Tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng EEZ của Nhật

07/01/2016 20:01

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp các tàu Trung Quốc bị phát hiện trong vùng biển gần Okinawa.

tau trung quoc xam nhap trai phep vung eez cua nhat

Tàu nghiên cứu Trung Quốc được nhìn thấy ngoài khơi đảo Kume của Nhật Bản. (Nguồn: JCG)

Hãng Kyodo dẫn nguồn tin Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết, ngày 7/1, một tàu nghiên cứu hàng hải của Trung Quốc đã bị phát hiện khi đang hạ một đường ống xuống vùng biển thuộc Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, cách đảo chính Okinawa khoảng 340km về phía Nam. Con tàu này dường như có ý khảo sát nguồn tài nguyên biển.

Một tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã yêu cầu tàu Trung Quốc chấm dứt những hoạt động trái phép trên.

Trước đó, ngày 3/1, JCG cho biết họ đã phát hiện 4 tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc đi vào khu vực gần quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông hiện đang tranh chấp giữa hai nước.

Sở chỉ huy JCG đặt trụ sở tại tỉnh Okinawa cho biết các tàu Trung Quốc, nhiều khả năng được trang bị vũ khí, đã di chuyển vào khu vực này. Một tàu tuần tra của JCG đã yêu cầu 4 tàu trên phải rời khỏi vùng biển này. Lần gần nhất, JCG phát hiện các tàu của Trung Quốc hoạt động ở khu vực gần quần đảo tranh chấp này là vào ngày 26/12/2015.

Hằng Phạm

tổng hợp