Tăng cường xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản

23/03/2018 11:18

Sáng 23/3, tại Hà Nội, UBND TP. Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong xuc tien dau tu du lich giua ha noi va nhat ban Cần chuẩn bị tốt cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2018
tang cuong xuc tien dau tu du lich giua ha noi va nhat ban Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đồng Tháp

Đây là sự kiện trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Isao Iijima - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Umeda Kunio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành của Trung ương và TP. Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định: Trong những năm qua, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm đến hoạt động thu hút đầu tư và cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản.

“Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt về xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Những dịch vụ công liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp đều có thể thực hiện 100% trên môi trường mạng như: Đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đăng ký quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

tang cuong xuc tien dau tu du lich giua ha noi va nhat ban
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại hội nghị, ngày 23/3. (Ảnh: VH)

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, lâu dài, TP. Hà Nội đã “Tổ chức Bàn Thông tin Nhật Bản” để hỗ trợ, giải đáp vướng mắc và cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Hội nghị trao đổi, hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản hôm nay là hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 3 và trở thành hội nghị thường niên tại thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, ông Isao Iijima - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng, thông qua hội nghị lần này, quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và những doanh nghiệp Nhật Bản có kĩ thuật tiên tiến cùng bí quyết công nghệ sẽ được thúc đẩy, đất nước Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng ngày càng phát triển, quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng được củng cố.

“Sau 4 năm, Nhật Bản đã quay trở lại vị trí quốc gia có số vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam... Với tư cách là cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản, tôi mong muốn tiếp tục được góp sức hơn nữa vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước”, ông Isao Iijima chia sẻ.

Sau 2 năm kể từ Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa Hà Nội với các doanh nghiệp Nhật Bản năm 2016 và 2017, thành phố đã ghi nhận những kết quả nổi bật. Đã có 226 dự án được cấp mới của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội, với tổng số vốn đăng ký 981 triệu USD.

Thông qua các nội dung thống nhất tại hai hội nghị này, một loạt các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch đã được hai bên triển khai thực hiện, các hợp tác ghi nhớ đã trở thành hiện thực như: Việc triển khai Dự án xây dựng trung tâm thương mại Aone tại Hà Đông đã được khởi công chỉ trong thời gian 9 tháng sau khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư; Dự án TP. thông minh trên trục đường Nhật Tân - Nội Bài của Tập đoàn Sumitomo; Dự án của Tập đoàn Nidec tại Khu công nghệ cao Láng Hòa Lạc sẽ hoàn thiện các thủ tục đầu tư trong thời gian tới. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư hơn 950 dự án với tổng mức vốn trên 5,4 tỷ USD, đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn TP. Hà Nội. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 4 tỷ USD.

"Với những kết quả hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch thời gian qua và kế hoạch hợp tác, phát triển thời gian tới, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư quan trọng, hàng đầu tại TP Hà Nội", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Tại hội nghị lần này, các đại biểu cùng thảo luận cách thức, phương pháp hợp tác để tiếp tục thu hút đầu tư từ phía doanh nghiệp Nhật Bản vào các lĩnh vực: Công nghiệp công nghệ cao; Nông nghiệp công nghệ cao; Đường sắt đô thị; Phát triển nguồn nhân lực; Du lịch; Dịch vụ y tế chất lượng cao; Thương mại (bao gồm cả trung tâm thương mại và cửa hàng tiện ích). 

Hội nghị cũng đã chứng kiến 5 biên bản ký kết giữa các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản với các cơ quan, doanh nghiệp của TP. Hà Nội về hợp tác đầu tư, du lịch, y tế và nông nghiệp.

Chính quyền TP. Hà Nội cam kết cùng đồng hành và tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, tập đoàn lớn cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản có một môi trường đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi.

tang cuong xuc tien dau tu du lich giua ha noi va nhat ban

Doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục đứng vững tại thị trường Nga

Ngày 17/3, tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội – Moscow (Incentra), Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga (VBA) đã ...

tang cuong xuc tien dau tu du lich giua ha noi va nhat ban

Hoan nghênh Hàn Quốc tham gia đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng

Sáng ngày 9/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn ...

tang cuong xuc tien dau tu du lich giua ha noi va nhat ban

Hà Nội sắp có siêu dự án thành phố thông minh?

Tờ Nikkei đưa tin, Chính phủ Nhật và hơn 20 doanh nghiệp nước này cùng Việt Nam sẽ hợp tác đầu tư xây dựng dự ...

Hà Vân