Tăng cường hợp tác Việt Nam-Belarus trong lĩnh vực du lịch và đầu tư

22/12/2019 21:53

TGVN. Ngày 20/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus đã chủ trì tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát triển và tăng cường hợp tác giữa Việt Nam-Belarus trong lĩnh vực du lịch - đầu tư”.

TIN LIÊN QUAN
Chủ tịch Quốc hội đến Thủ đô Minsk, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Belarus
Việt Nam - Belarus: Hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác
Đại sứ Việt Nam tại Belarus Phạm Hải nhấn mạnh những kết quả tích cực đạt được trong hợp tác du lịch - đầu tư giữa Việt Nam và Belarus.

Tham dự Hội thảo có đại diện của Vụ Du lịch - Bộ Thể thao và Du lịch Belarus, đại diện nhiều công ty du lịch có quan hệ hợp tác với Việt Nam cũng như các doanh nghiệp đang làm ăn với Việt Nam như: Công ty Phương Đông, Công ty cổ phần “Nhà máy ô tô Minsk” (MAZ)… cùng các đại diện của Hội Hữu nghị và Giao lưu văn hóa với nước ngoài của Belarus, Hội Hữu nghị Belarus-Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Belarus Phạm Hải nhấn mạnh những kết quả tích cực đạt được trong hợp tác du lịch - đầu tư giữa Việt Nam và Belarus trong năm 2019 như: khai trương Liên doanh lắp ráp ô tô “MAZ Asia”, triển khai dự án hợp tác sản xuất sản phẩm sữa tại Việt Nam...

Về du lịch, lượng khách du lịch Belarus vào Việt Nam tăng mạnh kể từ khi Việt Nam đơn phương miến thị thực cho công dân Belarus, các năm 2016-2018 trung bình mỗi năm có hơn 10 nghìn du khách Belarus vào Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2019 đạt 4 nghìn lượt. Đại sứ thông báo Chính phủ Việt Nam đã quyết định gia hạn miễn thị thưc cho công dân Belarus đến ngày 31/12/2022.

Các đại biểu nhất trí với đánh giá của Đại sứ Phạm Hải hai nước có tiềm năng lớn để phát triển hợp tác du lịch và đầu tư. Đại diện các công ty du lịch Belarus cho biết hiện Việt Nam chỉ đứng sau Thái Lan trong số những điểm đến hấp dẫn nhất tại Đông Nam Á đối với khách du lịch Belarus và đánh giá tích cực việc Chính phủ Việt Nam gia hạn miễn thị thực cho công dân Belarus.

Đại diện Công ty “Top tour”, Công ty du lịch lớn hiện đang tổ chức nhiều tour du lịch đa dạng sang Việt Nam cho rằng hạn chế duy nhất của Việt Nam là xa xôi về địa lý nhưng những ấn tượng và cảm xúc mà các tour du lịch Việt Nam đem lại “đủ” để bù đắp điều đó.

Các đại biểu thảo luận một số giải pháp liên quan đến việc tạo điều kiện thuận lợi về thị thực và đẩy mạnh quảng bá tuyên truyền nhằm tăng lượng khách du lịch giữa hai nước, cũng như trao đổi ý kiến về triển vọng hợp tác song phương trong lĩnh vực đầu tư, bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đầu tư liên doanh chế biến chè, cà phê Việt Nam tại Belarus.

Việt Nam-Belarus phấn đấu đạt kim ngạch thương mại 500 triệu USD

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, Việt Nam và Belarus cần có cách tiếp cận mới, trong đó có việc chuyển từ thương ...

Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 tại Belarus

TGVN. Ngày 09/9 tại thủ đô Minsk, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh ...

Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam-Belarus

Ngày 26/2, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Belarus tổ chức Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 25 năm thiết lập quan ...

Quang Hòa

(tin từ ĐSQ Việt Nam tại Belarus)