Tại sao người lớn tuổi nên nuôi thú cưng?

04/04/2019 16:36

Theo kết quả thăm dò được đăng trên trang chủ của Đại học Michigan (UM) ngày 3/4, việc ngắm nhìn những con mèo đang cuộn mình, những chú cún vẫy đuôi ngoe nguẩy, cá vàng tung tăng trong yên bình hay lắng nghe tiếng vẹt ríu ran đều sẽ khiến người lớn tuổi có thể giải quyết tốt hơn với các vấn đề về thể chất và sức khỏe tâm thần.    

TIN LIÊN QUAN
thu cung giup nguoi lon tuoi cai thien suc khoe Khách sạn thú cưng lớn nhất thế giới "cháy phòng" tới tháng 1/2019
thu cung giup nguoi lon tuoi cai thien suc khoe Mỹ: Giải cứu hàng loạt thú cưng trong lũ do bão Florence

Cuộc thăm dò về sức khỏe người cao tuổi trên phạm vi toàn nước Mỹ đã được thực hiện đối với 2.051 người trưởng thành trong độ tuổi 50 - 80. Ước tính khoảng 55% người trưởng thành nuôi ít nhất một thú cưng trong nhà, trong khi hơn nửa trong số đó có nuôi nhiều con thú.

Hơn 3/4 trong số các chủ nuôi khẳng định, thú cưng đã giúp họ giảm stress và có thêm động lực sống. Chỉ có 18% trong số này nghĩ rằng, vật nuôi gây áp lực đối với hầu bao của họ.

Khoảng 70% trong số các chủ vật nuôi và 78% những người nuôi chó thừa nhận rằng, thú cưng giúp họ vận động nhiều hơn. Đối với những người có sức khỏe kém, chủ nuôi còn nhận được nhiều lợi ích hơn. Cụ thể, hơn 70% những người lớn tuổi này cho biết, vật nuôi giúp họ chống chọi hiệu quả với các triệu chứng liên quan đến tâm lý và thể chất; 46% trong số này cho biết vật nuôi đã giúp họ xoa dịu nỗi đau.

tai sao nguoi lon tuoi nen nuoi thu cung
Thú cưng có thể giải quyết tốt hơn với các vấn đề về thể chất và sức khỏe tâm thần người lớn tuổi. (Nguồn: sites.psu.edu)

Giáo sư Cathleen Connell thuộc Đại học Michigan nhận định, mặc dù lợi ích của thú nuôi là rất lớn, song sự kết nối với xã hội, các hoạt động với bạn bè và gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người lớn tuổi. Việc giúp người lớn tuổi giảm bớt được chi phí chăm sóc thú cưng, mà không làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ quan trọng và những ưu tiên khác, là một sự đầu tư tốt về sức khỏe và thể chất nói chung.

Kết quả thăm dò cho thấy, mặc dù thú nuôi mang lại những lợi ích, nhưng chúng cũng gây quan ngại nhất định khi một số người ưu tiên chúng hơn cả sức khỏe của bản thân.

Bên cạnh các hoạt động tốt cho sức khỏe của người lớn tuổi như dắt chó đi dạo, hay chăm sóc thú nuôi, thì thú cưng cũng tạo ra những nguy cơ nhất định. 6% trong số những chủ nuôi được thăm dò cho biết họ từng ngã hoặc làm mình bị thương do thú cưng. Trong khi đó, nỗi đau mất đi thú nuôi mình yêu quý có thể thành một cú sốc tâm lý đối với họ. Đây là điều mà người thân và bạn bè cần lưu tâm.

thu cung giup nguoi lon tuoi cai thien suc khoe Người cao tuổi Mỹ dễ mắc bẫy chia sẻ tin giả trên Facebook

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, những người lớn tuổi có khả năng chia sẻ tin tức giả trên Facebook gấp ...

thu cung giup nguoi lon tuoi cai thien suc khoe 44% người lớn tuổi dành ít nhất 20 tiếng mỗi tuần cho Internet

Một thông tin vừa được đại diện Kaspersky tại Việt Nam chia sẻ cho thấy, thế hệ trẻ không phải là những người duy nhất ...

thu cung giup nguoi lon tuoi cai thien suc khoe Facebook đang dần trở thành mạng xã hội cho người lớn tuổi

Theo công ty nghiên cứu thị trường eMarketer, Facebook đang dần mất đi sức hút với giới trẻ, trong khi mạng xã hội lớn nhất ...

(theo Dân trí)