Tấm lòng của một kiều bào với Bác Hồ

Đỗ Ngọc Dũng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tuy sinh sống và làm việc ở nước ngoài nhưng GS.TS Nguyễn Đài Trang luôn hướng về quê hương đất nước, đặc biệt dành nhiều thời gian nghiên cứu và viết sách về Bác Hồ.
Tấm lòng của Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trao Bằng khen cho GS.TS Nguyễn Đài Trang, năm 2017. (Ảnh: ĐND)một kiều bào với Bác Hồ
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trao Bằng khen cho GS.TS Nguyễn Đài Trang, năm 2017. (Ảnh: ĐND)

Trong một lần tham dự buổi làm việc của phái đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại Canada, tôi rất ấn tượng với một phụ nữ khá xinh đẹp có giọng nói ngọt ngào xứ Huế. Tôi biết danh chị, khi người dẫn chương trình xướng tên chị là một trong số các kiều bào được nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao nhân dịp này.

Chị là Nguyễn Đài Trang, sinh năm 1970 tại Huế, sang định cư tại Canada từ năm 1990, học đại học tại Montréal, thạc sĩ, tiến sĩ tại Vancouver, từng là giảng viên khoa học, chính trị tại Đại học Toronto, khoa nhân văn, Đại học Toronto Searborough. Chị hiện đang là giảng viên khoa Quản trị kinh doanh Trường Cao đẳng Centenial, là Chủ tịch Hội Canada - ASEAN (Đại học York - Canada).

Tuy sinh sống và làm việc ở nước ngoài, nhưng chị luôn dành tình cảm, hướng về quê hương, đặc biệt là đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chị đã xuất bản nhiều cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh được chính giới, nhân dân Canada, cộng đồng người Việt đón nhận và đánh giá cao.

Kiều bào đầu tiên viết sách về Bác

Sau buổi làm việc, chị tặng mỗi chúng tôi một cuốn sách mới xuất bản có nhan đề: Hồ Chí Minh - Nhân văn và phát triển. Sách được trình bày khá đẹp, in bằng hai thứ tiếng Việt - Anh do một nhà xuất bản ở Canada cấp phép.

Có thể nói GS.TS Nguyễn Đài Trang là người Việt đầu tiên ở nước ngoài viết và xuất bản sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nói về việc này, chị chia sẻ: “Từ lâu, tôi luôn tâm niệm và mong muốn làm rõ thêm lịch sử dân tộc mình. Vì vậy, tôi đọc nhiều sách về khoa học phát triển, về lịch sử dân tộc và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khi định cư ở Canada, tôi nhận thấy báo chí phương Tây, cũng như nhiều người Việt ở nước ngoài còn có quan điểm khác nhau về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, tôi đã đi tìm câu trả lời bằng việc nghiên cứu và viết sách về Bác”.

Cuốn sách đầu tiên của GS.TS Nguyễn Đài Trang viết về Bác với tiêu đề “ Hồ Chí Minh - Tâm tài của một nhà yêu nước”, ra đời vào tháng 5/2010 (tiếng Anh và tiếng Việt) đúng dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Người.

Ba năm sau, chị cho ra mắt cuốn thứ hai với tựa đề Hồ Chí Minh - Nhân văn và phát triển bằng ba thứ tiếng (Việt - Anh và Tây Ban Nha). Hai cuốn sách đã tác động tích cực đến chính giới, nhân dân Canada và cộng đồng người Việt ở nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chị cho biết: “Năm 2018 đã ra mắt bạn đọc cuốn Hồ Chí Minh - Các tác phẩm chọn lọc về hòa bình, dân chủ và bình đăng giới, giới thiệu 25 thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Mỹ và các nước trên thế giới từ 1919-1969. Trong đó có cả thư gửi Thủ tướng Canada năm 1966, 25 bài viết về bình đẳng giới”.

“Trong 100 bài viết, chỉ có khoảng 1/3 số bài được thế giới biết đến. Với mỗi phần 25 bài, làm sáng tỏ con người nhân văn của Bác mà nhiều người chưa biết đến, dẫn đến có sự hiểu lầm.

Ví dụ, về hòa bình, bức thư Bác gửi cho Hội Liện hiệp phụ nữ Pháp năm 1946 đầy thiện chí, nhân văn mà lại bị phương Tây xuyên tạc nên tôi cần làm sáng tỏ. Điều thứ hai, tôi muốn làm rõ lịch sử dân tộc, mong muốn giới trẻ hiểu và tự hào về lịch sử dân tộc mình”, chị Trang chia sẻ.

Hồ Chí Minh và tinh thần bình đẳng giới

Năm 2020, kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác, chị cho ra mắt cuốn e-book (sách điện tử) Bài ca Hồ Chí Minh (dịch sang tiếng Anh) ca ngợi Hồ Chí Minh, một tâm hồn trong sáng, một con người bình thường mà phi thường.

Nói về bình đẳng giới, bà Anita Agrawl, nguyên Chủ tịch tổ chức phụ nữ Toronto nói: “Hồ Chí Minh đã nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ, quyền bình đẳng hoàn toàn của phụ nữ trong xã hội, đồng thời vận động nam giới đối xử bình đẳng với phụ nữ trong gia đình”.

Mới đây nhất, sau những vụ kỳ thị người da màu trên thế giới, chị đã đọc lại toàn bộ bài viết của Bác về châu Phi, trong đó có cuốn Chủng tộc da đen mà Bác viết từ năm 1925. Chị xúc động trước tư tưởng lớn, tầm nhìn sâu rộng của Người từ cả trăm năm trước đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Vì thế, cuốn sách thứ năm với tên gọi Hồ Chí Minh: Chủng tộc da đen và chọn lọc các tác phẩm về phân biệt chủng tộc đã ra đời vào đầu tháng 2/2021 tại Canada. Cuốn sách được nhiều độc giả nước ngoài quan tâm, thán phục về tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như vai trò của Bác trong phong trào giành độc lập của các nước châu Phi.

Ông Phil Taylor - một độc giả Canada tỏ vẻ ngạc nhiên khi biết Bác Hồ đã từng đến Boston, New York, Madagascar, Paris… Ông khẳng định, đó là những trải nghiệm để Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận ra giá trị thật của chủ nghĩa thực dân và nạn phân biệt chủng tộc để rồi phản ánh trong các bài viết dưới cái nhìn nhân văn tiến bộ của một trí thức cộng sản chân chính.

GS.TS Adibin Kusno, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á tại Đại học York nhận định: “Qua những cuốn sách này, tôi đã hiểu rõ hơn về Việt Nam, ngày 30/4 là ngày thống nhất của Việt Nam, khác hẳn quan điểm phương Tây từng cho rằng nó là ngày Sài Gòn sụp đổ”.

Còn giáo sư người Mỹ Howarzinn nêu rõ: “Hồ sơ Lầu Năm Góc đã ghi nhận: Hồ Chí Minh là một lãnh tụ được lòng dân, được kính trọng, yêu mến trên toàn Việt Nam và chống Pháp thành công vì luôn có xung quanh mình những người có phẩm chất cao quý. Điều này không thể phủ nhận được”.

Có thể khẳng định, mỗi cuốn sách của Nguyễn Đài Trang là tấm lòng thơm thảo, là tình cảm thiêng liêng của một kiều bào xa Tổ quốc đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu và quê hương đất nước Việt Nam.

Các tác phẩm viết về Bác của GS.TS Nguyễn Đài Trang. (Ảnh: ĐND)
Các tác phẩm viết về Bác của GS.TS Nguyễn Đài Trang. (Ảnh: ĐND)

Hướng về phụ nữ Việt Nam

Với tư cách là tư vấn cho Liên hợp quốc về báo cáo phát triển con người của Việt Nam, là cộng tác viên của Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học British Colombia (Canada), GS.TS Nguyễn Đài Trang đã xây dựng và tham gia nhiều chương trình, dự án hoạt động xã hội liên quan đến xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ phụ nữ tại Việt Nam.

Chị đã từng cùng các giáo sư, giảng viên, sinh viên của Đại học British Columbia thực hiện chuyến khảo sát hơn 20 tỉnh, thành của Việt Nam từ năm 1997 đến nay. Sau chuyến thực tế này, chị đã có báo cáo đầu tiên về phát triển giảm nghèo, các vấn đề về phụ nữ và trẻ em nữ các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

Năm 1998, chị lại tích cực tham gia một hội thảo lớn về chủ đề nâng cao năng lực giảm nghèo, do cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA) tài trợ phối hợp với một số trường Đại học của Việt Nam thực hiện.

Với tư cách là thành viên Ban lãnh đạo Hội đồng thương mại Canada - Việt Nam, chị tích cực phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, các cơ quan liên quan tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa chính quyền và doanh nghiệp hai nước.

Chị còn là nhân tố tích cực trong các hoạt động hỗ trợ kết nối giao thương giữa các ngành, các địa phương của hai nước, từng tổ chức nhiều cuộc hội thảo với các tỉnh thành của Việt Nam, với các tỉnh thành phố của Canada… Đặc biệt, trong chuyến công tác Bắc Mỹ của đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Phú Thọ năm 2017 do Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu dẫn đầu, GS.TS Nguyễn Đài Trang cũng hỗ trợ đoàn tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại, gặp gỡ làm việc với các đối tác, doanh nghiệp Canada...

Với những đóng góp trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, GS.TS Nguyễn Đài Trang vinh dự được nhận Bằng khen, doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu do Bộ Công Thương trao tặng.

Tôi thầm cảm phục về người phụ nữ này, với những gì đóng góp cho quê hương, nghĩ về quê hương, đặc biệt là tình cảm và sự tôn trọng đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Xin chúc mừng những tác phẩm của GS.TS Nguyễn Đài Trang, chúc mừng chị có thêm những thành công mới trong thời gian tới, mong muốn chị luôn là nhịp cầu hữu nghị, đoàn kết kiều bào, gắn kết bạn bè Canada và thế giới với nhân dân Việt Nam.

Doanh nhân kiều bào và nhịp cầu nối với đất nước

Doanh nhân kiều bào và nhịp cầu nối với đất nước

Hướng về Việt Nam bằng những đóng góp tâm huyết và những việc làm cụ thể, thiết thực là cách mà rất nhiều doanh nhân ...

Tấm lòng kiều bào hướng về quê hương, chung sức đẩy lùi dịch Covid-19

Tấm lòng kiều bào hướng về quê hương, chung sức đẩy lùi dịch Covid-19

Thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thời gian qua Hệ thống Lee’s Sandwiches đã có nhiều hoạt động ủng hộ người dân trong ...

Đọc thêm

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ.
Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) của Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ với nắng nóng nhiệt độ cao.
Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, nghị sĩ Ukraine Yaroslav Zhelezniak cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này trong năm 2022 tăng 4,7 lần so với năm 2021.
Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN là dự án thương hiệu giao lưu thanh niên trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Phiên bản di động