Tăng cường hợp tác quốc tế với ngành Hải quan các nước đối tác toàn diện, chiến lược

15/01/2020 11:35

TGVN. Năm 2020, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương với các đối tác có quan hệ hợp tác toàn diện, chiến lược với Việt Nam, đặc biệt tập trung triển khai các chương trình quốc gia trong khuôn khổ ASEAN 2020.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong hop tac quoc te voi nganh hai quan cac nuoc doi tac toan dien chien luoc Đẩy mạnh kiểm tra sau thông quan, chống gian lận xuất xứ hàng xuất khẩu
tang cuong hop tac quoc te voi nganh hai quan cac nuoc doi tac toan dien chien luoc 10 sự kiện nổi bật của ngành Hải quan năm 2018
tang cuong hop tac quoc te voi nganh hai quan cac nuoc doi tac toan dien chien luoc

Chiều 14/1, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2019, Tổng cục Hải quan hoàn thành xuất sắc, toàn diện các mặt công tác, điển hình nhất là toàn ngành đã giải quyết thủ tục cho lượng hàng hóa có tổng giá kim ngạch lên tới 517,26 tỷ USD.

Về các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ trọng tâm, năm 2019, Tổng cục Hải quan được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao dự toán thu ngân sách 300.500 tỷ đồng; chỉ tiêu phấn đấu được Bộ Tài chính giao là 315.500 tỷ đồng. Kết thúc năm, ngành đã thu 348.721 tỷ đồng, đạt 116,05 % dự toán, 110,5% so với chỉ tiêu phấn đấu, tăng 11,0 % so với năm 2018. Đây cũng là kỷ lục thu ngân sách lớn nhất của ngành Hải quan trong lịch sử hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành.

Trong lĩnh vực chống buôn lậu, dấu ẩn nổi bật của ngành là các hoạt động liên quan đến công tác kiểm soát chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa và chuyển tải bất hợp pháp; đấu tranh với tội phạm ma túy.

Đặc biệt, năm 2019, công tác hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực hải quan được định hướng và triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, góp phần tích cực trong việc thựchiện công tác cải cách và hiện đại hóa của ngành hải quan.

Trong khuôn khổ hợp tác đa phương, ngành tích cực, chủ động tham gia và đóng góp vào các hoạt động hợp tác hải quan trên các diễn đàn, đặc biệt là Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM). Năm 2019 đánh dấu bước tiến quan trọng của Hải quan Việt Nam trong hợp tác ASEM với việc chủ trì tổ chức và điều hành thành công Hội nghị Tổng Cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam. Đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà Hải quan Việt Nam đăng cai với sự tham gia của các Tổng Cục trưởng, Cao ủy Hải quan đến từ 42/53 cơ quan hải quan thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Liên minh châu Âu.

Với sự chủ động, tích cực triển khai các công việc chuẩn bị có liên quan, Hội nghị đã được tổ chức thành công, thể hiện qua việc thông qua Kế hoạch hành động hải quan ASEM giai đoạn 2020-2021 và Tuyên bố Hạ Long, đồng thời đảm bảo được các yêu cầu về lễ tân đối ngoại, để lại ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

Song song với các họa động hợp tác song phương với các nước láng giềng truyền thống như Lào, Campuchia, Trung Quốc được triển khai ổn định trong những năm qua, Tổng cục Hải quan đã tăng cường hợp tác với Hải quan các nước đối tác chiến lược như Mỹ, Anh, Hà Lan... thông qua các hoạt động hợp tác trao đổi, thu thập thông tin, đào tạo nâng cao nghiệp vụ và việc trao đổi đàm phán ký kết các Hiệp định/Thỏa thuận/Bản ghi nhớ hợp tác hải quan song phương.

Đặc biệt, việc hợp tác với Cơ quan Bảo vệ Biên giới của Anh, Australia, Trung Quốc, LB Nga đã được nâng lên một bước phát triển mới, thực chất hơn thông qua các chuyến thăm cấp cao và các chương trình hợp tác về đào tạo, tài trợ trang thiết bị và nâng cấp quan hệ thông qua việc đàm phán ký kết các hiệp định, thoải thuận, biên bản ghi nhớ về hợp tác.

Cùng với các kết quả nổi bật nêu trên, năm 2019 cũng ghi nhận nhiều thành tích của toàn Ngành trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan; kiểm tra sau thông quan; quản lý rủi ro; thanh tra, kiểm tra…

Bước sang năm 2020, Tổng cục Hải quan phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách với mục tiêu thu vượt 5% chỉ tiêu dự toán cả năm (dự toán 338.000 tỷ đồng); thực hiện tốt đồng thời 2 nhiệm vụ tạo thuận lợi thương mại và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan.

Về công tác hợp tác quốc tế, năm 2020, ngành tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương với các đối tác có quan hệ hợp tác toàn diện/chiến lược với Việt Nam thông qua việc nâng cấp các khuôn khổ hợp tác đã có; xúc tiến và tiếp tục triển khai đàm phán các hiệp định, thỏa thuận hợp tác hải quan với các đối tác Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Pháp... nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý cho việc trợ giúp hành chính, trao đổi thông tin và quá trình hiện đại hóa nâng cao năng lực, đặc biệt chú trọng việc xây dựng kế hoạch/các cơ chế để triển khai thực hiện các hiệp định/thỏa thuận thương mại, qua đó giải quyết vấn đề nổi cộm trong ngành như gian lận xuất xứ, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Về hợp tác đa phương, ngành Hải quan tiếp tục tham gia có hiệu quả, tích cực, chủ động trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt tập trung triển khai các chương trình quốc gia năm 2020 trong khuôn khổ ASEAN, trong đó có Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 2020 và đảm bảo an ninh cho các sự kiện trong khuôn khổ ASEAN Việt Nam 2020. Ngành tiếp tục triển khai các kết luận của Hội nghị Tổng Cục trưởng ASEM lần thứ 13, trong đó tập trung vào các hoạt động trong Kế hoạch hành động Hải quan ASEM 2020-2021.

tang cuong hop tac quoc te voi nganh hai quan cac nuoc doi tac toan dien chien luoc

 

Các FTA tác động tích cực đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam

TGVN. Đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) nhận định, việc Việt Nam ký kết và đưa vào thực hiện các ...

tang cuong hop tac quoc te voi nganh hai quan cac nuoc doi tac toan dien chien luoc

 

Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 13

TGVN. Thực hiện nghĩa vụ thành viên trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), từ ngày 9-10/10, tại Quảng Ninh, Tổng ...

tang cuong hop tac quoc te voi nganh hai quan cac nuoc doi tac toan dien chien luoc

 

Tăng cường công tác quản lý rủi ro trong hoạt động hải quan

TGVN. Sáng nay (29/7), tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan (TCHQ) và Dự án tạo thuận lợi thương mại do Cơ quan phát triển ...

Trần Liễu