Tăng năng suất - đòn bẩy cho phát triển bền vững

Sáng 13/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017 với chủ đề: “Tăng năng suất - đòn bẩy cho phát triển bền vững”.  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới Ousmane Dione đồng chủ tọa Diễn đàn.
TIN LIÊN QUAN
tang nang suat don bay cho phat trien ben vung Hội thảo "Kinh tế Việt Nam sau 30 năm đổi mới" tại Pháp
tang nang suat don bay cho phat trien ben vung Triển khai quyết liệt các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng

Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, cơ quan của Chính phủ, Quốc hội; các địa phương; đại sứ các quốc gia tại Việt Nam, trưởng đại diện các đối tác phát triển, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, chuyên gia quốc tế và trong nước.

Tăng năng suất chính là chìa khóa của tăng trưởng

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm 2017 là năm kinh tế Việt Nam gặt hái được nhiều thành công, trong đó thành công lớn nhất là sau nhiều năm, cả 13 mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội được Quốc hội giao dự kiến đều đạt và vượt. Nền kinh tế đang tăng trưởng tốt, GDP năm 2017 ước đạt 6,7%.

tang nang suat don bay cho phat trien ben vung
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đó mới chỉ là một khía cạnh. Trên diễn đàn Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến vấn đề chất lượng tăng trưởng. Theo đó, một trong những vấn đề quyết định là chất lượng cũng như cải thiện được tốc độ tăng trưởng là năng suất.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong nhiều năm qua vẫn đang chủ yếu dựa vào việc gia tăng vốn đầu tư, thâm dụng lao động và khai thác tài nguyên. Cách thức tăng trưởng đó đã không còn phù hợp trong điều kiện hiện nay khi tình hình trong nước và thế giới có nhiều thay đổi, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho nền kinh tế Việt Nam.

“Trong bối cảnh đó, mô hình cũ không thể giúp chúng ta gia tăng tốc độ tăng trưởng một cách nhanh chóng và bền vững. Để nâng cao mức sống cho người dân và thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước, tăng năng suất chính là chìa khóa của tăng trưởng bền vững. Đây là một trong những vấn đề cốt lõi đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc tăng năng suất, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện hàng loạt giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo, áp dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018 được Chính phủ báo cáo tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV cũng nhấn mạnh nội dung nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh, khuyến khích đổi mới sáng tạo khởi nghiệp. Cùng với đó, Chính phủ chỉ đạo điều hành các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 với tinh thần phát huy mạnh mẽ những thành tựu đã đạt được, khắc phục triệt để những hạn chế tồn tại của năm 2017, tăng cường kỷ cương, nâng cao liêm chính, tranh thủ mọi thời cơ, tận dụng tốt các cơ hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo sự đồng thuận cao của mọi hệ thống hành động quyết liệt hướng đến phát triển nhanh và bền vững.

tang nang suat don bay cho phat trien ben vung
Toàn cảnh diễn đàn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nâng cao năng suất đang là một thách thức với Việt Nam, Chính phủ rất cần sự hỗ trợ, tư vấn của các đối tác phát triển, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước nhằm tìm ra những giải pháp chính sách phù hợp giúp hiện thực hóa mục tiêu trên.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng, trong khuôn khổ chương trình nghị sự của Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017, các đối tác phát triển, cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước sẽ gợi mở, hiến kế, kiến nghị với Chính phủ những giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất nhằm tăng năng suất, qua đó giúp đạt được tăng trưởng bền vững.

Còn nhiều dư địa để Việt Nam tăng hiệu suất 

Cũng tại phiên khai mạc,Giám đốc quốc gia WB Ousmane Dione  cho rằng, năm 2017, Việt Nam đã chứng kiến một nền kinh tế đạt trưởng mạnh và ổn định kinh tế vĩ mô với mức lạm phát và tỉ giá đối hoái tương đối thấp, vị thế đối ngoại trên trường quốc tế ngày càng được củng cố. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ trong cải thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính…

Đặc biệt, Việt Nam đã tăng được 14 bậc trong xếp hạng môi trường kinh doanh trong năm 2018 của nhóm Ngân hàng thế giới. Việt Nam cần duy trì đà tiến này và đây sẽ là một trong những điều kiện tối quan trọng giúp Việt Nam tiếp tục duy trì được nền kinh tế vĩ mô và năng suất được tăng cao hơn.

tang nang suat don bay cho phat trien ben vung
Giám đốc quốc gia WB Ousmane Dione phát biểu khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đặc biệt, trong 5 năm qua, sau suy thoái kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã đạt được mức hồi phục tăng trưởng đáng ghi nhận. Với mức tăng trưởng năng suất như hiện nay, ông Ousmane Dione đánh giá rằng, sẽ có khả năng giúp Việt Nam có được tăng trưởng nhanh và bền vững giúp Việt Nam phát triển như các nước Hàn Quốc và Singapore.

Ông Ousmane Dione đánh giá, hiện nay, có rất nhiều dư địa để Việt Nam tăng hiệu suất trong các ngành kinh tế, năng lượng trong công nghiệp, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nông nghiệp, hệ thống giao thông và logistic kết nối hiệu quả. Việc vươn lên trong nấc thang chuỗi giá trị đóng vai trò quan trọng để cải thiện năng suất, quá trình chuyển đổi nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long là minh chứng rõ ràng. Theo đó, việc chuyển từ mô hình lúa - hoa quả - tôm sang tôm - hoa quả - lúa đóng vai trò quan trọng. Cùng với đó là sự liên kết hiệu quả giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng rất quan trọng giúp Việt Nam nâng cao năng suất, vươn lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng, đổi mới sáng tạo trong quá trình tìm kiếm giải pháp tăng trưởng năng suất của Việt Nam. Bên cạnh đó là việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi hiệu quả nhất khi nguồn vốn này đang rút dần khi Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình.

Trong Phiên 1 có chủ đề "Tăng trưởng năng suất: Xu thế toàn cầu và thách thức tại Việt Nam", các đại biểu đã thảo luận một số nội dung như: Hướng tới tăng năng suất – Xu thế và Kinh nghiệm toàn cầu; Năng suất trong nền kinh tế Việt Nam: Xu thế và thách thức; Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị để tăng cường năng lực cạnh tranh; Chuyển dịch cơ cấu: Nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp với nguồn lực sử dụng ít hơn…

tang nang suat don bay cho phat trien ben vung Thỏa thuận hợp tác giáo dục với Ireland mở ra cơ hội kinh tế cho Việt Nam

Tờ "The PIE News" chuyên phân tích mảng giáo dục quốc tế vừa có cuộc phỏng vấn Giám đốc điều hành công ty tư vấn ...

tang nang suat don bay cho phat trien ben vung Trung Quốc sẽ tiến hành tổng điều tra kinh tế toàn quốc lần thứ tư

Ngày 8/12, ​Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc đã ban hành “Thông báo về việc triển khai tổng điều tra kinh tế toàn quốc”. Mục ...

tang nang suat don bay cho phat trien ben vung Tác động của cải cách thuế Mỹ đến kinh tế Trung Quốc

Theo các nhà phân tích Trung Quốc, cải cách thuế ở Mỹ sẽ có tác động hai chiều đến kinh tế Trung Quốc.

Nguyễn Hồng

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

virus sars cov 2 co do dan hoi vat ly dang kinh ngac

Virus SARS-CoV-2 có độ đàn hồi vật lý đáng kinh ngạc

Nghiên cứu mới nhất cho thấy, những phần tử virus SARS-CoV-2 là virus có tính đàn hồi vật lý tốt nhất từ trước đến nay.
nga hoan thien vong tron phong thu bat kha xam pham voi he thong s 300v4

Nga hoàn thiện vòng tròn phòng thủ bất khả xâm phạm với hệ thống S-300V4

Việc bổ sung hệ thống S-300V4 hiện đại ở Quân khu Viễn Đông là mảnh ghép cuối cùng tạo thế phòng thủ vòng tròn trên khắp lãnh thổ Nga.
giai quyet cac lo ngai an ninh cua my tiktok thong bao ve thoa thuan voi oracle va walmart

Giải quyết các lo ngại an ninh của Mỹ, TikTok thông báo về thỏa thuận với Oracle và Walmart

Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động có hiệu lực đối với TikTok.
wto hoan tat vong mot tham van bi mat de chon tan tong giam doc

WTO hoàn tất vòng một tham vấn bí mật để chọn tân tổng giám đốc

Để chọn tân giám đốc WTO, 164 thành viên WTO đã tham vấn bí mật với bộ ba của tiến trình lựa chọn gồm Chủ tịch Đại hội đồng WTO, ...
nga viec eu moi thu linh doi lap belarus nam trong kich ban can thiep

Nga: Việc EU mời thủ lĩnh đối lập Belarus nằm trong 'kịch bản can thiệp'

Nga cho rằng lời mời nhân vật này tham dự một cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đồng nghĩa với hành động can thiệp vào ...
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối ...
mo cua don khach quoc te nhung quy tac dac biet duoc ap dung

Mở cửa đón khách quốc tế: Những quy tắc đặc biệt được áp dụng

Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở một số nước. Các điểm du lịch hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á đang dần mở cửa đón du khách ...
chia khoa de chelsea ha be liverpool

Chìa khóa để Chelsea hạ bệ Liverpool?

Chelsea hạ bệ Liverpool với tỷ số 4-3, đâu là chìa khóa thành công?
thanh nien viet kieu tai phap ung ho nan nhan chat doc da cam dioxin viet nam

Thanh niên Việt kiều tại Pháp ủng hộ nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 19/9 đã tổ chức buổi gặp mặt thế hệ Việt kiều thứ hai, những người đã góp phần vào sự thành công ...
sao viet nguoi hanh phuc nguoi lao dao

Sao Việt, người hạnh phúc, người lao đao

Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Hương Giang đang tận hưởng cuộc sống ngọt ngào say đắm còn Phương Oanh, MC Quỳnh Chi đau đầu vì những tin đồn thất thiệt.
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
mau chot de xoa diu tranh chap kinh te trung quoc australia

Mấu chốt để xoa dịu tranh chấp kinh tế Trung Quốc-Australia

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc và Australia tiếp tục hợp tác kinh tế và thương mại song phương, dù mối quan hệ này đang xấu đi.
kinh te trung quoc co ban da phuc hoi gdp nam 2020 co the dat 41

Kinh tế Trung Quốc cơ bản đã phục hồi, GDP năm 2020 có thể đạt 4,1%

Theo một khảo sát với các nhà kinh tế do Tạp chí China Economist, GDP của Trung Quốc trong quý III/2020 sẽ đạt 5,2%, cả năm 2020 đạt 4,1%.
dau tu giua my va trung quoc thap nhat trong 9 nam

Đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc thấp nhất trong 9 năm

Dòng tiền đầu tư vào nhiều lĩnh vực giữa Mỹ và Trung Quốc giảm sút, chạm mức thấp nhất 9 năm qua.
Phiên bản di động