Thái Lan dự định nâng cấp hang Tham Luang thành bảo tàng

12/07/2018 08:53

Chính quyền Thái Lan lên kế hoạch nâng cấp hang Tham Luang, nơi 13 thầy trò đội bóng thiếu niên mắc kẹt hơn 2 tuần, thành một địa điểm du lịch.

TIN LIÊN QUAN
thai lan du dinh nang cap hang tham luang thanh bao tang Giải cứu đội bóng: Tàu ngầm mini của tỷ phú Elon Musk đã sẵn sàng
thai lan du dinh nang cap hang tham luang thanh bao tang Thành viên thứ 8 đội bóng thiếu niên Thái Lan được đưa ra khỏi hang

“Khu vực này sẽ trở thành bảo tàng sống cho thấy chiến dịch giải cứu đã diễn ra như thế nào. Hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ được thiết lập. Nó sẽ trở thành một địa điểm hút du khách tới Thái Lan”, Narongsak Osottanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng, cho biết vào ngày 11/7.

Theo giới chức, chiến dịch giải cứu 12 thành viên đội bóng nhí và huấn luyện viên đã giúp hang Tham Luang trở thành một địa điểm nổi bật trên bản đồ và chính quyền đang có kế hoạch phát triển nơi này thành điểm đến du lịch.

Tuy nhiên, ngày 10/7, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, Chính quyền sẽ phải tăng cường thêm biện pháp an ninh cả bên trong và ngoài hang để đảm bảo an toàn cho du khách.

thai lan du dinh nang cap hang tham luang thanh bao tang
Bên trong hang Tham Luang. (Nguồn: AP)

Dân làng cho hay hang Tham Luang thường bị ngập lụt vào mùa mưa và nhiều người kêu gọi chính quyền lắp đặt biển cảnh báo rõ ràng.

Ngày 23/6, đội bóng nhí Lợn Rừng mất tích trong hang Tham Luang ngập nước, kéo theo sau đó là một chiến dịch giải cứu khổng lồ với sự tham gia của các lực lượng trong nước và nước ngoài.

10 ngày sau, nhóm thợ lặn Anh tìm thấy đội bóng gặp nạn trong hang sâu. Lực lượng cứu hộ đã tiến hành ba đợt giải cứu từ ngày 8-10/7, đưa cả 13 người gặp nạn ra khỏi hang an toàn. Các thành viên đội bóng đang được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai.

Chongklai Worapongsathorn, Phó Giám đốc Cục Bảo tồn Công viên quốc gia và Động thực vật hoang dã cho biết, hang Tham Luang sẽ đóng cửa trong một thời gian từ ngày 12/7. Ông cho hay, chính quyền dự định “hồi sinh” vườn quốc gia gần hang động, nơi hàng trăm nhân viên cứu hộ và lực lượng quân sự lập trại trong quá trình tìm kiếm và giải cứu.

Một cuốn sách hướng dẫn du lịch đã mô tả, hang Tham Luang là hang động gần như chưa được khám phá, lối vào hang dẫn tới hàng loạt khoang lớn và khối đá bên trong.

Đây là một trong những hang động dài nhất Thái Lan. Một người đàn ông từng bị lạc tại đây vào năm 2002 gọi nơi này là “mê cung”.

Người Thái tin vào một truyền thuyết về hang Tham Luang Nang Non. Truyền thuyết kể rằng, khi công chúa xinh đẹp bỏ trốn vào hang động cùng người yêu, vua cha đã điều binh lính tới lấy mạng người yêu của cô, cô tự sát vì quá đau buồn. Những ngọn núi xung quanh tạo thành hình dáng của công chúa đang nằm.

thai lan du dinh nang cap hang tham luang thanh bao tang Tiết lộ về thành viên đội bóng Thái Lan đầu tiên được giải cứu

Theo tờ Nation, cậu bé được giải cứu đầu tiên có tên Mongkhon Bunpiem, 14 tuổi. Cậu xuất hiện ở cửa hang Tham Luang lúc ...

thai lan du dinh nang cap hang tham luang thanh bao tang Huấn luyện viên đội bóng thiếu niên Thái Lan gửi lời xin lỗi các phụ huynh

Ekkapol Chantawong, huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đang mắc kẹt trong hang Tham Luang 2 tuần nay, đã gửi lời ...

thai lan du dinh nang cap hang tham luang thanh bao tang Thái Lan: Giải cứu đội bóng nhí ra khỏi hang, có thể mất tới 4 tháng

Sáng 3/7, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn thông báo chiến dịch cứu hộ các thành viên đội bóng bị kẹt trong hang Tham ...

(theo Zing.vn)