📞

Thái Lan cảnh báo nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn do ăn thịt lợn chưa nấu chín

18:57 | 06/10/2024
Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) Thái Lan đã cảnh báo công chúng cảnh giác với thịt lợn chưa nấu chín, sau 12 ca tử vong liên quan đến bệnh liên cầu lợn do nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis ở 4 tỉnh thuộc vùng hạ Đông Bắc nước này.
Thái Lan cảnh báo nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn do tiêu thụ thịt lợn chưa nấu chín. (Ảnh minh họa. Nguồn: VNE)

Tiến sĩ Taweechai Wisanuyothin, Trưởng phòng DDC 9, cho biết đã có 149 trường hợp mất thính lực do vi khuẩn này gây ra được báo cáo tại 4 tỉnh gồm Nakhon Ratchasima, Buri Ram, Surin và Chaiyaphum trong thời gian từ ngày 7/1 - 3/9. Số ca mắc liên cầu khuẩn lợn cao nhất được phát hiện ở Nakhon Ratchaisima với 89 ca, trong đó có 6 ca tử vong; tiếp theo là Chaiyaphum với 31 ca và 4 ca tử vong; Surin với 16 ca và 1 ca tử vong; và Buri Ram với 13 ca và 1 ca tử vong. Tiến sĩ Taweechai cho biết phần lớn các ca mắc được phát hiện là những người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên.

Streptococcus suis là một loại vi khuẩn hình hạt đậu thường có trong đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan và khoang mũi, cũng như đường tiêu hóa và đường sinh dục của lợn. Tiến sĩ Taweechai cho biết con người có thể nhiễm vi khuẩn này thông qua việc tiêu thụ hoặc tiếp xúc với thịt lợn sống, tiết lợn và các cơ quan nội tạng. Ông cũng cho biết vi khuẩn này cũng có thể xâm nhập qua vết thương hở, vết xước hoặc kết mạc mắt.

Thông thường, nhiễm trùng do vi khuẩn này có biểu hiện là sốt kèm theo mất thính lực sau 14 ngày. Bệnh nhân bị sốt cao, đau đầu dữ dội, chóng mặt, nôn mửa và cứng cổ. Bệnh có thể dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn và thậm chí gây tử vong ở một số đối tượng bị suy giảm miễn dịch.

DDC khuyến cáo mọi người chỉ nên mua thịt lợn từ nguồn đáng tin cậy và tiêu thụ thịt, nội tạng và tiết đã được nấu chín trong hơn 10 phút, sử dụng dụng cụ riêng để gắp thịt lợn đã nấu chín và thịt lợn sống, không dùng tay chạm trực tiếp vào thịt lợn sống và tiết lợn.

Tiến sĩ Taweechai cho biết thêm nếu có vết thương, phải băng chặt và rửa tay sau mỗi lần chạm vào thịt lợn đồng thời hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của các triệu chứng nêu trên.

(theo TTXVN)