Tập đoàn lớn Nigeria tìm cơ hội kinh doanh với Việt Nam

05/12/2017 08:32

Câu lạc bộ Doanh nghiệp Ikeja Lagos gồm các Tập đoàn lớn của Nigeria vừa tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề “Cơ hội kinh doanh đầu tư và du lịch với Việt Nam” tại thành phố cảng biển Lagos (Nigeria).

TIN LIÊN QUAN
tap doan lon nigeria tim co hoi kinh doanh voi viet nam Đại sứ Việt Nam tại Nigeria kiêm nhiệm Sierra Leone trình Ủy nhiệm thư
tap doan lon nigeria tim co hoi kinh doanh voi viet nam Việt Nam – Nigeria: Tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế đầu tư

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp Nigeria thuộc Câu lạc bộ Doanh nghiệp Ikeja Lagos, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực xuất, nhập khẩu, ngân hàng, dịch vụ logistics. Đại diện Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria đã tham dự và giới thiệu thông tin, cũng như các cơ hội đầu tư, kinh doanh với Việt Nam.

tap doan lon nigeria tim co hoi kinh doanh voi viet nam
Các doanh nghiệp lớn thuộc Câu lạc bộ Doanh nghiệp Ikeja Lagos tham dự Hội thảo. (Ảnh: QT)

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Ikeja Lagos – TS. Rotimi Oladete đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại Lagos nói riêng và Nigeria nói chung.

Với dân số khoảng 186 triệu người - Nigeria là quốc gia đông dân và là thị trường đầy tiềm năng lớn nhất châu Phi, tuy nhiên các doanh nghiệp Nigeria còn hạn chế trong việc nắm bắt tìm hiểu các thông tin về cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là thương mại và đầu tư.

Thành phố Lagos với số dân khoảng 21 triệu người, là một thành phố thương mại lớn nhất của Nigeria. Lagos cũng là một trong các cảng biển lớn nhất châu Phi. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư và kinh doanh tại Nigeria nói chung và tại Lagos nói riêng.

tap doan lon nigeria tim co hoi kinh doanh voi viet nam
Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt giới thiệu thông tin về Việt Nam tại Hội thảo. (Ảnh: QT)

Trình bày tại Hội thảo, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria Hoàng Tuấn Việt đã cung cấp và giới thiệu nhiều thông tin quan trọng là thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là chính sách đổi mới của Việt Nam được thay đổi từ năm 1986. Từ một nước hàng năm phải nhập khẩu 1 triệu tấn gạo, nhờ chính sách đổi mới, đến năm 1990 Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới (sau Thái Lan).

Môi trường kinh doanh tại Việt Nam hiện nay rất thông thoáng, theo đó Việt nam đã ban hành các Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại, Luật Đầu tư nước ngoài, Luật Cạnh tranh… tạo sự bình đẳng và điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Đất nước Việt Nam với dân số 92 triệu dân, có tình hình chính trị tại ổn định là điều kiện quan trọng để các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm đầu tư. Cùng với hàng loạt chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, nên hàng năm số lượng các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đều tăng.

tap doan lon nigeria tim co hoi kinh doanh voi viet nam
Ban tổ chức Hội thảo Cơ hội kinh doanh đầu tư và du lịch với Việt Nam. (Ảnh: QT)

Tính đến ngày 20/10/2017, đã có 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 24.397 dự án, tổng số vốn đầu tư là 312,91 tỷ USD. Nigeria xếp thứ 86 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam, với 27 dự án, với trị giá đầu tư chỉ ở mức khiêm tốn 2,99 triệu USD.

Trong năm 2016, Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Nigeria đạt 303,84 triệu USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu qua Nigeria 71,18 triệu USD chủ yếu gồm các mặt hàng tàu - thuyền các loại, điện thoại di động, máy vi tính - thiết bị điện tử, hàng dệt may, thuốc lá, sản phẩm nhựa, hóa chất, máy móc và phụ tùng… Việt Nam nhập khẩu từ Nigeria 232,65 triệu USD, chủ yếu là nguyên liệu thô, chiếm chiếm 94,75%, gồm hạt điều, gỗ và bông.

tap doan lon nigeria tim co hoi kinh doanh voi viet nam Ngày hội ASEAN tại Nigeria

Ngày 8/8/2017, tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria (ĐSQ), Ủy ban ASEAN tại Abuja (ACA) bao gồm Đại sứ quán các ...

tap doan lon nigeria tim co hoi kinh doanh voi viet nam Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa ASEAN và ECOWAS

Ngày 10/01, Đại sứ Việt Nam tại Nigeria Phạm Anh Tuấn cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Nigeria (Indonesia, Malaysia, Philippin, Thái Lan) đã ...

Quang Thắng

(theo ĐSQ Việt Nam tại Nigeria)