnh EU cho biết, "chưa có đột phá nào đạt được về khoản vay bồi thường". Tuyên bố cuối cùng của hội nghị chỉ yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) trình bày các đề xuất mới tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 12/2025.
Chương trình này gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Bỉ.
| More from WVR |
Politico xác nhận, tuyên bố về Ukraine đã được 26/27 quốc gia EU thông qua.
Trước hội nghị, Thủ tướng Bỉ Bart De Wever đã nhiều lần yêu cầu các nước khối 27 thành viên chia sẻ hoàn toàn rủi ro tài chính khi 210 tỷ Euro tài sản quốc gia của Nga đang bị đóng băng và có nguy cơ bị tịch thu.
Ông cảnh báo, Nga sẽ trả đũa bằng cách tịch thu tài sản phương Tây trên lãnh thổ của mình và tại các khu vực pháp lý thân thiện. Điều này khiến Moscow "có thể trở thành người chiến thắng", trong khi các nhà đầu tư phương Tây bị ảnh hưởng "sẽ tìm đến chính phủ Bỉ để được bồi thường".
Ông De Wever cuối cùng đã đồng ý thông qua một tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh về nhu cầu tài trợ cho Kiev vào năm 2026 và 2027, nhưng không đề cập việc sử dụng tài sản của xứ bạch dương.
EC ước tính, nhu cầu tài chính của Ukraine trong hai năm tới lên tới 60 tỷ EUR.
Đại sứ Nga tại Bỉ Denis Gonchar đã nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với TASS rằng bất kỳ hành vi chiếm đoạt tài sản nào của Nga "đều là hành vi trộm cắp".
Ông cảnh báo các hành động trả đũa của Nga "sẽ diễn ra ngay lập tức" và "buộc phương Tây phải tính đến tổn thất của mình".
| Châu Âu dự định cho Ukraine vay 140 tỷ EUR, tiền lấy từ tài sản Nga bị phong tỏa, Bỉ muốn EU cam kết điều này Ngày 2/10, Thủ tướng Bỉ Bart De Wever yêu cầu các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khác đưa ra cam kết cùng chịu ... |
| Tài sản Nga bị phong tỏa: EC gia tăng sức ép lên Bỉ, muốn 'khơi thông' kế hoạch mới; Moscow sẽ truy tố theo cách này hoặc cách khác Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét một "khoản vay bồi thường" - sử dụng tài sản Nga đang bị ... |
| Nga có phản ứng mới nhất về tài sản bị phong tỏa, EU đang gặp khó khăn gì? Ngày 14/10, Đại sứ Nga tại Bỉ Denis Gonchar nhấn mạnh, việc tịch thu hay sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa sẽ bị ... |
| Tài sản Nga bị phong tỏa: Mỹ có động thái bất ngờ với kế hoạch của EU, IMF bày tỏ lo ngại Ngày 20/10, Bloomberg đưa tin, các quan chức Mỹ tuyên bố sẽ không tham gia kế hoạch do Liên minh châu Âu (EU) dẫn đầu ... |
| EU sắp họp để quyết định 'số phận' tài sản Nga, Bỉ có tuyên bố mới, không còn lo ngại Ngày 21/10, các đại diện thường trực của Liên minh châu Âu (EU) đã phối hợp ra quyết định về việc sử dụng tài sản ... |
